creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
ว่าด้วยเรื่องการกด Like กับ บุญ

วันนี้เห็นสเตตัสเรื่อง กด Like กับ บุญ 2 หน จากเพื่อน ๆ นี่แหละ รู้สึกฉงนปนน่าสนใจ ว่าเวลานึกถึงบุญนี่คนส่วนใหญ่นึกถึงอะไร ผมขอตีกรอบจำกัดลงพูดถึงแค่คำว่าบุญในมติของพุทธเถรวาทนะครับ

   vsเบสิกที่สุด สำหรับการตอบว่า ทำบุญยังไงได้บ้าง เราต้องมองที่ที่ตั้งของการทำบุญ เรียกว่า บุญกิริยาวัตถุ ตามคัมภีร์มีจำแนกเป็น 3 บ้าง จำแนกเป็น 10 บ้าง จำแนกเป็น 3 คือ ทาน ศีล ภาวนา จำแนกเป็น 10 ก็เพิ่มอีก 6 อย่าง แต่ตัวที่เพิ่มเข้ามานั้นก็สามารถจัดลงได้ใน ทาน ศีล ภาวนา ได้ และบางอย่างจัดลงได้มากกว่า 1 อย่าง สาเหตุที่จัดลงได้มากกว่า 1 อย่างเพราะมันเป็นเซ็ตที่ใหญ่กว่าแค่นั้นเอง

ดูตัวอย่างกิริยาวัตถุ คือ ภาวนา คือ การเจริญปัญญา สมมตินาย ก เจริญภาวนาด้วยอานาปานสติ สิ่งที่คนอื่นมองเห็นนาย ก กระทำคือ นั่งนิ่ง ๆ หลับตา หรือนอนหลับตา เป็นต้น พอคนอื่นคนนั้นถามนาย ก ว่า "เธอทำอะไร" นาย ก ตอบ "ฉันทำบุญ ฉันภาวนา" คนอื่นก็เอาไปโพสต์ลงเฟสบุ๊กว่า "ถ้านั่งนิ่ง ๆ หลับตาหรือนอนหลับตาแล้วได้บุญ เด็กทารกหรือหมาแก่ ๆ ที่บ้านของฉันได้บุญมหาศาลแล้ว" และอาจถึงขั้น "ต่อไปนี้ฉันจะนั่งนิ่ง ๆ หลับตาเอาบุญบ้างดีกว่า"

ตรงนี้เกิดจากอะไรครับ เกิดจากคนอื่นไปตัดสินสิ่งที่นาย ก กระทำจากเพียงแค่กิริยาที่เห็นเขากระทำ แล้วเอามาล้อและลดความหมายสิ่งที่นาย ก กระทำ จากภาวนาซึ่งเป็นบุญกิริยาวัตถุ ลงเหลือแค่ นั่งนิ่ง ๆ หลับตา

ลองมาดูเรื่องการกด Like บ้าง การกด Like เป็นแค่สิ่งที่คนอื่นเห็น ทำนองเดียวกับคนอื่นเห็นแค่นั่งนิ่ง ๆ หลับตา สมมติว่าผมกด Like ข้อความของเพื่อนคนหนึ่งซึ่งบอกว่า "วันนี้ฉันไปอ่านหนังสือให้เด็กตาบอดฟังมา" คนอื่นมาถามผมว่าผมทำอะไร ผมตอบ "ทำบุญ" (โอเค อันนี้ตอบกวนตีน) แต่กิริยากด Like นั้น ผมแสดงถึงความยินดีในความดีของผู้อื่น เป็นไปได้มั้ยครับ ที่ใครสักคนจะกด Like เพราะเจตนาเช่นนี้ ถ้าเป็นไปได้ ด้วยเจตนาเช่นนี้ มันก็เป็น กิริยาวัตถุที่เรียกว่า ปัตตานุโมทนามัย ทำบุญด้วยการยินดีในความดีของผู้อื่น

ยังมีอีก สมมติบางคนกด Like รูปหล่วงปู่ X พร้อมโควตเก๋ ๆ ของท่าน เขากดเพื่อแสดงความนอบน้อม กิริยาวัตถุอันนี้คือ อปจายนมัย ซึ่งก็เป็นบุญกิริยาวัตถุหนึ่งในสิบ สำหรับบางคน โควตเก๋ ๆ นั้นทำให้เขาเข้าใจธรรมะขึ้น เปลี่ยนความเห็นผิด ทำให้เขาคลายโกรธลง ทำให้เขาฉุกคิด อันนี้ไม่ใช่ทิฏฐุชุกัมม์อันเป็นกิริยาวัตถุแห่งการทำบุญด้วยการทำความเห็นให้สอดคล้องกับพุทธปรัชญาหรือครับ บางคนอาจไม่ถึงขั้นนั้น แต่เชื่อหรือศรัทธาในหลวงปู่ X ทั้ง ๆ ที่อ่านโควตของแกก็ไม่รู้เรื่องหรอก แต่ยึดคติว่า ฉันพยายามฟังพยายามอ่านนะ อันนี้ก็ไม่ใช่ธัมมัสสวนมัย ทำบุญด้วยการฟังธรรมศึกษาหาความรู้หรือครับ

หรือใจเราจะเอาฮานำหน้า โดยไม่คิดว่า มีคนที่กด Like ที่มีใจพร้อมกับบุญกิริยาวัตถุเหล่านี้?

(คำถามพูดคุยสืบเนื่องหลังจากผมโพสต์สเตตัสนี้ลง facebook ดูที่ 11 เมษายน 2556)


Create Date : 13 พฤษภาคม 2556
Last Update : 13 พฤษภาคม 2556 1:00:15 น. 1 comments
Counter : 1103 Pageviews.

 พยายามอ่านทำความเข้าใจ..คือตั้งใจอ่านมากนิดนึงเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน...สำหรับตัวเองแล้ว...คนที่กด Like อาจจะมีวัตถุประสงค์ดังที่คุณเขียนไว้..คือเข้าใจในบุญแล้วจึงกด.. กับอีกประเภทอาจจะไม่เข้าใจในบุญนักแต่ก็จะกด...อันนี้ก็คงเป็นเรื่องของเวรกรรม สติปัญญาของคนนั้นๆด้วย... เขียนบทความนี้เขียนได้ดีขอรับ..เป็นเรื่องที่ทันสมัยเหมาะกับคนยุคปัจจุบันที่ทันสมัยมากๆ

แวะมาทักทายขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 13 พฤษภาคม 2556 เวลา:5:24:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.