creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
The Linkหลายวันก่อนตอนเดินเล่นในร้านหนังสือคิโนะคุนิยะ น้องคนหนึ่งชี้ที่รูปฟอสซิลสัตว์ประหลาดตัวหนึ่งแล้วบอกว่าไอด้า แอบอายครับ เพราะเราไม่รู้จักไอด้า ด้วยความอยากรู้จักจึงซื้อเล่มนี้มาอ่าน The Link ผู้เขียนอุทิศหนังสือให้ Ida และหน้าปกเป็นรูปฟอสซิลกระดูกมือของ Ida คิดว่าคงรู้เรื่องกันล่ะ แต่เมื่ออ่านจบ เนื้อหาส่วนใหญ่กลับไม่ได้พูดถึง Ida มากอย่างที่คาดหวังนัก หนังสือเริ่มต้นบทแรกด้วยแฟนตาซีเกี่ยวกับชีวิตของหนูน้อยไอด้าในยุคราว 50 ล้านปีที่ผ่านมา ก่อนเธอโชคร้ายจมลงในทะเลสาปเขตป่าฝนเนื่องจากแก๊สพิษ ซึ่งทะเลสาปแห่งนี้ฝังและเก็บรักษาร่างของเธอไว้ถึง 47 ล้านปีก่อนการค้นพบ สองบทแรกพูดถึงเรื่องของ Jorn Hurum ที่ได้เห็นภาพถ่ายไอด้าครั้งแรกจาก fossil fair ที่ Hamburg ในปี 2006 และการติดต่อขอซื้อผ่านนายหน้า Perner หลังจากที่เจ้าของ (อ่านแล้วก็ไม่ทราบว่าเป็นใคร) ขุดมันขึ้นมาจาก Messel Pit ในเยอรมัน และเก็บไว้เชยชมเป็นสมบัติส่วนตัวถึง 25 ปี ราคาซื้อขายครั้งนั้นสูงมากครับ เมื่อเทียบกับฟอสซิลที่มิวเซียมซื้อโดยทั้วไป (ไม่เกินหนึ่งหมื่นห้าพันเหรียญ) นั่นคือไอด้ามีราคาถึง 1 ล้านเหรียญ และพูดถึงการจัดทีมผู้เชี่ยวชาญศึกษาไอด้าก่อนเปิดเผยแก่แวดวงวิทยาศาสตร์และสาธารณะชน บทที่ 3-7 แทบไม่เกี่ยวข้องกับไอด้าโดยตรงเลย บทเหล่านี้เล่าถึงโลกยุค Eocene ซึ่งเป็นยุคที่ไอด้ามีชีวิตอยู่ ในแง่ต่าง ๆ เช่น เป็นยุคที่ร้อนมาก เต็มไปด้วยป่าเขตร้อนทั้งโลก เป็นยุคที่ anthropoid ถือกำเนิดขึ้นมาจาก prosimian สิ่งมีชีวิตมีขนาดเล็ก เพราะความที่มันร้อนมาก ดังนั้นการระบายความร้อนจึงเป็นเรื่องใหญ่ สัตว์ตัวเล็กระบายความร้อนดีกว่า และที่ยุคนี้มันร้อนมากเพราะ methane ice ปลายยุค Paleocene ละลาย แล้วพอพ้น Eocene โลกก็กลับมาเริ่มเย็นอีกครั้ง ตามเหตุผล 4-5 ข้อ (ดูได้ในหน้า 52) นอกจากนี้ยังเพิ่มข้อมูลซากสิ่งมีชีวิตที่พบใน Messel Pit อีกมหาศาลพร้อมศัพท์แสงที่อ่านเราก็ไม่แน่ใจว่าจะออกเสียงถูกอีกเพียบ (คิดว่าบทเหล่านี้ ถ้ามีรูปประกอบคงอ่านสนุกกว่านี้นะครับ) บทที่ 6 กับ 7 พยายามตอบคำถามว่าไพรเมตเกิดขึ้นมาได้ยังไง วิวัฒนาการของไพรเมตเป็นยังไง ฉะนั้นสำหรับผม บทที่ 3-7 จึงเหมือนลอกตำราเรียนมา สำหรับคนที่ไม่สนใจว่า Allagnathosuchus ลำตัวยาว 4-5 ฟุต หรือ Asiathosuchus ยาวถึง 16 ฟุต พลิกข้ามโลดเลยครับ อ่านจบแล้วก็จำอะไรไม่ได้อยู่ดี (แต่ถ้าคุณอ่าน อย่างน้อยหากมีคำถามเกี่ยวกับตัวพวกนี้ ก็พอรู้ล่ะว่าจะเริ่มพลิกหามันจากตรงไหน)

บทที่พูดถึงตัวไอด้าจริง ๆ จัง ๆ คือบทที่ 8 บทนี้พูดถึงสมมติฐาน 4-5 แนวทางวิวัฒนาการของไพรเมต และหนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ของ Hurum ชื่อ Philip Gingerich โปรเฟสเซอร์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับไพรเมตยุค Eocene ซึ่งเป็นผู้เสนอสมมติฐาน adapiform เชื่อว่าไอด้านี่แหละครับ คือ link ระหว่าง adapiform (prosimian) กับ anthropoid ไอด้าเป็นฟอสซิลของไพรเมตเด็กเพศเมีย ที่รู้ว่าเด็ก เพราะฟันเธอมี 2 ชุด ผลจากการฉายรังสีเอ็กซ์เผยให้เห็นฟันอีกชุดที่พร้อมจะขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม ที่รู้ว่าเพศเมีย เพราะเธอไม่มีกระดูก os penis ซึ่งไพรเมตทุกชนิดมีกระดูกที่อวัยวะเพศชาย (ยกเว้นคนนะครับ มีแนวคิดหนึ่งที่อธิบายว่าทำไมคนไม่มี os penis ก็เพราะเป็นไปตามหลัก handicap คือ เอาไว้แสดงให้เพศเมียเห็นว่า ถึงฉันไม่มีกระดูก ฉันก็ทำให้มันแข็งได้ ถ้าฉันทำให้มันแข็งใช้การได้ โดยไม่ต้องพึ่งกระดูก นั่นหมายความว่าฉันแข็งแรงยังไงล่ะ หรือในมุมมองของเพศเมีย เธออยากผสมพันธุ์ใช่มั้ย? ถ้าใช่ ทำให้แข็งสิ!) นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอื่น ๆ ที่เรารู้จากฟอสซิลของไอด้า เช่น เธอเป็นพวกกินผลไม้ ทั้งจากโครงสร้างฟันและอาหารที่เหลืออยู่ในกระเพาะ ชื่อไอด้าเป็นชื่อเล่นที่ Hurum ตั้งชื่อตามชื่อลูกสาวของแกเอง สำหรับบทสุดท้าย พูดถึงเหตุการณ์การเตรียมพร้อมของคณะของ Hurum ที่จะเปิดเผยเรื่องราวของไอด้าต่อสายตาชาวโลก

The Link บางบทน่าเบื่อมาก อ่านไม่สนุกเลย โดยเฉพาะบทที่เป็นวิชาการจ๋า (เขียนโดย Colin Tudge ยกเว้นบทวิชาการบทที่ 8 ที่อ่านแล้วสนุก) ส่วนบทที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการค้นพบนั้น Josh Young (ชื่อเขาไม่ได้ขึ้นปกหนังสือ) เขียนได้อ่านสนุกและตื่นเต้นดีครับ ข้อเสียอีกประการคือ การพูดวนไปวนมา เน้นข้อมูลเดิม ๆ อย่างเช่น missing link คืออะไร นี่พูดซ้ำ 2-3 รอบ หรือความสมบูรณ์ของฟอสซิลที่ Messel pit โดยเฉพาะการเป็นฟอสซิลที่สมบูรณ์ที่สุดของไอด้า หรือข้อด้อยจากการที่มันไม่ได้มาจาก africa ก็พูดซ้ำจนอาจกระตุ้นต่อมรำคาญได้เหมือนกัน

ผมให้


Create Date : 15 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2554 16:33:56 น. 0 comments
Counter : 1158 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.