creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
ความสมมาตร

เมื่อเราพูดถึงสมมาตรในโลกสามมิติ จะมีตัวดำเนินการสมมาตร 4 ชนิดที่ต้องพิจารณา ได้แก่ การหมุน (rotation), การสะท้อน (reflection), การหมุนและสะท้อน (roto-reflection) และการผกผัน (inverse)

การหมุน (rotation)

วัตถุบางอย่างมีสมมาตรการหมุน อย่างเช่นวงกลม ถ้าเราหมุนมันรอบจุดศูนย์กลาง ไม่ว่าจะหมุนไปเท่าไร มันก็ยังดูเหมือนเดิม แต่วัตถุบางอย่างที่มีสมมาตรการหมุน อาจจะต้องหมุนไป (360/n) องศา สำหรับบางค่า n มันจึงจะเหมือนเดิม เช่นก๊อกน้ำรูปกากบาท เราหมุนมัน 90 องศา หรือ n = 4 ถ้าวัตถุสมมาตรต่อการหมุน (360/n) องศา นั่นก็หมายความว่าถ้าเราหมุนมัน n ที วัตถุนั้นจะกลับไปเริ่มต้นที่ตำแหน่งเดิมก่อนหมุนวัตถุบางชิ้นอาจจะมีแกนหมุนมากกว่าหนึ่งแกนก็ได้นะครับ อย่างดัมบ์เบลมีแกนการหมุนนับอนันต์ แต่แกนการหมุนหลัก (main axis of ratation) คือแกนที่เราต้องหมุนมันด้วยจำนวนทีที่มากที่สุดเพื่อให้กลับไปยังตำแหน่งตั้งต้นก่อนหมุน ดังนั้นแกนที่ผ่านตุ้มน้ำหนักทั้ง 2 ตุ้มและแผ่นแกนจับ แกนนี้แหละคือแกนหลัก (เราจะจับมันหมุน step ละกี่เศษเสี้ยวองศาก็ได้ - ทำเป็นมองไม่เห็นแหวนดาว 6 แฉกในรูปนะครับ) เส้นตรงใดก็ตามที่ผ่านจุด c.g. ของดัมบ์เบลและตั้งฉากกับแกนหลัก ก็เป็นแกนการหมุนได้ทั้งนั้น ซึ่งบรรดาแกนเหล่านี้เราอาจจะหมุนมัน step ละ 180 หรือ 360 องศาการสะท้อน (reflection)

เหมือนสะท้อนกระจกนั่นแหละครับ วัตถุสมมาตรแบบสะท้อนเทียบกับระนาบ (กระจก) ถ้าบนระนาบมีแกนการหมุนหลัก เราก็จะเรียกว่าระนาบการสะท้อนแนวดิ่ง ถ้าระนาบตั้งฉากกับแกนการหมุนหลัก เรียกว่าระนาบการสะท้อนแนวนอน สำหรับดัมบ์เบล ระนาบที่ตัดกึ่งกลางผ่าน c.g. แยกตุ้มทั้งสองออกจากกัน อันนี้ก็คือระนาบสะท้อนแนวนอน ส่วนระนาบที่ผ่าตุ้มแต่ละข้างออกเป็นสองซีก (ระนาบนี้มีแกนการหมุนหลัก) คือ ระนาบสะท้อนแนวดิ่ง

การหมุนและสะท้อน (roto-reflection)

การดำเนินการ roto-reflection มี 2 ขั้น ขั้นแรกหมุนวัตถุด้วย (360/n) องศารอบแกนหมุน จากนั้นสะท้อนมันกับระนาบที่ตั้งฉากกับแกนหมุน ดูตัวอย่าง CH4การผกผัน (inversion)

พูดแบบง่ายที่สุด สมมติว่าศูนย์กลางของการอินเวิร์สคือจุด (0,0,0) การดำเนินการอินเวิร์สก็คือย้ายจุด (x,y,z) ของวัตถุใด ๆ ไปที่จุด (-x,-y,-z) ซะ ตัวอย่างที่เห็นได้ง่ายที่สุดอันหนึ่งคือดัมบ์เบล เพราะมันมีสมมาตรผกผัน ณ จุด c.g.วัตถุทุกชิ้น ทุกโมเลกุล จะมีสมมาตรอย่างน้อย 1 ตัวดำเนินการเรียกว่า C1 หรือ identity operation คือการหมุน 360 องศา ซึ่งสมมูลกับการไม่ได้ทำอะไรเลย โมเลกุลจะเริ่มมีอะไรน่าสนใจถ้ามีสมมาตรมากกว่า C1 ตัวอย่างเช่นการสมมาตรของ PF5 โมเลกุล PF5 มีสมมาตรแตกต่างกันหลายแบบ แกนสมมาตรการหมุนหลักคือแกน C3 เป็นแกนที่ร้อยผ่านอะตอม F4, F5 และ P โมเลกุลนี้ยังมีแกน C2 อีก 3 แกน C2(1), C2(2) และ C2(3) แต่ละแกนประกอบด้วยอะตอมของ P และ F อย่างละหนึ่งอะตอม เราจะเขียน C31 และ C32 แทนการหมุน 120 และ 240 องศาตามแกน C3 ตามลำดับ นอกจากนี้ PF5 ยังมีระนาบสะท้อนแนวดิ่งอีก 3 ระนาบ σν(1) - (3) และระนาบสะท้อนแนวนอน σh และก็ยังมีแกน rotoreflection ซ้อนอยู่กับแกนการหมุนหลัก ดังรูปถ้าเราหมุน PF5 ตามแกนหมุน C3 120 องศาแล้วสะท้อนมันกับระนาบ σv(1) มันจะเท่ากับเราทำการสะท้อนกับระนาบ σv(3) ความสัมพันธ์เช่นนี้เขียนสมการ

σv(1) o C31 = σv(3)

ในทุกโมเลกุลเราสามารถใช้ชุดของตัวดำเนินการอะไรก็ได้ต่อเนื่อง จะหาตัวดำเนินการสมมูลได้เสมอ (เป็น group) และ C1 จะทำตัวเสมือนเอกลักษณ์การคูณ ถ้าเราตีความ o ว่าคือการคูณ โดยที่ o จะดำเนินการจากขวาไปซ้าย ซึ่งในการตีความแบบนี้เราพบว่ามันเชื่อว่ากฎการจัดกลุ่ม (associativity) และมีอินเวิร์สการคูณเหมือนระบบจำนวนจริง เช่น

C31 o (σv(1) o σh) = C31 o C2(1) = C2(2)
(C31 o σv(1)) o σh = σv(2) o C2(1) = C2(2)

อินเวิร์สคือตัวดำเนินการสองตัวที่คูณกันแล้วได้ C1 เช่น C31 กับ C32 เป็นอินเวิร์สการคูณกันและกัน เพราะ C31 o C32 = C1


Create Date : 07 สิงหาคม 2552
Last Update : 14 สิงหาคม 2552 22:06:55 น. 0 comments
Counter : 5228 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.