กุมภาพันธ์ 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728 
 
26 กุมภาพันธ์ 2550
 
 
พระราชวังฤดูร้อนเมืองปักกิ่ง


พระราชวังฤดูร้อน
พระราชวังแห่งนี้วังกึ่งอุทยานที่สวยที่สุดในปักกิ่งในสายตาดิฉัน สร้างขึ้นประมาณ ๘๐๐ ปีแล้วสมัยราชวงศ์จิ๋น แต่ผู้ที่ทำให้สิ่งก่อสร้างในนี้สวยงามเป็นที่เลื่องลือ ก็คือพระนางซูสีไทเฮาแห่งราชวงศ์ชิง อันเป็นราชวงศ์สุดท้ายของจีน ชื่อเดิมมีเปลี่ยนกันไปหลายชื่อ แต่พระนางตั้งชื่อให้ใหม่ว่า อี้เหอหยวน แปลว่าอุทยานเพื่อพลานามัยอันผสมกลมกลืนกันได้ด้วยดี
เมื่อเดินเข้าไปในบริเวณ สิ่งแรกที่กระทบสายตาคือทะเลสาบกว้างใหญ่ ดูเท่าไรก็ไม่อยากจะเชื่อว่าเกิดจากแรงงานคนขุดขึ้นมา แล้วเอาดินที่ขุดพูนขึ้นไปเป็นเนินเขาข้างทะเลสาบนั้นเอง ผู้สร้างคือฮ่องเต้เฉียนหลง ใช้ในการฝึกซ้อมทัพเรือ


ระเบียงยาวในพระราชวังฤดูร้อน
สิ่งก่อสร้างงามๆ มีมาก ดูกันทั้งวันก็ไม่ทั่ว อย่างหนึ่งที่น่าติดใจคือระเบียงยาวรูปโค้งเลียบไปตามริมทะเลสาบ เป็นระเบียงยาวที่สุดในโลก ภายในและภายนอกระบายสีเป็นภาพวรรณกรรมจีนสวยสดงดงาม แต่ละภาพเป็นภาพเล็กๆวาดไม่ซ้ำกันเลย มีจำนวนมากอยู่ในกรอบรูปครึ่งวงกลมแบบจีน ให้รายละเอียดทิวทัศน์ บ้านเมือง และผู้คนอย่างมีชีวิตชีวา ดูเท่าไรก็ไม่เบื่อ


รายละเอียดภาพวาด
ของประดับวังมีมากมาย แต่ในที่นี้จะเอารูปมาให้ดู ๒ อย่างคือกิเลน นั่งเฝ้าปากทางเข้า เห็นมันนั่งแล้วน่าเอ็นดูเหมือนสัตว์เลี้ยง คนจีนถือว่าเป็นสัตว์นำโชค กับวัวโลหะหมอบเฝ้ามองออกไปที่ทะเลสาบ รูปทรงได้สัดส่วนราวกับของจริง ตรงนั้นจะเห็นสะพานยาว ๑๗ โค้งทอดออกไปสู่เกาะน้อย เจ้าวัวตัวนี้เชื่อกันว่าสร้างขึ้นแล้วจะป้องกันน้ำในทะเลสาบไม่ให้เอ่อล้นท่วมขึ้นมาได้

ประตูทางเข้าพระราชวังฤดูร้อน

เรือหินอ่อน

สิ่งก่อสร้างน่าทึ่งอีกอย่างคือเรือหินอ่อนน้ำ มองไกลๆเป็นเรือสองชั้นสง่างามดูโปร่งตาราวกับจะลอยน้ำได้จริง แต่ความจริงคือแท่งหินอ่อนหนักมหาศาล สร้างขึ้นตามพระประสงค์ของพระนางซูสีไทเฮา มีประโยชน์ใช้สอยเพียงพระนางนั่งจิบน้ำชาดูทิวทัศน์อยู่บนเรือนี้เท่านั้นเอง


บ้านที่พักของลิเลียนยิง


ตำหนักในพระราชวังฤดูร้อนมีหลายแห่ง ในจำนวนนี้ได้เห็นบ้านที่พักของลิเลียนยิง ขันทีผู้เป็น "มือขวา" ของพระนางซูสี สร้างไว้หรูหราเหมือนตำหนักองค์ชายอะไรสักองค์ ด้านนอกมีภาพถ่ายขบวนเสด็จและมีตัวลิเลียนยิงอยู่ทางด้านขวาด้วย


ขบวนเสด็จ

ตำหนักที่คุมขังฮ่องเต้

ที่น่าสนใจคือตำหนักที่คุมขังฮ่องเต้ Quangxu ผู้พยายามปฏิรูปการปกครองให้พ้นจากอำนาจของซูสีไทเฮาแต่ล้มเหลว จึงถูกนำตัวมาคุมขังเอาที่นี่จนสิ้นพระชนม์เมื่ออายุเพียง ๓๘ เป็นตำหนักชั้นเดียว มีตำหนักซ้ายขวาสร้างหลอกเอาไว้เห็นแต่ด้านหน้า ความจริงไม่มีห้องด้านใน มีแต่กำแพงอยู่ข้างหลัง เห็นแล้วก็หดหู่แทนฮ่องเต้


โรงงิ้ว

สิ่งก่อสร้างงามๆมีหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นโรงงิ้ว หรือวิหารบรอนซ์ทั้งหลัง นอกจากนี้ยังแวดล้อมด้วยอุทยานหลายแห่ง ในฤดูร้อนมีดอกไม้บานสะพรั่ง ในฤดูหนาวน้ำในทะเลสาบจะแข็งดูขาวโพลนงามไปอีกแบบ น่าเพลิดเพลินเจริญใจอยู่มากสำหรับเจ้าของวัง ซูสีไทเฮาไต่ระดับตนเองขึ้นมาจากสตรีสามัญ เป็นเพียงหนึ่งในจำนวนนับพันของหญิงสาวผู้ถูกส่งตัวเข้าวังเป็นนางสนม แต่ก็สามารถทำตนเองให้เป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ จนขึ้นถึงตำแหน่งหนึ่งในสองฮองเฮาของพระสวามี กำจัดคู่แข่งไปได้สำเร็จ กุมอำนาจสูงสุดอยู่เบื้องหลังฮ่องเต้ถึง ๒ องค์ตลอดเวลา ๔๘ ปีจนถึงวาระสุดท้าย เธอเป็นสตรีผู้มีอำนาจและมีชื่อเสียงที่สุดของจีน แต่ก็นำความเสื่อมโทรมและความพินาศมาสู่ราชวงศ์ชิงและแผ่นดินจีนได้มากที่สุดเช่นกัน

วิหารบรอนซ์


อุทยานซูสีไทเฮาCreate Date : 26 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2550 22:39:50 น. 1 comments
Counter : 1024 Pageviews.

 
อยากไปปักกิ่งคะ สวยมาก โดยเฉพาะอุทยาน


โดย: nakwan6 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:22:32:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

fongkug
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add fongkug's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com