creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
อ่าน Social Physics

[Feb 13, 2015]

ถ้าจะวิเคราะห์ใครสักคน ให้ดูข้อมูลการโทรศัพท์ สลิปบัตรเครดิต พิกัด GPS ที่อยู่ ฯลฯ ไม่ใช่ดูที่เขาโพสต์บนเฟสบุ๊ก ตัวตนของเขาบอกได้จากนถานที่ที่เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ จากของที่เขาซื้อ ไม่ใช่จากสิ่งที่เขาบอกว่าเขาทำ (Pentland, Social Physics)

[Feb 19, 2015]

ในงานศึกษา collective intelligence ของ Pentland และคณะ (เขียนเล่าไว้ใน Social Physics) ว่าปัจจัยใดส่งผลต่อ performance ของกลุ่ม พบว่า ปัจจัยที่คนส่วนใหญ่คิดว่าจะส่งผลต่อความสามารถของกลุ่ม อาทิ ความเข้ากันได้ แรงจูงใจ และความพึงพอใจ เหล่านี้มิได้เป็นปัจจัยที่มีนัยสำคัญเชิงสถิติต่อ performance เลย

ปัจจัยที่สำคัญที่สุด 2 ตัวคือ 1. ความเท่าเทียมกันในการพูด สำหรับกลุ่มที่คนหยิบมือหนึ่ง (อาจจะเป็นคนที่ฉลาด หรือเป็นคนที่มีอำนาจ) แย่งพูดหมดนั้น collective intelligence จะต่ำกว่ากลุ่มที่ทุกคนมีสิทธิพูดพอ ๆ กัน, 2. ความสามารถในการอ่านสัญญาณทางสังคมในกลุ่ม นี่คือ social intelligence ของสมาชิกในกลุ่ม กลุ่มที่สมาชิกมี social intelligence สูงกว่า จะมี collective intelligence สูงกว่า

ตอนนี้เราอยู่ในกลุ่มแบบไหนครับ collective intelligence สูงหรือต่ำ[Feb 21, 2015]

บทที่ 7 หนังสือ Social Physics ผู้เขียน Pentland เล่ากลยุทธ์ที่ทำให้ทีม MIT คว้าชัยใน network challenge ของ DARPA ปี 2009

สำหรับเกมนี้ ดาร์ป้าจะปล่อยลูกโป่งแดง 10 ลูก ผูกติดตำแหน่งแน่นอน กระจายทั่วอเมริกา ทีมไหนสามารถบอกพิกัดของลูกโป่งทั้ง 10 ได้ก่อนและถูกต้อง ทีมนั้นชนะ ทีมที่ชนะจะได้เงินรางวัล 40,000 เหรียญ

ทีมของโปรเฟสเซอร์ Pentland สามารถบอกตำแหน่งของลูกโป่งถูกต้องทั้งหมดด้วยเวลาเพียง 8 ชั่วโมง 52 นาที 41 วินาที และวิธีที่แกใช้ก็ดูง่าย ๆ ธรรมดา ๆ

ปรัชญาในงานของแกเป็นคีย์เวิร์ดที่ทำให้ทีมชนะนะครับ นั่นคือให้ความสำคัญกับ information flow ฉะนั้น กลยุทธ์ที่ใช้จึงสนับสนุดให้เกิด information flow เยอะ ๆ สำหรับหนทางแก้ปัญหานี้ลูกโป่งของดาร์ป้านี้จะคล้าย ๆ กับ multi-level marketing แกให้รางวัลความสำเร็จลูกโป่งลูกละ 4,000 เหรียญ โดยแบ่ง 2,000 เหรียญให้กับคนที่สามารถบอกตำแหน่งได้ถูกต้อง และอีกครึ่งหนึ่งให้กับ up-line คือคนที่ส่งคำเชิญไปยังคนที่บอกคำตอบถูกต้องเข้ามาร่วมทีม โดยแบ่งครึ่งของ 2,000 ไปเรื่อย ๆ ตามลำดับชั้นและจำนวนชั้นของ up-line สุดท้าย เงินส่วนที่เหลือบริจาคเช่น (จากรูป) Dave เจอลูกโป่ง เขาก็ได้ 2,000 โดย Carol เป็นคนชวน Dave เข้าร่วมทีม ได้ 1,000 ส่วน Bob ซึ่งเป็นคนชวน Carol อีกที ได้ 500 และ Alice ที่ชวน Bob ได้ 250 (ขณะเดียวกัน อีกสายหนึ่งของ Alice ก็เจอลูกโป่ง ก็ทำให้ Alice ได้ตังค์เพิ่มจากสายนั้นอีก) เงินส่วนที่เหลือถูกนำไปบริจาค (มันจะไม่มีเงินส่วนเหลือ ถ้าสายยาวอนันต์ เพราะอนุกรม 1 + 0.5 + 0.25 + 0.0125 + ... = 2 :P)

Pentland บอกว่า ถ้าให้เงินคนที่หาเจออย่างเดียวลูกละ 4,000 จะทำให้ information flow ติดขัด เพราะทุกคนเป็นคู่แข่งกัน นอกจากนี้ การจัดเงินครึ่งหนึ่งเพื่อจ่ายให้กับช่องทาง ยังทำให้คนที่อยู่นอกอเมริกาถูกใช้งานได้ด้วย (จากการวิเคราะห์ภายหลัง พบ 1 ใน 3 ข้อความ tweet ออกนอกอเมริกา) ในหนังสือแกเขียนว่า มีประมาณ 2 ล้านคนที่ช่วยกันหาลูกโป่งให้กับทีมของแก

นี่ถูกใช้เป็นตัวอย่างว่าแรงจูงใจทาง social network สามารถใช้ในการสร้าง instant organization


Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2558 8:41:38 น. 1 comments
Counter : 903 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:14:46:18 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.