Group Blog
 
 
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
การผจญภัยในสงครามตลาดทุน

ผมเริ่มต้นรู้จักหุ้นตอนปี 2003 หลังจากได้แต่สัมผัสอยู่ห่างๆ โดยการไปหาพ่อที่โบรค ที่ที่ไม่น่าอยู่เลยมีแต่คนมีอายุ ในห้องของพ่อที่นั่นก็มีคอมอยู่ 3 เครื่อง ตัวเลขวิ่งดูวุ่นวาย วันนึงพ่อก็บอกให้ผมเปิดบัญชี ผมก็เปิดด้วยเงิน 50,000 บาท แล้วก็ให้พ่อเล่นให้จากนั้นก็มาบอกผมอีกที ตอนนั้นกระทิงบุกครับ ผมยังจำได้ว่าเล่นหุ้นกลุ่มหลักทรัพย์ในยุคนั้น ผมได้แต่คิดว่าน่าจะเปิดบัญชีตั้งนานแล้ว หุ้นมันหอมหวานอย่างนี้นี่เองเพราะภายใน 1 ปี จากเงิน 50,000 ก็งอกเงยเป็นเกือบสองแสน ผมยังจำความรู้สึกที่เอาเงินกำไรที่เอาไปซื้อ play station 2 มาเล่น และใช้เงินไปเที่ยวตามภาษาอย่างสบายใจ เพราะคิดว่าเดี๋ยวมันก็งอกขึ้นอีกสบายๆ แต่มันไม่เป็นอย่างนั้นเพราะหลังจากนั้นมันก็ไม่ได้งอกด้วยอัตราเร่ง แถมบางทีมีหดด้วย ก็เลยเริ่มสนใจมากขึ้นว่าทำไมมันเป็นอย่างนั้นนะ

หลังจากนั้นผมก็ทำตามความฝันอาจด้วยเพราะจบ MBA และพอมีประสบการณ์เลยอยากทำธุรกิจที่ตนเองมีหุ้นและบริหารเอง มากกว่านั่งจุ้มปุ๊กกับตลาดหุ้นอย่างที่พ่ออยากให้เป็น เลยไปเสนอผู้ลงทุนและสร้างบริษัททำนิตยสาร ที่พอจะมีชื่อบ้างสำหรับกลุ่มเป้าหมาย แต่คนทั่วไปคงจะเคยแค่เห็นภาพดาราหน้าปกผ่านแผงหนังสือหรือในมาลัยไทยรัฐ ทำมาได้ 2 ปีผมก็ตัดสินใจออกมาผจญภัยในตลาดทุนอย่างจริงจังเพราะครอบครัวจะแฮปปี้มากกว่าถ้าผมเดินเส้นทางนี้ มันยากลำบากที่ต้องจากองค์กรที่เราเริ่มต้นมากับมือและยากลำบากยิ่งกว่าที่อีกไม่นานก็เห็นนิตยสารต้องปิดตัวลง แต่เมื่อเราเลือกเดินมาแล้ว The show must go on…

ตอนออกมาเล่นหุ้นเป็นอาชีพแรกๆ ก็ศึกษาเพิ่มเติมทุกแบบ อ่านหนังสือเป็นตั้ง เรียนรู้จากพ่อ จากการลองเล่นเอง สิ่งหนึ่งที่พ่อผมย้ำมากๆ เลยคือการ cut loss พ่อจะไม่บอกให้ซื้อตัวไหนขายตัวไหน เล่นแบบไหน แต่จะให้ทิ้งไม่สนใจราคาถ้าสถานการณ์ไม่ดี ไม่ต้องสนใจค่าคอม คนโดยมากจะนับกำไรก็คือเมื่อเลยค่าคอมไปแล้ว แต่พ่อจะไม่สนใจและทิ้งที่ราคาเดิมบ่อยมากถ้าดูแล้วไม่ค่อยดี ถ้าอยากได้หุ้นเก็บไว้แต่ระหว่างวันมันลงก็ให้ขายทิ้งไปก่อนแล้วค่อยรับกลับ (short against port) เราจะมีหุ้นเท่าเดิมแถมได้เงินจาก net ในวันเข้าบัญชีอีก ซึ่งเป็นบทเรียนที่มีค่ามากเพราะถ้าเรา cut เร็วอย่างน้อยก็ปิดประตูที่จะแพ้เยอะ ส่วนจะได้ไม่ได้ค่อยว่ากันอย่างน้อยก็ประกันขานึงไว้แล้วคือไม่เสียเยอะ

ประสบการณ์ช่วงแรกๆ ที่ออกมาเล่นเองมีทั้งเสียเยอะ(ขนาดทิ้งไม่ช้ายังโดนหนัก) ได้เยอะ เหวี่ยงมากเพราะเล่นแต่หุ้นปั่นแปะ ดูชื่อผู้ถือหุ้นกับ volume เป็นหลักเลย มาเมื่อไรใส่เมื่อนั้น ก็มีเวลาเฝ้าหน้าจอเลยขอตัวที่เหวี่ยงๆ หน่อยเดี๋ยวไม่เร้าใจ พอโดนหนักจากเจ้าระเบิดไดนาไมต์ TN(D)T แต่เอากลับคืนมาได้ทบต้นแถมดอกจากเจ้าระเบิดนิวเคลียร์ E(=)MC(square) ก็เลยไม่อยากบริหารหัวใจอีกจึงเปลี่ยนไปศึกษาหุ้น brandname อย่างจริงจัง จนมาพบรักโรแมนติกบนเรือ T(i)TA(nic) เพราะเห็นการเคลื่อนไหวบางอย่างที่คาดเดาได้ และศึกษาดูใจมันมาตลอด แต่ก็ดูตัวใหญ่อื่นๆ ประกอบไปด้วย

นานๆ ไปเริ่มเบื่อเลยแอบไปมีกิ๊กกับวัยใสกับน้องใหม่อย่างฟิวเจอร์ เล่นมันจริงจังมาก ลองหมดทั้งเล่นธรรมดา เล่น spread, hedge port รวมไปถึงลงทุนระยะยาวเพราะเหมือนเราซื้อหุ้นราคาถูกทั้ง 50 ตัวที่ราคาปัจจุบันไว้รอขายเมื่อเศรษฐกิจฟื้น ตอนนั้นราคาลงเอาๆ จนถูกเกินห้ามใจ โดยการ Long มันตอน 310 โดยหุ้นกับเพื่อน ตกลงกันว่า จะ Long เพิ่มไปเรื่อยๆ ถ้ามันตกทุก 50 จุด โดยจะเติมเงินไปถ้าโดน call และเตรียมเงินไว้ Long เพิ่มจนมันเหลือ 0 และจะเปลี่ยน series ไปเรื่อยๆ จนกว่ามันจะเป็นขาขึ้น ผลก็คือได้ Long ที่ 310 กับ 270 จนไปขายที่ 400 เพราะเพื่อนจะเอาเงินไปเปิดทำธุรกิจ จนได้แต่เสียดายเพราะโอกาสที่จะทำแบบนี้ได้อีกทีต้องรอวิกฤติเกิดอีกรอบนึง นานจัง

พอเล่นไปเล่นมา หุ้นก็แล้ว SBLก็แล้ว อนุพันธุ์ก็แล้ว เริ่มคิดเสียดายค่าคอมเพราะเล่นทุกวันเลยคิดว่า ทำยังไงนะที่เราจะไม่เสียค่าคอม ไม่เสียเงินในพอร์ตไปกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว ได้เจอผู้เจอคนเวลากลางวันบ้างหลังจากนั่งทำงานที่ห้องนอนมาเป็นปีๆ แต่ยังได้เล่นหุ้นอยู่ Prop trade ไงคือคำตอบ เลยเริ่มสมัครงาน สองสามที่ แต่ผลคือความเงียบ ไม่มีที่ไหนโทรมาเลย จนตัดสินใจทำงานตำแหน่งอื่นก็ได้แต่อยากอยู่ในวงการนี้ จนได้สัมภาษณ์และโชคดีที่ที่สมัครงานกำลังเปิดรับ ตำแหน่ง trader ด้วย และโชคดีที่ผ่านกระบวนการคัดเลือกจนได้ทำงานในฝันอีกครั้งหนึ่งในชีวิต พร้อมกับจบฉาก port ของตนเองลง ณ ตอนนั้น

การผจญภัยในบทบาทใหม่ไม่ง่ายเลยเพราะการเล่นแบบเดิมของผมไม่ค่อยสัมพันธ์กับนโยบายของบริษัท และผมก็เคยแต่คลิกบนหน้าจอทั่วไปเวลาส่งคำสั่ง ไม่เคยคีย์เองแบบมาร์ แถมใช้โปรแกรมไม่เป็นและดันเจอวันสวิงแบบเหตุการณ์พิเศษอีก ทำให้ช่วงแรกอมขาดทุนบานจากวันวันเดียวที่กู้คืนไม่ได้เร็วแน่ถ้าเป็นวันปกติ จนคิดว่าน่าจะจบชีวิต trader แล้ว ขอบคุณหัวหน้าและผู้บริหารที่ยังให้โอกาสอยู่ จนผมปรับวิธีและได้ค้นพบการ trade ใหม่ๆ จากคำพูดของยอด trader ในองค์กร และปรับใช้ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ผลงานก็ดีขึ้นเรื่อยๆ หาวันที่ปิดด้วยตัวแดงน้อยลงเรื่อยๆ จนอยู่ตัวและได้เพิ่มวงเงิน

ผมยังเป็นมือใหม่ที่อ่อนด้อยในบทบาทนี้ แม้จะอยู่กับตลาดทุนมาพอสมควร แต่รู้สึกเป็นเด็กอ่อนทุกวัน เพราะมีเรื่องให้รู้อีกมาก ตลาดมันเปลี่ยนไปตลอด เคยสัญญากับตัวเองไว้ว่าถ้ามีโอกาสอยู่รอดได้จะเขียนบทความเพื่อที่จะพอช่วยเหลือคนอื่นที่ผจญภัยในตลาดทุนได้บ้างจึงเป็นที่มาของบทความที่เขียนก่อนหน้านี้ การผจญภัยนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แต่ก็รักที่จะได้เผชิญกับมันต่อไป

สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองเด็กเกินไป ไร้ประสบการณ์ หรือมีประสบการณ์แล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ขอเพียงมุ่งมั่นและเอาใจใส่ หาวิธีที่เหมาะกับตนเองไปเรื่อยๆ ก็จะพบคำตอบ เพราะ trader ที่เก่งๆ สร้างกำไรได้มากมายที่ผมเห็นผลงานแล้วได้แต่อึ้งว่ามีจริงหรือเนี่ย คนแบบนี้ พวกเขาอายุไม่ถึงเลข 3 นำหน้า เลยสักคน และไม่ได้ก้าวเข้ามาด้วยความรู้หรือประสบการณ์มากมายเท่าใด คงตอบไม่ได้ว่าพรสวรรค์หรือพรแสวง แต่มีคนทำได้จริง คนอื่นๆ ก็น่าจะมีโอกาสทำได้ครับ ขอเพียงมีเวลา ถ้าคุณไม่มีเวลาแล้วก็น่าจะเน้นปันผลมากกว่าราคา เพราะแค่หลักนาที การเปลี่ยนแปลงยังน่ากลัว ถ้าเป็นชั่วโมง เป็นวัน เป็นเดือน risk ก็เพิ่มขึ้น การตัดใจจากความรู้สึกของการเปลี่ยนของราคานั้นทำยาก ทั้งนี้ทั้งนั้น ค้นหาตัวเองและวิธีการให้เจอ ความมั่นใจ และความสำเร็จน่าจะรออยู่ไม่ไกล ผมเองก็จะร่วมเดินทางหามันต่อไปพร้อมๆ กันครับ


ปล. ยามว่าง แลกเปลี่ยน ฟัง บ่น สนทนา กันได้ ที่ twitter eXray2Trader คร้าบ
Create Date : 28 มีนาคม 2553
Last Update : 28 มีนาคม 2553 1:05:56 น. 8 comments
Counter : 1143 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:8:48:20 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:12:31:07 น.  

 
ตามมาอ่าน ขอบคูณคะ


โดย: Dal ja IP: 118.173.124.166 วันที่: 28 มีนาคม 2553 เวลา:22:48:42 น.  

 
เป็นหนึ่ง blog ที่ผมแนะนำให้ติดตามอ่านครับสำหรับเทรดเดอร์ที่มีวินัยสูงผู้นี้

ทั้งนี้ผมได้ add link ไว้แล้วใน blog ของผม


โดย: หมากเขียว วันที่: 30 มีนาคม 2553 เวลา:11:09:16 น.  

 
ขอบคุณคุณหาแฟนตัวเป็นเกลียว คุณthanitsita
คุณ Dal ja ที่มาcomment ครับ
และขอบคุณพี่หมากเขียว ที่ให้เกียรติแนะนำ ผมก็ติดตามอ่าน blog พี่ตลอดรวมถึงน้องๆ ในแผนก prop ทุกคนเลย update กันรายวันเลยคร้าบ


โดย: Mr. nightman IP: 58.11.47.164 วันที่: 1 เมษายน 2553 เวลา:22:03:01 น.  

 
ผมกำลังฝึกตัวเอง เพื่อจะตามเข้าไปอยู่ด้วยครับ อิอิ


โดย: ยิ้มไว้เมื่อหุ้นลง วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:3:49:36 น.  

 
ตอนนี้ผมเริ่้มอยากจะเอาเงินที่ขายไปตอน 400 นั้น กลับมาเล่นใหม่ซะแล้วครับ ท่านอาจารย์ อิอิ

ต้องขอบคุณมากๆสำหรับ ข้อชี้แนะ และคำแนะนำทั้งหลาย ตลอดมา ไว้มีโอกาสแล้วไปเจอกันทีเย็นๆนะ ท่าน


โดย: Meng-NE วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:06:44 น.  

 
ชอบ comment ใน pantip เรื่อง IVL ครับ เขียนได้ถูกทีเดียว


โดย: Risk Taker IP: 125.24.25.81 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:1:07:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mr. Nightman
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Mr. Nightman's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.