creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
18 Monkeys (18 มงกุฏ) ที่หัวหิน

วันที่ 25-27 ก.พ. ที่ผ่านมาไปหัวหิน จุดประสงค์หลักคือพักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศ จุดประสงค์รองคือดูการแสดงโขนผสมผสานกับการเต้นรำตะวันตกและการเต้นรำสมัยใหม่ ณ วิกหัวหิน รายการนี้มีชื่อว่า 18 Monkeys ผมได้บัตรฟรีจากความใจดีของ Pantip.com (ใช้ PantipMember Point แลกมานะครับ)


ถึงหัวหินก็ค่ำ เข้าพักที่โรงแรมชเลราญ ได้ห้องชั้น 5 เอากระเป๋าเข้าไปเก็บ แล้วขึ้นไปบนดาดฟ้า เล่นน้ำ (คนเดียว) พอเบียร์สิงห์เสร็จสิ้นธุระของเขา ก็ออกไปเดินตลาดกลางคืน หาอะไรกินกัน (หมูกระเทียม ไข่ดาว)ตื่นเช้า กินอาหารที่โรงแรม แล้วออกไปเดินเล่นชายหาด โชคดีแดดไม่แรง กระนั้นก็เดินจนเหงื่อตก จุดเริ่มหัวหินไปโผล่ที่วิลล่า มาร์เก็ต เที่ยงหาอะไรกิน จากนั้นนั่งสองแถวต่อไปเขาตะเกียบ ไหว้พระวัดเขาตะเกียบ บ่ายแก่ ๆ ถึงเย็นกลับมาเล่นน้ำอีกทีที่โรงแรมเล่นน้ำนานไปหน่อย ต้องรีบแต่งตัวเดินทางไปวิกหัวหิน รับบัตรหน้าวิก อีกครึ่งชั่วโมงเริ่มการแสดง หิวมาก ผมต้องหาอะไรกินเพราะต้องกินยา (ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ) ไก่มหัศจรรย์ของครูเล็กก็คิวยาว เราสั่งไก่ 6 ไม้ (2 คน - ผม 4 เบียร์สิงห์ 2) กับไวน์แดง 2 แก้ว จวนเจียนใกล้ถึงเวลา ไก่ยังไม่มา ครูเล็ก (ภัทราวดี มีชูธน) เดินผ่านพอดี ถามว่ารออะไร เบียร์สิงห์ตอบรอไก่ แกคงไปเร่งให้แล้วบอกว่าไม่ต้องรีบ ยังมีเวลา ตอนกลางคืนครัวในสวนแห่งนี้บรรยากาศดีเหลือเกินการแสดง 18 Monkeys เป็นส่วนผสมของโขน บัลเล่ต์ แทงโก้ การเต้นรำสมัยใหม่ ออกแบบโดยคุณจิตติ ชมพี เนื้อหาหรือความนัยที่ซุกซ่อนอยู่ในงานนั้นผมไม่ค่อยเข้าใจมากนัก แต่เห็นด้วยกับครูเล็กที่พูดปิดท้ายรายการว่าเป็นการแสดงที่เต็มเปี่ยมด้วยพลัง (งาน) 18 Monkeys เป็นส่วนหนึ่งของ Fringe Festival 2011


ผมคงพูดถึงพื้นฐานบางอย่างที่การแสดงหยิบมาเป็นพื้นที่ดำเนินเรื่องได้ (จากรามเกียรติ์ที่เคยอ่านตอนเด็ก) ว่าด้วยเนื้อความตอนนี้ควรถึงขั้นซาบซึ้งจนน้ำตาไหล เมื่อเพื่อนรักลิงกับยักษ์ตายตกตามกัน คุณยักษ์มังกรกัณฐ์ (ชาติที่แล้วคือทรพี) เข้าสู่ศึกกับพระรามตามบัญชาทศกัณฐ์ที่ให้ขัดตาทัพระหว่างคุณลูกชายอินทรชิตไปทำพิธีชุบศรนาคบาศ คุณมังกรกัณฐ์เธอเก่งธนูมาก ยิงศรทะลุเกราะเพชรของพระราม ส่วนพระรามก็แผลงศรไปถูกศรมังกรกัณฐ์หัก เธอหนีเข้ากลีบเมฆแล้วเสกรูปกายปลอมขึ้นมาเต็มท้องฟ้า พระรามยิงกันเมื่อยพระหัตถ์ก็ไม่โดนตัวจริง กระทั่งพิเภกแนะว่าให้คุณลิงเหลืองตัวหอมปากอ้าชื่อเกสรทมาลาไปล่อสิ เกสรทมาลาเป็นหนึ่งใน 18 มงกุฏ (ในความหมายดีคือลิง 18 ตัวอันเป็นทัพสวรรค์ของพระรามนะครับ) และเป็นเพื่อนรักกับคุณยักษ์มังกรกัณฐ์ เมื่อนายใช้มาเกสรทมาลาก็มิอาจเลี่ยง เหาะขึ้นไปบนฟ้าเรียกหาเพื่อน ฝ่ายคุณเพื่อนมังกรกัณฐ์ (ไม่รู้จะซื่ออะไรได้ขนาดนั้น) ได้ยิน ดีใจมาก รีบออกมาสวมกอดกัน คงกอดกันไม่ยอมปล่อย พระรามยิงนัดเดียว จึงตายทั้งคู่

เมื่อการแสดงจบ ครูเล็กบอกว่าเป็นประเพณีของวิก หากผู้ชมท่านใดถูกใจนักแสดงคนไหน สามารถซื้อพวงมาลัยริบบิ้นเอาไปคล้องคอน้อง ๆ นักแสดงได้ในราคาพวงละ 20 บาท เงินรายได้สมทบทุนของสมเด็จพระสังฆราช ผมช่วยคล้องไป 5 พวง เงินค่าคล้องนั้นเบียร์สิงห์เป็นคนจ่าย :Pงานเลิกเบียร์สิงห์ไม่ยอมกลับ นั่งจิบไวน์ต่ออีก 2-3 แก้ว โชคดีที่ไวน์หมด วันรุ่งขึ้นตื่นสาย ไม่ทันเวลาอาหารเช้าของโรงแรม ออกไปเที่ยวเพลินวาน check out แล้วกลับกรุงเทพ
Create Date : 17 มีนาคม 2554
Last Update : 17 มีนาคม 2554 17:47:13 น. 1 comments
Counter : 2639 Pageviews.

 
แวะมาอ่านจร้าว่างๆแวะไปเยี่ยมblogเราบ้างนะ bigeye


โดย: NSA (tewtor ) วันที่: 13 เมษายน 2554 เวลา:9:28:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.