creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
อย่าไปไหน (Non ti muovere)ก่อนอื่น ขอบคุณพี่นันธ์ผู้แปลสำหรับหนังสือดี ๆ อีกเล่มนะครับ ได้หนังสืออ่านฟรีผลงานของพี่จากพี่หลายเล่มนี่ ผมติดล่ะ :P ความคิดเห็นของผมต่อเรื่องอย่าไปไหน ซึ่งบนกระดาษแผ่นที่ 3 ระบุว่าได้รับรางวัล (ซึ่งน่าจะใหญ่หรือสำคัญ, แต่เราไม่รู้จักหรอก) 2 รางวัล อาจจะไม่เป็นบวกนัก เหตุผลหลัก ๆ คือมันเป็นงานที่น่าเบื่อ (พี่นันธ์เตือนไว้ก่อนล่วงหน้าว่าเรื่องนี้อาจไม่เหมาะกับผู้ชาย) ถึงแม้ภาพสะท้อนของความเห็นแก่ตัวและแรงขับเคลื่อนของตัณหาที่ Mazzantini พยายามวาดออกมา จะทำได้ดีถึงดีเยี่ยม แต่ก็น่าเบื่อ วิธีให้ตัวเอกผู้เป็นพ่อเล่าถึงเรื่องชู้สาว ราวกำลังสารภาพบาป ขณะที่เพื่อนหมอกำลังผ่าเปิดสมองของลูกสาวที่ประสบอุบัติเหตุนั้น ถือว่าแปลก และมีหลายช่วงของความทรงจำจากเรื่องเล่าที่ชวนหดหู่ สะเทือนใจ กระนั้น เราก็พอมองเห็นหลังจากที่อ่านไปจนถึงบทสุดท้ายได้ว่า มันเข้าสูตรข้อแลกเปลี่ยนกับพระเจ้า เอ่ยบาปของลูกมาสิ แล้วพ่อจะให้รางวัล ทำนองนั้น เนื่องจากตัวผู้เล่าเป็นหมอ มีหลายจุดที่ผมรู้สึกว่าไม่เนียน และควบคุมจังหวะของเรื่องเล่าไม่ดี เช่น เปรียบเทียบอะไรบางอย่างที่มากมายวุ่นวายเหมือนการมองเห็นไวรัสผ่านกล้องจุลทรรศน์, เนื้อตัวเป็นเหน็บชาเพราะความชื้น, บรรยายภาพสมองเต้นตุบ ๆ อย่างกับฉากหนังสยองขวัญของ Gordon หรือ Romero, บางแห่งปล่อยให้ภาษาไหลพาไปจนตรรกะเพี้ยน และบริบทที่กำลังเล่าไม่ใช่พื้นที่ที่จะอาศัยสิทธิ์ของกวี (อย่าลืมว่าผู้เล่าเป็นหมอ) อย่าง ร่างกายจะรักสิ่งที่จิตใจรังเกียจได้ไหมนะอันเจลา ซึ่ง "ว้าว" ในแง่ความงามของภาษา แต่พอขยายความต่อโดยเปรียบเทียบกับการชิมเนยแข็งหมักพิเศษที่กลิ่นเหมือนศพแต่รสอร่อยมาก ทำให้ความว้าวถูกทำลายลงเพราะตรรกะของการเปรียบเทียบที่วิบัติ หรือตอนหมอสันนิษฐานขณะผ่าแฟนว่าอาการตกเลือดเป็นผลมาจากการทำแท้ง แล้วค่อยรู้ตัวว่าไม่ใช่สิ (เพราะช่วงเวลาที่ห่างเกินไป) ต้องมาจากการขูดมดลูกอีกรอบ

สี! สีนี่เป็นอะไรที่ Mazzantini เขียนให้พ่อให้รายละเอียดได้เว่อร์มาก ถ้าพูดถึงวัตถุที่สะท้อนแสงให้เราเห็นสีได้ ผู้เล่าแทบไม่ลืมที่จะบรรยายสี อาหารจานโปรดของเธอคือลิ้นวัวใส่ซอสสีเขียว และการบรรยายสี นอกจากจะใช้สีโดยตรง ยังใช้วัตถุอื่นที่มีสีในฟอร์มวัตถุ x สีเหมือนวัตถุ y การบรรยายสีที่มากจนถึงขั้นบ้าคลั่งนี้เคยทำให้เราคิดอยากไล่หาว่าจะมีกรณีที่บรรยาย x สีเหมือน y แล้วอีกหลายหน้าต่อมา บรรยายว่า y สีเหมือน x บ้างหรือไม่

เมื่อวาน โพสต์บนเฟสบุ๊ค "ขณะนี้อ่านมาได้ 1 ใน 3 ของเล่ม ด้วยสมองอันน้อยนิดเท่าที่มี เราสรุปความได้แค่ว่า อันเจลา พ่อเงี่ยน" ถึงตอนนี้ ขอพูดว่า 2 ใน 3 เป็นเรื่องของความเงี่ยนที่เศษเสี้ยวส่วนหนึ่งผันเปลี่ยนไปเป็นความอยากเป็นเจ้าของ กรุณาอย่าพูดว่า มันเปลี่ยนไปเป็นความรัก ลบห้าบรรทัดแรกที่เขียนบนปกหลังออกเถอะครับ "หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวความรักของผู้ชายคนหนึ่ง ..." เว้นแต่หน้าที่ของมันคือลวงและชี้นำคนอ่านให้หลงไปอีกทาง

ถึงจะน่าเบื่อ และมีช่วงที่ไม่เนียนบ้าง แต่อย่าไปไหนก็คุ้มกับเวลาอ่าน

ผมให้


Create Date : 19 เมษายน 2558
Last Update : 19 เมษายน 2558 19:58:59 น. 0 comments
Counter : 1251 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.