+++ตอนนี้ทำแต่งานครับ ก็เลยไม่ได้เขียน blog เลย ใครแวะมาทักทายก็ขอโทษด้วยครับ แต่ว่าฝากข้อความไว้ได้นะครับ ผมก็ตะลอนอยู่แถวนี้แหละครับ++++++++++
Group Blog
 
 
มีนาคม 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 

สิว สิว สิว กับเรื่องสิวๆ

สิว (acne) เป็นโรคของต่อมไขมันที่พบได้บ่อยที่สุด พบได้บ่อยมากในกลุ่มวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว อย่างไรก็ตาม สิวยังสามารพบได้ในทารกแรกเกิด(acne neonatorum)หรือ แม้กระทั่งวัยชราได้ (senile comedones)   

ลักษณะทางคลินิก
สิวมักพบในกลุ่มบุคคลที่มีผิวหน้ามัน แต่ก็ไม่ได้เสมอไป โดยสิวแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ
1. กลุ่มสิวที่ยังไม่อักเสบ โดยแบ่งย่อยได้อีกเป็น 2 กลุ่มย่อย คือ
    -กลุ่มสิวอุดตัน โดยแยกเป็น สิวหัวปิดหรือสิวหัวขาว(closed or white head comedones )
    -กลุ่มสิวที่หัวเปิดหรือ สิวหัวดำ (open or black head comedones)
2. กลุ่มสิวอักเสบ โดยสามารถแยกออกไปตามลักษณะทางคลินิกได้หลายแบบ เช่น  Papules (สิวอักเสบขนาดเล็ก)   Pustules(สิวหนองอักเสบขนาดกลาง) Nodules(สิวหนองเป็นไตแข็งอยู่ข้างใน ขนาดมักเกิน 8 มม ขี้นไป) Cyst (สิวซิสต์) เป็นสิวขนาดใหญ่ ฝังลึก มีหนองหรือการอักเสบรุนแรงมาก)

ปัญหาที่ตามมาจากการเป็นสิว 
หลังจากสิวอักเสบหายจะทิ้งปัญหาเรื่องรอยแดง รอยดำ (post inflammatory pigmentation)หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของรอยแผลเป็นบุ๋ม หรือนูนได้ เป็นรอยถาวร มักพบในผู้ป่วยที่เป็นสิวอักเสบรุนแรงแบบ ชนิด nodules หรือ cyst

สาเหตุการเกิดสิว 
มีสาเหตุหลายอย่างร่วมกัน
-เกิดจากการหนาตัวขึ้นของชั้นขี้ไคลบนผิวหนังแบบผิดปกติ (hypercornification)  และการหนาตัวนี้เกิดขึ้นที่บริเวณรูขุมขน  ทำให้ไขมันจากต่อมไขมันเกิดการอุดตันขึ้นมา  สัมพันธ์กับกลุ่มฮอร์โมนเพศชาย แอนโดรเจน ชนิด Testosterone ซึ่งควบคุมการเจริญเติบโตและการสร้างไขมัน( Sebum) จะสูงมากกว่าปกติ
- เกิดจากแบคทีเรีย P.acnes ซึ่งมีคุณสมบัติย่อยไขมันในต่อมไขมัน ให้กลายเป็นกรดไขมัน (free fatty acidและมีขบวนการกระตุ้นการอักเสบขึ้นได้
- มีความผิดปกติของการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวในท่อขุมขน ( follicular lumen)ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย
-การแพ้เครื่องสำอาง (cosmetic acne)  ทำให้เกิดการอุดตันของสิวขึ้นโดยเฉพาะเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของของ olive oil, white petrolatum หรือ lanolin
-ยาบางชนิด เช่น คอร์ติโคสตีรอยด์ (steroid acne) ทำให้เกิดสิวสเตียรอยด์  ไอโอไดด์ หรือวิตามินบี 12 กระตุ้นให้เกิดสิวได้
-ภาวะใกล้หมดประจำเดือน (Premenstrual acne)
ช่วงประมาณ1 สัปดาห์ก่อนมีประจำเดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะมีปริมาณการหลั่งออกมามาก ทำให้มีการคั่งของน้ำในร่างกาย บริเวณรูขุมขนบวมมากขึ้นได้ การไหลผ่านของไขมันเป็นไปได้ไม่ดี จะมีสิวมากขึ้น และสิวมักเห่อใน 2-3 วันต่อมา
-ภาวะเครียด ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่มีผู้ป่วยบางส่วนที่มีความสัมพันธ์กับความเครียด รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น  การทำงานในที่ที่มีอากาศร้อนชื้น เหงื่อออกมาก ทำให้เกิดการบวมของท่อไขมันและเกิดสิวตามมาได้ง่าย  รวมถึงอาหารบางประเภทกระตุ้นการเกิดสิวได้ 

การรักษาเบื้องต้น
สิวหากเป็นไม่มากนัก สามารถหายเองได้ โดยพยายามหาสาเหตุหลักของการเกิดสิว และพยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุนั้น  รวมถึงหลีกเลี่ยงการรบกวนสิว ทั้งการกด บีบสิวด้วยตัวเอง หลังสิวหายอาจจะมีปัญหาเรื่องของรอยดำ รอยแดง ซึ่งสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ ประมาณ 3-6 เดือน ส่วนหลุมสิวลึกจะเป็นภาวะถาวรไม่หายเอง


หากเมื่อสาเหตุของการเกิดสิวหมดไปแล้ว สิวก็จะค่อยๆหายไปได้เอง อาจจะใช้ยาละลายหัวสิว ตามร้านขายยาใช้ก่อนได้
     แต่พึ่งระลึกไว้เสมอว่าหากการดูแลโดยการซื้อยาใช้เองทั้งยาทา และยารับประทาน  คือทางเลือกที่ดีและปลอดภัยที่สุด ก็คงไม่จำเป็นต้องมีคลินิกรักษาสิวมากมายขนาดนี้
ในกรณีที่สิวที่เป็นมากเกินไป หรืออยากให้หายไวขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อทำการดูแลโดยใช้หลักทางการแพทย์ผิวหนัง  ใช้กลุ่มยาทารักษาที่มีประสิทธิภาพมากกว่า  รวมถึงแนะนำวิธีการดูแล การป้องกันการเกิดสิวในระยะยาว ลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ  และผลกระทบในระยะยาวที่มีโอกาสเกิดขึ้นตามมาได้ 

เพราะเรื่องสิว ไม่ใช้เรื่อง สิว สิว  

 *เรียบเรียงและรวบรวมบทความโดย นพ.วรฤทธิ์ เอกวัฒนกุล และพญ.ดีเพ็ญ ลิมปโอวาทเป็นการเผยแพร่ข้อมูลทางการแพทย์ สามารถตามดูบทความอื่นๆ ได้เพิ่มเติมที่ 

//www.d-wclinic.com/

คลิินิกรักษา โรคผิวหนัง ผิวพรรณความงาม สิว ฝ้า กระ ร้อยไหม ผมร่วง ผมบาง เลเซอร์ โบท๊อกซ์ 

 

Create Date : 11 มีนาคม 2557
0 comments
Last Update : 3 เมษายน 2557 16:11:00 น.
Counter : 880 Pageviews.


wealth evolution
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
hits
Friends' blogs
[Add wealth evolution's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.