กรกฏาคม 2565

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
แชร์ 7 สเต็ป Skincare Routine สำหรับคนเป็นสิว ทำตามทุกวันช่วยเคลียร์ผิวใสไร้สิว

แชร์ 7 สเต็ป Skincare Routine สำหรับคนเป็นสิว ทำตามทุกวันช่วยเคลียร์ผิวใสไร้สิว

สาวซิสรู้รึเปล่าว่าผิวแต่ละแบบมีขั้นตอนการดูแลผิวที่แตกต่างกันนะคะ

เหตุผลก็เป็นเพราะว่าแต่ละคนมีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน เช่น ผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ฯลฯ รวมทั้งปัญหาผิวที่แตกต่างกันออกไป เช่น ความหมองคล้ำ จุดด่างดำ สิว ริ้วรอยเหี่ยวย่น ฯลฯ แบบนี้จึงต้องเลือกใช้สกินแคร์และเลือกวิธีดูแลผิวที่ตอบโจทย์สภาพผิวและปัญหาผิวของตัวเองมากที่สุดค่ะ โดยเฉพาะ คนเป็นสิว ก็ต้องระมัดระวังให้ดีๆ เลยนะ เพราะขั้นตอนการดูแลผิวบางอย่างที่คนอื่นทำแล้วดี มันอาจยิ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองและสิวเห่อหนักขึ้นกว่าเดิมแบบไม่รู้ตัว

วันนี้เราจึงลิสต์ 7 สเต็ป Skincare Routine สำหรับคนเป็นสิว มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าควรดูแลผิวเป็นสิวยังไงให้ถูกต้อง ก็รีบตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่าา

7 สเต็ป Skincare Routine ทำตามง่าย ช่วยเคลียร์ผิวใสไร้สิวกวนใจ
 
1. ตื่นเช้าแล้วล้างหน้าให้ผิวสะอาดใสกิ๊ง


เริ่มต้นด้วยขั้นตอนการดูแลผิวที่สำคัญมากๆ ไม่ว่าคุณสาวๆ จะมีสภาพผิวและปัญหาผิวแบบไหนก็ตาม นั่นก็คือการล้างหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกไม่ให้ตกค้างอยู่บนผิว หรือเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวตามมาค่ะ โดยควรเลือกใช้ ‘ คลีนเซอร์ ’ ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองมาใช้ล้างหน้าหลังตื่นนอน เพื่อทำความสะอาดผิวไม่ให้มีความมันส่วนเกินหรือสิ่งสกปรกตกค้าง แล้วสำหรับคนเป็นสิวสามารถเลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid หรือ Benzoyl Peroxide เพื่อช่วยลดการอักเสบหรืออุดตัน แต่หากใช้ยารักษาสิวอยู่แล้วก็แนะนำให้ใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน จะได้ไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไปค่ะ

2. เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ขจัดสิ่งตกค้างอีกครั้ง


หลังจากที่ล้างหน้าเสร็จแล้ว ขั้นตอนการดูแลผิวสเต็ปต่อไปที่ต้องทำตามทุกครั้งก็คือการเช็ดผิวด้วย ‘ โทนเนอร์ ’ ค่ะ เพราะโทนเนอร์เป็นตัวช่วยทำความสะอาดผิวอีกครั้งหลังล้างหน้า ที่จะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกไม่ให้ตกค้างอยู่บนผิว แถมยังช่วยเติมความชุ่มชื้นและเตรียมผิวให้พร้อมกับการดูแลในขั้นตอนต่อไปด้วยนะคะ แล้วสำหรับคนเป็นสิวก็ควรเลือกใช้ โทนเนอร์สูตรปราศจากแอลกอฮอล์ เพราะใช้แล้วไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกิดการระคายเคือง และให้ใช้วิธีหยดโทนเนอร์ใส่สำลีแผ่น แล้วค่อยๆ ลูบผิวเบาๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ เท่านี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าผิวสะอาดขั้นสุดไปเลยค่ะ

3. ทาผลิตภัณฑ์รักษาสิวอย่างตรงจุด


พอจบขั้นตอนการทำความสะอาดผิวและเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลาสำหรับขั้นตอนการรักษาสิวอย่างตรงจุดด้วยการทา ‘ ผลิตภัณฑ์รักษาสิว ’ แล้วค่ะ โดยคนที่มีปัญหาสิวกวนใจควรเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์รักษาสิวแบบ Over-the-Counter ( OTC ) หรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถซื้อได้เองที่ร้านขายยาทั่วไป โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาของแพทย์นั่นเองค่ะ แล้ววิธีใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ก็ควรรอให้โทนเนอร์ที่เช็ดผิวไปก่อนหน้านี้แห้งสนิทไปกับผิวก่อน แล้วตามด้วยการทาผลิตภัณฑ์รักษาสิว และรอให้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวซึมเข้าผิวก่อนแล้วค่อยเริ่มขั้นตอนดูแลผิวสเต็ปต่อไปค่ะ

4. เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์


เราขอเดาว่าต้องมีคนเป็นสิวที่มีสภาพผิวมันหลายคนที่คิดว่าการทา ‘ มอยส์เจอไรเซอร์ ’ จะทำให้ผิวมันเยิ้มง่ายขึ้น และกระตุ้นให้เกิดปัญหาสิวตามมาหนักขึ้นกว่าเดิม จนกดข้ามขั้นตอนการทามอยส์เจอไรเซอร์ไปใช่มั้ยละ? แต่ต้องขอบอกเลยว่าความคิดแบบนั้นไม่ถูกต้องเลยนะคะ ยิ่งถ้าคุณสาวๆ กำลังใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวอยู่ตอนนี้ก็อาจทำให้ผิวแห้งขึ้นจนผิวขาดน้ำ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ขั้นตอนการทามอยส์เจอไรเซอร์มีความสำคัญสำหรับคนเป็นสิวมากๆ เลยนั่นเอง แล้วถ้าคนเป็นสิว - ผิวมันไม่อยากทามอยส์เจอไรเซอร์แล้วเจอปัญหาผิวมันเยิ้ม แนะนำให้เลือกใช้ มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลหรือโลชั่น สูตรไม่อุดตันรูขุมขนเพราะมีเนื้อสัมผัสบางเบากว่าเนื้อครีมและทาแล้วสบายผิวมากกว่าด้วยค่ะ
  
5. ทาครีมกันแดดปกป้องผิวจากแสงแดดและยูวี


ไอเทมสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ ‘ ครีมกันแดด ’ นั่นเองค่ะซิส! แล้วสำหรับคนเป็นสิวก็ต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันด้วยนะคะ เพราะส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์รักษาสิว อาจกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวไวต่อแสง แบบนี้การทาครีมกันแดดก่อนออกแดดก็จะช่วยปกป้องผิวไม่ให้โดนแสงแดดและรังสียูวีทำร้ายได้ค่ะ แล้วก็ต้องไม่ลืมเลือก ครีมกันแดดสูตรอ่อนโยน เนื้อสัมผัสบางเบา และไม่อุดตันรูขุมขนด้วยนะคะ

6. ทำความสะอาดผิวอีกครั้งในช่วงเย็น


กฎเหล็กในการดูแลผิวที่สำคัญมากๆ และต้องทำเป็นประจำทุกวันก็คือการล้างหน้า 2 ครั้ง ช่วงเช้าและเย็นค่ะ ดังนั้น หลังล้างหน้าในตอนเช้า ทาสกินแคร์ และแต่งหน้าออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันเสร็จแล้ว พอกลับมาถึงบ้านก็ต้องล้างหน้าทำความสะอาดผิวอีกครั้งในช่วงเย็น โดยควรใช้ ‘ เมคอัพรีมูฟเวอร์ ’ เช็ดคราบเมคอัพ น้ำมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกออกจากผิวก่อน แล้วตามด้วยการล้างหน้าด้วย ‘ คลีนเซอร์เนื้อเจล ’ สูตรอ่อนโยน ที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าขนหนูซับผิวเบาๆ แล้วใช้โทนเนอร์เช็ดผิวอีกครั้งเหมือนขั้นตอนการล้างหน้าในตอนเช้าได้เลยค่ะ

7. ทาครีมที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์


และแล้วก็มาถึงคิวของขั้นตอนการดูแลผิวสเต็ปสุดท้ายในช่วงเวลากลางคืน นั่นก็คือการทาครีมที่มีส่วนผสมของ ‘ เรตินอยด์ ’ ค่ะ โดยเรตินอยด์ก็คือ กลุ่มสารอนุพันธ์วิตามินเอ มีคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องการช่วยลดเลือนริ้วรอยให้แลดูจางลง รวมทั้งยังช่วยจัดการกับปัญหาสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์ จะช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตันของรูขุมขน และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ จึงช่วยลดปัญหาสิวและปรับให้ผิวแลดูเรียบเนียนอ่อนเยาว์ด้วยค่ะ
Create Date : 23 กรกฎาคม 2565
Last Update : 23 กรกฎาคม 2565 0:40:28 น.
Counter : 177 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 7137581
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]