Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
18 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 

นิด ๆ หน่อย ๆ กับนายกิ่งฯ #1 Harddisk Defragment มันอะไรหนอ?

สวัสดีครับพี่น้องนักอ่านบล๊อคทุกท่าน.

นาย กิ่งฯ กลับมาแล้วครับ. สำหรับใครที่แอบไปอ่านบล๊อคหน้าคุยเล่นกับนายกิ่งฯ ครั้งที่แล้วมา ผมต้องขอโทษด้วยที่ต้องผิดสัญญาเรื่องที่จะมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพ ความปลอดภัยของ Security Suite ที่มีขายในปัจจุบันนะครับ. เนื่องจากว่าติดปัญหาลิขสิทธิ์ครับ. เพราะเว็บไซต์ที่ผมจะอ้างอิงข้อมูลมานั้น เขาเก็บสตางค์ในการนำผลการทดสอบของเขาอย่างละเอียดมาเผยแพร่ครับ.

หลัง จากลองค้นหาข้อมูลเพิ่มตามจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่อนุญาตให้เผยแพร่ได้ฟรี ก็พบว่ามาตรฐานการทดสอบของแต่ละเว็บไซต์นั้นไม่เหมือนกัน. ข้อมูลมันไม่ชัดเจน และไม่เป็นมาตรฐานพอ ผมจึงไม่กล้าอุปโลกค์เอาเองว่ามันเป็นผลการทดสอบที่ถูกต้องเชื่อถือได้ครับ. ต้องขออภัยคนที่รออ่านบล๊อคเกี่ยวกับการ Review ด้วยนะครับ. แต่เรื่องแนะนำ ชุด Security Suite ฟรี ๆ นั้นยังไม่ได้หายไปไหน มีมาแนะนำให้ได้อ่าน ได้ลองโหลดมาใช้แน่ ๆ ครับ.

พอดีเมื่อวันก่อน นู้น บังเอิญมีกระทู้ถามในพันทิปโต๊ะฮาร์ดแวร์ว่า การทำ Harddisk Defragment บ่อย ๆ จะทำให้ Harddisk ของเราอายุการใช้งานสั้นลงหรือไม่? หลังจากตอบกระทู้ไปแล้ว ผมคิดว่าประเด็นนี้น่าสนใจดีก็เลยเอามาลงบล๊อคเป็นหัวข้อวันนี้ครับ.

สำหรับ คนที่ไม่รู้จักชิ้นส่วนต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ คงจะงงว่า Harddisk คืออะไร? แต่สำหรับที่หลงเข้ามาในบล๊อคนี้ ส่วนใหญ่ก็คงจะรู้จักมันดีกันอยู่แล้ว. เพื่อไม่ให้เสียเวลา ก็เลยขอสรุปง่าย ๆ ว่า ให้พอทราบกันเป็นกสัยว่า Harddisk มันก็คือ เจ้าไดร์ฟ C: ไดร์ฟ D: ที่เราเห็นกันใน My Computer และเราใช้มันในการบันทึกข้อมูลนั่นล่ะครับ.

แล้วการ Defragement ล่ะ คืออะไร?


การ Defragement คือการจัดเรียงข้อมูลต่าง ๆ ภายใน Harddisk ของเราครับ. บางคนอ่านแล้วอาจจะงง ว่าข้อมูลของเราก็อยู่ใน My Document อยู่ในแฟ้มต่าง ๆ ในไดร์ฟ D: เป็นระเบียบดี แล้วจะจัดมันอีกทำไม? โดยข้อเท็จจริงแล้วมันเป็นอย่างนี้ครับ.

คือ พวกแฟ้ม พวกไฟล์ต่าง ๆ ที่เราเห็นกันบนหน้าจอนั้น แท้จริงแล้วมันคือตัวเลขรหัสจำนวนล้าน ๆ ตัวเลข ที่ถูกบันทึกไว้บนจานแม่เหล็ก  Harddisk. เวลาเราจะเรียกใช้งานไฟล์ ๆ หนึ่ง, ตัวเลขที่เป็นส่วนประกอบของไฟล์นั้น ๆ ก็จะถูกดึงออกมาจากจุดที่มันถูกบันทึกเอาไว้อยู่. แล้วพอเรา พิมพ์เพิ่ม ตกแต่ง หรือปรับเปลี่ยนอะไรมันไป. ตัวเลขข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงนั้นก็จะถูกบันทึกลงไปที่จุดอื่น ๆ หนึ่ง บนจานแม่เหล็ก Harddisk ครับ.

เจ้ากลุ่มตัวเลขที่ เป็นไฟล์ของเรานี้นั้น เปรียบเทียบไปมันก็เหมือนกับกลุ่มเด็กอนุบาลครับ. คือรวมกลุ่มกันทำงานเป็นกลุ่ม ๆ ในห้องเรียน (พื้นที่ Harddisk) จะเรียกใช้เมื่อไหร่ก็ได้. แต่ตอนแบ่งกลุ่มใหม่ ๆ แต่ละกลุ่มจะมีการกระจายหาที่นั่งกันเอาเองไม่เป็นระเบียบ. ทำให้เราเรียกเขามาสั่งงาน หรือตรวจงานได้ช้าลง.  ดังนั้นจึงต้องมีการจัดลำดับกลุ่มกันใหม่. ให้กลุ่มที่ทำหน้าที่หนึ่ง อยู่ใกล้ ๆ กลุ่มทำหน้าที่สองอยู่ห่างไปหน่อย. จะได้เรียกใช้ได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นครับ.


รู้ล่ะว่าทำ Defrag (ดีเฟรก) แล้วดี, แต่ทำบ่อย ๆ จะมีผลเสียจริงหรือเปล่า?

ถ้าดีเฟรกบ่อย ๆ ไม่ดี ก็แสดงว่าบริษัทไมโครซอร์ฟเขากำลังวางยาเราแล้วล่ะครับ. เพราะในวิสต้านั้น โปรแกรมดีเฟรกของมันจะทำงานแบบ Always On ทำหน้าที่คอยตรวจสอบการกระจายข้อมูลของดิสเป็นแบ็คกราวตลอดเวลา. และค่อยสั่งดีเฟรกให้เป็นระยะตามค่า Default Setting ครับ.

โดยข้อเท็จจริงคือ อย่างที่บอกไปแล้วคือการทำดีเฟรกจะช่วยให้ Harddisk ทำงานได้เร็วขึ้น. เพราะข้อมูลที่กระจัดกระจายได้รับการจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ เรียกใช้ได้ง่าย. การทำ บ่อย ๆ ก็ไม่มีผลให้ฮาร์ดดิสเสียแต่อย่างใดครับ. แต่มันอาจจะมีผลทำให้เครื่องทำงานช้าลง ถ้าคุณใช้โปรแกรมเฉพาะบางโปรแกรม ในโหมด Full Defragment. ที่มันจะบังคับระบบปฏิบัติการ ให้โฟกัสการจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิส ให้ทำงานสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง ทำให้โปรแกรมอื่นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพครับ.

แล้วเราควรจะดีเฟรกบ่อยแค่ไหนดีเอ่ย?

ขึ้นอยู่กับว่า...


1. คุณใช้งานเครื่องของคุณอย่างไร บ่อยแค่ไหน? เช่น ถ้าคุณใช้งานที่มีไฟล์ใหญ่ ๆ เป็นหลัก อย่างเช่นตัดต่อวีดีโอ โหลดหนัง การกระจายของข้อมูลจะมีไม่มาก เดือนละครั้ง หรือสองอาทิตย์ครั้งก็พอครับ.

2. เสปคฮาร์ดดิสคุณเป็นอย่างไร? ถ้า Harddisk คุณเป็นของรุ่นเก่าที่รอบหมุนไม่มากหรือเป็น Harddisk โน๊ตบุ๊ค, การดีเฟรก จะช่วยลดข้อเสียของรอบหมุนที่น้อยของ Harddisk ลงครับ. เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า การดีเฟรกคือการเรียงข้อมูลให้เข้าถึงได้ง่าย เมื่อไฟล์ต่าง ๆ มันหาเจอง่าย ก็ทำให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้นครับ.

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไหร่ควรดีเฟรก?ถ้าคุณใช้โปรแกรมอย่าง เช่น O&O Defrag หรือแม้กระทั่งโปรแกรมดีเฟรกของ วินโดว์เอง มันจะมีคำสั่ง Analyze เพื่อตรวจสอบการกระจายตัวของข้อมูลใน Harddisk อยู่ครับ. ถ้ามีเวลาว่าง คุณก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาดูบ้างว่า ตอนนี้ฮาร์ดดิสคุณยุ่งเหยิงขนาดไหนแล้ว? ถ้ามันยังไม่มาก (ต่ำกว่า 20%) ดีเฟรกไปก็ไม่เห็นผลอะไรขึ้นมาครับ. แต่ถ้าเมื่อไหร่เปิดมาเห็นค่าการกระจายเกิน 40%  ก็นั่นล่ะครับ, รันมันสักรอบ แล้วอะไร ๆ มันจะดีเองครับ.


จำเป็นไหมว่าต้องติดโปรแกรม Defrag เพิ่ม? 


ความจริงแล้ว ระบบปฏิบัติการ Windows XP ก็มีโปรแกรม Defrag ติดตั้งอยู่ในตัวของมันเองอยู่แล้วครับ. แต่ความที่มันเป็นของเก่าหลายปีแล้ว มันจึงทำงานได้ไม่ยืดหยุ่นสักเท่าไหร่. ขณะที่โปรแกรมข้างนอก อย่าง O&O Defrag ที่ผมใช้งานอยู่นั้น ทำงานได้ยืดหยุ่นกว่า แล้วก็เร็วกว่า โปรแกรมที่ติดมากับ Windows แน่นอนครับ.  โดยเฉพาะโปรแกรมที่มากับ ระบบปฏิบัติการ ใกล้หมดอนาคตอย่าง Windows XP, ที่เวลาดีเฟรกทีคุณต้องปล่อยมันดีเฟรกอย่างเดียว. ห้ามไปทำอย่างอื่นกับตัวมันเลย ซ้ำยังทำงานได้ช้ามากอีกด้วยครับ.

แล้วโปรแกรมฟรี ๆ ล่ะ มีไหม?


ครับ ประเด็นหลักของวันนี้ก็คือเรื่องนี้ล่ะครับ โปรแกรมดี ๆ และที่สำคัญ ฟรี!! ผมจัดหามาแนะนำทุกท่านแล้ว 2 ตัวด้วยกันครับ ^__^ b


โดยตัวแรกได้แก่ Defraggler 1.04.098 (โหลดได้ที่ //www.filehippo.com/download_defraggler/) :มันเป็นฟรีแวร์ ที่พัฒนาโดยทีมสร้างโปรแกรม utility อย่าง C Cleaner Recuva ที่เป็นที่รู้จักกันดี และได้รับการแนะนำ ตามเว็บไซต์และนิตยสารต่าง ๆ ทั่วโลกครับ.

และอีกตัวหนึ่งคือ JkDefrag 3.36 (โหลดได้ที่ //www.filehippo.com/download_jkdefrag/ ) :ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์ส อีกโปรแกรม ที่ฟรีและใช้งานง่ายครับ.


ทั้งสองโปรแกรมมี User Interface ที่ใช้งานง่ายกันทั้งคู่. แค่โหลด คลิก และ รัน. Harddisk ของคุณก็จะเป็นระเบียบเรียบร้อย ทำงานกับคุณได้ราบลื่นต่อไปอีกนานไปเลยครับ.


อนึ่งลิงค์ดาวโหลดที่ผมนำมาโพสไว้นั้น, ผมไม่ได้ มีสิทธิเป็นเจ้าของเว็บ หรือเป็นผู้โพสแต่อย่างใดนะครับ. มันเป็นของเว็บแจกโปรแกรมฟรี ที่ชื่อ Filehippo.com ที่เป็นที่นิยม และรู้กันดีในหมู่นักแสวงหาฟรีแวร์ว่าปลอดภัยจากไวรัสและสปายแวร์อย่างแน่นอนครับ.ครับ. ก็หวังว่าเนื้อหาของบล๊อควันนี้จะเข้าใจง่าย และเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะครับ. วันนี้เองก็เป็นวันคล้ายวันเกิดของผม. ถ้าผมขอพรอะไรได้. ผมก็อยากให้ผู้อ่านทุกท่าน มีแต่ความสุขกาย สบายใจ เล่นคอมฯ ได้ไม่เจอปัญหาจุกจิกกันทุกคนนะครับ.


วันนี้นายกิ่งฯ ก็ขอพักไว้แต่เพียงเท่านี้. พบกันใหม่คราวหน้า เมื่อฟ้าต้องการครับ.ขอบคุณพระเจ้าที่ท่านสร้างสาวแว่นขึ้นมาจรรโลงโลกนี้


และหัวใจผมครับ!!

-v- ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบล๊อคประหลาด ๆ ของผม -v-

ขอลาไปก่อน จนกว่าจะถึงคราวหน้าครับ. ^ ^) /Free TextEditor
 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2551
2 comments
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2551 16:15:09 น.
Counter : 279 Pageviews.

 

ส่วนตัวชอบขอบบาง ขอบใส ไร้ขอบครับ

 

โดย: (EVIL 4 EVIL) IP: 58.62.102.2 18 พฤษภาคม 2552 20:49:39 น.  

 

อ้อ ขอบคุณสำหรับโปรแกรมดีๆนะครับ

 

โดย: (LIVE 4 LIVE) IP: 58.62.102.2 18 พฤษภาคม 2552 20:58:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


กิ่งกัลปพฤกษ์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add กิ่งกัลปพฤกษ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.