มีนาคม 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
16
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
พลังงานนิวเคลียร์ - จริงหรือคือทางออกวิกฤติพลังงานไทย?

ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ | รถยนต์พลังงานทางเลือก | แบบบ้านประหยัดพลังงาน | สินค้าเพื่อสิ่งแวดล้อม | ทัวร์เกษตรอินทรีย์ | จัดสวนคอนโด

พลังงานนิวเคลียร์ - ทางออกเพราะความขาดแคลนหรือเพียงแค่เราหันมาใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ?


ในขณะที่ทั่วโลกกำลังประหวั่นพรั่นพรึงกับข่าวเรื่องการแพร่กระจายของกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งเกิดระเบิดขึ้นเนื่องจากภัยสึนามิ หากย้อนไปเมื่อ 25 ปีที่ผ่านมา 'โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล' ระเบิดขึ้นในวันที่ 26 เมษายน 1986 ซึ่งได้สร้างความหายนะ ร้ายแรงต่อชีวิตของมนุษย์ทันทีกว่า 336,000 คน และสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซากเจ็บปวดเหล่านี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ทุกครั้งที่มันเกิดขึ้นผู้ที่เกี่ยวข้องก็คงตอบได้แต่เพียงว่า 'มันเป็นเหตุสุดวิสัย และอยู่เหนือการควบคุม' วันนี้เราจึงต้องมาถามตัวเราเองว่า "พลังงานนิวเคลียร์ คือทางออกของความขาดแคลนด้านพลังงานในอนาคตของประเทศไทย หรือเพียงแค่เราหันมาปฏิวัติวินัยตัวเอง ในเรื่องการใช้พลังงานที่มีอยู่ให้มีประสิทธิภาพที่สุด" โดยไม่ต้องไปเสี่ยงกับสิ่งที่มักถูกแก้ตัวว่าอยู่เหนือการควบคุมก็เพียงพอแล้ว? วันนี้เราในฐานะมนุษย์คนหนึ่งก็อย่าให้ความกลัวมาบดบังข้อมูลความจริงนะครับ


ความปลอดภัย

ดังคำกล่าวที่เรามักจะได้ยินเสมอว่า "เหรีญมีสองด้านเสมอ" เพราะจากข้อมูลที่กล่าวอ้างไว้ในสื่อต่างๆ ระบุตรงกันเสมอว่า 'ความปลอดภัยจากการใช้พลังงานนิวเคลียร์' นั้นไม่สามารถ รับรองได้อย่างตรงไปตรงมาเท่าไหร่นัก (ยกเว้นเหตุผลที่มีเรื่องผลประโยชน์ด้านธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง)


"พลังงานนิวเคลียร์ถูกปฏิเสธมากเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงมหาศาล (การเพิ่มอย่างรวดเร็วของอาวุธนิวเคลียร์ การก่อการร้าย การจัดการกากนิวเคลียร์ และ ความล้มเหลวของเครื่องปฏิกรณ์) และความ เสียหายทางเศรษฐหิจ และเพราะภายในไม่กี่ศตวรรษ มันจะกลายเป็นตัวการปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ปริมาณมาก โดยเฉพาะจากเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ใช้สำหรับทำเหมืองและผ่านกระบวนการแร่ ยูเรเนียม คุณภาพต่ำ เมื่อพิจารณาเทคโนโลยีที่มีอยู่ พลังงานนิวเคลียร์ไม่เป็นวิธีแก้ปัญหาทั้งระยะยาวและระยะสั้นของภาวะโลก ร้อน"
- ดร.มา ร์ค ไดเซนดอร์ฟ 2550, Greenpeace.org


อันตรายของรังสีต่อร่างกายมนุษย์ (มิลลิซีเวิร์ต)


 • 2.2 : เป็นระดับรังสีปกติในธรรมชาติที่มนุษย์แต่ละคนได้รับใน 1 ปี

 • 5 : เกณฑ์สูงสุดที่อนุญาตให้สาธารณชนได้รับใน 1 ปี

 • 50 : เกณฑ์สูงสุดที่อนุญาตให้ผู้ปฏิบัติงานได้รับใน 1 ปี

 • 250 : ไม่ปรากฎอาการผิดปกติใดๆ ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

 • 500 : เม็ดเลือดขาวลดลงเล็กน้อย

 • 1,000 : มีอาการคลื่นเหียน และอ่อนเพลีย เม็ดเลือดขาวลดลง

 • 3,000 : อ่อนเพลีย อาเจียน ท้องเสีย เม็ดเลือดขาวลดลง ผมร่วง อาจเสียชีวิตภายใน 3-6 สัปดาห์

 • 6,000 : เม็ดเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว อักเสบที่ปากและลำคออย่างรุนแรง มีเลือดออกและมีโอกาสเสียชีวิตถึงร้อยละ 50 ภายใน 2-6 สัปดาห์

 • 10,000 : ผิวหนังบวมพอง ผมร่วงและเสียชีวิตภายใน 2-3 สัปดาห์- หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หน้า 3 ฉบับวันที่ 17 มีนาคม 2554กากนิวเคลียร์

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า กระบวนการผลิตพลังงานนิวเคลียร์นั้นมีของเสียที่จะส่งผลเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตของเราหรือไม่? ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจก่อนว่าปัจจุบันโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทุกที่ จะมีเทคโนโลยีทางด้านการจัดเก็บของเสียเหล่านี้อย่างปลอดภัย เพียงแต่ไม่สามารถยืนยืนได้ 100% และนี่ก็เป็นความจริงหากผู้ดำเนินการมีความสำนึกที่ดี แต่คุณทราบหรือไม่ว่ากากนิวเคลียร์เหล่านี้ต้องใช้เวลา ในการลดกัมมันตภาพรังสีประมาณ 10,000 ปี!!


"กากกัมมันตรังสีเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งที่อุตสาหกรรมนิวเคลียร์ต้องเผชิญ สิ่งที่ทำให้เกิดความวิตกกันมากที่สุด คือกากนิวเคลียร์บางส่วนเป็นกากรังสีระดับสูง (high-level waste) ซึ่งเป็น กากที่มีกัมมันตภาพรังสี มีการให้ความร้อนออกมา มีการกัดกร่อนภาชนะบรรจุ และสามารถทำให้คนที่ได้รับรังสีโดยตรง เสียชีวิตได้ภายในเวลาไม่กี่วัน กากนิวเคลียร์ที่มีระดับรังสีสูง มีปริมาณไม่มาก ที่อังกฤษ มีกากนิวเคลียร์ชนิดนี้น้อยกว่า 0.3% ของปริมาณกากนิวเคลียร์ทั้งหมด แต่มีกัมมันตภาพรังสีรวมประมาณครึ่งหนึ่ง

กากนิวเคลียร์ที่มีระดับรังสีสูง จะใช้เวลาประมาณ 10,000 ปี ในการลดกัมมันตภาพรังสี ลงมาอยู่ในระดับที่ปลอดภัย ซึ่งไม่มีภาชนะที่ใช้บรรจุชนิดใดที่เราทำขึ้นมาจะมีอายุยาวนานขนาดนั้น ปัจจุบันยังไม่มี ประเทศใดที่มีการแก้ปัญหานี้ในระยะยาวได้ แม้ว่าสหรัฐอเมริกาและฟินแลนด์จะวางแผนในการสร้างสถานที่เก็บไว้ใต้พื้นดินระดับลึก ในพื้นที่ที่มีเสถียรภาพทางธรณีวิทยา ซึ่งอังกฤษก็กำลังอยู่ระหว่างการ พิจารณาถึงการแก้ปัญหานี้อยู่"

- สมาคมนิวเคลียร์แห่งประเทศไทยข้อมูลศึกษาเพิ่มเติม

 • การกำจัดกากนิวเคลียร์ : //www.nrc.gov/waste.html

 • สมาคมนิวเคลียร์แห่งประเทศไทย : //www.nst.or.th/article/article491/article49072.html

 • ห้องสมุดออนไลน์ : //library.thinkquest.org/17940/texts/nuclear_waste_storage/nuclear_waste_storage.html

 • โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล : //en.wikipedia.org/wiki/Chernobyl_disaster
บทความที่ Thinkgreen นำมานำเสนอให้คุณผู้อ่านนี้ไม่ได้มีเจตตนาต้องการให้เข้าใจว่า Greenlattes ต่อต้านการใช้พลังงานนิวเคลียร์ เพียงแต่ต้องการเสนอความจริงอีกด้านหนึ่งของเหรียญนอกเหนือจาก "ประโยชน์" ที่ภาครัฐกำลังโฆษณาอยู่ในจอทีวี และทั้งนี้ทั้งนั้น คุณผู้อ่านก็ต้องหาข้อมูลประกอบเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ด้วยนะครับพลังงานนิวเคลียร์ - ทางออกเพราะความขาดแคลนหรือเพียงแค่เราหันมาใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ?

ภาพประกอบ: โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิดในปี 1986 จาก //en.wikipedia.org/wiki/Chernobyl_disaster


พลังงานนิวเคลียร์ - ทางออกเพราะความขาดแคลนหรือเพียงแค่เราหันมาใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ?

ภาพประกอบ: โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่นระเบิดจากภัยสึนามิ จาก //ibnlive.in.com/world/


พลังงานนิวเคลียร์ - ทางออกเพราะความขาดแคลนหรือเพียงแค่เราหันมาใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ?

ภาพประกอบ: กากนิวเคลียร์ จาก //nextyearcountrynews.blogspot.com


พลังงานนิวเคลียร์ - ทางออกเพราะความขาดแคลนหรือเพียงแค่เราหันมาใช้พลังงานที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ?

ภาพประกอบ: ตรวจหาสารกัมมันตภาพรังสี จาก //www.csmonitor.comp>Greenlattes นำเสนอไอเดียสีเขียว เพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมไกล้ตัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความสุขสบายที่เราได้รับอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ให้ทุกชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเกื้อกูล ติดตามบทความไอเดียสีเขียวดีๆ จากทั่วทุกมุมโลกตั้งแต่เรื่องอาหารการกิน จนถึงเทคโนโลยีสีเขียว พร้อมเสริฟทุกๆ วันได้ที่ //www.greenlattes.com/
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ | รถยนต์พลังงานทางเลือก | แบบบ้านประหยัดพลังงาน | สินค้าเพื่อสิ่งแวดล้อม | ทัวร์เกษตรอินทรีย์ | จัดสวนคอนโด


Create Date : 22 มีนาคม 2554
Last Update : 22 มีนาคม 2554 20:24:32 น.
Counter : 484 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Jongxin
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]สร้างแรงบันดาลใจเพื่อสิ่งแวดล้อมให้คุณทุกๆ วันที่ Greenlattes.com

เริ่มต้นรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยแนวคิดกรีนๆ จากทั่วทุกมุมโลก ต่อเติมแรงบันดาลใจให้กับคุณเพื่อช่วยให้สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรายังคงความสวยงามต่อไป