creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
กรรม-บัง-กฎหนังสือรวม 10 บทความอ่านเพลินของนักวิทยาศาสตร์ที่นำเสนอมุมมองบางแง่เกี่ยวกับพุทธศาสนา แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซานตาครอส เซ็ก และมนุษย์ต่างดาว โดยภาพรวมแล้วอ่านสนุกครับ แต่โดยรายละเอียดมีบางเรื่องที่ผมไม่ค่อยเห็นด้วย และรู้สึกว่าไม่เคลียร์ ข้อมูลที่ ดร. นำชัย นำมาเสนอมีทั้งชวนทึ่ง และชวนก้ำกึ่งจะเชื่อดีมั้ยน้า อย่างวิธีคำนวณปริมาณต่าง ๆ ของซานตาครอส ไม่ว่าจะเป็นจำนวนบ้านที่คุณลุงต้องไปส่งของขวัญ น้ำหนักของขวัญ ฯลฯ กรณีบ้านผมว่าลืมอะไรไปอย่างนึง คือบ้าน 85.7 ล้านหลังนั้นจะมีปล่องไฟกี่หลัง? :P กับบางทีถุงของขวัญของคุณลุงแกอาจจะใช้เทคโนโลยีเดียวกับกระเป๋าหน้าท้องของโดราเอม่อนก็เป็นได้ จึงตัดปัญหาน้ำหนักทิ้งไป อันนี้แหย่เล่นนะครับ

แต่ประเด็นบทความที่อ่านแล้วชวนเข้าใจผิดจริง ๆ มี 2 เรื่อง เรื่องแรกอยู่ในบท 'วิทยาศาสตร์ของการเวียนว่ายตายเกิด' ใช่ครับ คนไทยพุทธเราเชื่อเรื่องเวียนว่ายตายเกิด แต่การเวียนว่ายตายเกิดนั้น อย่างพุทธก็มี อย่างที่ไม่ใช่พุทธก็มี ฉะนั้นในบางย่อหน้าที่ ดร.นำชัย บอกว่า "ความเชื่อเกี่ยวกับวิญญาณในลักษณะดังกล่าว (คือ เวียนว่ายตายเกิด?) อาจเกิดขึ้นภายหลัง และไม่ใช่ความเชื่อในศาสนาพุทธแท้ ๆ แต่ได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาฮินดูต่างหาก" คำในวงเล็บผมเพิ่มเข้าไปเอง ตรงนี้ไม่เคลียร์ เพราะอ่านแล้วรู้สึกว่าพุทธแท้ ๆ นั้นไม่เวียนว่ายตายเกิด ซึ่งไม่จริงครับ ปรัชญาพุทธเถรวาทเรา ถ้ายังมีเชื้อ ก็ยังต้องเกิด เชื้อที่ว่านี้คือตัณหา พุทธเถรวาทไม่ใช่ทั้งสัสสตทิฎฐิ (หรือวิญญาณเป็นเช่นอาตมันในศาสนาพราหมณ์) และอุจเฉททิฏฐิ (ความเห็นว่าขาดสูญ สัตว์ตายแล้ว ก็จบ) วิญญาณในศาสนาพุทธเป็นสิ่งที่เกิดดับอยู่ตลอดเวลาและเกิดใหม่เมื่อมีปัจจัยพร้อม ถ้าปัจจัยให้เกิดไม่พร้อม ก็ไม่เกิด จุดนี้เป็นจุดเล็ก ๆ ที่ขอทำความชัดเจนจุดแรกครับ

ประเด็นที่สองอยู่ในเรื่อง 'ถนัดขวา vs ถนัดซ้าย' จุดนี้อาจจะนิดเดียวกว่าจุดแรกด้วยซ้ำ ดร.นำชัยบอกว่า "แต่ที่น่าสนใจก็คือ มีอคติเรื่องการเหยียดคนถนัดซ้ายปรากฏร่องรอยให้เห็นได้ทั่วไป...สำหรับพุทธศาสนาเองก็ไม่แตกต่างกันมากนัก เช่น มีการยกให้ฝ่ายขวาเป็นเด่นกว่าฝ่ายซ้าย" เรื่องขวามาก่อนซ้ายหรือดีกว่าซ้ายนี่เราพบเห็นแทบทุกวัฒนธรรมตามตัวอย่างหลาย ๆ เรื่องที่ผู้เขียนได้ยกมา แต่ผมว่ามันไม่เกี่ยวกับศาสนานะ อันที่จริงพระสารีบุตรเป็นอรรคสาวก และพระโมคัลลานะเป็นทุติยสาวก (ทั้งคู่เป็นอัครสาวก) การที่พระพุทธเจ้ายกย่องเช่นนั้นไม่เกี่ยวกับซ้าย-ขวา แต่เกี่ยวกับฤทธิ์-ปัญญา คราวนี้ซ้ายขวามันมากันตอนนั่งครับ ทำเนียมของสังคมเป็นเช่นนี้ พระพุทธเจ้านั่งกลาง อรรคสาวกนั่งขวา ทุติยสาวกนั่งซ้าย การให้ความสำคัญของขวามากกว่าซ้ายสำหรับตัวอย่างเป็นคติของชุมชน และศาสนาที่เกิดขึ้นในชุมชนนั้นก็สืบทอดคตินั้น ซ้าย-ขวาจึงถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ และผมก็ไม่เชื่อว่าสัญลักษณ์ดังกล่าวมาจากการ 'เหยียด' แต่เป็นปัญหาของภาษา ที่ถึงจุดหนึ่งคุณต้องตัดสินใจว่า ซ้ายกับขวา จัดลำดับไหนก่อนดีกว่ากัน แล้วก็เลือกขวา ด้วยเหตุผลว่าคนส่วนใหญ่ถนัดขวา ไม่ใช่เลือกขวาเพราะคนถนัดขวาดีกว่าคนถนัดซ้ายครับ ถ้าพูดว่าขวาสำคัญกว่าซ้าย นั่นคือซ้ายของ 'คนถนัดขวา' ครับ ไม่ใช่ซ้ายของ 'คนถนัดซ้าย' หากจะเลือกใช้โวหารว่า 'เหยียด' วัตถุที่ถูกเหยียดหาใส่คนถนัดซ้ายไม่ แต่เป็นแขนซ้ายของคนถนัดขวา แค่นั้น (สมมติฐานหลังนี่ผมคิดเอง เออเอง) ตายล่ะ ออกมาแก้ตัวแทนศาสนาพุทธมากเกินไปไหมนี่

คงต้องย้ำอีกทีว่าหนังสือเล่มนี้มีอะไรดี ๆ ให้คิด ให้ประหลาดใจเยอะ

ผมให้


Create Date : 08 เมษายน 2553
Last Update : 11 เมษายน 2553 12:58:54 น. 1 comments
Counter : 1039 Pageviews.

 


โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 8 เมษายน 2553 เวลา:21:59:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.