การปลูกมะนาวในกระถางไว้ทานเอง หรือ แต่งบ้าน ตอน 1


            สวัสดีครับทุกท่าน ที่ได้ผ่านเข้ามาอ่าน หรือ หลงทางเข้ามา อย่างไรก็ลองอ่านดูก่อนนะครับ เผื่อจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับท่านที่รักการปลูกต้นไม้ เอง เพื่อกิจกรรมภายในบ้านของท่าน หรือ อาจจะทำเป็นธุรกิจก็อาจเป็นได้ แต่อย่างน้อยก็เป็นการดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในรัชกาลที่ ๙  ซึ่งท่านอาจจะได้อ่านจากท่านผู้อื่นที่ได้เขียนไว้มากมายในโลกออนไลน์  แต่สำหรับผมแล้ว เขียนจากการลงมือทำเองตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่ได้ค้นคว้าทดลองทำ และศึกษาจากตำราต่าง ๆ กับการสอบถามข้อมูล ของผู้เฒ่าผู้แก่ ที่ได้เคยปลูกกันมาแบบบ้าน ๆ  จึงได้นำมาทดลองประยุกต์ ให้เข้ากับยุคสมัย และ นำวิทยาศาสตร์ มาช่วยเพื่อความอยู่รอด และ แข็งแรง รวดเร็ว
จึงได้ขอกราบน้อมนำแนวทางการทำงานของพระองค์ ท่าน มาใช้ คือ เรื่องการระเบิดจากข้างใน ซึ่งก่อนที่เราจะปลูก ก็จะต้องมีกิ่งพันธุ์ที่สมบูรณ์ดี  ดินที่ดี และ อาหารที่ดี เมื่อทุกอย่างดี ต้นมะนาวของเราก็จะทนโรค และ มีการเจริญพันธุ์ได้ดี มีผลผลิตดี ดังนั้น จึง ขอเริ่มจากเรื่องดินก่อนครับ

1. ดินที่จะนำมาปลูกมะนาว จะต้องมีส่วนผสมกัน อย่างน้อย สามส่วน คือ  
1.1 หน้าดินที่ขุดมาลึกไม่เกิน 10 ซ.ม.
1.2 แกลบดิบที่ผ่านการตากแดดฝนมาอย่างน้อย 1 ปี
1.3 มูลสัตว์เคี้ยวเอื้อง (วัว ควาย) ที่ผ่านการเก็บไว้อย่างน้อย 1 ปี
หากจะมีเพิ่มเติมถ้าหาได้ก็ จะมี ปุ๋ยหมัก  ใบไม้หมัก ที่หมักอย่างน้อย สามเดือน หรือ ดูแล้วเห็นว่าใบไม้เริ่มผุแล้วจึงจะใช้ได้  ไม่อย่างนั้นเขาจะมาแย่ง อาหารคือ ธาตุ ไนโตรเจน ของต้นมะนาว อันจะทำให้ ต้นมะนาวตายได้ หรือ ไม่โต

นำส่วนผสมทั้งสามอย่างมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันในอัตรา 1:1:1 เช่น ดิน 1กระป๋อง/ แกลบดิบ 1กระป๋อง/ ขี้วัว 1กระป๋อง และ ปุ๋ยหมัก หรือใบไม้หมัก 1กระป๋อง 

เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ให้รดน้ำ (น้ำเปล่า)( หรือ น้ำหมัก หรือ น้ำเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่มีวิตมินบี12 1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร)  รดลงไปที่กองดินที่ผสมแล้ว และ คลุกเคล้าให้เข้ากันสัก สามรอบ  เสร็จแล้วทำเป็นกองภูเขา หาฟาง หรือ ใบไม้ หรือ พลาสติก มาคลุมไว้  หมักทิ้งไว้ อีกสัก 1 เดือน เพื่อ
รอกิ่งพันธุ์  ให้กลับพลิกกอง ทุก ๆ 7 วัน


การหากิ่งพันธุ์  ถ้าเป็นไปได้ ควรหากิ่งพันธุ์ที่ตอนจากกิ่งกระโดง  เพราะ กิ่งกระโดงจะมีการสะสมอาหารไว้มากพอที่จะเป็นต้นพันธ์ที่ดีได้อย่างดี เพราะตามท้องตลาดที่ขาย ไม่ค่อยจะมีการตอนจากกิ่งกระโงสักเท่าไหร เนื่องจาก ทางสวนจะเก็บไว้ทำพันธุ์ เอง   ดังนั้น หากมีเพื่อนบ้านที่เขาปลูกมะนาวไว้ ลองขอเขาตอนดูนะครับ  ส่วนเรื่องการตอนผมขอข้ามนะครับ เพราะสามารถหาดูได้จาก ยูทูป มีหลายสำนักมาก เลือกดูครับ

แต่ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ จำต้องซื้อ  ขอให้เลือกดูว่า กิ่งจะต้องไม่แก่เกินไป คือ ยังเป็นสีเขียวสดอยู่  และ ดูแล้วว่าเขายังสดชื่น ที่สำคัญคือ  พยายามอย่าให้เกิน 1 เดือน  ลองถามคนขายครับว่า รับมาขายเดือนไหน  หรือถามว่ามีกิ่งสามเดือนไหม  ถ้ามีก็อย่าซื้อครับ

เมื่อได้กิ่งมาแล้ว ให้นำมาฉีกถุงดำออก นำตุ้มกิ่ง(ดิน) ไปแช่น้ำและ ล้างดินออกให้หมด  เพื่อดูว่ารากขดเยะไหม  เมื่่อเห็นว่ารากขดเยอะ ให้เล็มออกบ้างเพื่อให้เขาสร้างรากใหม่ขึ้นมา * ขั้นตอนการปลูกลงกระถาง *

เมื่อได้ดิน 1เดือน กับ กิ่งพันธุ์ มาแล้ว
เราจะใช้กระถางที่มีขนาด 15 นิ้ว ขึ้นไป เพื่อการสะสมอาหารในกระถางที่เพียงพอ  จะเป็นกระถางพลาสติกดำ หรือ กระถางดินเผาก็ได้  

อันดับแรกหา เศษกระเบื้องมาปิดรูที่ก้นถัง ปิดให้หมดเลย กันดินออกไป แต่ต้องให้ระบายน้ำได้ดี คือแค่วางทับปิดรู ไม้ถึงกับต้องเชื่อมกาวนะครับ  เสร็จแล้ว ใส่ปูนขาวโรยให้ทั่ว  แค่โรยนะครับ ต่อมาใส่ถ่านหยาบ หรือ เปลือกมะพร้าวสับ ลองก้นก่อน สักชั้นไม่ต้องเยอะครับ ชั้นต่อไป ปุ๋ยคอก หรือ ปุ๋ยหมัก  เสร็จแล้วนำดินที่หมักไว้มาใส่ให้ได้เกินครึ่งกระถางขึ้นมาสัก 1นิ้ว จากนั้นตบดินให้แน่น เมื่อตบ แน่นแล้ว ดินจะต้องเลยครึ่งกระถางมา 1 นิ้ว   จากนั้นรดน้ำสักครึ่งบัวหรือประมาณ น้ำดื่มขวดใหญ่  รอจนน้ำไหลออกมาจากก้นกระถาง

เมื่อได้แล้ว ให้นำไม้มาปัก   ปักลงให้ถึงก้นกระถาง เพื่อยึดกิ่งไม้ให้ล้ม  แล้วนำ กิ่งพันธุ์ที่ล้างแล้วลงมาปลูกตรงกลางกระถาง ใส่ดินค่อยใส่ไล่ไปทีละชั้น เหลือระยะขอบกระถางไว้ 1 นิ้ว  เพื่อเวลารดน้ำแล้วน้ำจะไม่ล้นออกมา  ค่อยกดให้ดินแน่น ระวังรากจะขาดใน เดี๋ยวจะเน่า เมื่อเสร็จแล้ว นำออกปลูกในที่  ที่มีแดดทั้งวัน  รดน้ำให้ไม่เกินละดับที่เว้นไว้ 1 นิ้วของขอบกระถาง หาฟาง หรือใบไม้แห้ง ใบตองแห้งมาฉีกคลุมดินไว้

เป็นอันเสร็จ เบื้องต้น......

* เพิ่งเปิดตัว  รูปประกอบจะน้อยไป กับขั้นตอนการปลูก  จะหามาทดแทนให้ ในตอนที่ 2 นะครับ*
หรือ ท่านใดผ่านไปที่  เพจเฟสบุ๊ค   ปลูกมะนาวในกระถาง  ก็หาอ่านดูได้ครับ  ที่จริงก็ไม่ค่อยว่างเขียนครับ  แต่ เพื่อนขอให้มาเขียนที่  bloggang  ผมเองก็ใช้ไม่ค่อยเป็น ยัง งง อยู่ 

สวัสดีครับCreate Date : 20 มกราคม 2560
Last Update : 20 มกราคม 2560 13:22:22 น.
Counter : 609 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณที่เห็นและเป็นมา

  
อ่านแล้วได้ความรู้ ขั้นตอนละเอียดมากค่ะ
แค่เตรียมดินนี่ก็หลายขั้นตอนแล้วละ
โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 20 มกราคม 2560 เวลา:21:49:15 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 3650108 วันที่: 23 มกราคม 2560 เวลา:13:12:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthสมาชิกหมายเลข 3650108
Location :
อุดรธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ทุกคดีมีทางแก้ไข
มกราคม 2560

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
24
26
27
28
29
30
31