creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
On Masturbationนอกจากชื่อหนังสือ สิ่งที่สะดุดตาขณะช้อปปิ้งคือชื่อมาร์ค ทเวน นี่ทำให้เราต้องอ่านซ้ำใหม่อีกรอบนะ มาร์ค ทเวน! ในบทนำ S.C. Torode เขียนว่าเป็นหนังสือจากคำพูดของทเวนในผับที่ปารีสปี 1879 หัวข้อ Some Thoughts on the Science of Onanism และหากพิจารณาภายใต้บริบทแห่งยุคสมัยที่ถือว่ามันเป็นบาปและเป็นกิจกรรมบั่นทอนสุขภาพ (self-abuse) นี่จึงประหนึ่งถ้อยแถลงประกาศอิสรภาพว่าด้วยการชักว่าวของทเวน คำว่า onanism ที่ทเวนใช้เป็นส่วนหนึ่งของชื่อบทนั้น หมายถึงการชักว่าว มีที่มาจากโอนัน น้องชายของเอร์ อันเป็นชื่อของลูกของยูดาห์ในคัมภีร์ปฐมกาล คุณยูดาห์คนนี้หาเมียให้เอร์ลูกชายคนโต นางชื่อทามาร์ แต่พระเยโฮวาห์ฆ่าเอร์เสียเพราะเห็นว่าเอร์นั้นชั่วช้า ยูดาห์จึงสั่งให้โอนันรับเอาเมียของพี่มาเป็นเมียตัว บอกลูกคนรองว่า "เข้าไปหาภรรยาของพี่ชายเจ้าเถิด ..." โอนันก็เข้าไปหาเมียพี่ แต่ "ทำให้น้ำกามตกพื้น" แทนที่จะใช้มันเพื่อสืบเผ่าพันธุ์ พระเยโฮวาห์ก็โกรธสิครับ แล้วก็ฆ่าอีก อันนี้ถูกตีความว่า คริสเตียนคนใดหากไม่อยากมีชะตากรรมอย่างโอนัน ก็อย่าทำน้ำกามตกพื้น อย่าชักว่าว บาปของการชักว่าวถูกประโคมโหมโรงผ่านโบสถ์คาทอลิกยุคกลาง, Torode เขียนจิกกัดเล็ก ๆ ว่าแม้แต่โปรเตสแตนต์รุ่นใหญ่อย่างมาร์ติน ลูเทอร์ ยังเกลียดโอนันมากกว่าเกลียดโป๊ป การทำน้ำกามตกพื้นของโอนันเป็นเรื่องชั่วร้ายกว่าพี่น้องสมสู่กันเองหรือผิดลูกเมียชาวบ้านเสียอีก คุณลูเทอร์แกว่างั้น ขณะที่ตำราแพทย์ต้นศตวรรษที่ 20 การชักว่าวอาจทำให้เด็กหนุ่มเสียสติ เป็นโรคหัวใจ หรือโตขึ้นมาแล้วฆ่าตัวตายได้

ข้อความที่ทเวนพูดในผับ สั้นมากครับ พิมพ์เป็นหนังสือประมาณ 30 หน้า แบบมีภาพประกอบโต ๆ สามารถอ่านจบใน 1-3 นาที รูปแบบ สร้างโควตปลอมยัดใส่ปากคนดังในอดีต ตั้งแต่การสรรเสริญกิจกรรมชักว่าวของโฮเมอร์ "Give me masturbation or give me death!" ไปจนถึงดาร์วินผู้รู้สึกโศกเศร้าที่จำเป็นต้องละทิ้งทฤษฎีของเขาที่ว่าลิงเป็นสายพันธุ์เชื่อมโยงระหว่างคนกับสัตว์ชั้นต่ำ ด้วยว่าพวกมันชักว่าวเป็น

สิ่งที่ทเวนพูด อ่านให้ขำ ก็พอขำและเห็นถึงความสร้างสรรค์นะครับ แต่อย่าคาดหวังอะไรมากไปกว่านั้น จะว่าไป มันก็แพงนะ แม้ซื้อมาในราคา 2.99 เหรียญยูเอสก็เหอะ

ผมให้


Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2557 12:21:01 น. 0 comments
Counter : 1241 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.