:::Badminton Blog:::
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

ผู้ฝึกสอน : นายคมฉาน พรหมศริน
เริ่มสนใจแบดมินตัน
สืบเนื่องจากที่บ้านมีคลับหรือสโมสรแบดมินตัน ซึ่งมีสนามแบดมินตันถึง 4 คอร์ท ได้เห็นบรรดานักกีฬาทุกรุ่นทุกวัยแม้กระทั่งนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติเล่นเป็นประจำ ประจวบกับมีพี่ชายเป็นนักกีฬาทีมชาติ และมีคุณพ่อเป็นโค้ชหรือผู้ฝึกสอนทีมชาติด้วย จึงเริ่มมีความสนใจในกีฬาประเภทนี้ทีละเล็กทีละน้อย โดยเริ่มจากการติดสอยห้อยตามพี่ชายและคุณพ่อไปแข่งขันตามจังหวัดต่างเป็นประจำ ทำให้เกิดความสนใจและเริ่มทำการฝึกซ้อมที่สนามหน้าบ้าน โดยมีคุณพ่อและพี่ๆทั้งชายหญิงช่วยให้การแนะนำและสั่งสอนและช่วยน็อคลูกต่างให้ จนกระทั่งพอจะตีได้บ้างแต่ยังไม่ค่อยดีนัก
เริ่มเข้าแข่งขันครั้งแรก
เนื่องจากมีการแข่งขันกีฬาของนักเรียนซึ่งกรมพลศึกษาเป็นผู้จัดการแข่งขันประจำปีขึ้น ทางสถานศึกษาคือโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย จึงได้จัดส่งเข้าแข่งขันเป็นปีแรกเมื่อ พ.ศ. 2521 ผลปรากฏว่าได้ครองตำแหน่งประเภทชายคู่ ในจำนวนนักกีฬา ม.ศ.ตัน นับเป็นความภูมิใจที่สามารถทำชื่อเสียงให้กับโรงเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ได้ จึงมีกำลังใจในการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น
ชัยชนะในลำดับต่อไป
ในปี พ.ศ. 2522 ทางจังหวัดนครราชสีมาได้มีการจัดงานฉลองท้าวสุรนารีขึ้น ในงานดังกล่าวได้มีการจัดแข่งขันกีฬาแบดมินตันขึ้นภายในงานด้วย ได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันด้วย ปรากฏผลสำเร็จอีกครั้งโดยได้ครองตำแหน่งชนะเลิศประเภทชายคู่ในรุ่นเยาวชน ซึ่งทำให้ดีใจและมีประสพการณ์การแข่งขันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้ทราบว่าตัวเองยังต้องฝึกซ้อมและแก้ไขจุดบกพร่องต่างมีมาก จึงจะเป็นผู้เล่นที่จะมีอนาคตก้าวหน้าอย่างพี่ชายซึ่งติดทีมชาติตั้งแต่อายุ 18 ปีได้
ได้ร่วมทีมนิวสยามไปต่างประเทศ
ปี 2522 ได้มีโอกาสร่วมทีมนิวสยามเดินทางไปแข่งขันยังประเทศมาเลเซียและประเทศสิงโปร์ โดยเริ่มแข่งขันที่ปีนัง กัวลาลัมเปอร์ และรัฐมาลัคกา ส่วนที่ประเทศสิงคโปร์ไม่มีโอกาสได้ลงสนามแข่งขันเนื่องจากความยุ่งยากในปัญหาเกี่ยวกับหนังสือเดินทางของนักกีฬาทั้งทีม ซึ่งผลการแข่งขันในต่างประเทศปรากฏว่าแพ้เป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่ได้รับคือประสบการณ์จากการเดินทางไปต่างแดน ความยุ่งยากต่างๆนับตั้งแต่ที่พัก อาหาร ความเหน็จเหนื่อยอ่อนเพลียในการเดินทางไกลจากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง ซึ่งทำให้การพักผ่อนหลับนอนไม่เพียงพอ ซ้ำยังประสบปัญหาเรื่องลูกขนไก่ ที่มีน้ำหนักและวิถีการวิ่งไม่เหมือนกับลูกขนไก่ที่ผลิตในบ้านเราอีก จึงมีผลในการทำให้การเล่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร
ผลสำเร็จในการแข่งขัน


ในการแข่งขันแบดมินตันชิงทุนการศึกษา ซึ่งทางสโมสรนิวสยามจัดแข่งขันขึ้นในปี 2523 ได้ร่วมแข่งขันถึงสองรุ่นคือรุ่นอายุ 16 ปี และรุ่นอายุ 19 ปี ผลการแข่งขันได้รองชนะเลิศคู่อายุ 16 ปี และได้รองชนะเลิศชายเดี่ยวรุ่นอายุ 19 ปีอีกด้วย เป็นครั้งแรกที่ได้รับเงินรางวัลเป็นทุนการศึกษา ทำให้มีกำลังใจในการฝึกซ้อมขึ้นอีกมาก
ในปี 2524 ทางสโมสรนิวสยามได้จัดการแข่งขันแบดมินตันเยาวชนชิงทุนการศึกษาขึ้นอีก ได้ลงแข่งขันในรุ่นอายุ 18 ปี เพียงรุ่นเดียว ผลปรากฏว่าได้ครองตำแหน่งชนะเลิศทำให้ได้รับเงินทุนการศึกษาอีกคราวนี้ได้มากหน่อย ทำให้ขยันฝึกซ้อมขึ้นอีกเป็นทวีคูณ การเล่นเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ
ในการแข่งขันแบดมินตัน "คาร์ตัน"โอเพ่นซึ่งสหพันธ์แบดมินตันไทยจัดขึ้นเพื่อจัดอันดับมือนักแบดมินตันทั่วประเทศ ได้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันกับเขาด้วยเพื่อทดสอบฝีมือและหาประสบการณ์ ผลปรากฏว่าผ่านรอบคัดเลือกได้เข้าเล่นในยิมเนเซี่ยม และสามารถเอาชนะนักแบดเยาวชนจากเดนมาร์ค คือ สเตฟานลุนด์ ได้โดบขับเขี่ยวกันถึงสามเกม และยังเกือบเอาชนะนักแบดจากจีนไทเปได้อีก แต่เป็นเพราะชั้นเชิงประสบการณ์และกำลังยังด้อยไปปหน่อย ทำให้ต้องพ่ายแพ้ในเกมที่สามอย่างไม่น่าแพ้ ทั้งที่คู่ต่อสู้ก็หมดแรงแล้วเหมือนกัน
หลังจากแข่งขัน คาลตันโอเพ่น แล้ว ก็มีโอกาสได้แข่งขันประลองฝีมือกับทีมเยาวชน เดนมาร์คอีกครั้งในวันที่ 29 มิถุนายน ณ สนามของสโมสรธนบุรี ผลปรากฏว่าประสบความพ่ายแพ้อย่างไม่น่าแพ้ต่อ คิม บรอเดอร์ เช่น ในประเภทเดียวหลังจากขับเคี่ยวกันอย่างโชกโชนถึงสามเกม เป็นเพราะเล่นโหมหนักมากไปในเกมแรก ทำให้อ่อนแรงในเกมที่สองและสาม
ในวันที่ 11 กรกฎาคม 2524 ได้มีโอกาศไปแข่งขันเชื่อมความสามัคคีกับทีมจันทบุรี ณ สนามเทศบาลเมืองจันทบุรี ผลปรากฏว่าได้ประลองฝีมือกับนักแบดมินตันฝีมือดีของจังหวัด ซึ่งเป็นผู้เล่นที่เป็นตัวแทนของเขต 2 ภาคตะวันออก คือ สุนทร เล้าประเสริฐ ทั้งประเภทเดี่ยวและคู่ ผลปรากฏว่าเสมอกันทั้งสองประเภท ถ้าเล่นกันสามเกมเรามีโอกาสมากกว่า
การศึกษาเพื่ออนาคต
หลังจากที่เราเรียนจบจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยแล้ว ก็ประสบปัญหาเรื่องการเรียนต่อในชั้นอุดทศึกษา ปี 2524 เนื่องจากผลการเรียนของเราที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนไม่ไคร่ดีนัก จึงมีปัญหาว่าจะได้รับการพิจารณาเรียนต่อหรือไม่ ระหว่างที่กำลังรอผลการพิจารณาเราก็ต้องขวนขวายไปหาที่เรียนที่อื่น เผื่อทางโรงเรียนไม่ให้เราเรียนต่อ หลังจากที่ไปสอนที่โรงเรียนสาธิตปทุมวันแล้ว ปรากฏว่าผลการสอบไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงไม่มีโอกาสได้ศึกษาต่อที่นั้น พอได้ฟังผลที่โรงเรียนเดิมอีกก็ปรากฏว่าสิ้นหวังที่จะได้เรียนต่อในสำนักเดิม จำต้องลาจากเพื่อนๆที่รักและอาจารย์ที่ใกล้ชิด ดวงยังดีที่เรายังมีฝีมือในการเล่นแบดมินตัน และได้พี่ พิชัย คงศิริถาวร ซึ่งเป็นนักแบดมินตันทีมชาติซึ่งมีความสนิทสนมของอาจารย์ของ วิทยาลัยกรุงเทพการบัญชี ช่วยจัดการพาเราไปฝากฝังกับอาจารย์ใหญ่ ให้มีโอกาสศึกษาต่อในแผนกบริหารธุรกิจ ความที่เรามีฝีมือในทางกีฬาแบดมินตันซึ่งทางโรงเรียนเก่าเขาไม่ต้องการแต่วิทยาลัยกรุงเทพการบัญชีสถานศึกษาใหม่ของเราต้องการ เราจึงประสบโชคถึงสองชั้นคือได้รับทุนเรียนฟรีและได้เรียนในรอบเช้าด้วย ทั้งที่ตอนที่พี่ พิชัยพาเข้าไปฝากนั้นทางวิทยาลัยเขาไม่รับนักศึกษาอีกแล้ว หรือจะเป็นเพราะชื่อเสียงที่พี่ชายของเขาได้ทำไว้ในขณะที่ได้ศีกษาอยู่นั้น เราจะต้องทำชื่อเสียงให้แก่สถาบันศึกษาคือ วิทยาลัยกรุงเทพการบัญชี ทั้งที่ให้ความเมตตากับเราและพี่ชายเรา ด้วยการแข่งขันทำชื่อเสียงให้กับวิทยาลัยให้ได้ เราจะต้องเป็นนักกีฬาที่ตั้งใจเล่าเรียนเช่นพี่ชายของเรา เพื่อเราจะได้มีโอกาสไปศึกษาต่อในต่างประเทศแบบพี่ชายของเรา ทั้งนี้เพื่อชื่อเสียงวงศ์ตระกูล พรหมศริน เราจะต้องสร้างชื่อเสียงให้กับตัวของเรา วงศ์ตระกูล สถานศึกษาที่ให้ความรู้กับเรา สโมสร และประเทศชาติที่รักให้จงได้ เราจะต้องพยายามจนถึงที่สุด

 

Create Date : 20 สิงหาคม 2550
1 comments
Last Update : 20 สิงหาคม 2550 12:00:10 น.
Counter : 868 Pageviews.

 

ชอบเล่นแบดมินตันมากๆๆๆๆๆเลยชอบสุดๆ

 

โดย: นุ่น IP: 124.157.140.76 2 สิงหาคม 2551 10:53:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


greenbaret
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แบดมินตัน เป็นกีฬาในร่มที่เล่นได้ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา และทุกเพศทุกวัย
กีฬาแบดมินตัน ถือว่าเป็นกีฬาที่เหมาะกับคนไทย และคนเอเชีย เพราะต้องใช้ความเร็ว ความคล่องตัวในการเล่น ไม่ใช่กีฬาที่เน้นความแรง เป็นหลัก ต้องมีทั้งความเร็ว แข็งแรง ไหวพริบ มีชั้นเชิงในการเล่น
Friends' blogs
[Add greenbaret's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.