creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
นารุโตะจับโบลท์ได้มั้ยครับ?

ตามรูป (1) โบลท์อยู่บนลิมูซีน นารุโต๊ะอยู่บนกล่อง ทั้งนารุโตะ โบลท์ และรถอยู่นิ่งสัมพัทธ์กัน โดยรถมีความยาวกว่าความยาวกล่องพอสมควร ในมือของนารุโตะมีปุ่มกด ถ้ากดปุ่มทีแรกฝากล่องสีเหลืองทั้ง 2 ด้านจะเลื่อนลงมาปิดกล่องทันทีพร้อม ๆ กัน และถ้ากดปุ่มทีที่สอง ฝากล่องจะเลือนขึ้น (ปุ่ม toggle) ให้ถือว่าการปิด/เปิดกล่องนี้สามารถกระทำได้เร็วมาก ต่อมา (2) รถและโบลท์เคลื่อนที่เร็วใกล้ความเร็วแสงเทียบกับนารุโตะ นารุโตะจะเห็นว่ารถ (และโบลท์ - โบลท์มีกงเล็บวิเศษเกาะติดบนลิมูได้) หดสั้นลงตามทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของไอน์สไตน์ ถ้าเราเลือกที่ค่าเหมาะสม (ได้แก่ ความยาวลิมูซีน, ความยาวกล่อง, อัตราเร็วรถ) นารุโตะย่อมสามารถกดปุ่มเพื่อให้ฝาปิดลงขังโบลท์ได้เศษเสี้ยวเวลาหนึ่งก่อนกดปุ่มอีกครั้งเพื่อเปิดฝากล่องได้ แบบนี้พูดว่านารุโตะจับโบลท์ได้ทีนี้จะเกิดอะไรขึ้นหากเหตุการณ์เดียวกัน แต่มุมมองเปลี่ยนไป มองด้วยสายตาของโบลท์ (1) เหมือนเดิม แต่พอ (2) นารุโตะบนกล่องเริ่มเคลื่อนที่ (เช่นเดียวกับโบลท์ นารุโตะมีวิชานินจาที่เกาะติดบนกล่องได้โดยไม่หลุด) ด้วยอัตราเร็วเฉียดอัตราเร็วแสง ทั้งกล่องและนารุโตะจะหดสั้นลงในสายตาของโบลท์ (โบลท์อ้างทฤษฎีเดียวกันของไอน์สไตน์) ดังนั้น (3) จะเป็นไปได้อย่างไรที่ลิมูซีนซึ่งยาวกว่าแม้ตอนอยู่นิ่งจะถูกขังเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ โดยกล่องที่ตอนนี้หดสั้นกว่าเดิมเสียอีก แบบนี้พูดว่านารุโตะจับโบลท์ไม่ได้คุณคิดว่านารุโตะจับโบลท์ได้มั้ยครับ?

หัวใจของเรื่องนี้ (อันที่จริงคือหัวใจของสัมพัทธภาพพิเศษ) คือเรื่อง simultaneity หรือความพร้อมกันครับ สิ่งที่ผู้สังเกตการณ์ในกรอบอ้างอิงเฉื่อยหนึ่งเห็นว่าพร้อมกัน สิ่งนั้นอาจจะไม่พร้อมกันในอีกกรอบอ้างอิงหนึ่ง สำหรับปัญหาข้อนี้นารุโตะกดปุ่มให้ประตูปิดพร้อมกัน ก็ไม่ได้หมายความว่าโบลท์จะต้องเห็นว่าประตูปิดพร้อมกัน ถ้าเราพิจารณาง่าย ๆ จากการแปลงเวลาแบบ Lorentz

t' = (t-vx/c2)/(1-v2/c2)1/2

พจน์ vx ของตัวตั้งบอกเราว่ายิ่ง x มาก t' น้อย ทำให้โบลท์เห็นว่าประตูที่อยู่ไกลกว่าปิดก่อน (และเปิดก่อนที่รถจะพุ่งชน) ขณะที่ประตูที่อยู่ใกล้กว่าปิดทีหลัง (หลังจากท้ายรถผ่านไปแล้ว)Create Date : 28 สิงหาคม 2552
Last Update : 2 กันยายน 2552 17:07:15 น. 0 comments
Counter : 1218 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.