creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
กรุงเทพมหานคร เมืองสีเทาของเด็กและเยาวชนผมไม่เห็นด้วยที่สมพงษ์บอกว่าเรื่องนี้สั้นกระชับ หลายบทนำข้อมูลที่แสดงด้วยตารางมาเขียนเป็นบทบรรยาย สำหรับผมขอเรียกว่าเป็นการนำเสนอข้อมูลซ้ำซ้อน ซึ่งขัดแย้งกับคำว่ากระชับ ปัญหาที่สมพงษ์นำเสนอเป็นปัญหาที่ผู้เขียนและคนส่วนใหญ่ตั้งให้เป็นปัญหาด้านสีดำ คำว่าสีเทาเป็น fuzzy ที่มีทั้งส่วนสีขาวและสีดำผสมกัน การสรุปว่ากรุงเทพเป็นเมืองสีเทาโดยปัญหา dominate จากสีดำ ลืมไปว่าสีขาวก็ทำปัญหาได้ไม่แพ้กันนั้นลำเอียงเกินไป ตัวอย่างปัญหาสีดำ ยุวอาชญากรรม ติดเกม สื่อลามกอนาจาร ฯลฯ ดังระบุในหนังสือ แล้วปัญหาจากสีขาวล่ะ ตัวอย่าง เด็กนักเรียนตั้งใจเรียน เรียนพิเศษ เรียนปกติ สอบไม่ได้ผลดังหวัง เครียด ฆ่าตัวตาย ฯลฯ ปัญหาสีดำของเด็กถูกควบคุมโดยรัฐฯ แต่ปัญหาสีขาวของเด็กที่ไม่ถูกควบคุมจะขยายผลเป็นปัญหาที่ประณีตซับซ้อน และตามหลอกหลอนอยู่ในสังคมในอนาคต อันหนึ่งที่น่ายกเป็นตัวอย่างได้คือการกวาดล้างหนังสือที่กลุ่มคนผู้มีปัญหาจากด้านสีขาวเมื่อเยาว์ขาดสามัญสำนึกในการวิเคราะห์แยกแยะระหว่างวรรณศิลป์กับอนาจาร

ผมเห็นด้วยกับสิ่งที่สมพงษ์สรุปมาเป็นหนังสือน่าอ่านเล่มนี้ แต่ผมยังเชื่อว่าปัญหาจริง ๆ มันไม่ได้อยู่ที่สี หากอยู่ที่ความไม่พอดี เราไม่ควรป้ายสีดำให้เกม แต่ควรป้ายสีดำให้การเล่นเกมที่มากเกินพอดี เราไม่ควรป้ายสีดำให้หนังสือโป๊ แต่ควรป้ายสีดำให้การเสพสื่อเหล่านั้นที่เกินพอดี การกวาดล้างตัดปลายปัญหาอย่างบ้าระห่ำจะส่งให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และเป็นผลเสียที่หลบซ้อนลึกลงไปในใจคน

ผมให้


Create Date : 15 ธันวาคม 2550
Last Update : 13 กันยายน 2552 12:24:46 น. 2 comments
Counter : 1155 Pageviews.

 
แวะมาทักทายวันเสาร์ค่ะ สองวันนี้ตั้งหน้าตั้งตาอ่าน Harry Potter ภาคสุดท้าย เพิ่งอ่านจบเมื่อวาน เปรมปรีดิ์มากค่ะ หุหุ วันนี้ลากปกแฮรี่มาทักทายด้วย ใครไม่เคยอ่าน เริ่มตอนนี้ยังไม่สาย ของเค้าสนุกจริงๆ ค่ะ (ขอบอก)


ส่วนภาพนี้ ไม่บอกละกันเนาะว่าใครเป็นใครในภาคสุดท้ายและตอนสุดท้ายของเรื่อง ขอบคุณคุณ Marta (seviet) จาก FanArt ค่ะโดย: deawdai วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:16:02:37 น.  

 
เห็นด้วยค่ะ

เกมถ้ารู้ว่าควรเล่นแค่ไหนอย่างไร ก็ไม่ใช่สีดำนะ

เกมดีๆ ประเทืองปัญญาก็มีเยอะไปค่ะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:16:06:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.