creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
พาย ความบ้าที่มีจุดสิ้นสุด

     แม็กซ์ โคเฮน นักคณิตศาสตร์ผู้หมกมุ่นกับความจริงเพียงประการเดียว นั่นคือความจริงที่อยู่เบื้องหลังจำนวน เขามีสมมติฐาน 3 ข้อ (1) คณิตศาสตร์เป็นภาษาของธรรมชาติ (2) ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเราสามารถนำเสนอและเข้าใจได้ด้วยจำนวน (3) ถ้าคุณวาดกราฟจำนวนของระบบใด ๆ คุณจะพบรูปแบบ สมมติฐานทั้ง 3 ข้อนี้นำไปสู่ข้อสรุปว่า มีรูปแบบอยู่ทุกหนแห่งในธรรมชาติ ตัวอย่าง วงจรการเกิดโรคระบาด วงจรการเพิ่มและลดจำนวนประชากรของกวางแคริบู ฉะนั้นแม็กซ์เชื่อว่าในตลาดหุ้นก็ต้องมีรูปแบบเช่นกัน งานวิจัยของเขาคือหารูปแบบนั้นออกมา

     

     π เป็นหนังยาวเรื่องแรกของดาร์เรน อโรนอฟสกี ผู้กำกับชาวยิวอเมริกัน ผมกล้าพูดว่าหนังของเขาเจ๋งทุกเรื่อง และเพลงประกอบส่วนใหญ่รวมถึง π เป็นผลงานของคลินท์ แมนเซลล์ งานของคู่นี้ที่คุณจะเสียดายหากไม่ได้ดูและได้ฟังก็อาทิ Requiem for a Dream (2000), The Fountain (2006) เพลง Lux Æterna ประกอบ Requiem for a Dream นั้น ฮิตขนาดที่ไม่รู้จะบรรยายกันยังไง ใน π อโรนอฟสกีถ่ายทอดเรื่องราวความบ้า ความโดดเดี่ยว ความทุกข์ทรมานจากอาการปวดหัวขั้นรุนแรง ความหลงใหลในความคิดเกี่ยวกับรูปแบบของนักคณิตศาสตร์หนุ่มนามแม็กซ์ หนังบอกเล่าด้วยสำเนียงของหนังขาวดำทุนต่ำ แต่กระแสและเงินตอบรับกลับมิได้ต่ำตาม สิ่งที่แม็กซ์ทำคือมองหารูปแบบในตลาดหุ้นจากจำนวนที่ปรากฏแล้วใช้รูปแบบนั้นทำนายอนาคต เขามีเครื่องคำนวณชื่อยุคลิดเป็นผู้ช่วย (คอมพิวเตอร์นั่นแหละครับ แต่เป็นคอมพิวเตอร์ทำงานเฉพาะอย่าง) และผู้ช่วยขณะที่กำลังทำนายความเคลื่อนไหวของตลาด ได้ผลิตตัวเลขชุดหนึ่งออกมาก่อนที่มันจะพัง ต่อมาพบว่าคำทำนายนั้นตรงกันเป๊ะกับดัชนีในวันรุ่งขึ้น แน่นอน งานของเขาต้องเข้าตาบรรดาบริษัทที่ข้องเกี่ยว คนกลุ่มนี้ก็อยากได้ตัวเลขของแม็กซ์เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ขณะเดียวกัน ด้วยความที่หนังเล่นกับ numerology ตัวเลขชุดนี้จึงดูเหมือนมีความสัมพันธ์กับรหัสลับในคัมภีร์โตราห์ กลายเป็นภาษาของพระเจ้า และเป็นที่หมายปองของคนอีกกลุ่มหนึ่งเช่นกัน บทสรุปของหนังอยากให้หาชมกันเอาเองครับ

     แล้วเรื่องของแม็กซ์เกี่ยวกับ π ตรงไหน? อาจารย์ของแม็กซ์ชื่อโซลใช้เวลา 40 ปีในการหารูปแบบของ π สุดท้ายล้มเลิกเพราะไม่พบรูปแบบอะไรเลย แต่ก่อนล้มเลิกแกก็ได้ตัวเลขชุดเดียวกับที่แม็กซ์ได้ และเชื่อว่าไม่มีความหมายใดซ่อนเร้นนอกจากบั๊กของโปรแกรม โซลเป็นคนแนะนำให้แม็กซ์ปล่อยวางและยอมรับความเป็นไปได้ของการไร้รูปแบบ ความยุ่งเหยิง ความซับซ้อน ไม่ใช่พยายามที่จะมองหาความสำคัญของตัวเลขใดตัวเลขหนึ่ง และความสัมพันธ์ของตัวเลขนั้นกับสิ่งรอบตัว เพราะถ้าคุณอยากให้มี มันก็มี แม็กซ์แย้งกลับ คุณรู้ได้ไงว่าไม่มี? คำถามนี้น่าสนใจครับ และเอามาตั้งคำถามกับ π ได้ด้วย คำว่ารูปแบบนั้นสามารถเป็นอะไรได้หลายอย่าง แต่ในที่นี้เราจะพิจารณารูปแบบอย่างง่ายหรือรูปแบบของการเกิดขึ้นซ้ำ ๆ เรารู้ได้อย่างไรว่าทศนิยมหลัง π ไม่มีรูปแบบหรือไม่ซ้ำ เหมือน 73/22 ซึ่งเป็นตัวอย่างจากหนังที่หนูน้อยเจนนาเอามาเล่นกับแม็กซ์ 73/22 = 3.31818... มีทศนิยมยาวต่อเนื่องกันไปไม่รู้จบ แต่มีรูปแบบ 18 ปรากฏซ้ำ หรือ 77/73 มีรูปแบบ 05479452 ซ้ำ บางที π อาจมีรูปแบบซ้ำที่ยาวมาก ๆ ก็ได้นี่นา เป็นไปได้ไหมว่าที่เราเห็นไม่ซ้ำนั่นเป็นเพราะเรายังเห็นมันไม่ยาวพอ

อ่านต่อฉบับเต็มคลิกที่นี่ (ไฟล์ pdf)

หมายเหตุ บทความนี้เขียนก่อน Black Swan ฉายครับ


Create Date : 12 มีนาคม 2554
Last Update : 12 มีนาคม 2554 20:17:11 น. 1 comments
Counter : 1139 Pageviews.

 
เป็นหนังเรื่องเดียวของ ผกก.คนนี้ที่ผมดูไม่จบครับ เพราะงง และพอมาอ่านนี่ก็ยังทำให้ผมงงอยู่เช่นเดิม ตอนเด็กๆ ผมน่าจะตั้งใจเรียนกว่านี้เนอะ อิอิ


โดย: Nanatakara วันที่: 13 มีนาคม 2554 เวลา:12:18:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.