ชมโบสถ์ไม้เก่าแก่ ที่สุดในนอร์เวย์ และ สถานีผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ


 อิๆๆ มาต่อเรื่องเที่ยวดีกว่า หลังจาก ยุ่งอยู่กะเรื่องกิจกรรมของเจ้าหยก ตอนนี้ เล่นฮอกกี้ สามวันต่ออาทิตย์ ไหนจะเรียนไวโอลินไหนจะเรียนเขียนโปรแกรม เกมส์ โอ้ย สนุกเขาไปเลยล่ะ


ก้อยังคงอยู่ที่เมือง Vangsnes ค่ะ เราถือโอกาส พักผ่อนไปในตัว หลังจากเดินทางมาได้อาทิตย์กว่าๆแล้ว  วันนี้เลย สบายๆ ออกจากที่พักสายๆ ไปชมโบสถ์ไม้ที่ ได้ชื่อว่าเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในนอร์เวย์ คาดว่าก่อสร้างใน คศ.1130-1140 ตั้งอยู่ที่เมือง    Vik ห่างจากที่เราพักไปสิบกว่ากิโลเมตรเอง 
  แต่ก่อนจะชมโบสถ์ จะพาไปชม โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานน้ำ ที่มีอายุ เกือบร้อยปี จะว่าไปจะมีนักท่องเที่ยวสักกี่คน ที่สนใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง แต่ทำไงได้ วิศวรกร แก่ๆ คนนี้ ชื่นชอบทุกอย่างที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า และเครื่องจักรกล ขอให้ได้เห็นสัมผัส และดมกลิ่น ฮ่าๆๆ 


ถนนแคบค่ะ ขับไปก้อจะมีจุดให้จอดหากเจอรถสวนกัน  

แต่กว่าจะหา แต่ละอย่างเจอ เราก้อตั้งใจ ขับรถหลงทาง ขึ้นไปบนเขา แต่ก้อไปได้ชมวิวสวยๆยาวเช้า กันพอหอมปากหอมคอ 

หลงทางกันจนหนำใจแวะถามชาวบ้านชาวช่องไปเรื่อยเปื่อย ฮ่าๆ บางคนพูดอังกฤษไม่ค่อยจะได้ แค่เยสๆ โนๆ ก้ออุตส่าห์ ช่วยบอกทาง ประทับใจมากๆ แล้วก้อมาถึง ตรงนี้ ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ไอ้ช่องโหว่ๆ นี่ มันคืออะไร เดินเข้าไปใกล้ๆ  ความรู้สึกเหมือน อยู่ในหนังผจญภัย ฮ่าๆ แต่พอไปใกล้ๆ ได้ยินเสียงน้ำไหล และมองเข้าไปมันมืดมากๆ ทันใดได้ยินเสียง ปรืดๆ ปราดๆ ดังเป็นชุด ลมแทบใจ  เสียงตดชายใหญ่นั่นเอง ฮ่าๆๆๆ ฮ่วย เรียกสติกลับมาพอดี ไม่ต้องบอก ก้อวิ่งแน่บเลยแกเดินเข้าไปข้างในหาเจ้าหน้าที่ไม่เจอ  ก้อยังอุตส่าห์ ปีนขึ้นไปถามคนที่กำลังทำงานข้างบน ยอมใจเขาจริงๆ เวลาอยากรู้ ก้อต้องรู้ให้ได้ 


ปล่อยให้ เขาคุยกันเรื่องวิชาการไปร้อยแปด เราสองคนแม่ลูก ลงไปวิ่งเล่นกันข้างล่าง

และแล้วก้อ มาถึง โบสถ์ไม้เก่าแก่ที่สุดในนอร์เวย์ ตอนแรก แปลกใจมากที่อ่านในใบเข้าชมว่าเป็นโบถส์เก่าแก่ ที่สุด เพราะตอนหาข้อมูล เรื่องโบสถ์ ไม้ ในนอร์เวย์มีเก่าๆและสวยๆอยู่หลายแห่งและบางที่ก้อระบุว่าเก่าแก่ที่สุดก้อเลยงง ว่าตกลง อันไหนกันแน่ที่ใช่  รายละเอียดเข้าไปอ่านได้ที่นี่เลยจ้า


ทุกจุดทุกรายละเอียดเขาอนุรักษ์ได้ดีมากๆ สภาพยังดีอยู่เลย เราเดินกันแทบจะหยุดหายใจ เพราะกลัวเสียงจะทำลายบรรยากาศ
หลังจากใช้เวลา ชมโบสถ์เก่าแห่งนี้กันจนหนำใจ ขณะกำลังจะกลับ ก้อเจอกับกรุ๊ปทัวร์ กลุ่มใหญ่ ภาษาที่พูดคุ้นมาก  อ้อ ดัตช์ นั่นเอง ทักทายกันไป แล้วทันใดนั้นก้อได้ยินเสียงไกด์ ตะโกนว่า กลับมาก่อน เราจะดูแค่ข้างนอกกันนะ เพราะถ้าจะเข้าไปชมต้องเสียเงินซื้อบัตร เท่านั้นแหละ ก้อเดินกลับกันออกมาข้างนอกกันเลย เรากับชายใหญ่ มองตากันยิ้มๆ นี่แหละน้า ที่เขาว่า คนดัตช์น่ะ ขี้เหนียวไม่มีใครเกิน ฮ่าๆๆ  
  ข้างนอกรอบๆเป็นที่ฝังศพของคนตระกูลเก่าแก่ของเมืองนี้ และยังคงใช้เป็นสุสานประจำตระกูลจนปัจจุบัน เพราะยังเห็นหลุมที่ใหม่ที่สุด ก้อต้นปีนี้เอง  เดินผ่านแล้วก้อใจหายนะ เกิดแก่เจ็บตาย ไม่มีใครหนีพ้น  จริงๆ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด 

บลอคหน้า จะพาไปขึ้นรถไฟเที่ยวที่เมือง ฟลามกันจ้า
 

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2559
0 comments
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2559 3:07:42 น.
Counter : 1590 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Ikbenvrij52
Location :
กรุงเทพฯ Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
บล็อคนี้เป็นบลอคคนบ้า อาการก่อนเป็นบ้า ถูกกระทบกระเทือนทางใจอย่างรุนแรง ไม่ได้เป็นง่ายๆนะ กรุณาอย่าถือสา เพราะยังหายาที่ควบคุมอาการไม่ได้

เขียนบลอคเพื่อระบายตัณหา อารมณ์รัก,โลภ,โกรธ, หลง ของตัวเอง บางอารมณ์
ก็ไร้สาระ เนื้อหาส่วนใหญ่เขียนเกี่ยวกับครอบครัว และสังคมบ้าง กับเรื่องของการเมือง บ้าง ไรบ้าง

ที่เกลียดที่สุดคือ ความไม่ยุติธรรม และการดูถูกคน
ไม่ชอบอย่างมากคือ ละครน้ำเน่าบ้านเรา ประเภทตบตี แย่งผัวชาวบ้านแล้วก็ไอ้ที่พระเอกปัญญาอ่อนนางเอกเจ้าน้ำตาอะไรประมาณนั้น แต่ชอบดู ตลกที่ไม่ลามกมากกว่าแล้วก็พวกหนังมดเอ๊กมดแดง ซุปเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายอิๆๆ อ้อ อีกอย่าง ไม่ชอบคำสบถหยาบๆด้วย

เคารพสิทธิส่วนบุคคลเท่ากับสิทธิส่วนตนค่ะ
ทุกวันนี้บ้าเขียนมากกว่าอ่าน มาใหม่ๆอ่านมากกว่าเขียน ตอนนี้รู้สึกว่าการเขียนช่วยให้ระบายความรู้สึกนึกคิดออกมา ดีกว่าไประบายใส่คนอื่น อาจมีผิดถูกในสายตาคนอื่นบ้างแต่ มันคือ ตัวตนของฉัน

ขอบคุณเพื่อนๆที่แวะมา ใครที่ทิ้งคอมเมนท์ไว้ก็ขอบคุณมากค่ะ แต่คงไม่ได้ตามไปทักทายทุกครั้ง วันไหนมีเวลา ถึงจะได้แวะไป เพราะเวลาส่วนใหญ่คือให้ครอบครัว ค่ะ ถึงเป็นคนไม่ค่อยมีเพื่อน แต่ถ้ามีแล้วไม่เคยทำร้าย หรือทรยศ เพื่อน

ปล.ใครที่เม้นท์แล้วมีผลกระทบทางใจขั้นรุนแรงแก่จบข. จะลบทิ้งทันทีและอาจมีการ ตามไปเมนท์ตอบหรือไม่ก็นัดเจอหลังวัดอิๆๆเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนกันจ้า


Weersverwachting
Scheemda
Meer weer in Scheemda
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
14 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Ikbenvrij52's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.