Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2557
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 พฤษภาคม 2557
 
All Blogs
 

อาการน่าสงสัยว่าคุณอาจเป็นเบาหวาน

อาการน่าสงสัยว่าคุณอาจเป็นเบาหวาน 

สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานโดยมากแล้วจะทราบก็ต่อเมื่อมีการเจาะเลือดเพื่อหาระดับน้ำตาลในกระแสเลือด แต่ถ้าคุณไม่ได้ทำการเจาะเลือดก็จะไม่มีโอกาสทราบได้เลย และโดยเฉพาะในช่วงแรกอาการของโรคเบาหวานจะเห็นไม่เด่นชัดมากนัก และจะมีอาการคล้ายคลึงกับโรคอื่นๆ แต่ก็มีอาการที่เมื่อเป็นแล้วให้คุณสันนิษฐานเอาไว้ก่อนว่าอาจจะเกิดจากอาการของโรคเบาหวาน โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่มีอายุตั้ง 40 ปีขึ้นไป สำหรับอาการต่างๆ ที่น่าสงสัยจะได้แก่ 

1. ปัสสาวะบ่อย 
สำหรับผู้ที่มีอาการของโรคเบาหวานในช่วงเริ่มแรกจะปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และมีปัสสาวะออกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน คุณต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะเกือบตลอดทั้งคืน และถ้าทดลองปัสสาวะทิ้งไว้ จะมีมดมาตอมปัสสาวะของคุณ ก็ให้สงสัยไว้ก่อนได้เลยว่าเกิดจากอาการของโรคเบาหวาน 

2. กระหายน้ำมาก
อาการกระหายน้ำจะเป็นเกือบตลอดเวลาเช่นกัน เพราะเมื่อเราปัสสาวะบ่อยร่างกายจึงต้องการน้ำเพื่อมาทดแทนน้ำที่ต้องสูญเสียไปจากการปัสสาวะ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการกระหายน้ำอยู่ตลอดเวลา และถึงแม้จะดื่มน้ำเป็นจำนวนมากแล้วอาการกระหายน้ำก็ไม่หมดไป 

3. อ่อนเพลีย 
มีอาการอ่อนเพลียเหมือนคนพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำ ถึงจะนอนพักผ่อนอย่างเต็มที่แล้ว นอกจากนี้อาจจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกายร่วมด้วย เนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในกระแสเลือดมาใช้เป็นพลังงานได้ จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการอ่อนเพลียเหมือนไม่มีแรง 

4. น้ำหนักตัวลด
ในผู้ป่วยบางรายจะมีน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ทั้งที่ไม่ได้ทำการลดน้ำหนัก เพราะร่างกายทำการเผาพลาญไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อใช้เป็นพลังงานแทนการเผาพลาญน้ำตาล 

5. ติดเชื้อราที่ผิวหนัง 
ผู้ป่วยจะมีอาการคันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และมักเกิดเป็นฝีขึ้นบ่อยๆ นอกจากนี้ถ้าเกิดมีบาดแผลก็จะทำการรักษาให้หายยากกว่าปกติ 

6. สายตาพล่ามัว 
มองภาพเห็นไม่ชัด ผู้ป่วยบางรายที่ต้องสวมแว่นสายตามักจะต้องทำการเปลี่ยนแว่นบ่อยๆ หลายคนมักจะคิดว่าเกิดจากปัญหาทางสายตา แต่จริงๆ แล้วถ้าคุณต้องเปลี่ยนแว่นบ่อยๆ ก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะเกิดจากอาการของโรคเบาหวานได้ โดยเฉพาะถ้าคุณมีอาการต่างๆ ข้างต้น ร่วมอยู่ด้วย 

7. ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า
ถ้าอาการเป็นมากจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการชาตามปลายนิ้วมือนิ้วเท้า เกิดจากเส้นเลือดเริ่มเกิดการอุดตันจากระดับน้ำตาลในกระแสเลือดที่มีมากเกินไป 

การสังเกตอาการที่น่าสงสัยต่างๆ จะช่วยทำให้คุณทราบว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่หรือไม่ และการรักษาโรคเบาหวานตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก ก็จะมีส่วนช่วยทำให้การรักษาได้ผลดี 
พบกับบทความดีๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวานได้ที่  siamdiabetes.net
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2557
1 comments
Last Update : 28 พฤษภาคม 2557 10:40:52 น.
Counter : 644 Pageviews.

 

ขอบคุณมากค่ะ.. น้ำเป็นคนหนึ่งที่ต้องตรวจเลือด
ดูบ่อยๆ ค่ะ เพราะว่า มีโอกาสเป็นเบาหวานสูงมากค่ะ
เพราะตอนที่แม่ท้องน้ำ.. เป็นเบาหวานอยู่แล้ว
แต่โชคดี อายุ 40 ปีแล้ว ตรวจเบาหวานยังไม่เจอ
ทั้งๆ ที่ชอบกินหวาน พี่น้องของน้ำที่เป็นเบาหวาน
ไม่ชอบหวานแต่เป็น เบาหวานไปแล้ว...

 

โดย: แม่ออมบุญ 28 พฤษภาคม 2557 16:01:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


chonoi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add chonoi's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.