เต้าเม้ง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
hits
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เต้าเม้ง's blog to your web]
Links
 

 

------------3 มค. 2011 เขาว่าปีนี้ดวงเราไม่ดี@@@

ก่อนจะมาถึงปีนี้ รู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอลง

สุขภาพที่เคยฟิตปั๋ง เดี๊ยวนี้ แปรเปลี่ยนไป

นั่งเล่นแต่ ฟาร์มวิล เสียเวลา จริง ๆ เอาเวลามาบันทึกไว้ที่นี้ดีกว่า

เผื่อตายไป จะได้มีประโยชน์ มั่ง อิอิ

พอเข้าปีใหม่ วันที่ 1 กลางดึก เจ็บที่กลางหลัง ลึก ๆ ตรงที่ยึดน๊อต 2 ตัวคนใกล้ชิตและญาติ ซุบซิบ หมุมหมิบกัน เพราะรู้ว่าตัวเองเป็นคนไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ ประเภทหัวดื้อ เขาว่าอย่างงั้น

แล้วเอาเสื้อไป บอกว่า ปีนี้จะดวงไม่ดี ต้องเสื้อไปทำพิธี ไม่รู้ที่ไหน
ไปกันเงียบ ๆ 6 โมงเช้า

เอาเหอะ..ความหวังดีนอกใจ ก็ดีกว่า ประสงค์ร้ายในใจ เนอะ
บันทึก ว่าด้วยเรื่องสุขภาพ เมื่อย่างเข้า อายุ 54 ปี ตั้งแต่ หัวจรดเท้า


@@ หัว-
สมองสั่งงาน ด้อยลงไป บางครั้งคิดอย่างหนึ่ง แต่ปากพูดอีกคำหนึ่ง เอ!! หรือจะโง่มากขึ้น ส่วนผมก็จะร่วงมากขึ้น หนังศรีษะก็มีรังแคมาก จนคิดอยากโกนผม แต่คิดว่าถึงโกนผม คนจะมีรังแคก็คงมีเช่นเดิม จึงได้แต่ตัดผมสั้น ๆ เบื่อผมร่วงเยอะ เป็นคน ไม่ดัดผม ย้อมผม (รวมทั้งหวีผม) นะเนี่ย ยังเป็นเช่นนี้ มีแต่เล่นทำสีผมชนิดไม่ถาวร เป็นครั้งคราว


@@ ตา-สายตาสั้น สัก 5-6 ร้อย ก็ไปยิงเลเซอร์เมื่อ เกือบ 20 ปีที่แล้ว ไม่แน่ใจว่ามีส่วนทำให้ปัจจุบัน ดวงตาแห้งมากหรือเปล่า อาการนี้ก็มีมาสัก 5ปีหลัง จึงใช้น้ำตาเทียมบ้างหากรู้สึกตาแห้งมาก ๆ

ส่วนดวงตามีอาการอ่อนไหวมาก หากโดนสารเคมีสักนิดหน่อย จะแสบตามาก แค่แชมภูสระผม บางอย่าง ยังแสบตามากมาย จึงเลิกใช้ทุกอย่างกับใบหน้า ยกเว้นครีมล้างหน้า ซึ่งนาน ๆ ใช้ที นวดหน้าก็ไม่ได้ ครีมทาหน้าทุกชนิด แสบตา ข้ามวันข้ามคืนเลย เอ้อประหยัดดีนะ จริง ๆ หนังหน้า นะ หนาอยู่ 55+

เดี๊ยวนี้สายตากลับยาว อ่านหนังสือใกล้ๆ ไม่เห็น เฮ้อ!!!ต้องวางแว่นขยายไว้ใกล้ ๆ ตัว


@@ หู-
มีเสียงลั่นในหู อาการเหมือนอยู่บนเครื่องบิน กำลังลดระดับ อย่างไงอย่างงั้น อาการนี้ก็มีมาสัก 3 เดือน ชีวิตช่วงนี้ เหมือนลดระดับทุกวัน ทุกเวลา 555+


@@ คอ-
มีอาการเหมือนถูกรัดคอ ครั้งแรกตอนที่เป็น คิดว่าคอเสื้อรัดคอ ก็ขยับ บ่อย ๆ เข้า จึงรู้ว่าไม่ใช่ แต่มักจะเป็น หลังทานอาหารทุกครั้ง อาการนี้เป็นมาหลังจากสำลักน้ำลายบ่อย ๆ เป็นมาราว ๆ 2 เดือน


@@ ปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร-
ด้วยเป็นโรคกรดไหลย้อย หลังจากทานอาหารแล้วจะนอนไม่สบาย ต้องลุกขึ้นนั่งเพื่อเอาลมออกจากท้องหลาย ๆ ครั้ง ถ้าไม่ลุกขึ้น จะอึดอัดในอกมาก แก้ไขเองโดยงดทานมื้อเย็นไปเลย เมื่องดทานมื้อเย็นไป ร่างกายก็ได้พักผ่อน ไปซ่อมแซมร่างการส่วนอื่นแทนในขณะนอน ไม่ต้องทำหน้าที่ย่อยอาหาร แล้วรู้สึกว่าตื่นเช้า สดชื่นกว่า วันที่ทานมื้อเย็น บางครั้ง ทนแก่กิเลสไม่ไหว หรือ มีเหตุจำเป็นต้องทานสังสรรค์บ้าง คืนนั้นก็นอนทรมารหน่อย

กินอาหารแต่ละมื้อ ต้องใช้เวลาย่อยมากกว่าปกติเกิน 4 ชม บางวันกินมื้อเดียว ไม่รู้สึกหิว แต่น้ำหนักยังอ้วน

ผ่านมา สัก 2 เดือน ที่เวลานอนจะสำลักน้ำลายตัวเองบ่อย ๆ แทบทุกวัน ปานนี้น้ำลายอยู่ในปอดเป็นแก้ว แล้วละมั่ง ส่วนกรดไหลย้อน เป็นมานาน กว่า 20 ปีได้ แต่ไม่ได้กินยา เพิ่งมากินยาเมื่อ 1-2 ปีนี้เอง หลังจากกินยา..ติดต่อกันนาน และไม่กินมื้อเย็น เรื่องกรดแสบร้อนที่ทรวงอก ก็น้อยลง ไม่ทรมาน แต่ยังมีอาการอยู่ แต่ยานี้ราคาแพง เม็ดหนึ่ง 40 บาท เมื่ออาการบรรเทา ก็เปลี่ยนมาเป็นกินยา...ราคาถูกลง เม็ดละ 7 บาท ทุก วันนี้ ยาที่กินประจำ ก็มีเพียง ยาลดกรด... เช้าเม็ด ก่อนนอนเม็ด และวิ ตามินซี ตอนเช้า 2 พันมิลลิกรัม ด้วยว่าไม่ค่อยได้กินผัก ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย และเบื่อการเป็นหวัด จึงกินเยอะหน่อย ช่วยให้ไม่ท้องผูกด้วย


@@ ผิวหนัง-
ที่มีเปลี่ยนแปลงอีกอย่างคือมีโรคผิดหนัง บริเวณรอยผ่าตัดที่ต้นขา จะมีวงคล้ายเชื้อรา หากร่างกายอ่อนแอ วงนี้ก็จะเกิดชัดขึ้น ทายาก็ยังไม่หาย เคยเป็นแล้วหายไปตอนนี้มาที่เดิมอีก


@@ พละกำลัง-
เมื่อปีนี้ย่างก้าวเข้า 54 สุขภาพเริ่มถดถอย ตรงข้ามกับน้ำหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ มีสิ่งที่เสื่อมอย่างเห็นชัดคือ แรงที่มือเคยยกอะไรหนักๆ ได้ เช่น น้ำหนักตัวเอง ก็ยก หรือ โหนตัวเองไม่ค่อยไหว จะโหนตัวขึ้นลงรถเข็นเพื่อนั่งชักโครก หรือ ย้ายตัวเพื่ออาบน้ำ หรือ ขึ้นลงรถยนต์จะไม่ค่อยไหว ไม่ค่อยมีแรง ทำคนเดียวไม่ค่อยได้ เหนื่อยเร็วขึ้น คงจะเป็นด้วยน้ำหนักที่มากขึ้นด้วย


@@ การขับถ่าย-
อดีตอาจจะเมื่อก่อนใช้ไม้เท้า จะกินน้ำน้อย แต่ทานอาหารมาก เพราะไม่สะดวกในการเข้าห้องน้ำ จึงจะทานน้ำน้อย กลัวต้องเข้าห้องน้ำ แต่ ปัจจุบันใช้รถเข็น เข้าห้องน้ำคล่องกว่า แล้วเวลานอน ยังเอากระโถนมาวางไว้ข้างเตียงจึงสามารถทานน้ำได้มากขึ้น ท้องก็ผูกน้อยลง รวมทั้งงดทานอาหารมื้อเย็น ก็มีส่วนด้วย

ทุกวันนี้ ทุกเช้าเทกระโถน ก็จะเห็นพื้นกระโถนมีตะกอน หลายวันเข้า ตะกอนสะสมมากขึ้น คล้ายกาต้มน้ำ ที่ใช้งานมาอย่างโชกโชน ต้องลงมือขัดพื้นกระโถนอย่างเมามัน กว่าจะออกหมด ทำให้คิดว่า นี้ขนาดพื้นกระโถนนะ แล้วที่เป็นกระเพาะปัสสะวะล่ะ นิ่วเป็นหินเม็ดๆ เป็นฉะนี้เอง ส่วนปัสสะวะมีผลต่อเนื่องจากการกลั้น ปัจจุบันจึงมีปัญหาบ้าง บางครั้งก็สำแดงฤทธิ์สักครั้ง


@@ การพักผ่อน นอน-
สิ่งที่แตกต่างจากอดีต คือ นอนหลับง่าย แตทั้งหมดก็มีเหตุผลของมันอยู่นอนหลับง่าย เพราะความเครียดจากการทำงานน้อยลง อดีตทำงานก็เครียดสะสมแบบไม่รู้ตัว จะนอนหลับยากมากต้องอาศัย ยานอนหลับ ชนิดต่าง ๆ หรือต้องทำบรรยากาศห้องนอนให้นอนได้ แต่ปัจจุบัน นอนง่ายขึ้น ถึงเวลาก็นอนได้ แปลกดี ถึงเวลานอน ก็จะง่วง ไม่ค่อยมีที่อาการนอนไม่หลับ

แต่หลังจากผ่าตัดดามเหล็กไว้ที่หลัง จึงต้องนอนหงายหมอนสูง ๆ และใช้หมอนรองใต้เข่าด้วย บางครั้งไปนอกสถานที่ จึงต้องขอหมอนเพิ่ม ยุ่งยากเล็กน้อย ถ้าไม่มีหมอนตามว่า จะนอนหงายไม่ได้เลย เจ็บ สโพกมาก


@@ สรุป
เช็คร่างกาย และ ดูแลฟัน ปีละครั้ง ยังดีที่ยังไม่เป็นโรค ฮิต 3 เกลอ เบาหวาน ความดันและหัวใจ ถ้า 3 โรคนี้แต่ละเดือนต้องหมดค่ายาอีกหลายบาทต่อเดือน

ร่างกายเราไม่ต้องเอาอะไรใส่เข้าไปให้มีโรค เมื่อถึงวัย โรคภัยก็จะมาเยี่ยมเยียนเอง ดีนะ ที่ไม่ได้ติดเหล้า ติดบุหรี คิดดูว่าถ้าปอดเรา เหมือนพรมเช็ดเท้า เช็ดเท้าทุกวัน แต่ไม่มีโอกาส ซัก พรมนั้นจะสกปรกขนาดใด หากเราสูบบุหรี่ ก็ไม่ต่างกับพรมที่ต้องเก็บละอองควัน ไว้เรื่อย ๆ เขาว่าเอาปวดคนที่สูบบุหรี่มาบิดได้น้ำมัน ได้เขม่าเยอะเชียวค่ะ

บันทึกอาการที่มีในระหว่างนี้ เผื่อว่าปุ๊บปั๊บตายไป จะได้รู้ว่ามีสาเหตุจากอาการใด
 

Create Date : 03 มกราคม 2554
2 comments
Last Update : 3 มกราคม 2554 10:26:38 น.
Counter : 732 Pageviews.

 

อ่า...เรื่องดวงเป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ
ให้ญาติทำเถอะคะ หากเขาทำแล้วสบายใจ
เรื่องสุขภาพ ขอให้ดูแลรักษาดีๆนะคะ
อ่านแล้วนึกถึงคุณพ่อคุณแม่เลย หุหุ

 

โดย: Begining 3 มกราคม 2554 10:47:52 น.  

 


Time flies may you catch it and enjoy
many moments in the year ahead Happy New Year.
สวัสดีปีกระต่าย ๒๕๕๔ ค่ะ
ขอให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงตลอดทั้งปีนะคะ
ดูแลตัวเองด้วยจ้า (n_n)

 

โดย: ดอกไม้บานริมรั้ว 3 มกราคม 2554 11:25:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.