creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
วิกฤตทางเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นไทยดูจากชื่อและปก ผมด่วนตัดสินใจตอนซื้อไปนิดว่าเป็นงานวิชาการ ถึงแม้เนื้อหาจะมีการอ้างอิงเชิงวิชาการ แต่ผมก็ไม่สะดวกใจจะจัดหนังสือเล่มนี้ให้อยู่ในประเภทวิชาการนะ อีกทั้งเนื้อหาส่วนใหญ่กับชื่อก็สื่อไม่สอดคล้องกัน หนังสือพูดถึงความรัก ประเภทความรัก (และนิยามตลก ๆ ของความรัก - วิจารณ์ส่วนนี้ลง fb) ค่านิยมทางเพศ ซึ่งน่าผิดหวังที่ผู้เขียนอิงจากข่าวและการสำรวจที่ไม่น่าเชื่อถือของเอแบคโพลล์ปี 48 (เก่าไปมั้ยสำหรับหนังสือปี 55?) ถึงแม้ผู้เขียนจะวิจารณ์ได้อย่างยอดเยี่ยมในการโจมตีความไม่น่าเชื่อถือนั้น แต่กลับทำให้เกิดการย้อนแย้งหลายจุดว่า ในเมื่อเรายังไม่รู้ว่าวิกฤตจริงแล้วจะพูดราวกับมันวิกฤตทำไม วิกฤตจากเด็กเอากันซึ่งมโนไปเองจากการรับรู้ข่าวและค่าสถิติที่อาจเป็นเพียงค่าขอบบนขอบล่างไม่ควรตีโพยตีพาย เด็กในอดีตไม่มีคลิปหลุดไม่ได้แปลว่าเด็กในอดีตไม่แอบเอากัน มันอาจจะง่ายกว่านั้น คือควรแปลว่าไม่มีกล้องถ่ายครับ เนื้อหาส่วนใหญ่จึงหมดพื้นที่ไปกับการบ่นที่ถูกควบคุมโดยวาทกรรมว่าเด็กเสื่อมลง ผมไม่เคยเห็นด้วยเลย บางตอน ในบทที่ผู้เขียนวิจารณ์คุณพวงจันทร์ วงศ์วิเศษ เมื่อพิจารณาจากตัวบทที่ยกมา ผมคิดว่าผู้เขียนเข้าใจความหมายที่คุณพวงจันทร์นำเสนอผิดนะ ข้อความว่า "ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ที่ใช้ถุงยาง" ของคุณพวงจันทร์ไม่ได้หมายถึงเด็กเอากันแล้วก่อนจะหลั่งค่อยชักมาใส่ถุงยางอย่างที่ข้อแย้งของผู้เขียนตอบโต้ แต่ความหมายของคุณพวงจันทร์คือ การแจกถุงยางช่วยขจัดความกลัวของเด็กในการร่วมเพศ แม้แต่เด็กที่พกถุงยาง แต่พอตอนที่จะเอากันจริง ๆ นัวเนียกันจนอารมณ์เตลิดแล้วก็ดึงใจกลับมาหาถุงยางไม่ทัน หรือพกถุงยางจริง แต่เมา ทำนองนั้น นั่นคือเด็กมีความรู้ครับ ไม่ใช่ไม่มีความรู้ ฉะนั้นข้อความทำนองว่า "ปัจจุบันนี้เด็กวัยเรียนมีความรู้ที่เป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์น้อยมาก" (หน้า 55) ผมจึงอยากย้อนถามว่า เด็กสมัยก่อนรู้มากกว่าเด็กสมัยนี้เหรอ? ใครตอบว่าใช่โดยไม่มีข้อมูลยืนยัน ก็น่าจะตั้งข้อสงสัยว่าถูกวาทกรรมเด็กเสื่อมเข้าครอบงำ บางตอน ผู้เขียนอ้างสัมภาษณ์ของคุณอรสม สุทธิสาคร "จากการสนทนากับเด็กวัยรุ่นที่มีเพศสัมพันธ์แล้วหลายสิบชีวิต ฉันพบว่า วัยรุ่นยุคนี้ส่วนหนึ่งเรียนรู้เพศศึกษาภาคปฏิบัติ แต่ไม่ได้เรียนรู้ด้านทฤษฎี" ตรงนี้จะเอาบทสัมภาษณ์มาใช้เป็นตัวแทนเด็กไม่ได้นะครับ ผู้เขียนทำให้เห็นหลายจุด นี่เป็น bias แบบหนึ่ง เพราะคุณอรสมเธอเลือกคุยกับเด็กวัยรุ่นที่มีเพศสัมพันธ์! ข้อสังเกต การอ้างอิงของผู้เขียนเป็นตำราเก่าแก่และทฤษฎีโบราณพัฒนาเมื่อ 20-40 ปีที่แล้ว ส่วนงานใหม่ ๆ (ใหม่สุดก็ 7-8 ปีที่แล้ว) เป็นเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์เป็นหลัก ผู้เขียนชื่นชอบซิกมุ้นด์ ฟรอยด์ ในกรณีนี้ผมว่าฟรอยด์ไม่น่าเชื่อถือเอาเสียเลย แนวคิดเรื่องเพศสมัยใหม่ หรือจิตวิทยาวิวัฒนาการในประเด็นเรื่องเพศที่มีความน่าเชื่อถือกว่าไม่ถูกนำมาพูดถึง วิชาการเรื่องเพศจึงถูกมองผ่านแว่นตาทางศีลธรรมเฉพาะถิ่นอีกที ผู้เขียนจึงเห็นว่าการมีเซ็กส์แบบนี้ดีและแบบนี้ไม่ดีเป็นข้อสรุป โดยไม่มองที่ธรรมชาติของมัน แม้หลายครั้งจะพยายามพูดว่าผู้ปกครองต้องเข้าใจธรรมชาติ แต่ก็ไม่ยอมรับว่า free sex อาจเป็นธรรมชาติด้วยการตราหน้าผ่านนิยามว่าอิทธิพลเชิงลบในคำนำ

ข้อดีของหนังสือเล่มนี้กลับเป็นเรื่องที่ไม่สะท้อนออกในชื่อ คือการพูดถึงความรักของวัยรุ่น และโรคติดต่อจากการร่วมเพศ บทเหล่านี้เด็ก ๆ น่าหามาอ่านครับ

ผมให้


Create Date : 13 สิงหาคม 2555
Last Update : 13 สิงหาคม 2555 2:28:46 น. 2 comments
Counter : 1958 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ


โดย: **mp5** วันที่: 13 สิงหาคม 2555 เวลา:21:53:09 น.  

 
อีกประเด็นนึงที่ชอบพูดคือยังไม่ถึงวัยอันควร แล้วผมอยากรู้ว่าวัยอันควรมันอยู่ตรงไหน แต่ละคนเท่ากันหรือไม่ ใช้อะไรมาตัดสิน


โดย: Mr.Feynman วันที่: 15 สิงหาคม 2555 เวลา:19:29:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.