Group Blog
 
 
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
22 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 

หมดแรง

ผ่านไปแล้ววันอาทิตย์ที่หนักหน่วง ส่วนใหญ่แล้ววันเสาร์อาทิตย์นั่นคือวันหยุดสุดสัปดาห์ของใครหลายๆคน แต่สำหรับน.ส.ทองดำแล้วมันคือวันทำงานในโรงแรมที่ค่อนข้างหนัก และเหนื่อยล้า เพราะโดยส่วนใหญ่วันอาทิตย์จะเป็นวันที่แขกเช็คเอ้าท์ออกจากห้องพัก แต่ภาษาด๊อยช์ใช้คำว่า Abreisen อาทิตย์นี้ดันได้ไปทำโซนที่เป็นอพาร์ทเม้นท์ที่อยู่ห่างจากตัวโรงแรมไปอีกหน่อย งานหนักก็ไม่เท่าไรนะ พอทนไหว แต่ไอ้ที่ทำให้เหนื่อยยิ่งขึ้นไปอีกคือระยะทางในการเดินเข้าเดินออกเวลาเอาผ้าปูที่นอน,ปลอกหมอน,ผ้าห่ม,ผ้าเช็ดตัวที่ใช้แล้วมาที่ห้องซักรีดของโรงแรม ไม่มีรถเข็นให้นะคะ น.ส.ทองดำและเพื่อนต้องเอาผ้าใส่ตะกร้าเดินแบกเข้าเอวไปห้องซักรีดกันเองค่ะ แถมโซนอพาร์ทเม้นท์ที่ไปทำวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเนี่ย มันเป็นโซนที่เป็นเนินสูงค่ะ โอยยย เดินกันหอบแฮก เป็นหมาหอบแดด แถมช่วงพักเที่ยงต้องไปช่วยเพื่อนที่อยู่โซนในตัวโรงแรมก่อนอีก 1ช.ม. ถึงจะได้กลับมาทำโซนเดิมของตัวเอง วันนี้น.ส.ทองดำทำหน้าที่ล้างห้องน้ำค่ะ เพราะเพื่อนอีกคนบ่นว่า "วันนี้ชั้นไม่มีอารมณ์จะล้างห้องน้ำน่ะ เธอทำละกันนะ" ก็โอเค ไอ้เราก็ไม่ใช่คนเรื่องมาก ทำๆไปให้มันหมดเวลาไป เสร็จแล้วก็จะได้กลับบ้าน ปกติงานวันอาทิตย์น.ส.ทองดำต้องเริ่มงาน 9โมงเช้า ถึง 6โมงเย็นเป็นปกติค่ะ แต่ถ้าเป็นวันธรรมดา เช่นจันทร์-ศุกร์ ส่วนใหญ่ก็จะทำแค่ 5-6 ช.ม.

พอทำห้องโซนอพาร์ทเม้นท์เสร็จแล้ว ก็ต้องไปช่วยเพื่อนอีกคนนึงทำห้องอีก เพราะยังไม่ถึงเวลาเลิกงาน แต่เพื่อนคนที่น.ส.ทองดำต้องไปช่วยเนี่ย คือไม่ชอบเลยค่ะ หล่อนเป็นคนเอาเปรียบคนมากๆ ปกติการจับคู่ทำงานในโรงแรมเนี่ย ถ้าคนทำความสะอาดห้องน้ำ ก็คือทำส่วนของห้องน้ำอย่างเดียว คนที่ทำหน้าที่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ก็คือต้องเปลี่ยนผ้าปู แล้วก็ต้องปัดเช็ดฝุ่นตามหัวเตียง โต๊ะ แล้วก็เฟอร์นิเจอร์ต่างๆในห้อง พร้อมทั้งดูดฝุ่นห้องด้วย บางครั้งยัยเพื่อนร่วมงานคนนี้ มีครั้งนึงที่น.ส.ทองดำได้ไปร่วมทำงานด้วยพร้อมกับเพื่อนอีกคนนึง คือโซนนั้นทำกัน 3คน แล้วหล่อนก็จัดแจงแบ่งหน้าที่กัน ประมาณว่า "โอเควันนี้ชั้นเป็นหัวหน้างานนะ ซีกห้องด้านซ้ายเนี่ยชั้นจะทำกะเพื่อนอีกคนนึง ส่วนซีกห้องด้านขวาเธอ(น.ส.ทองดำ)เธอทำคนเดียวนะ" นั่นหมายถึงว่าห้องหนึ่งห้อง น.ส.ทองดำต้องทำทั้งเตียงและล้างห้องน้ำ ก็โอเคค่ะ ไม่อยากโวยวายยังไงก็ต้องทำงาน คือไม่ใช่ไม่อยากโวยวายหรอกค่ะ แต่ด้วยว่ายังไม่เก่งภาษาด๊อยช์ จะให้เถียงหรือโวยวายมันก็ต้องนึกหาศัพท์ รูปประโยคที่จะพูด ด้วยความขี้เกียจ และไม่อยากมีปัญหา ก็เออวะ ทำๆไป แต่ไอ้ที่เจ็บใจคือ พอชีทั้งสองคนทำห้องด้านซีกซ้ายเสร็จหมดแล้วทุกห้อง น.ส.ทองดำยังเหลือห้องอีกห้องนึง ซึ่งยังไม่ได้ทำ ก็ทำคนเดียวนี่คะ มันจะเร็วเท่าทำสองคนได้ไง แล้วเพื่อนร่วมงานที่แสนจะเอาเปรียบหล่อนก็เดินมาพูดกะน.ส.ทองดำว่า "โอเคนะ ชั้นสองคนทำห้องด้านซ้ายเสร็จกันหมดแล้ว เธอเหลืออีกห้องนึงใช่มะ" ไอ้เราก็นึกในใจ สงสัยเพื่อนจะช่วยทำห้องที่เหลืออยู่ห้องสุดท้ายเนี่ยให้เสร็จ แต่ปล่าวค่ะ หล่อนบอกว่าพวกชั้นทำกันเสร็จแล้ว เธอเหลืออีกห้องสุดท้ายก็รีบๆทำให้เสร็จนะ พวกชั้นจะไปกันแระ ค่ะ นั่นจึงเป็นที่มาว่าทำไมน.ส.ทองดำไม่ค่อยจะชอบขี้หน้าเพื่อนร่วมงานนางนี้เท่าไร

และแล้ววันนี้ก็อีกเช่นกัน หล่อนเหลือห้องอยู่ห้องสุดท้ายที่ต้องทำ หล่อนก็ออกคำสั่งจัดแจงกับน.ส.ทองดำอีกเช่นเคย เธอทำห้องน้ำนะ เดี๋ยวชั้นจะเปลี่ยนผ้าปูที่นอนแล้วจะเดินเอาผ้าไปห้องซักรีด แล้วเดี๋ยวชั้นกลับมาทำเตียงต่อ ค่ะน.ส.ทองดำก็จัดแจงทำความสะอาดห้องน้ำไปตามระเบียบ ก็คิดอยู่ในใจ วันนี้หล่อนคงไม่เอาเปรียบกันหรอกนะ ไหนๆก็ทำกันอยู่แค่สองคน หน้าที่ใครก็หน้าที่มัน ในส่วนห้องน้ำที่ทำเนี่ย มันเป็นห้องใหญ่ค่ะ ห้องน้ำกว้างมีทั้งอ่างอาบน้ำ ห้องอาบน้ำแบบฝักบัว อ่างล้างหน้าและกระจกขนาดใหญ่ และชักโครก ก็ไม่เท่าไรค่ะถ้ามันเป็นสีขาว แต่ที่เป็นสีดำทั้งเซ็ท ถ้าล้างแล้วเช็ดไม่สะอาด มันก็จะเห็นฝุ่นได้ง่ายใช่มั๊ยคะ แต่ก็โอเคค่ะน.ส.ทองดำก็ทำความสะอาดในส่วนของห้องน้ำจนเสร็จแล้ว เพื่อนร่วมงานคนนี้หล่อนยังคงปูที่นอนอยู่เลยค่ะ ด้วยความเป็นคนไทยน้ำใจงาม ก็นึกในใจอยู่แล้วว่าในเมื่อเราทำเสร็จแล้ว แต่เพื่อนยังทำไม่เสร็จ เราก็ช่วยเค้าเช็ดฝุ่นต่อซักหน่อยดีกว่า คิดได้ดังนั้นมือก็กำลังคว้าผ้า และขวดสเปรย์ที่เอาไว้เช็ดเฟอร์นิเจอร์ เสียงเพื่อนร่วมงานนางนี้ก็ดังขึ้น "นี่เธอ ถ้าเธอทำห้องน้ำเสร็จแล้ว เธอเช็ดฝุ่นด้วยนะ" นั่นไง คิดไว้แล้วว่าหล่อนต้องหาทางเอาเปรียบจนได้ เฮ้อออออ หมดแรงเจ้าค่ะ ไม่ได้หมดแรงเพราะงานหนักนะ แต่หมดแรง และเหนื่อยใจกับคนประเภทนี้ล่ะค่ะ หมดไปแล้ววันอาทิตย์ที่หนักหนา

แต่ก็ล่ะค่ะน.ส.ทองดำก็ถือซะว่าเราทำงานอาทิตย์ละ 2-3วัน ยังไงก็ไม่ต้องเจอหน้าเพื่อนร่วมงานนางนี้บ่อยๆ ปีนี้ล่ะถ้าเรียนภาษาด๊อยช์จบก็คงจะดิ้นรนหาช่องทาง หางานที่มันโอเคกว่านี้ต่อไปจะได้ไม่ต้องทนทำงานกับคนที่ชอบเอาเปรียบเรา
 

Create Date : 22 มีนาคม 2553
4 comments
Last Update : 22 มีนาคม 2553 18:24:16 น.
Counter : 304 Pageviews.

 

ทำงานกะคนเอาเปรียบน่ะไม่สนุกเลย ทำให้เราแอบเจ็บใจอีกตังหาก จะเป็นกำลังใจให้นะคะ

 

โดย: sneeuwbal 22 มีนาคม 2553 18:54:30 น.  

 

คนแบบนี้ ไม่ต้องเกรงใจค่ะ เพราะเคยเจอตอนที่ทำงานกับชาวต่างชาติ มันเห็นเราไม่พูดไม่บ่นไ ม่ว่า ก็เอาเปรียบเราใช้เรา ตลอด จนในที่สุดพจมานแห่งบ้านทรายทองทนไม่ไหว ก็เลยเท้าสะเอว แล้ว บอกกับมันว่า
" มึนหยุดเรียกกรูเลยนะต่อจากนี้ไป กรูไม่ใช่ สเลฟนะเฟ้ย แล้วก็ไม่ใช่ลูกน้องมึนด้วย ต่อไปนี้ กรูทำงานกรู มึน ทำงานมึนไป มีปัญหา คุยกับเจ้านายได้เล ย"(พูดเป็นภาษาอังกฤษค่ะแต่แปลเอาใจความแบบนี้เพราะตอนนั้นโมโหมันมากกมาก จนมากที่สุด อดรนทนไม่ได้เลยต้องเอามั่ง
คนพวกนี้เห็นเรายอมมันก็เอาใหญ่ค่ะ อย่าไปยอมเพราะถ้ามีเรื่องจริงๆ เราก็เล่าให้เจ้านายฟังว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่ต้องกลัวค่ะ ฝรั่งเขาไม่ชอบการเอาเปรียบกันถ้ามันทำแบบนี้มันเองนั่นแหละค่ะที่จะลำบาก เราต้องกล้าที่จะเรียกร้องสิทธิค่ะ สู้ๆ นะคะพี่เอาใจช่วย

 

โดย: peepin (tangkaw ) 22 มีนาคม 2553 21:28:19 น.  

 

ปวดหัวแทนเลยค่ะกับคนนิสัยแบบนี้ เป็นกำลังใจให้คุณทองดำสู้ๆ นะคะ

 

โดย: Virgo me 23 มีนาคม 2553 1:48:01 น.  

 

เห็นใจคนทำงานนะจ๊ะ อ้าว เป็นกำลังใจให้ด้วยคนนะ และมาทักทายด้วยจ๊ะ

 

โดย: พี่น้อยจ๊ะ (GLA_GAW ) 24 มีนาคม 2553 14:06:46 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Valentine's Month


 
born2b_alove_01
Location :
Stuttgart Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add born2b_alove_01's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.