creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
กล่องมนุษย์

1.


ลมเหนือพัดผ่านตรอกครางเสียงอื้ออึง ฝุ่นฟุ้งตลบม้วนตัวตีเกลียวกลางอากาศ เสียงหน้าต่างไม้กระแทกกับขอบตามจังหวะลมดังปัง ปัง ขณะเสียงปังดังครั้งหนึ่งแผ่นป้ายซึ่งมีข้อความ “มนุษย์ของขวัญ” ก็สั่นเบาๆครั้งหนึ่ง

“ป้ายร้านเราคงหล่นมาทับลูกค้าเข้าสักวัน” หญิงวัยกลางคนแหงนหน้าขึ้นมองด้วยแววตาหวั่น

“ก็เพราะหน้าต่างบานนั้นแหละ ผมบอกตั้ง…” ยังไม่ทันจบประโยค เจ้าของเสียงที่รำคาญเต็มแก่ก็หยุดชะงัก สายตามองไปทางเด็กผู้ชายคนหนึ่งซึ่งส่งยิ้มมาให้

“ต่อไปจะได้ไม่กระแทกอีกฮะ” เด็กผู้ชายพูดพร้อมอัดเศษไม้ทรงลูกบาศก์แทรกระหว่างบานพับ

“ถ้าจะปิดก็อย่าลืมดึงมันออกก่อนนะฮะ” เขาพูดพร้อมกับก้าวเข้ามาภายในร้าน “ช่วงนี้ลมแรงจัง” ดูเหมือนประโยคบ่นกับตัวเองคนเดียว2.

ร้านมนุษย์ของขวัญตกแต่งเรียบง่ายตามแบบร้านขายกล่องมนุษย์ทั่วๆไป มีกล่องสินค้าวางโชว์ที่ตู้กระจกด้านหน้าสำหรับอวดคนเดินผ่านไปมา ภายในมีชั้นวางกล่อง 121 ชั้น แต่ละชั้นวางได้ 4 กล่องใหญ่ หรือ 5 กล่องเล็ก พิเศษสุดเห็นจะเป็นกล่องเหล่านี้มีลวดลายที่ไม่เหมือนกันเลยสักกล่องเดียว หากจะบังเอิญมีลายที่คล้ายกันบ้าง ก็พบว่าวัสดุที่ใช้ทำกล่องนั้นต่างกัน บางกล่องทำจากกระดาษเยื้อไม้ บางกล่องทำจากสังกะสี บ้างทำจากอะลูมิเนียม จากพลาสติก หรือทำมาจากแก้ว แม้กระทั่งกล่องที่ทำมาจากฝาน้ำอัดลมก็ยังมี

เด็กชายเริ่มต้นกวาดสายตาตั้งแต่ชั้นแรกอย่างไม่รีบเร่ง บรรยากาศภายในร้านเกือบเงียบสงบ มีเพียงเสียงอื้ออึงอู้อี้ บางทีลมกรีดผ่านช่องดังโหยหวนจากด้านนอก แล้วก็เสียงฝีเท้าแผ่วเบาเป็นจังหวะช้าบ้างเร็วบ้าง บางกล่องเขายืนใช้เวลาเพ่งพินิจอยู่นาน ตรงนั้นหากมีใครสักคนมองดูเขาอยู่ คงมั่นใจได้เลยว่ากล่องข้างหน้าที่สายตาทอดผ่านเป็นกล่องคนละใบกับที่ใจเขาเห็น เมื่อพ้นจากความคิดของตัวเองเขาก็จะก้าวเดินดูชั้นต่อไป มีบางกล่องเพียงชำเลืองมองแค่ผ่านตา

“ต้อนรับลูกค้าดีๆนะ เดี๋ยวแม่จะเอาของที่เค้าสั่งไว้ไปส่ง” เสียงหญิงวัยกลางคนดังขึ้นขัดจังหวะ แม้หล่อนพูดไม่ดังนัก แต่ก็ดังพอที่จะปลุกเด็กชายตื่นขึ้นจากภวังค์ เขากลับมายืนอยู่ในร้านขายกล่องมนุษย์อีกครั้ง

“คร้าบ...”

“ขอโทษนะจ๊ะ เดี๋ยวป้ามา ถ้าสนใจอยากรู้รายละเอียดกล่องไหนถามพ่อนุชาเค้าได้นะลูกนะ” หล่อนหันมาพูดกับเด็กชายพร้อมรอยยิ้มเห็นไรฟันตามแบบฉบับของหล่อน พลางพยักพเยิดไปทางนุชา

“เลือกตามสบายนะ” หล่อนออกจากร้านพร้อมกล่อง 2 ใบ ก่อนใช้เท้าเขี่ยปิดประตูดังโครมเด็กชายมาหยุดยืนอยู่หน้าชั้นที่ 89 เขาบอกตัวเองว่ารู้สึกได้ทันทีตั้งแต่แรกเห็นกล่องใบนั้น กล่องใบใหญ่สีเขียวอ่อนทำจากกระดาษเปลือกไม้ต้นกระสา มันดูบอบบางน่าทะนุถนอม เนื้อกระดาษชวนให้สัมผัส มีกลิ่นหอมอ่อนจางชวนให้หลงใหล

“เปลือกต้นกระสาที่ไหนฮะ” เด็กชายถาม

“กล่องไหนครับ” นุชาเดินตามมาหน้าชั้นที่ 89 “อ๋อ... ต้นกระสาที่ใช้ทำกล่องนี้เราเพาะเองในสวนครับ พวกไม้กระสานี่เค้าชอบขึ้นในที่แฉะชื้น นี่ถ้าได้อากาศอาหารถูกใจละก็ใบใหญ่กว่าฝ่ามืออีก แล้วเปลือกก็เอามาทำกระดาษได้เกรดดีทีเดียว กล่องใบนี้เป็นกระดาษสาเกรดเอแน่นอนครับ ผมรับประกัน”

“ผมชอบกล่องกระดาษสาฮะ แต่หาเลือกที่สวยๆแล้วก็ทนไม่ได้เลย ส่วนใหญ่สวยแต่ไม่แข็งแรงพี่ว่ามั้ย” เขาเงียบไปช่วงสั้นๆก่อนพูดต่อ “เมื่อก่อนผมก็เคยซื้อมากล่องหนึ่ง แต่เปิดเข้าเปิดออกแป๊บเดียวก็พัง กล่องขาดนะฮะ ผมอยากได้ใหม่นี่แหละ”

“อ้าวแล้วของในกล่องละ” นุชาทำตาโตถามด้วยความตกใจ “อย่าบอกว่าทิ้งไปด้วยนะ” เขาไม่รอคำตอบแต่สำทับคำถามต่อ แน่นอนว่าคำตอบนั้นสามารถเดาได้ เมื่อกล่องพัง สิ่งที่อยู่ในกล่องมักถูกทิ้งตามกองขยะ หรือซอกมืดของตึกร้าง

“ใบนี้อายุเท่าไหร่ฮะ เพศหญิงรึเปล่า ผมยังไม่เคยได้ยินว่ามีกล่องกระดาษสาที่ผู้ชายอยู่อยู่ข้างในเลย” เด็กชายถามต่อโดยไม่สนใจตอบคำถามของนุชา

“ครับผม อายุ 16 ปี เพศหญิง” นุชาตอบพร้อมสาธยายสรรพคุณ

“กล่องนี้เก็บได้ในช่วงอุณหภูมิตั้งแต่ –7 ถึง 110 องศาเซลเซียส เฉลี่ยอายุการใช้งานเปิดเข้าเปิดออกมากกว่าสองหมื่นครั้ง ถ้าเกินสองหมื่นไปแล้วทางร้านไม่รับประกันนะครับ แต่ถ้าชำรุดก่อนสองหมื่นครั้งเรายินดีซ่อมแซมให้ฟรี สำหรับลวดลายที่กล่องออกแบบโดยนักออกแบบ 3 ท่าน และใช้แรงงานช่างประดิษฐ์กล่องทั้งสิ้นรวม 17 คน ลายกล่องด้านข้างทั้งสี่ด้านรองพื้นด้วยสีเขียวอ่อน ด้านแรกจะให้ความรู้สึกสดใส ด้านที่สองจะให้ความรู้สึกรักใคร่ ด้านที่สามจะให้ความรู้สึกเรียกร้อง ด้านที่สี่จะให้ความรู้สึกอ่อนไหว ส่วนด้านบนจะให้ความรู้สึกดึงดูด สำหรับด้านล่างไม่มีลวดลายครับ แต่ตัวของกล่องเองออกแบบมาให้เห็นถึงความมั่นคง… ถ้าคุณลองบอกแบบร่างที่คุณกำลังเลือกอยู่บางทีผมอาจจะช่วยแนะนำให้ได้นะครับ”

ด้วยท่าทางขวยเขินแต่แววตาจริงจัง นุชาเดาว่าเด็กผู้ชายคนนี้คงมีอายุมากกว่าที่เขาคิดไว้ตอนแรก ‘น่าจะ 17-18 ปี’ เขานึกในใจ

“ผมอยากหาเพื่อนผู้หญิงสักคนฮะ อายุก็รุ่นๆผมนี่แหละ หรืออ่อนกว่าได้นิดหน่อย ถ้าได้ในช่วง 16-18 ก็จะดีเลยฮะ เธอต้องเป็นคนที่สดใส น่ารักมีเสน่ห์ดึงดูด สวยงาม เป็นคนอ่อนไหวด้วยยิ่งดี ผมคิดว่ากล่องนี้น่าจะเหมาะกับผม มีความรู้สึกว่าเห็นครั้งแรกก็เหมือนพบเจอสิ่งที่ตามหา ดูลายด้านนี้สิฮะ เส้นลากจากตรงกลางกระจายออกหลายทิศทางด้วยสีเขียวสดใส ตรงกลางมีรูปวงกลมสีเขียวแกมฟ้าอย่างที่ผมเคยฝันเอาไว้ ส่วนทางด้านปลายนั้นออกสีเขียวแกมเหลือง มันดูเหมือนพระอาทิตย์ที่สาดฉายแสงแต่ไม่มีความร้อนเผา ทำให้ผมสามารถนั่งมองดูดอกไม้ได้นานตามต้องการโดยไม่ต้องคอยหลบหาร่มเงา มันให้ความรู้สึกที่สดใสและสว่างไสวสำหรับชีวิต แล้วยังมีลายด้านนั้นอีก ก้อนเมฆสีฟ้าที่กลั่นสายฝนลงมา แต่ละหยดชุ่มฉ่ำเป็นประกาย มีไอของความสมหวัง ความพลัดพราก และความอ่อนไหว ส่วนด้านบนคนอื่นอาจจะมองเห็นเป็นตารางสี่เหลี่ยมธรรมดา เรียบง่าย แต่สำหรับผมมันมีแรงดึงดูดอย่างประหลาดฮะ...”

“ผมกำลังคิดเชียวว่ากล่องใบนี้เหมาะกับคุณ”

“ราคาเท่าไหร่ฮะ”

“หนึ่งแสนสองหมื่นบาทครับ”

“ฮะ”

เด็กผู้ชายจ่ายเงินพร้อมกับให้ที่อยู่ไว้ แล้วก้าวออกจากร้านไปด้วยใบหน้าสดใส เขาเดินฝ่าสายลมจนถึงบ้านเพื่อเตรียมต้อนรับเพื่อนผู้หญิงคนใหม่ คนที่อยู่ในกล่องสีสดใส น่ารัก ดึงดูดใจ อ่อนไหว และสวยงาม เขาลิงโลด อิ่มเอมใจ ต่อไปนี้ไม่ต้องอยู่คนเดียว จะมีคนรู้ใจอยู่เคียงข้าง คนที่ทุกประการเป็นไปตามความปรารถนา คนที่เขารัก

3.

นุชากำลังจัดเตรียมกล่องสำหรับจะเอาไปส่งให้ลูกค้า

“ตกลงขายได้มั้ยลูก” แม่ถามทันทีที่กลับเข้ามา

“ครับ กล่องที่สวยใบหนึ่งทีเดียว”

“ไหนดูซิ... เด็กคนนั้นช่างเลือกจริงๆนะ ว่ามั้ย… เมื่อวันก่อนก็มีคนหมายตากล่องนี้ไว้เหมือนกัน กล่องสวยๆใครๆก็อยากได้” ก่อนจะเดินลับไปทางหลังร้านเหมือนเธอนึกอะไรขึ้นมาได้จึงตะโกนถาม “แล้วพ่อหนุ่มนั่นได้เปิดดูคนข้างในกล่องก่อนรึเปล่า”

“เปล่านี่ครับ”

“อ้อ” เธอเดินลับไปด้านหลัง

“เดี๋ยวนี้ใครๆ เค้าก็เลือกกันที่กล่องทั้งนั้นแหละ ผมไม่ค่อยได้เจอประเภทที่จะถามว่าคนข้างในเป็นยังไง หรือขอลองดูคนข้างในก่อนบ้างเลย...”

(จบ)

เรื่องนี้ มีกลุ่มคนใจดี เอาไปตีพิมพ์รวมกับผลงานเรื่องอื่นๆ ของคนเขียนอื่นๆ ที่ดีกว่าเรื่องนี้ ในชื่อว่าเร้น

คนนอกกล่องCreate Date : 16 กันยายน 2550
Last Update : 6 พฤษภาคม 2553 16:50:37 น. 2 comments
Counter : 355 Pageviews.

 
ชอบเรื่องนี้


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 17 กันยายน 2550 เวลา:11:51:50 น.  

 
โดนเลย
เท่มากครับเรื่องนี้


โดย: haro_haro วันที่: 25 มีนาคม 2554 เวลา:14:30:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.