มากระโดดเชือกเพื่อสุขภาพกันเถอะ
 
พฤศจิกายน 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
25 พฤศจิกายน 2556

การเลือกซื้อเชือกกระโดด

คิดว่าหลายท่านน่าจะเป็นเหมือนผมสมัยที่เพิ่งเริ่มกระโดดเชือกใหม่ๆ คืองงและสับสนกับการเลือกซื้อเชือกกระโดดมาใช้ ว่าแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง ควรเลือกแบบไหนดี

ที่ผ่านมา ก็ได้ลองผิดลองถูกเกี่ยวกับเชือกกระโดดมาเยอะ ซื้อมา กระโดดได้ทีเดียวเชือกกระเด็นหลุดจากด้ามบ้าง เชือกไม่ทน กระโดดได้ไม่นานก็ขาดบ้าง บางอันเชือกก็เบาไป แกว่งยาก เชือกแทบไม่มีน้ำหนักเลย หรือกระโดดแล้วพันกันบ่อยจากที่เชือกหมุนไม่คล่อง

ซึ่งหลังจากที่ได้ศึกษาข้อมูล รวมถึงได้ลองผิดลองถูกด้วยตนเอง (ทั้งทฤษฏีและปฏิบัติ)มาพอสมควร ขอสรุปให้ตามนี้นะครับ

หลักการเลือกซื้อเชือกกระโดดนั้นมีง่ายๆ ดังนี้

1. เชือกต้องมีความแข็งแรงไม่หลุดออกจากด้ามจับง่าย ๆ ไม่ว่าจะแกว่งเชือกเร็วหรือแรงแค่ไหน  และตัวด้ามจับต้องไม่แตกหักง่าย ๆหากพลาดหลุดมือแล้วตกกระแทกพื้นแรง ๆ

2. เชือกต้องหมุนรอบแกนด้ามจับได้ลื่น  ไม่ฝืด ไม่สะดุด  เหมือน ๆ กันทั้ง ข้าง  ไม่อย่างนั้นเชือกจะพันกันง่ายและกระโดดแล้วไม่ได้จังหวะ  สะดุดเท้าได้ง่าย

3. ตัวเส้นเชือกต้องมีน้ำหนักกำลังดีไม่เบาหรือหนักเกินไป  เชือกที่หนักไปกระโดดแล้วจะเมื่อยแขนง่ายแต่ถ้าเบามากไป ขณะเหวี่ยงเชือกจะไม่ค่อยมีน้ำหนัก ทำให้ควบคุมจังหวะกระโดดให้ต่อเนื่องได้ยาก

อีกอย่างเส้นเชือกควรมีความอ่อนตัวและโค้งงอได้พอสมควรครับ  เชือกที่แข็งมาก ๆ   เวลากระโดดฟอร์มของเชือกจะไม่เป็นโค้งครึ่งวงกลมเหมือนกับเส้นเชือกที่งอตัวได้ดีกว่า  กระโดดแล้วมีโอกาสสะดุดเท้าบ่อยกว่า

4. ความยาวเชือกต้องพอดีกับส่วนสูง  เชือกที่ยาวพอดี จะทำให้เชือกลอดผ่านเท้าได้พอดี  ไม่ลากพื้นและมีที่ว่างระหว่างเชือกกับศีรษะที่มากพอไม่ฟาดศีรษะหรือแขนขาได้ง่ายเหมือนเชือกสั้น ๆ

ซึ่งความยาวเชือกที่พอเหมาะวัดได้ง่าย ๆ โดยการยืนเหยียบกึ่งกลางเชือก ดึงด้ามจับขึ้นมาตรง ๆ ให้เชือกตึง ปลายด้ามจับจะต้องเสมอกับระดับรักแร้ของเราพอดี


โดยการเลือกซื้อเชือกให้เลือกเส้นที่ยาวๆ ไว้ก่อน เพราะเรายังสามารถปรับให้เชือกสั้นลงได้ แต่ถ้าซื้อเชือกที่สั้นไป จะแก้ไขอะไรไม่ได้เลย กระโดดไปก็สะดุดง่าย ฟาดแขนฟาดศีรษะบ่อย ต้องโยนทิ้งสถานเดียว

การปรับความยาวเชือกให้สั้นพอดีนั้น ทำได้ง่าย ๆ โดยการมัดปมเชือก ข้าง ๆกับด้ามจับครับ มัดให้สมดุลเท่า ๆกันทั้งข้างซ้ายและขวา ทีละปม จนยาวพอดี (ตัวอย่าง ในภาพเชือกสีเขียวด้ามจับเป็นไม้ ด้านล่างครับ)

แต่หากเป็นเชือกกระโดดที่มีระดับขึ้นมาหน่อยก็จะสามารถปรับความยาวจากภายในแกนด้ามจับได้เลย ไม่ต้องมัดปมเชือกครับ

สำหรับในบ้านเรา  จากที่ผมเคยแนะนำไว้ครับ  ว่าควรซื้อเชือกที่เป็นพลาสติคเส้นเล็ก ๆ   หรือที่ฝรั่งเรียกว่า speed rope (หรือ  plastic  speed  rope) ซึ่งเชือกแบบนี้บ้านเรามีขายทั่วไปครับ มีสีสันหลากหลาย ด้ามจับเป็นไม้บ้าง พลาสติคบ้าง

ที่เรียก speed rope เพราะตัวเชือกจะเล็กกว่าแบบอื่น คือมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-6 มม.ทำให้แหวกออกกาศได้ดี แรงต้านต่ำ ช่วยให้เพิ่มความเร็วในการหมุนแกว่งเชือกได้ง่าย

ตัวเส้นเชือกพลาสติค speed rope อาจมีทั้งแบบที่เป็นรูกลวงตรงกลางและแบบที่เป็นเชือกตัน ซึ่งน้ำหนักเชือกจะต่างกันครับ แบบเชือกตันจะให้น้ำหนักดีกว่าช่วยให้กระโดดได้ง่ายกว่าเชือกกลวง


อีกประเด็นคือเชือก speed rope ของบ้านเรามักจะร้อยห่วงสปริงเหล็กเพื่อถ่วงเพิ่มน้ำหนักเชือก โดยส่วนตัวแนะนำให้ถอดออกครับแม้จะรู้สึกว่าเชือกเบาลงในช่วงแรก แต่ให้ปรับเทคนิคโดยใช้ข้อมือสะบัดหมุนเชือกให้เร็วขึ้น หากชินแล้วจะกระโดดได้ดีขึ้นมาก จากที่ฟอร์มของเส้นเชือกขณะหมุน จะโค้งเป็นครึ่งวงกลมรูปตัว U ทำให้เชือกลอดผ่านเท้าได้กว้างขึ้นกว่าตอนถ่วงด้วยสปริงซึ่งฟอร์มของเชือกจะเป็นรูปตัว V  โอกาสเชือกสะดุดเท้าก็จะลดลงด้วย


ส่วนเชือกที่ไม่ควรซื้อมาใช้ ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง คือเชือกที่เป็นผ้าถักกับเชือกกระโดดนักมวย

สำหรับเชือกแบบผ้าถักน้ำหนักจะเบา แต่หนา ทำให้มีแรงต้านอากาศมาก เหวี่ยงไม่ค่อยไป กะจังหวะในการกระโดดได้ยาก ใช้แล้วขัดใจมากครับ

ส่วนอีกแบบคือเชือกกระโดดนักมวย ที่เป็นท่อยาง เส้นใหญ่ ๆ หนัก ๆ  สำหรับนักมวยกระโดดฝึกซ้อมกัน   เชือกอันนี้นอกจากจะมัดปมลดความยาวได้ยากแล้ว  น้ำหนักมันยังเยอะ ไม่เหมาะกับมือใหม่เพราะกระโดดแล้วจะเมื่อยแขนและเหนื่อยมาก ๆ ซึ่งทำให้ผู้ที่เพิ่งเริ่มกระโดดท้อก่อนที่จะกระโดดได้คล่อง  อีกอย่างเชือกกระโดดมวยไทยเร่งสปีดเชือกได้ไม่สูงมากเท่า speed rope  จากความใหญ่และความหนักของมัน

แต่หากกระโดดเชือกจนชำนาญ-คล่องแล้ว ต้องการเพิ่มความหนักและความเหนื่อย รวมถึงเพิ่มการใช้กล้ามเนื้อแขนในขณะกระโดดด้วยเชือกหนัก ๆ  ก็ไม่ว่ากันครับ  หาซื้อมากระโดดได้  ราคาไม่แพงเส้นละร้อยเศษ ๆ จนถึง 2 ร้อย

แต่จากการใช้งานจริง เชือกนักมวยนี่มันขาดเร็วนะมากครับ หากกระโดดเยอะๆ เนื่องจากขอบด้ามจับไม้ด้านในมันจะเสียดสีกับเส้นเชือก ผมเองก็ใช้จนขาดไปหลายรอบแล้ว เรื่องนี้คนที่ทำค่ายมวยไทยจะรู้ดีว่าต้องซื้อเชือกใหม่บ่อยแค่ไหน

ทั้งหมดตามข้างบนนี่พูดถึงเฉพาะเชือกที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามแผนกอุปกรณ์กีฬาทั่วไปในบ้านเรานะครับ ไม่นับเชือกกระโดดของนอก

ซึ่งจากที่เคยใช้มาเชือกของต่างประเทศส่วนใหญ่คุณภาพก็จะดีกว่าเชือกในบ้านเราพอสมควร ทั้งในเรื่องความทนทานคุณภาพของวัสดุที่ใช้ 

รวมถึงความลื่นในขณะหมุน และส่วนมากยังมีระบบปรับความยาวเชือกจากตัวล็อคภายในตัวด้ามจับได้เลย ไม่ต้องมัดปมเชือกเอาเองเหมือนเชือกบ้านเรา

และยังมีหลากหลายประเภทกว่าเชือกในบ้านเรามาก  ทั้งนี้เพราะนอกจากจะเพื่อออกกำลังการทั่วไปแล้วเขาจะมีเชือกเฉพาะสำหรับกระโดดในรูปแบบต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น  กระโดดแบบฟรีสไตล์  กระโดดแบบ  speed  หรือเชือกกระโดดเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ    ซึ่งอาจแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้ตามนี้ครับ

1. speed  rope โดยหลักก็คล้ายๆ กับ speed rope พลาสติคที่ขายในบ้านเรา แต่ยังแบ่งย่อยได้อีกตามนี้


1.1 plastic speed rope ด้ามจับมาตรฐาน หรือแบบจับสั้นทั่วไป เชือกแบบนี้เหมาะทั้งใช้ทั้งออกกำลังกายทั่วไป และใช้แข่งขันในเมืองนอกครับ โดยปกติด้ามจับจะยาวไม่เกิน 4-6 นิ้ว 1.2 plastic  speed  rope ด้ามจับยาว เชือกแบบนี้ ด้ามจับจะยาวกว่าปกติ คือยาวประมาณ 8-9 นิ้ว


 สาเหตุที่ออกแบบในครั้งแรกก็เพื่อไว้แข่งขันกระโดดเชือกแบบฟรีสไตล์ โดยนักกีฬากระโดดเชือกจากญี่ปุ่น ซึ่งด้ามที่ยาวขึ้นช่วยให้กระโดดเล่นท่าแบบไขว้แขนได้ง่ายกว่าแบบด้ามสั้น ทำให้กระโดดท่าพลิกแพลงได้หลากหลายมากกว่า

แต่ปัจจุบันก็นิยมนำมาใช้กระโดดเพื่อออกกำลังกายด้วยเช่นกัน เพราะด้ามที่ยาวขึ้นจะมีความยืดหยุ่นในการเลือกตำแหน่งจับด้าม หากจากปลาย ๆ ด้าม น้ำหนักการเหวี่ยงของเชือกจะมากขึ้นตามหลักโมเมนตัม ก็จะช่วยให้ฝึกหัดกระโดดได้ง่ายขึ้น และหากเลื่อนมือเข้าใกล้เชือกน้ำหนักการเหวี่ยงก็จะเบาลงเหมาะสำหรับกระโดดเร็ว ๆ นาน ๆ ทำให้ไม่ค่อยเมื่อยมือ

การใช้งานของ speed  rope แบบด้ามจับยาวจึงค่อนข้างหลากหลายตั้งแต่สำหรับเพื่อเริ่มต้นฝึกฝน เมื่อกระโดดชำนาญขึ้นก็ยังช่วยให้กระโดดแบบพลิกแพลงท่าต่าง ๆได้ง่ายกว่าแบบด้ามจับสั้นธรรมดา


1.3 cable  speed  rope เชือกแบบนี้ตัวเชือกจะเป็นสายลวดโลหะ เส้นเล็กมากๆ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-3 มิลลิเมตร มีทั้งแบบโลหะเปลือยและแบบที่หุ้มด้วยพลาสติค 


เชือกแบบนี้ออกแบบมาเพื่อใช้กระโดดความเร็วสูงเป็นพิเศษเนื่องจากเส้นเล็กมีแรงต้านอากาศต่ำ น้ำหนักการเหวี่ยงจะเบามากเหมาะสำหรับใช้แข่งขันกระโดดเชือกประเภทความเร็ว ( speed )

แต่ cable  speed rope จะไม่เหมาะใช้ฝึกกระโดดหรือกระโดดเชือกเพื่อออกกำลังกายทั่วไปเพราะน้ำหนักเชือกเบา ทำให้กะจังหวะการกระโดดได้ยาก และเวลาสะดุดเชือกจะทำให้ผิวหนังเป็นรอยแผลเลือดออกได้ เพราะเส้นเชือกเล็กและคม อีกอย่างคือมีความทนทานน้อยที่สุดโดยเฉพาะการกระโดดบนพื้นหยาบ ๆ เชือกจะสึกและขาดเร็วกว่าเชือกแบบอื่น ๆ มาก

ต้องกระโดดจนชำนาญแล้วและอยากเพิ่มความเร็วสูง มาก ๆ หรือกระโดดแบบ double unders (หรือมากกว่านั้นหากทำได้) ถึงตอนนั้นค่อยซื้อเชือก cable speed rope มาใช้ครับ


2. Beaded Rope หรือเชือกแบบลูกปัด เป็นเชือกผ้าถักที่ร้อยด้วยหลอดลูกปัดพลาสติค 


ถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้เริ่มต้น ใช้ฝึกกระโดดได้ง่าย จากการที่เส้นเชือกโค้งงอได้ดี ค่อนข้างมีน้ำหนักและกระจายแรงเหวี่ยงและคงความโค้งได้ดีแม้กระโดดช้ามาก ๆ แต่หากมีเบสิค กระโดดพอได้อยู่แล้ว อาจขัดใจบ้างจากที่เชือกค่อนข้างหนักและต้านอากาศ เร่งความเร็วมากไม่ได้ กระโดดแล้วเมื่อยมือง่าย

แต่ถ้ากระโดดเชือกไม่เป็นมาก่อนเลย beaded rope นี้เหมาะจะนำมาฝึกฝนมาก แต่พอชำนาญแล้วอาจต้องเปลี่ยนไปใช้ speed  rope แทนครับ

3. weighted jump rope เชือกแบบนี้จะเหมือนกับเชือกกระโดดนักมวยของบ้านเราคือเส้นเชือกจะหนัก ๆ ใหญ่ ๆ เพื่อถ่วงให้ออกแรงแขนมากขึ้น 


หรือบางแบบจะถ่วงน้ำหนักที่ด้ามจับ โดยมีแท่งเหล็กเสริมไว้ใส่ในตัวด้าม  โดยเส้นเชือกอาจเป็น plastic speed rope หรือผ้า 

เชือก weighted jump rope นี้  ไม่เหมาะ สำหรับผู้เริ่มต้นฝึกกระโดดเชือก อาจจะเหมาะกับผู้ที่กระโดดชำนาญแล้วและต้องการออกกำลังแขนเพิ่มขึ้น

แต่ส่วนมากเทรนเน่อร์กระโดดเชือกส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแนะนำเชือกแบบนี้กันเท่าไหร่ เพราะให้ผลในการลดน้ำหนักและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ที่ไม่ชัดเจนนัก


โดยหลัก ๆ เชือกของนอกก็มีประมาณนี้ครับ ในร้านทั่วไปของบ้านเราอาจไม่มีให้เลือกมากนักหรือไม่มีขายเลยต้องอาศัยสั่งซื้อทางออนไลน์ หรือไม่ก็ไปซื้อเอง หรือฝากคนอื่นซื้อจากต่างประเทศเข้ามาครับ

ถ้าไม่รู้จะสั่งจากที่ไหนก็ลองดูลิงค์นี้ครับ แบบเดียวกับเชือกที่ผมใช้อยู่เกือบทุกวันครับ 

//www.pantipmarket.com/items/11036009


โดยสรุปแล้วหากเอาสะดวกง่าย ๆ และประหยัดก็ซื้อเชือกที่ขายในบ้านเรานี่แหละครับ ดูให้เป็นเชือกแบบ พลาสติค speed  rope เอาเส้นยาวๆ ไว้ก่อน แต่ถ้าอยากได้ของดีขึ้นลองพิจารณาเป็นเชือกของนอกก็ได้ อาจซื้อลำบาก และแพงสักนิดนึง แต่ก็แลกกับคุณภาพที่สูงขึ้นครับ


ลิงค์สำหรับฝึกกระโดดเชือกให้ถูกวิธี ช่วยลดแรงกระแทกต่อข้อเข่า


//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=jumprope-thailand&month=08-2011&date=16&group=1&gblog=1


//www.thaihealth.or.th/blog/myblog/468/กระโดดเชือก/
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2558 13:17:46 น. 6 comments
Counter : 91931 Pageviews.  

 
เชือกกระโดดภาษาอังกฤษเรียกว่า jump rope หรือ skipping rope ซึ่งหมายถึงเชือกทุกประเภทที่นำมากระโดด

ส่วน speed rope คือ ประเภทหนึ่งของ jump rope ที่เส้นเชือกมีขนาดเล็ก มีแรงต้านอากาศน้อย เร่งความเร็วหรือ speed ของเชือกได้สูง ตามชื่อ

นอกจากนี้ jump rope ยังมีประเภทแยกย่อยอีกหลายอย่าง เช่น เชือกลูกปัด beaded rope , เชือกถ่วงน้ำหนัก weighted rope , เชือกเคเบิ้ล cable speed rope , เชือกหนัง leather rope , เชือกผ้า woven or cloth rope


โดย: นายหลาน วันที่: 5 มิถุนายน 2557 เวลา:12:22:21 น.  

 
อยากจะสั่งซื้อ เชือกกระโดด speed rope


โดย: นายวีระศักดิ์ IP: 27.55.42.200 วันที่: 24 สิงหาคม 2558 เวลา:13:44:28 น.  

 
"อยากจะสั่งซื้อ เชือกกระโดด speed rope"

สั่งได้จากลิงค์นี้ครับ

//www.pantipmarket.com/items/11036009


โดย: ตอบนายวีระศักดิ์ IP: 113.53.129.230 วันที่: 2 ธันวาคม 2558 เวลา:10:58:24 น.  

 
กระโดดวันละ 3,000 อาหารกินปกติครบ 3 มื้อ ไม่กินขนมจุกจิกจะลดมั้ยอ่ะคะ ตอนนี้กระโดดมาได้ 3 อาทิต รู้สึกสบายตัว แต่น้ำหนักยังคงที่


โดย: เกด IP: 171.96.191.86 วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:12:47:17 น.  

 
สนใจเชือกกระโดด ที่จับสั้นค่ะ
ติดต่อกลับ natkotchaphan@gmail.com


โดย: เอ๋ IP: 119.76.33.158 วันที่: 2 กรกฎาคม 2561 เวลา:17:13:33 น.  

 
สนใจเชือกกระโดด ที่จับสั้นค่ะ
ติดต่อกลับ natkotchaphan@gmail.com


โดย: เอ๋ IP: 119.76.33.158 วันที่: 2 กรกฎาคม 2561 เวลา:17:14:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นายหลาน
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
[Add นายหลาน's blog to your web]