Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2558
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
5 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 

ไหว้พระที่อ่างทอง

5 พฤษภาคม 2558


พอดีว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 พ.ค. 2558) ได้ขับรถพาคุณพ่อและคุณแม่ไปไหว้พระที่จังหวัดอ่างทองมาครับ ส่วนสาเหตุที่ไปอ่างทองนั้นก็เพราะว่าแม่ผมมีเพื่อนคนหนึ่งอยู่ที่สุพรรณบุรี คุณแม่ผมไปหาเพื่อนท่านนี้บ่อยเคยได้เที่ยวสุพรรณฯ หลายครั้งแล้ว อีกทั้งยังเคยพากันไปไหว้พระที่จังหวัดสิงห์บุรีมาแล้ว (ไปวัดพระนอนจักรศรีฯ และวัดพิกุล) ดังนั้นในคราวนี้จึงไปไหว้พระที่อ่างทองกันบ้าง โดยเพื่อนของคุณแม่ผมได้พาพี่สาวไปด้วยอีก 1 คน เลยทำให้ผมต้องทำหน้าที่พา ส.ว. อายุ 70 กว่าทั้ง 4 ท่านเที่ยวและไหว้พระครับ

ผมออกจากบ้านที่พระราม 2 มุ่งหน้าเข้าถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอก ฝั่งตะวันตก) วิ่งไปจนถึงบางบัวทองแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน 340 ตรงไปยังสุพรรณบุรี ส่วนเพื่อนของคุณแม่ผมบ้านเขาอยู่ที่ อ.เดิมบางนางบวช เขาเลยขับรถไปเจอกันที่จังหวัดอ่างทองเลย พอผมผ่านตัวจังหวัดสุพรรณบุรีมาจนถึงแยกโพธิ์พระยาก็เลี้ยวขวามุ่งหน้าตรงสู่จังหวัดอ่างทอง โดยเป้าหมายแรกก็คือวัดม่วง ที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

ตัวผมอยากจะไปไหว้พระที่วัดม่วงมานานแล้ว เพราะว่าได้เคยเห็นภาพของพระพุทธรูปองค์ใหญ่จากบล็อกของเพื่อน ๆ ท่านอื่นมาก่อน พอดีโอกาสผมจึงไม่พลาดที่จะไปไหว้พระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ครับ ตัววัดม่วงอยู่เลยจาก อ.วิเศษชัยชาญ มาไม่ไกลมาก อยู่บนถนนมองไปทางขวามือจะเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่มาก ๆ อยู่พ้นแนวไม้ พอถึงปากทางเข้าวัดม่วงก็เลี้ยวเข้าไปทางเข้าวัดได้เลย

ผมเพิ่งจะมีโอกาสมาที่วัดม่วงแห่งนี้เป็นครั้งแรก สาเหตุก็ต้องการไหว้พระพุทธรูปองค์ใหญ่ แต่พอเดินเข้าไปในวัดเจอรูปปั้นต่าง ๆ มากมาย ทั้งเปรต , ทั้งรูปปั้นจากในวรรณคดี , รูปปั้นจากในชาดก , รูปปั้นยักษ์ ฯลฯ ซี่งมีเยอะแยะไปหมด ผมดูแล้วเห็นว่ามันเยอะเกิน แค่พระพุทธรูปองค์ใหญ่องค์เดียวก็น่าจะเรียกศรัทธาจากพุทธสนิกชนได้แล้วครับ ผมไปถึงที่องค์พระประธานนี้ก็ใกล้เที่ยงแล้วจึงได้แต่ไหว้สักการะอยู่ที่เต้นท์ด้านหน้า เพราะว่าแดดร้อนมากไม่สามารถพาคุณพ่อคุณแม่เดินขึ้นไปได้ แค่ไหว้พระนั่งมององค์พระที่ใหญ่โตแล้วก็ปลาบปลื้มและสุขใจเป็นอย่างมากแล้วหลังจากไว้พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่วัดม่วงเสร็จแล้วพวกผมก็หาอะไรกินกันที่วัดด้วยความหิว แต่แนะนำว่าถ้าท่านไม่หิวมากก็ออกไปหาอะไรทานที่ข้างนอกน่าจะดีกว่าครับ พอออกจากวัดได้แล้วพวกผมก็มุ่งหน้าต่อไปยังวัดไชโยในทันที โดยเส้นทางที่ไปวัดไชโยนั้นจะใครไม่เคยไปอาจจะไปไม่ถูกก็เป็นได้ เพราะถ้ามาจากวัดม่วงตรงวิ่งมาผ่านตัวเมืองอ่างทองก่อน พอถึงแยกอ่างทองค่อยเลี้ยวซ้ายวิ่งไปตามถนนเส้นอ่างทอง-สิงห์บุรี ถนนเส้นนี้อยู่ขนานกับแม่น้ำเจ้าพระยาโดยอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำ วิ่งไปประมาณ 20 ก.ม. จนถึงอำเภอเกษไชโยก็จะเห็นวัดไชโยอยู่ทางด้านขวามือ วัดไชโยนี้เป็นพระอารมหลวงชั้นโท มีชื่อเต็ม ๆ วัดไชโยวรวิหาร โดยที่วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาเพราะว่าเป็นเมืองหน้าด่านมาก่อน มีพระประทานองค์ใหญ่ขนาดหน้าตักกว้าง 8 วา ซึ่งสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างขึ้น มีชื่อว่า พระมหาพุทธพิมพ์ อยู่ในพระวิหารใหญ่ แต่น่าเสียดายว่าในวันที่ผมไปนี้กำลังมีการบูรณะพระพุทธรูปอยู่ จึงมีนั่งร้างต่อเติมไว้เต็มโดยรอบองค์พระประทานเลยวัดไชโยนี้เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอ่างทองเคารพนับถือกันมาก ผมได้ยินชื่อวัดไชโยมานานแล้วแต่เพิ่งจะมีโอกาสได้มาไหว้ในวันนี้เองครับ ต้องขอบอกว่าเป็นสิริมงคลแก่ตัวของผมมาก ๆ เลย หลังจากไหว้พระและเที่ยวชมในวัดไชโยเสร็จแล้วพวกผมก็เดินทางออกจากวัดไชโยเพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังวัดขุนอินทประมูล โดยวิ่งย้อนเส้นทางเดิมไปประมาณ 12 ก.ม. จะเห็นทางเข้าวัดขุนอินทประมูลอยู่ขวามือ โดยต้องวิ่งเข้าไปอีก 3 ก.ม. จะถึงตัววัด วัดขุนอินทประมูลสร้างอยู่กลางทุ่งนาเลย ผมไปถึงตอนประมาณบ่าย 3 แดดยังร้อนเปรี้ยงมากอยู่เหมือนเดิม

ที่วัดขุนอินทประมูลนี้มีพระพุทธไสยาสน์ที่มีความยาวถึง 50 เมตร โดยยาวปันอันดับสองของประเทศไทยเลย ตัวพระพุทธไสยาสน์นั้นตั้งอยู่กลางแจ้งไม่มีวิหารคลุม ตอนขึ้นไปไหว้ต้องเดินตากแดดที่ร้อนระอุมาก ๆ ถือว่าต้องศรัทธาแก่กล้าเป็นอย่างมากจริง ๆ นอกจากนั้นด้านหลังขององค์พระพุทธไสยาสน์ยังมีมหาวิหาร 3 สูงชั้น (ไม่แน่ใจว่าเรียกมหาวิหารหรือไม่?) ที่คาดว่าน่าจะสร้างเสร็จได้ไม่นานนักเพราะว่ายังใหม่เอี่ยมเป็นอย่างมาก ในตัววิหารนี้มีทั้งบันไดเลื่อนลิฟท์คอยให้บริการ บริเวณชั้นล่างมีองค์พระแก้วมรกตองค์ใหญ่ ส่วนชั้น 2 มีพระประธานและมีภาพจิตกรรมฝาผนังด้วย โดยภาพจิตกรรมฝาผนังนี้ไม่เหมือนกับภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เราเคยเห็นทั่วไป เพราะว่าเป็นภาพวาดสมัยใหม่ที่จิตรกรผู้วาดได้ใส่ความเป็นปัจจุบันเอาไว้ในงานศิลป์ด้วย เช่นภาพเทวดาที่มีรูปร่างเหมือนภาพเทวดาทั่วไปแต่มีหัวเป็นคนธรรมดามีทั้งผมยาว มีหนวด ฯลฯ นอกจากนั้นยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดรูปเหมือนของคนที่มีจิตศรัทธามาไหว้พระที่วัดนี้ด้วย ผมสังเกตว่าภาพจิตรกรรมฝาผนังในวัดนี้ผู้วาดลงชื่อและวันที่ไว้เป็นปี 2556 แสดงว่าเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ใหม่เป็นอย่างมาก


หลังจากที่ได้ไหว้วัดมาครบ 3 วัด โดยเป็นพระใหญ่ทั้ง 3 วัดเสร็จแล้ว เป็นเวลาเย็น 4 โมงกว่า ๆ พวกผมจึงได้แยกทางกันกลับบ้าน โดยเพื่อนของคุณแม่ผมกลับทางสิงห์เพื่อไปเลี้ยวเข้า อ.เดิมบางนางบวช แต่รถของผมที่พาคุณพ่อกับคุณแม่นั่งมานั้นเลือกกลับจากเดิม คือกลับผ่านทางอ่างทอง วิ่งกลับไป อ.วิเศษชัยชาญ เพื่อไปเลี้ยวกลับเข้าถนน 340 เพื่อมุ่งหน้าสู่บางบัวทองที่เป็นเส้นทางกลับบ้านของผม

นับว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ไหว้พระที่น่าประทับใจสำหรับผมเป็นอย่างมาก การที่ได้ไหว้พระใหญ่ก็เหมือนกับเราได้บุญกุศลเยอะไปด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นการคิดไปเองก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุดบุญกุศลจากการที่ได้พาคุณพ่อและคุณแม่ไปไหว้พระนั้นทำให้ตัวผมเป็นสุขใจมาก การที่ได้เข้าวัดทำจิตใจให้สงบและการดูแลบุพการีนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในวันนี้ ส่วนผลพลอยได้ก็คือผมได้รู้จักวัดเพิ่มขึ้นอีก 3 วัด อย่างน้อยในอนาคตถ้ามีสาวคนไหนอยากให้ผมพาไปไหว้พระที่ 3 วัดนี้ผมก็พอจะจำทางเส้นทางได้ สามารถพาเธอไปไหว้พระได้แน่ ๆ ว่าแต่จะมีสาว ๆ ให้ผมพาไปหรือไม่? เพราะว่าผมก็ลืมอธิษฐานขอพรในประเด็นนี้ด้วย

ขอให้ทุกท่านมีความสุขมาก ๆ ครับ ถึงแม้ท่านจะไม่ได้ไปเข้าวัดเพื่อไหว้พระ แต่ว่าท่านก็สามารถอยู่ที่บ้านเพื่อไหว้พระประจำบ้านซึ่งก็คือคุณพ่อและคุณแม่ของท่านนั้นเอง ขอให้เจริญด้วยพรกุศลแห่งกรรมดีทั้งหลาย และขอให้ท่านเจริญ ๆ ยิ่งขึ้นไปด้วยครับ

สาธุ

 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2558
9 comments
Last Update : 5 พฤษภาคม 2558 0:23:29 น.
Counter : 1965 Pageviews.

 

ไปอ่างทองประทับใจมาก
ได้ไหว้พระใหญ่ที่วัดม่วง
ได้ไปไหว้พระนอนที่วัดอินทประมูล
ได้เจอครูเกศ
เป็นทริปที่พี่อุ้มไปมาแล้วมีความสุขในวันเกิด

 

โดย: อุ้มสี 5 พฤษภาคม 2558 8:28:12 น.  

 

สวัสดีค่ะ..
วันหยุดได้ไหว้พระพอดีเลย .ที่นี่เคยได้ยินคนพูดถึงบ่อย แต่ไม่เคยไป
พระองใหญ่มากๆๆเห็นแล้วทึ่ง เหลืองอร่าม ปะทะกะแดด..
สาธุๆๆ
ส่วนเปรต ..นั่นดูแล้วปลง เลยค่ะ
อิอิ
สุขสันต์ วันหยุด นะ..คะ

 

โดย: tifun 5 พฤษภาคม 2558 11:45:14 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคน

 

โดย: ชลบุรีมามี่คลับ 5 พฤษภาคม 2558 11:46:30 น.  

 

วัดโซนสุพรรณ อ่างทอง ทำไมชอบมีโซนนรกสวรรค์กันเยอะจังอะพี่

 

โดย: วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก 5 พฤษภาคม 2558 12:20:31 น.  

 

ลงยูทูปในบล็อกเลยไม่ติดค่ะพี่

ไปฟังตามลิงค์ก่อนละกันนะ
(ถือเป็นการเพิ่มยอดวิวให้น้องๆ Fellow Fellow)

ปล. นี่เริ่มเข้าขั้นเป็นแม่ยกวงนี้แล้วมั้ง ห้าๆๆ

 

โดย: วิฬาร์รมณีย์ ณ มณฑลดิลก 5 พฤษภาคม 2558 22:04:15 น.  

 

ตามมาไหว้พระด้วยคนค่ะคุณกล่อง
เคยไปไหว้พระแถวสิงห์บุรีอ่างทองเมื่อเกือบๆสิบปีก่อน
จำได้ว่าเคยไปวัดไชโยวรวิหารด้วย แต่วัดม่วง ไม่แน่ใจ
เหมือนจะแค่คุ้นๆว่าเราขับรถตามหาพระพุทธรูปองค์ใหญ่
ที่มองเห็นจากไกลๆ แต่จำไม่ได้ว่าเจอหรือเปล่าเนี่ยสิ
ถ้ามีเวลาคงต้องหาโอกาสไปไหว้พระแถวๆนี้อีกครั้งแล้วล่ะค่ะ

 

โดย: phunsud 6 พฤษภาคม 2558 14:04:49 น.  

 

ตามมาทเี่ยวกับคุณกล่อง น่าไปนะเนี่ย

 

โดย: sawkitty 6 พฤษภาคม 2558 17:30:02 น.  

 

ยินดีที่ได้เจอตัวจริงในมีตนะครับ คุณอาคุงกล่องก็น่ารักเช่นกัน งั้นเรามากอดกันดีกว่า มามะ (-3-) ♥

#ไม่ได้ๆ บล็อกนี้ต้องสำรวมเตรียมไหว้พระ

อ่างทองวัดดังๆเยอะเลยครับ วัดม่วงองค์พระใหญ่โตมโหฬารแบบสุดๆ แต่ก็เห็นด้วยว่าเติมอะไรเข้ามาจนเยอะเกินจริงๆ เดี๋ยวนี้วัดดังๆมีให้ไหว้มันหมดทุกอย่างเลยครับ ทั้งพระพุทธรูป พระสงฆ์ เจ้าแม่กวนอิม กวนอู เห้งเจีย เทพเจ้าฮินดู ราหู พญานาค ฯลฯ แหม่ ดีนะไม่เอาเทพซุสมาด้วย

ผมชอบพระนอนวัดขุนอินนะครับที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง เพราะถ่ายรูปเต็มองค์มุมไหนก็สวย ผิดกับพระนอนยาวๆวัดอื่นมีวิหารคลุมหมด มุมถ่ายรูปแคบ
อุโบสถใหม่เพิ่งเสร็จเมื่อปี 2557 นี้เองครับ ผมไปงานฝังลูกนิมิตรมาพอดี คนเยอะม้ากกกก ชอบด้านในมีแอร์มีลิฟต์ด้วย
หลังที่ขายดอกไม้มีโครงกระดูกขุนอินด้วยนะ

 

โดย: ชีริว 8 พฤษภาคม 2558 0:23:01 น.  

 

แวะมาทักทายจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite ร้อยไหม IPL Medisyst adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow Haijai.com สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ น้ำมันมะพร้าว ขิง ประโยชน์ของขิง ผู้หญิง สุขภาพผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4713825 12 สิงหาคม 2561 16:29:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#14


 
อาคุงกล่อง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 62 คน [?]
อาคุงกล่องเป็นชายไทยนิสัยดีมีความฝัน ผู้ผันตัวมาเป็นทาสวรรณกรรมอย่างแท้จริง ใช้ชื่อกำหนดตัวตนว่า “อาคุงกล่อง” เป็นนามปากกาสร้างสรรค์ผลงานในเชิงหัสนิยาย และงานเขียนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิเช่น เรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี ความเรียง บทกลอน ไดอารี่เพ้อเจ้อละเมอเพ้อฝันต่างๆ ฯลฯ

ปัจจุบัน “อาคุงกล่อง” เป็นนักอ่าน นักคิดและนักเขียน รวมทั้งเป็นนักจินตนาการออกมาเป็นตัวอักษรด้วย ผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่คือการเป็นนักเขียนมีคุณภาพที่สรรค์สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ คาดว่าในเวลาอันใกล้นี้นาม “อาคุงกล่อง” จะเกิดปรากฎชัดในโลกวรรณกรรม จนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่หนอนนักอ่านทั่วไทย"ในชีวิตจริงของคนเรา มีอะไรอีกมากมายที่จะต้องรับรู้และรับผิดชอบ ในแต่ละวันเรามีโอกาสที่จะหัวเราะได้สักกี่ครั้ง? แต่ถ้าเราได้มีโอกาสหัวเราะเสียบ้างเพื่อเป็นการผ่อนคลายหรือคลายเครียด ก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีนะครับ"

ถ้าคุณเข้ามาในบล็อคของผมแล้ว คุณสามารถอมยิ้มหรือหัวเราะได้ ผมก็คงจะดีใจแล้วครับ (กรุณาช่วยทิ้งคอมเม้นท์วิจารณ์ไว้ให้ผมด้วยนะครับ จักขอบพระคุณมากเลยครับ)

akungklong@gmail.com
Friends' blogs
[Add อาคุงกล่อง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.