Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2553
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
17 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 

เมื่อมาถึงญี่ปุ่นแล้ว ทำอย่างไรจึงจะอยู่อาศัยในสังคมญี่ปุ่นได้ล่ะ 

เมื่อมาถึงญี่ปุ่นแล้ว ทำอย่างไรจึงจะอยู่อาศัยในสังคมญี่ปุ่นได้ล่ะ

การที่หลายคนคิดง่ายๆว่า ญี่ปุ่นเงินดี แล้วจึงได้หาทางมาแล้วพยายามหาวิธีมีสิทธิ์อยู่ต่อคือ การมีวีซ่าตั้งแต่มีระยะชั่วคราวจนกระทั่งมีระยะถาวรได้ แต่ก็ยังพบอุปสรรคในการยังชีพ ทำไม สาเหตุก็มีอยู่ว่า ประเทศญี่ปุ่นกำลังกลับสู่ระบบปกติของสังคมโลก แล้วระบบสังคมโลกคืออะไรล่ะ ระบบสังคมโลกก็คือสิ่งที่บรรพบุรุษและครูบาอาจารย์ได้เคยสั่งสอนเราว่า จะเติบใหญ่ จนเข้าสังคมโดยมีความมั่งคงที่จะมีการสร้างครอบครัวให้สามารถอยู่อาศัยอย่างมีความสุขได้นั้น จะต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ใส่ตัว จึงจะสามารถหางานดีเงินดีจึงจะมีความมั่นคงได้ เท่าที่ผ่านมาในช่วงระยะ ๒๐ปีมานี้ ญี่ปุ่นได้อยู่ในระยะ”ดอกไม้บานจนกระทั่งระยะเก็บเกี่ยวผล” และเนื่องจากชาวญี่ปุ่นหัวดี สามารถคิดค้นเทคโนโลยีซึ่งได้นำมาใช้ผลิตสินค้านำสมัยอันทำให้ขายดิบขายดีจนผลิตไม่ทันขาย แต่แรงงานชาวญี่ปุ่นไม่เพียงพอเนื่องจากตายในสงครามไปมาก แรงงานไทยและประเทศใกล้เคียงจึงได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนเก็บเกี่ยวในตอนนั้น แต่ระยะนี้เก็บเกี่ยวกันหมดแล้ว และผลไปออกที่ประเทศจีน แต่จีนมีแรงงานเหลือเฟืออยู่แล้ว จึงไม่มีช่องทางสำหรับแรงงานต่างชาติ ดังนั้น ยุคสมัยการขุดสมบัติในเมืองนอกก็เห็นจะหมดลงแล้ว บุคคลที่คั่งค้างอยู่ในญี่ปุ่น ถ้ายังจะอยู่ต่อ ก็คงจะต้องยอมรับสภาพเช่นเดียวกับสังคมไทยและสังคมโลก คือ ต้องมีความรู้พอที่จะไปสมัครแข่งขันเข้าทำงาน(ซึ่งหัวข้อนี้คงจะตกไปอยู่กับรุ่นลูกๆที่จะเติบโตขึ้นในอีกประมาณสิบปีข้างหน้า)หรือไม่ก็ต้องมีความสามารถพิเศษบางอย่างมากกว่าชาวญี่ปุ่นทั่วๆไป เหตุนี้แหละที่กลุ่มเด็กไทยสนับสนุนให้เด็กไทยเรียนรู้ภาษาไทย เผื่อว่าอาจจะเป็นความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งได้ในอนาคต ถ้าไม่เช่นนั้น ก็คงจะต้องยอมเข้าทำงานในโรงงานที่ให้ค่าแรงงานราคาถูก เพียงแต่ว่า ที่นี่ค่าครองชีพสูงกว่า ค่าแรงงานจึงดูเหมือนสูงกว่าเมืองไทยเท่านั้นเอง แน่ล่ะสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นแล้วกับหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นเองที่ต้องหางานทำด้วยความยากลำบาก แม้ได้สำเร็จชั้นอุดมศึกษา
เหตุที่กลุ่มเด็กไทยได้ส่งเสริมให้เด็กๆเรียนรู้ภาษาไทย ก็เพื่อให้เด็กของเรามีโอกาสมีความสามารถทางภาษาอันถือเป็นความสามารถพิเศษติดตัวในการแข่งขันชิงชัยกับงานดีที่มีความมั่นคงในอนาคต


ฟังดูเหมือนกับว่าหมดหวังแล้วสำหรับบุคคลที่ได้ทุ่มเททั้งกายและใจดิ้นรนมาจนปัจจุบัน ด้วยเข้าใจว่าที่นี่คือแดนสวรรค์ที่มีงานดีเงินดี ทิวทัศน์สวยดอกไม้งาม ผู้คนอารีสวัสดิการอบอุ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ดูเหมือนกำลังจะเลือนหายไปภายในไม่ช้า แล้วจะใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างไรเล่า อย่างไรก็ตาม ก็คงยังไม่ถึงกับสิ้นหวังทั้งหมดเลยทีเดียว แรงงานที่เหลืออีกอย่างหนึ่งก็คือ การเป็นผู้ช่วยพยาบาลคนชรา ซึ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นเศษหนึ่งส่วนสามของพลเมืองทั้งประเทศซึ่งมีเท่ากับเท่าหนึ่งของพลเมืองไทยคนชราเหล่านี้มีเงินบำนาญและสวัสดิการของรัฐในการว่าจ้างแรงงาน ส่วนจะหางานนี้ได้อย่างไรนั้น จะขอเอาไว้บรรยายในคราวหน้านะจ๋ะ

日本に来たら、どのように日本で暮(く)らすことが出来るのですか?


過去20年間、ハングリー精神(せいしん)に満(み)ちた世界中(せかいじゅう)の若者(わかもの)たちは日本(にほん)には良(よ)い仕事(しごと)があり、人々(ひとびと)は親切(しんせつ)で福祉厚生(ふくしこうせい)に厚く、更(さら)に日本(にほん)は景色(けしき)が美しく四季(しき)(春夏秋冬(しゅんかしゅうとう))それぞれに花(はな)が咲(さ)くと聞(き)いて、日本(にほん)に人生(じんせい)の希望(きぼう)を託(たく)してやってきました。日本(にほん)では『どのようにして暮(く)らすのか』などとは全(まった)く考(かんが)えることもなかったのでした。しかし、近年(きんねん)、仕事(しごと)を求(もと)めてもなかなか見(み)つからず、不安(ふあん)はどんどんつのってきました。彼達(かれたち)の中(なか)には祖国(そこく)へ帰国(きこく)しようと決心(けっしん)した人(ひと)たちも少(すく)なくはありません。一方(いっぽう)、日本(にほん)で合法的(ごうほうてき)に家族(かぞく)をもつことになった人(ひと)たちは、葛藤(かっとう)の日々(ひび)を送(おく)っていることでしょう。
その思(おも)いを案(あん)じて近年高齢者人口(きんねんこうれいしゃじんこう)の増加(ぞうか)により、求人希望(きゅうじんきぼう)がある老人介護(ろうじんかいご)の職(しょく)に備(そな)えて、彼(かれ)らのために『在日(ざいにち)タイ(たい)人(じん)ネットワ(ねっとわ)ーク(く)・デックタイグル(でっくたいぐる)ープ』が日本語教室(にほんごきょうしつ)を設けました。更(さら)に、これから成長(せいちょう)してゆく日本人(にほんじん)の配偶者(はいぐうしゃ)との間(あいだ)に生(う)まれた子(こ)どもたちの為(ため)にタイ(たい)の文化(ぶんか)を学(まな)んでもらうことと同時(とどう)に、将来(しょうらい)の就職難(しゅうしょくなん)に備(そな)え、特殊能力(とくしゅのうりょく)としての外国語(がいこくご)を身(み)につけて欲(ほ)しいとの願(ねが)いから、タイ(たい)語教室(ごきょうしつ)を設(もう)けました。
この日本(にほん)の現状(げんじょう)を理解(りかい)し、真剣(しんけん)に立(た)ち向(む)かう生徒達(せいとたち)の姿勢(しせい)に期待(きたい)します。


 


ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ครอบครัวเด็กไทยกรุ๊ป 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2553
0 comments
Last Update : 17 พฤษภาคม 2553 11:35:17 น.
Counter : 1789 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Dekthaigroup
Location :
Utsunomiya, Tochigi. Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add Dekthaigroup's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.