ตัดต่อสร้าง Bloggif บอนสี (Caladium) ประทีป บอนสี สร้างสีสันให้สวนคุณสวยสดใส จำหน่ายหัวบอนสีหลายสายพันธุ์
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
15 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

การผ่าหัว บอนสี

การขยายพันธุ์ บอนสี ด้วยการผ่าหัวบอน

มาผ่าหัว บอนสี แบบง่ายๆ

การขยายพันธุ์ด้วยวิธีการผ่าหัวบอนสี แบบง่ายๆ(เก็บต้นแม่ไว้ปลูกต่อครับ)


วัสดุอุปกรณ์


1.ใบมีดคัดเตอร์
2.แปรงสีฟัน
3.สำลี
4.สารเร่งราก
5.สารป้องกันเชื้อรา
6.แอลกอฮอร์
7.จาน , ถ้วย
8.กล่องพลาสติกใส
9.อิฐมอนทุบระเอียด,ทรายหยาบ หรือ ขุยมะพร้าวต้มฆ่าเชื้อโรค

ขั้นตอนการผ่าหัวบอนสี


1.เลือกต้นบอนสีที่ท่านต้องการจะนำมาผ่าหัว ล้างน้ำให้สะอาด ใช้แปรงสีฟันขัดๆถูๆเบาๆนะ(เด๋วเขี้ยวจะหักครับ) ถูให้ดินที่ติดอยู่ที่หัวบอนสีออกให้หมด


2.จากนั้นจึงใช้สำลีจุ่มแอลกอฮอร์ นำมาเช็ดที่ใบมีดคัดเตอร์เพื่อฆ่าเชื้อโรคครับ นำมีดคัดเตอร์มาตัดหัวบอนสีบริเวณใต้รากให้เหลือเนื้อที่หัวไว้หน่อย นำหัวบอนสีที่ได้มาตัดเอาเขี้ยวหรือตาออกก่อน (เพราะว่าชิ้นที่มีเขี้ยวจะสามารถงอกไวกว่าชิ้นที่ไม่มีเขี้ยวครับ)


3.จากนั้นก็ลงมือหั่นเป็นแว่นๆ แล้วจึงผ่ากลางแบ่ง2แล้วแบ่ง4เป็นชิ้นให้มีขนาด 0.5 - 1 c.m. ตามภาพเลยครับ จากนั้นนำไปใส่กระชอนล้างน้ำเอายางบอนสีออกครับ นำสารป้องกันเชื้อราและสารเร่งรากมาผสมกับน้ำสะอาดพอประมาณ นำชิ้นบอนสีมาแช่น้ำยาประมาณ 5 นาที (กะเอาก็ได้ครับ)


4.หลังจากแช่น้ำยาเสร็จแล้ว นำมาผึ่งบนกระดาษให้แห้ง (กะเอาประมาณ 5 – 10 นาที) เตรียมอิฐมอนทุบระเอียดล้างน้ำให้สะอาดเทน้ำออก ใส่ในกล่องพลาสติกใสสูงประมาณ 2 c.m. นำหัวบอนสีที่ผึ่งแห้งแล้วมาวางบนอิฐมอน (ตามภาพ) นำอิฐมอนที่เหลือมาโรยกลบเล็กน้อยครับ(หรือไม่ต้องก็ได้ครับ) ปิดฝาเขียน ชื่อบอนสีและวันที่นำไปวางในที่ล่มๆที่แสงส่องถึง หลังจากผ่าหัวบอนสีเสร็จประมาณ 1 – 2 เดือนจะได้ต้นบอนสีที่พร้อมนำออกมาแยกลงกระถางต่อไปครับ


5.เอาต้นบอนสีที่ผ่าหัวไป มาจุ่มน้ำยาที่เหลือแล้วนำไปปลูกเช่นเดิมครับ(เป็นการผ่าหัวโดยเก็บต้นแม่ไว้ บอนสีก็จะสร้างหัวขึ้นมาใหม่ครับ)เป็นอันเสร็จพิธีครับผม ปล.หัวบอนสีมียาง อาจทำให้คันได้ ควรสวมถุงมือครับ แต่ผมใช้มือลุยเลยครับแค่ระวังๆหน่อย

มาดูบอนสีที่ผ่าหัวไว้แล้วกัน


มาเอาบอนสีลงปลูกันจ้า

เตรียมเครื่องมือก่อนครับ

1.ขุดดินและใบไม้ผลุมาตากแดดหรือเอาดินร่วนๆมาตากแดดนั่นเองครับ เพื่อฆ่าเชื้อโรค บอนสีจะได้โตไวๆครับ


2.นำดินกับใบไม้ผลุ 1 ต่อ 1 มาผสมกัน จะใส่ขี้วัวแห้งสักหน่อยก็ได้ครับ คลุกเคล้าให้ทั่ว ได้ดินสำหรับปลูกบอนสีแล้วครับ


3.เอาดินที่เราเตรียมไว้ใส่ลงกระถาง ครึ่งกระถาง


4.ค่อยๆดึงบอนสีที่เราเพราะไว้มาปลูกลงใปในกระถางจ้า


5.ตักน้ำใส่กะละมังแล้วจึงนำกระถางที่เราปลูกบอนสีแล้วมาวางลงในกะละมัง เพื่อที่จะให้น้ำซึมขึ้นไป ต้นบอนสีจะได้ไม่ช้ำครับ
การแยกหน่อบอนสี
คือการแยกหน่อของบอนสีที่โผล่ขึ้นมาจากบริเวณโคนต้นบอน เมื่อเราปลูกบอนไปได้ 4 เดือนขึ้นไป ซึ่งสามารถแยกหน่อไปปลูกได้ โดยเลือกบอนสีที่สมบูรณ์แข็งแรงมีใบออกมา 2 ใบขึ้นไป เคาะดินออกแล้วใช้มีดคมๆเฉือนตรงบริเวณรอยต่อระหว่างหน่อกับหัวเดิมออก จากนั้นก็ทาด้วยปูนแดงที่กินกับหมากพลู หรือจุ่มลงไปในน้ำผสมกับยาป้องกันเชื้อราก็ได้ครับ ผึ่งให้แห้ง (แต่ผมปลูกลงกระถางเลยครับ ทั้งหน่อและหัวบอนสีต้นเดิม เพราะถ้ารอให้แห้งรากบอนจะเฉาไม่สดครับ ก็ไม่มีปัญหาครับ) แล้วนำไปปลูกลงในกระถาง นำไปวางไว้ในที่มีแสงแดดรำไร อากาศชื้นๆ รดน้ำให้ชุ่ม ประมาณครึ่งเดือนหน่อใหม่ก็จะผลิใบออกมาให้ยลโฉมครับ

การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อบอนสี
คือการนำชิ้นส่วนเนื้อเยื่อเจริญของบอนสีมาเลี้ยงในสภาพที่ปลอดเชื้อโรค ในห้องปฏิบัติการที่มีการควบคุม ความชื้น อุณหภูมิ แสงสว่าง จนเกิดเป็นกลุ่มเนื้อเยื่อและพัฒนาเป็นบอนสีต้นใหม่ ซึ่งการขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้ ต้นบอนสีที่ได้จะมีเปอร์เซ็นต์การกลายพันธุ์สูง และเป็นวิธีที่ไม่ค่อยนิยมกันมากนัก

การผสมเกสรบอนสี
คือการนำบอนสีต้นที่ออกดอกมาที่คาดว่าจะเป็นต้นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาเตรียมวางไว้ในล่มแล้วหล่อน้ำไว้ รอจนต้นบอนสีออกดอกและบานในช่วงเวลากลางคืนประมาณ 1 – 3 ทุ่ม ถ้าดมที่ดอกบอนสีจะมีกลิ่นหอมเป็นใช้ได้ครับ ผสมเกสรโดยการใช้ผู้กันปาดเกสรตัวผู้ที่เป็นสีขาวปุยๆอยู่บริเวณส่วนบนของดอก มาป้ายลงในเกสรตัวเมียของบอนสีอิกต้นหนึ่ง รอดูดอกของบอนสีจะผสมติดภายใน 1 สัปดาห์ ถ้าดอกของบอนสีไม่เหี่ยวเฉาไปแสดงว่าผสมสำเร็จ แล้วจึงคลุมด้วยถุงพลาสติกเจาะรูเพื่อระบายอากาศ รอจนกระทั่งฝักใหญ่ขึ้นแล้วแก่เต็มที่ภายใน30วัน หลังจากนั้นก็สามารถเก็บฝักไปนำเมล็ดออกไปเพาะได้ครับ
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2557
0 comments
Last Update : 15 สิงหาคม 2557 21:54:38 น.
Counter : 6544 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


teepcaladium
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
เพื่อนมาเยี่ยมชม บอนสี(caladium) จำนวนผู้ชมทั้งหมด บอนสี(caladium) บอนสี (Caladium) ประทีป บอนสี จำหน่ายบอนสี จำหน่ายหัวบอนสีสายพันธุ์ต่างๆ ในตู้อบและ นอกตู้อบ เปิดจำหน่ายบอนสี ขายบอนสี ตามปกติ อัพเดทเพิ่มเติมบอนสีทุกสัปดาห์ ที่ร้านจำหน่ายบอนสีครับ แวะมาชมกันก่อนนะครับ http://caladiuminthailand.bloggang.com
free counters Happy Cute Box Frog
บอนสี Calaium TOP
New Comments
Friends' blogs
[Add teepcaladium's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.