ธรรมะ ย่อมชนะอธรรม
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 

กระบวนการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน

จากเรื่องราว ในกระทู้ ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน มักจะมีปัญหา ที่เกิดจากผู้รับเหมาและงานก่อสร้าง เช่น ผู้รับเหมาไม่มีความรู้และความเข้าใจ ในงานวิศวกรรมโครงสร้าง งานก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน และโครงสร้างไม่มีความแข็งแรง เป็นต้น

ปัญหาเหล่านี้ เป็นปัญหาทางวิศวกรรม มีผลต่อความมั่นคงและความแข็งแรง ของโครงสร้างอาคาร ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายและสุขภาพจิต ของเจ้าของบ้าน การสูญเสียเวลา การสิ้นเปลืองวัสดุ และเศรษฐกิจ ของสังคม

สาเหตุที่เกิดปัญหา มักมาจาก เจ้าของบ้าน ไปเรียกผู้รับเหมา มาก่อสร้าง ทั้งที่ยังไม่มีแบบ ที่จะใช้ในงานก่อสร้างและควบคุมงานผู้รับเหมา เป็นการข้ามขั้นตอน ของการออกแบบ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ของการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน

ดังนั้น เพื่อลดและป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว ผมจึงได้เขียนเรื่อง กระบวนการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน ให้ผู้มีเกียรติทั้งหลาย ไว้เป็นความรู้และความเข้าใจ ในกระบวนการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน เพื่อใช้เป็นข้อมูลและแนวความคิด ในการปลูกบ้านหรือต่อเติมบ้าน ครับ

เนื้อเรื่อง ประกอบด้วย การตรวจสอบเบื้องต้น การออกแบบบ้านและการต่อเติมบ้าน ขออนุญาตก่อสร้าง และก่อสร้าง มีตัวอย่าง เป็นงานออกแบบ งานต่อเติมหลังคา อาคารเอนกประสงค์ ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ ในจังหวัดระยอง เป็นงานที่ผมออกแบบให้ โดยไม่คิดค่าตอบแทน เพื่อช่วยเหลือสังคม ครับ

ผมหวังว่า บทความนี้ คงมีประโยชน์ต่อผู้มีเกียรติทั้งหลาย ไม่มาก ก็น้อย ด้วยอานิสงส์ ของการเผยแพร่ความรู้นี้ ผมขออุทิศบุญกุศลนี้ ให้มารดา บิดา ญาติ พี่น้อง ครู อาจารย์ ผู้มีพระคุณ เทวดาทั้งหลาย เปรตทั้งหลาย เจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย สัตว์ทั้งหลาย และผู้มีเกียรติทั้งหลาย จงมีความสุขทั่วหน้ากัน เทอญ

พร้อมกันนี้ ผมมีเพลง พุทธศาสตร์คู่ไทย ขับร้องโดย บุษยา รังสี นำหมู่หญิง มาให้ผู้มีเกียรติทั้งหลาย ได้ฟังกัน

https://www.youtube.com/watch?v=qpLU3s0OXRA

พูดถึงบุญกุศล แล้ว ก็อยากจะแนะนำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่แห่งหนึ่ง ให้ผู้มีเกียรติทั้งหลาย ได้ไปสักการะกัน เพื่อความเป็นศิริมงคล นั่นคือ หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร ครับ

หลวงพ่อโต วัดอินทรวิหาร

วัดอินทรวิหาร อยู่ที่สี่แยกบางขุนพรหม ถ. วิสุทธิกษัตริย์ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพ ฯ มีความเชื่อกันว่า ผู้ที่มากราบไหว้ หลวงพ่อโต จะมีชื่อเสียงและตำแหน่งใหญ่โต ครับ
ต่อไป จะเป็นการเข้าสู่เนื้อเรื่อง แล้ว ครับ ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้


การตรวจสอบเบื้องต้น

การปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน มีข้อพิจารณา ดังนี้
การต่อเติมบ้าน มีทั้งต่อเติมบนอาคารเดิมและสร้างขึ้นมาใหม่ การต่อเติมบนอาคารเดิม จะต้องตรวจสอบโครงสร้าง ของอาคารเดิม ก่อน ว่าสามารถรับน้ำหนัก ที่เพิ่มขึ้นมา ได้หรือไม่ หากรับได้ จึงจะเริ่มดำเนินการ ในส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง
การต่อเติมบ้าน ที่สร้างขึ้นมาใหม่ ห้ามต่อเชื่อมโครงสร้างใหม่ กับโครงสร้างเดิม เพื่อให้การทรุดตัว มีอิสระต่อกัน ไม่ดึงรั้งโครงสร้างเดิม
ทั้งการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน จะต้องดูรายละเอียด ของ พรบ. ควบคุมอาคาร พ.ศ. ๒๕๒๒ และข้อกำหนดของท้องถิ่น เช่น พื้นที่ว่าง และระยะห่างของตัวอาคาร เป็นต้น หากเป็นไปตามรายละเอียด ไม่มีข้อห้าม ก็ขออนุญาตก่อสร้าง ได้

การออกแบบบ้านและต่อเติมบ้าน

เมื่อผลการตรวจสอบเบื้องต้น สามารถต่อเติมได้ ไม่มีข้อห้าม ในการก่อสร้างบ้านและต่อเติมบ้าน จึงเริ่มดำเนินการออกแบบรายละเอียด ด้านวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม โดยทำเป็นแบบรูป รายการ และข้อกำหนด
การออกแบบ เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ของการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน มีข้อพิจารณา ดังนี้
๑ แบ่งพื้นที่และการวางตำแหน่ง ของห้อง ต่าง ๆ ให้ถูกต้องกับ ทิศทางของแสงแดด ลม และกิจกรรมของแต่ละห้อง
๒ ควรแบ่งพื้นที่ภายใน สำหรับสมาชิกภายในบ้าน เช่น ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ภายนอก สำหรับบุคคลภายนอก เช่น ห้องรับแขก ออกจากกัน เพื่อความเป็นส่วนตัว
๓ ก่อนเข้าในตัวบ้าน ควรมีพื้นที่โล่ง ปราศจากสิ่งปกคลุม เช่น นอกชาน เพื่อเป็นส่วนต่อเชื่อม ระหว่างพื้นที่โล่ง ด้านนอกบ้าน กับพื้นที่ภายในบ้าน โดยให้ นอกชาน อยู่ด้านหน้าของบ้าน
๔ ทางเข้าบ้าน ควรมีมากกว่า ๑ ทาง เพื่อแยกพื้นที่ สำหรับสมาชิกในบ้านและบุคคลภายนอก เช่น ทางเข้าด้านหน้า ควรเข้าทางนอกชาน ต่อเนื่องกับโถงโล่ง ภายในบ้าน และทางเข้าด้านหลัง ควรเข้าทางลานซักล้าง ต่อเนื่องกับห้องครัว เป็นต้น เพื่อความสะดวก
๕ ทางเข้าบ้าน ที่เป็นทางหลัก ไม่ควรผ่านห้องรับแขก ทำให้ ไม่มีอิสระ ในการรับแขก ซึ่งบางครั้ง เราไม่ต้องการรับแขกที่มา
๖ พื้นที่ส่วนแรก เมื่อเข้ามาในตัวบ้าน ควรเป็นโถงโล่ง เพื่อเป็นส่วนต่อเชื่อม ไปสู่พื้นที่ส่วน ต่าง ๆ ของบ้าน ได้โดยสะดวก เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน หรือห้องน้ำ เป็นต้น ซึ่งเป็นพื้นที่ภายใน สำหรับสมาชิกในบ้าน โดยไม่ต้องผ่าน ห้องรับแขก ซึ่งเป็นพื้นที่ สำหรับรับรองบุคคลภายนอก
๗ ห้องนอน ไม่ควรอยู่ติดห้องครัวและโรงรถ เพราะจะได้กลิ่นและเสียง จากการประกอบอาหารและการติดเครื่องของรถยนต์
๘ ห้องอาหาร ไม่ควรอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำ
๙ ห้องน้ำและห้องครัว ควรอยู่ทิศตะวันตก เพื่อรับแสงแดดตอนบ่าย จะช่วยลดความชื้นและกลิ่น ห้องน้ำแต่ละชั้น ควรอยู่ตรงกัน เพื่อความสะดวก ในการเดินท่อ และป้องกันไม่ให้ พื้นที่ของห้อง อื่น ๆ มาอยู่ใต้ห้องน้ำ
๑๐ บันไดขึ้นชั้นบน ไม่ควรอยู่ทิศตะวันตก เพราะแสงแดดตอนบ่าย จะแยงตา เวลาขึ้น ลง บันได อาจเกิดอันตราย ได้ และควรวนขวา ตามคตินิยม ของชาวพุทธ
๑๑ พื้นที่ชั้นบน ควรแบ่งพื้นที่ส่วนสงบ เช่น ห้องพระ ห้องนอน เป็นต้น ออกจากพื้นที่ส่วนกิจกรรม เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน เป็นต้น ไม่ให้ปะปนกัน เพื่อประสิทธิภาพ ของการใช้งาน ในพื้นที่แต่ละส่วน

การทำแบบรูป รายการ และข้อกำหนด จะดำเนินการโดย วิศวกรและสถาปนิก ให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ ความต้องการ และงบประมาณของเจ้าของบ้าน และถูกต้องตามหลักวิชาการ เมื่อทุกอย่าง มีความเหมาะสมและถูกต้อง แล้ว จึงทำแบบร่างที่สมบูรณ์แบบ ให้ช่างเขียนแบบ เขียนแบบขึ้นมา เพื่อใช้เป็นเอกสาร สำหรับงานที่เกี่ยวข้อง ดังนี้
-- ขออนุญาตก่อสร้าง เพื่อให้ถูกกฎหมาย
-- คิดปริมาณงาน ( Bill of Quantity ; BOQ ) เพื่อคำนวณราคากลาง
-- ประกวดราคา เพื่อคัดเลือกผู้รับเหมา
-- ควบคุมงานผู้รับเหมา เพื่อให้เป็นไปตามแบบรูป รายการ และข้อกำหนด

หากแบบรูป รายการ และข้อกำหนด ยังไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ต้องแก้ไขให้ถูกต้อง ก่อนดำเนินการขออนุญาตก่อสร้างและก่อสร้าง ราคาของการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน เป็นแสน เป็นล้าน เป็นเงินก้อนใหญ่ ไม่ใช่หามาได้ ง่าย ๆ ดังนั้น ต้องรอบครอบและให้ถูกต้อง ตามหลักวิชาการ เพื่อความคุ้มค่าของเงิน ที่ใช้ในการปลูกบ้านหรือต่อเติมบ้าน และคุณภาพชีวิตที่ดี ในการอยู่อาศัย ครับ

ขอพักก่อน เพื่อให้ผู้มีเกียรติทั้งหลาย ได้ฟังเพลง เพื่อความผ่อนคลาย ก่อนจะเริ่มหัวข้อต่อไป ครับ ชื่อเพลง บ้านของเรา ขับร้องโดย เลิศ ประสมทรัพย์

https://www.youtube.com/watch?v=ti5mi8gRDdY

หลังจากฟังเพลง กันแล้ว จะเข้าสู่หัวข้อต่อไป ครับ

ขออนุญาตก่อสร้าง

เมื่อทำแบบรูป รายการ และข้อกำหนด เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไป จะเป็นการขออนุญาตก่อสร้าง กับหน่วยงานของรัฐ ในเขตพื้นที่ ที่จะก่อสร้าง เพื่อให้ถูกกฎหมาย ครับ
เอกสารที่ใช้ในการขออนุญาตก่อสร้าง มีดังนี้ ( กรณีขออนุญาตก่อสร้าง ในพื้นที่กรุงเทพ ฯ )
-- แบบพิมพ์เขียว ๕ ชุด
-- คำขออนุญาตก่อสร้างอาคาร ดัดแปลงอาคาร หรือรื้อถอนอาคาร ( แบบ ข ๑ )-- สำเนาโฉนดที่ดิน
-- สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน ของผู้ขออนุญาตและเจ้าของที่ดิน
-- หนังสือรับรอง ให้ปลูกสร้างอาคารในที่ดิน

-- หนังสือรับรอง ของผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม

-- หนังสือรับรอง ของผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม

-- หนังสือแสดงความยินยอมของผู้ควบคุมงาน ตามมาตรา ๒๙ ( แบบ น ๔ )

-- รายการคำนวณการออกแบบโครงสร้าง ๑ ชุด
-- สำเนาใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม ของวิศวกรผู้ออกแบบโครงสร้างและวิศวกรผู้ควบคุมงานของผู้รับเหมา
-- สำเนาใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพสถาปัตยกรรมควบคุม ของสถาปนิกผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมและสถาปนิกผู้ควบคุมงานของผู้รับเหมา

ก่อสร้าง

เมื่อใบอนุญาตก่อสร้าง ประกวดราคาและคัดเลือกผู้รับเหมา ได้แล้ว ขั้นตอนต่อไป จะเป็นงานก่อสร้าง
งานก่อสร้าง คือ การทำตามแบบรูป รายการ และข้อกำหนด ที่วิศวกรและสถาปนิก ได้กำหนดไว้ ภายใต้การควบคุมงานของเจ้าของบ้าน และการจัดการของผู้รับเหมา โดยยึดถือแบบรูป รายการ ข้อกำหนด สัญญา หลักวิชาการ และจรรยาในวิชาชีพของแต่ละฝ่าย เป็นเกณฑ์

ปัญหาที่เกิดจากผู้รับเหมาและงานก่อสร้าง เช่น ผู้รับเหมาไม่มีความรู้และความเข้าใจ ในงานวิศวกรรมโครงสร้าง งานก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน และโครงสร้างไม่มีความแข็งแรง เป็นต้น มักมาจากเจ้าของบ้าน ไปเรียกผู้รับเหมา มาก่อสร้าง ทั้งที่ยังไม่มีแบบ ที่จะใช้ในงานก่อสร้างและควบคุมงานผู้รับเหมา เป็นการข้ามขั้นตอน ของการออกแบบ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ของการปลูกบ้านและต่อเติมบ้าน
ดังนั้น รายละเอียดของโครงสร้าง ที่จะใช้ในงานก่อสร้างและควบคุมงานผู้รับเหมา ที่ได้มาจากผู้รับเหมา จะเป็นการจดจำมา จากงานที่เคยทำมาก่อน หากงานไหน ที่ยังไม่เคยทำ ผู้รับเหมาก็จะแปลงร่าง เป็นวิศวกะทันที ซึ่งอันตรายมาก เพราะการข้ามขั้นตอนที่สำคัญที่สุด ย่อมอันตรายที่สุด เช่นกัน ดังนั้น อย่าข้ามขั้นตอนที่สำคัญและอย่ามองข้ามความปลอดภัย ครับ

ผมจะเปรียบเทียบอาชีพผู้รับเหมากับผู้รับจ้างทำของ เพื่อให้ผู้มีเกียรติทั้งหลาย ได้เห็นภาพที่ชัดเจนและมีความเข้าใจ ในหน้าที่ของผู้รับเหมา มากขึ้น ดังนี้ ผู้รับเหมาคือผู้รับจ้างทำของ ( คือบ้าน ) ตามแบบ ( คือแบบรูป รายการ และข้อกำหนด ) ที่ผู้ว่าจ้าง ( คือเจ้าของบ้าน ) สั่งให้ทำ
จะเห็นได้ว่า ผู้รับเหมาคือผู้รับจ้างทำของ ตามแบบที่เจ้าของบ้าน สั่งให้ทำ ดังนั้น ถ้ายังไม่มีแบบ ที่จะใช้ในงานก่อสร้างและควบคุมงานผู้รับเหมา ผู้เป็นเจ้าของบ้าน จะต้องหาวิศวกรและสถาปนิก มาออกแบบบ้านหรือต่อเติมบ้าน ก่อน เพื่อป้องกันผู้รับเหมา แปลงร่างเป็นวิศวกะและสถาปนึก มาออกแบบให้เรา และก่อสร้าง ตามอำเภอใจ จนเกิดความเสียหาย

ก่อนจะเข้าตัวอย่างงานออกแบบ ผมมีเพลง โลกหมุนเวียน ขับร้องโดย สุนทราภรณ์ ให้ฟังกัน เพื่อเป็นแง่คิด ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=Sxlheek4cNA


ตัวอย่างงานออกแบบ งานต่อเติมหลังคา อาคารเอนกประสงค์

ความเป็นมา มีดังนี้ เพื่อนที่เป็นวิศวกร ของ ปตท. ซึ่งดูแลโครงการก่อสร้าง ที่ จ. ระยอง ได้ติดต่อมา ขอให้ช่วยออกแบบโรงอาหาร ของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์ ใน จ. ระยอง ผมและเพื่อน ได้ไปสำรวจสถานที่ เมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๕๕ เมื่อสำรวจเสร็จแล้ว ทางโรงเรียน ขอให้ช่วยตรวจสอบ หลังคาที่ต่อเติม ของอาคารเอนกประสงค์ ว่ามีความแข็งแรง หรือไม่ เพราะมีการแอ่นตัว จากการตรวจสอบทางกายภาพ พบว่า ค้ำยันงอ เนื่องจากไม่สามารถรับน้ำหนักโครงหลังคา ได้ และดันเสา ให้งอ ตามไปด้วย ทำให้หลังคาแอ่นตัวลง และจุดยึดหลายจุดของค้ำยันและเสา แยกตัวออก จึงเสนอทางโรงเรียน ให้รื้อถอนออกไป และต่อเติมหลังคา ขึ้นมาใหม่ พร้อมทั้งแนะนำ ไม่ให้เด็กนักเรียน มาอยู่ใต้หลังคาส่วนนี้ งานออกแบบโรงอาหารและต่อเติมหลังคา นี้ ผมออกแบบให้ โดยไม่คิดค่าตอบแทน เพื่อช่วยเหลือสังคม ครับ

แนวความคิดในการออกแบบ มีดังนี้ โครงสร้างใต้ดิน เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก เพราะมีความแข็งแรงและทนทาน โครงสร้างเหนือดิน เป็นโครงสร้างเหล็ก ระบบโครงสร้าง เป็นโครงข้อแข็ง ( Rigid Frame ) เพื่อลดชิ้นส่วนของโครงหลังคา ทำให้ก่อสร้างได้เร็ว ฐานรอง ( Support ) เป็นแบบยึดหมุน ( Hinge ) เพื่อลดแรงดัด ต่อโครงสร้างเดิม

หลังคาที่ต่อเติม ก่อนหน้านี้ ทางโรงเรียน ได้เรียกผู้รับเหมา มาดำเนินการ โดยไม่ได้ออกแบบ ไว้ก่อน

ตัวอย่าง แบบรูป รายการ และข้อกำหนด


ตัวอย่าง แบบปริมาณงานและราคากลาง

ตัวอย่าง แบบสำหรับให้ผู้รับเหมาเสนอราคา

ขอบคุณผู้มีเกียรติทุกท่าน ที่กรุณาอ่านจนจบ หวังว่า คงมีประโยชน์ต่อท่านทั้งหลาย ไม่มาก ก็น้อย นะครับ และเช่นเคย ผมมีเพลง สุขกันเถอะเรา มาให้ฟังกัน เพื่อความสนุกสนานและบันเทิง เป็นการส่งท้าย ครับ

https://www.youtube.com/watch?v=TAdoFwGHBq8

 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2555
5 comments
Last Update : 11 สิงหาคม 2555 6:53:49 น.
Counter : 17427 Pageviews.

 

ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้มากเลย ขอกุศลที่ดิฉันทำมา จงถึงท่านผู้เขียนที่แบ่งปันความรู้มาให้ด้วยเทอญ

 

โดย: นรี IP: 125.24.169.134 26 กรกฎาคม 2555 10:01:24 น.  

 

ขอบคุณ ครับ


 

โดย: thitiwat 26 กรกฎาคม 2555 17:39:50 น.  

 

ดีมากกกก เลยครับ เป็นบทความที่มีประโยชน์มากๆ ผมกำลังคิดจะต่อเติมบ้านอยู่พอดีครับ ทำให้รู้เลยว่าเราควรจะเริ่มตรงไหนดีครับ

 

โดย: sunnyJa 9 สิงหาคม 2555 0:53:00 น.  

 

อ่านแล้วค่ะ ขอบพระคุณมากนะคะ

 

โดย: จงจิตต์ IP: 122.154.22.34 2 พฤศจิกายน 2555 13:26:19 น.  

 

ขอบคุณมากครับ เกล็ดความรู้ดีครับ

 

โดย: ปวดหมอง IP: 125.24.29.210 21 มิถุนายน 2556 13:41:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
thitiwat
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]
ประกอบอาชีพวิศวกรโครงสร้างและวิศวกรโยธา
New Comments
Friends' blogs
[Add thitiwat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.