creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
Birth of a Theorem (Théorème Vivant)ปารีส 16 ก.พ. 2010 "สวัสดี", "สวัสดีครับ Cédric Villani ใช่มั้ย", "ใช่ครับ", "นี่ László Lovász จากบูดาเปสนะ", "โอ้ สวัสดีครับโปสเฟสเซอร์ Lovász สบายดีนะครับ", "ผมสบายดี ผมมีข่าว ... ข่าวดีจะแจ้งให้ทราบ", "ครับ", "ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่จะบอกว่าคุณชนะเหรียญฟิลด์สปีนี้", "ไม่น่าเชื่อ นี่เป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตของผมเลย ผมควรจะพูดอะไรดี", "ผมคิดว่าคุณควรจะยินดีแล้วยอมรับรางวัล" หลังจาก Grigori Perelman ปฏิเสธเหรียญฟิลด์ส กรรมการก็หวั่นวิตกว่าจะมีคนปฏิเสธรางวัลนี้อีก แต่ไม่ใช่ Cédric ล่ะ เขาตอบรับ นี่เป็นการแจ้งล่วงหน้าก่อนประกาศอย่างเป็นทางการที่ยาวนานถึง 6 เดือน และเป็น 6 เดือนที่เขาจะต้องเก็บข่าวไว้เป็นความลับ ในแง่จิตวิทยา Cédric ว่านรกหกเดือน และผลงานที่ทำให้เขาได้เหรียญนี้คือปัญหา Landau damping กับสมการ Boltzmann

ความสนใจ Landua damping เริ่มต้นในเดือนมีนาคม 2008 ระหว่างที่ Cédric กำลังขบคิดสมการของ Boltzmann กับผู้ช่วยของเขา Clément Mouhot บวกกับเหตุบังเอิญที่คุยกับคนโน้นคนนี้ก็มี Landau damping โผล่มา เช่น ตอนคุยกับ Freddy Bouchet เรื่องงานวิจัยการจำลองเชิงตัวเลขของการก่อตัวของกาแล็กซี่อันเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่อาจพิจารณาโดยกฎความโน้มถ่วงสากลของนิวตัน ก็มีการโยงไปถึง Landau damping, ฟิสิกส์ของแก๊สเป็นอาณาจักรของ Boltzmann เอ็นโทรปี้เพิ่ม, information สูญหาย, arrow of time ชี้ไปยังอนาคต, initial state ถูกลืม, การกระจายเชิงสถิติของอนุภาคที่เป็นกลางจะค่อย ๆ เข้าสู่สถานะที่เอ็นโทรปี้สูงสุดหรือสถานะที่ไร้ระเบียบที่สุดที่เป็นไปได้ ในขณะที่ฟิสิกส์ของพลาสม่าอยู่ในอาณาจักรของ Vlasov เอ็นโทรปี้คงที่, information ถูกอนุรักษ์, ไม่มี arrow of time, initial state ไม่ถูกลืม, ความไร้ระเบียบไม่เพิ่มขึ้น ไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่ระบบจะเปลี่ยนสถานะ, Landau ไม่ปลื้ม Vlasov นัก ถึงกับบอกว่าผลลัพธ์แทบทั้งหมดของ Vlasov ผิด แต่กระนั้นข้อสรุปของ Landau ก็มาจากการดัดแปลงโมเดลของ Vlasov นะครับ บอกว่า Vlasov พลาดที่แรงทางไฟฟ้าอ่อนลงตามเวลาโดยไม่สัมพันธ์กับการเพิ่มขึ้นของเอ็นโทรปี้ นักฟิสิกส์ส่วนใหญ่พอใจกับผลลัพธ์จากการคำนวณที่ซับซ้อนของ Landau และเรียกปรากฏการณ์ damping นี้ตามชื่อของเขา

ถึงแม้จะมีสมการที่ไม่สามารถทำความเข้าใจได้ (ง่าย ๆ) อยู่เยอะมาก แต่หนังสือเล่มนี้ก็ไม่ใช่งานวิชาการ อย่างน้อยในโน้ตก็ระบุไว้แบบนั้นนะ มันเป็นส่วนผสมของหลายอย่างมาก หนึ่ง บันทึกส่วนตัวตั้งแต่เริ่มต้นจนทฤษฎีบทคลอดออกมา คำว่าเริ่มต้นนี่เริ่มตั้งแต่ก่อนที่เจ้าตัวจะรู้เองด้วยซ้ำว่าทฤษฎีบทอะไรกันแน่ที่เขาอยากจะพิสูจน์ สอง ข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์ในแง่ที่เอาจดหมายโต้ตอบหรือส่วนตัดตอนจากบทความมาแสดง (สมการในจดหมายเขียนแบบ TEX ผู้อ่านที่ไม่เคยใช้ TEX อาจลำบากเล็กน้อย แต่ก็แนะนำว่าหากคิดจะอ่านข้าม ลองสังเกตดูวันที่ เวลา นะครับ เราจะเห็นถึงความบ้าคลั่งในบางมิติ) สาม popular math ที่ให้ความรู้เสริมเป็นเกร็ดเล็กน้อยประกอบเรื่อง ซึ่งเป็นส่วนเดียวที่เราพอจะอ่านได้อย่างเข้าใจเกือบ 100%

Cédric บอกว่าจุดประสงค์ของหนังสือคือต้องการตอบคำถามที่เขามักเจอบ่อย ๆ นักคณิตศาสตร์ทำอะไร ทำยังไง มีความคิดความรู้สึกแบบไหน เขาทำได้ดีและตอบจุดประสงค์ที่เขาตั้งไว้ เราได้รู้จักตัวตนบางแง่มุมที่คนอาจมองข้ามเวลาพูดถึงนักคณิตศาสตร์ เขาชอบอ่านการ์ตูน ชอบฟังเพลง ชอบดื่มชา (ถึงกับต้องแอบย่องไปขโมยชาตอนดึกในตึกคณิตศาสตร์ที่ IAS เมื่อพบว่าชาในบ้านพักหมด) ผมอยากจะเปรียบเทียบว่า หนังสือเล่มนี้เป็นเสมือน upper bound ของกรณีที่มีนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์อยากเขียนนิยายที่บรรยายความคิดความรู้สึกของนักคณิตศาสตร์ระหว่างผลิตทฤษฎีบท

พูดตรง ๆ หนังสืออ่านสนุกแค่บางตอนครับ และมั่นใจว่ามีหลายสิบหน้าที่มีคนไม่กี่คนบนโลกที่จะอ่านรู้เรื่อง ผมไม่ใช่หนึ่งในนั้น

ผมให้Create Date : 18 มีนาคม 2558
Last Update : 18 มีนาคม 2558 11:05:39 น. 1 comments
Counter : 1055 Pageviews.

 
เรืองทฤษฎีเลขแบบนี้ช่างน่ากลัวค่ะ เคยอ่านเปเปอร์ทางเลขอยู่นิดหน่อย มึนสุดๆ


โดย: jackfruit_k วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:14:21:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.