งามในเบื้องต้น....งามในท่ามกลาง....งามในที่สุด........
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
3 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

***** เรามาจากใหน?...และจะไปใหน?...(๒) *****

เรามาจากใหน?...และจะไปใหน?...(๒)

พระพุทธองค์แสดงว่า สังสารวัฏฏหาเบื้องต้นมิได้ นั่นหมายความว่า สัตว์ทั้งหลาย ได้เวียนว่ายตายเกิดมาแล้ว นับภพ นับชาติมิถ้วน และยังต้องเวียนว่ายตายเกิดต่อไปอีก นับภพชาติมิถ้วน ตราบที่ยังมีกิเลสอยู่ และในระหว่างที่เวียนว่ายตายเกิดอยู่นั้น ก็ได้สั่งสมกรรมเอาไว้มากมาย นับไม่ถ้วนเช่นกัน

ถ้ากรรมดีมีโอกาศส่งผล สัตว์เหล่านั้นก็จะได้ไปเกิดในภพภูมิที่ดี มีความสุข ถ้ากรรมชั่ว มีโอกาศส่งผล สัตว์เหล่านั้นก็จะไปเกิดในภพภูมิที่ไม่ดี ได้รับความทุกข์เป็นส่วนมาก บางครั้งกรรมดี ก็อาจได้โอกาศส่งผล ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ทำให้สัตว์ทั้งหลายที่ทำกรรมดีนั้นไว้ ได้ไปเสวยสุขอยู่ในภพภูมิที่ดี เป็นเวลานานหลายภพชาติติดต่อกัน

ในบางครั้งกรรมชั่วก็อาจได้โอกาศ ส่งผลติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ทำให้สัตว์ทั้งหลายที่ทำกรรมชั่วนั้นไว้ ต้องไปเสวยทุกข์ในภพภูมิที่ไม่ดี เป็นเวลานานๆ หลายภพชาติติดต่อกันก็มี หรือในบางครั้ง กรรมดีและกรรมชั่วอาจจะได้โอกาศสลับกันให้ผล ทำให้สัตว์ผู้ทำกรรมนั้น ได้ไปเกิดในภพภูมิที่ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง สลับกันไป ดังนี้ก็มี

มนุษย์ในปัจจุบัน ต้องอาศัยเกิดในครรภ์มารดา การที่ต้องอยู่ในครรภ์มารดาถึง ๑๐ เดือน ทำให้ไม่สามารถจดจำเรื่องราวในภพก่อนได้

ดังนั้นถ้าจะถามว่า ชาติก่อนที่จะเกิดมาเป็นมนุษย์ ได้เกิดเป็นอะไรมา มนุษย์แทบทุกคน มักจะตอบไม่ได้ เว้นแต่บุคคลผู้ได้อภิญญา ที่เกี่ยวกับการระลึกชาติได้ จึงจะตอบได้ หรือบุคคลบางคนที่ไม่ได้อภิญญา แต่ระลึกชาติได้ ที่เรียกว่า "เป็นความสามารถพิเศษเฉพาะบุคคล" ก็สามารถบอกได้ว่า เมื่อชาติก่อน ตนเคยเกิดเป็นอะไรมา

เมื่อยกเว้นบุคคลพิเศษ เช่นที่กล่าวมาแล้ว บุคคลทั่วๆไป จะไม่สามารถตอบได้ว่า ในชาติก่อนเคยเกิดเป็นอะไรมา ดังมีเรื่องของธิดาช่างหูก ที่มาใน คาถาธรรมบทอรรถกถา เป็นเครื่องยืนยันในเรื่องนี้.


 

Create Date : 03 มกราคม 2551
2 comments
Last Update : 3 มกราคม 2551 15:05:48 น.
Counter : 534 Pageviews.

 


กรรมให้ผลเที่ยงแท้และแน่นอนนะคะ

เรื่อง " ธิดาช่างหูก " เนื้อเรื่องเป็นยังไงเหรอคะ ไม่เคยได้ฟังเลยค่ะ รบกวนขอด้วยนะคะ

อิอิอิ อับอายจังค่ะ ที่ไม่ทราบว่า " บรมสุข คือ นิพพาน " ....55555.... นึกว่าสุขสงบที่เป็นอยู่ คือ บรมสุขแล้วน่ะคะ ถ้างั้น " นิพพาน " คือ ความสุขมหาศาลเลยสินะคะ

ยังไม่ได้ไปกราบหลวงพ่อถาวรที่วัดปทุมฯ เลยค่ะ ท่านเป็นรองเจ้าอาวาสค่ะ รำลึกนึกถึงท่านอยู่เสมอเลยค่ะ ทุกเช้าท่านจะเทศน์ค่ะ หลังจากใส่บาตรเสร็จแล้ว ใส่บาตร
7 โมงเช้าค่ะ

มีแต่ความสุขนะคะ

 

โดย: ทิวาจรดราตรี 3 มกราคม 2551 22:21:45 น.  

 

หวาดดีคร้า ไปเที่ยวกลับมาแล้วค่ะ ขอบคุณนะค่ะ ที่ไปเฝ้าบล๊อคให้ค่ะ...ปีใหม่นี้ขอให้มีความสุขสุขภาพแข็งแรง โชดดีๆ ตลอดไปนะค่ะ...

 

โดย: เพราะฉันห่างไกล 4 มกราคม 2551 1:05:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


mars11
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


สนใจศึกษาเล่าเรียนพระธรรมในพระไตรปิฏก เพื่อนำมาปฏิบัติในทางธรรม และนำมาประยุกต์ใช้ในทางโลกอีกด้วย
อารมณ์ดี เสมอต้น -ปลาย ชอบคุยเล่นยามว่างๆ สบายๆ ละเว้น เหล้า บุหรี่ เที่ยวราตรี เด็ดขาด
Friends' blogs
[Add mars11's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.