creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
มายาคติ (สรรนิพนธ์จาก Mythologies)เล่มนี้เป็นตัวอย่างของหนังสือที่ตอนไม่อยากอ่านนี่เห็นจัง ไปร้านไหนก็เจอ ตอนนั้นผมยังอยู่ในกะลาครับ ไม่รู้จักอะไรกับใคร (ตอนนี้ก็ยังอยู่ในกะลา แต่ดีที่มันมีรูรั่วให้พอส่องส่ายสายตาออกไปนอกกะลาบ้าง) แต่พอตอนที่อยากอ่านขึ้นมา เกือบหาซื้อไม่ได้ ไปถามที่ศูนย์หนังสือของ มธ เขาก็ว่าหมด ต้องขอบคุณปิ๊กที่อุตสาห์ซื้อมาฝากจากจุฬา ความอยากอ่านมันเกิดขึ้นจากเมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่างรอน้องซึ่งนัดกันไปโยนโบว์ลิง ผมก็เดินเล่น B2S ไม่รู้นึกอย่างไร ซื้อหนังสือติดมือออกมาด้วย 2 เล่ม ยอกอักษร ย้อนความคิด เล่ม 1 ว่าด้วยวรรณกรรม เล่ม 2 ว่าด้วยสังคมศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์ นพพร ประชากุล คนนี้ใครก็ไม่รู้จัก (น่าจะนึกได้ภาพเดียวกับลูกศิษย์อาจารย์นพพรที่คงพูดว่า ยืน คนนี้ใครไม่รู้จัก) ซื้อมาเพราะอยากลองอ่านดู แค่นั้น (จริง ๆ มีแรงขับดันไร้เหตุผลด้วยครับ เนื้อกระดาษของหนังสือจับแล้วดูดี รู้สึกดี แต่ไม่ชอบปกเลยนะ บอกไว้ก่อน - ทั้งสองปก) พอเริ่มอ่าน อ่านเล่ม 2 ก่อน หลังจากอ่านจบบทความ "โรล็องด์ บาร์ตส์ กับสัญศาสตร์วรรณกรรม" (หน้า 144 ผังแสดงการทำงานของความหมายแฝง ระนาบ มีพิมพ์ตก บ ใบไม้นะ) มันเกิดอาการอยากอ่าน "มายาคติ" ขึ้นมาอย่างรุนแรง หาแถว ๆ นี้ไม่มีเลย กระทั่งเมื่อวาน (วันพฤหัสบดี) ปิ๊กเอามาให้ ก็ลัดคิวเล่มอื่นอ่านมันก่อน (อ่านวันศุกร์) เพิ่งจบ จบก็เอามาลงบล็อกทันที จะได้มีหนังสือดี ๆ ประดับไว้ให้ดูดีอีกเล่มหนึ่ง (เป็นมายาคติของมายาคติ :P)

การทำงานของมายาคติคือการครอบงำความหมายเบื้องต้นแล้วใช้เป็นสัญญะซึ่งสื่อความหมายทางวัฒนธรรม ฉะนั้นบทความต่าง ๆ ในเล่มนี้จึงเป็นการแสดงให้เห็นถึงสัญญะในมายาคติจากสิ่งต่าง ๆ ที่บาร์ตส์หยิบยกมาวิจารณ์ อาทิ มวยปล้ำ บาร์ตส์ว่า "สิ่งที่มวยปล้ำถ่ายทอดสู่สายตาผู้ชมก็คือ มหรสพอันยิ่งใหญ่ที่ว่าด้วยความเจ็บปวด ความพ่ายแพ้ และความยุติธรรม" มันคือ "นิทรรศการแสดงความเจ็บปวด" และนักมวยปล้ำเป็นผู้เผยให้เห็นความยุติธรรม "ที่มนุษย์เดินดินสามารถเข้าใจได้" นอกจากมวยปล้ำยังมีอีกหลายเรื่องครับ สบู่ ผงซักฟอก ของเล่น ไวน์ นม สมองไอน์สไตน์ (อันนี้ผมไม่เห็นด้วยกับบทความเท่าไร แต่พอคิดว่าสัญญะเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีความหมายทางวัฒนธรรมเดียวกัน ยิ่งสำหรับคนที่ต่างชุมชนกัน-พื้นฐานความรู้ที่ต่างกัน ก็ต้องอ่านและยอมรับในสภาพแวดล้อมของเขาล่ะ) ฯลฯ สองบทสุดท้ายอ่านไปขำไป ทึ่งว่าคิดได้อย่างไร ไม่ใช่ไม่เชื่อนะครับ เห็นด้วย ตอนที่บรรยายอาหารในแอ็ลว่าเป็น "อาหารในฝัน" จากภาพถ่ายมุมสูง แลดูไกลไม่อาจไขว่คว้า หรือภาพถ่ายนักการเมืองที่ "หรี่ตาเล็กน้อยเผยให้เห็นสายตาอันแหลมคม" บาร์ตส์ถ้าเห็นภาพถ่ายนักการเมืองไทยที่ใช้อุปกรณ์ประกอบฉากอันวิจิตรจะวิจารณ์ว่าไงนะ

ผมเชื่อว่าใครที่อ่านเล่มนี้คงได้เครื่องมือใช้มองมุมมองใหม่ ๆ ในสิ่งที่ดูเหมือนเป็นธรรมชาติซะเหลือเกินแต่เป็น (เพียง) มายาคติกันบ้างล่ะ

ผมให้


Create Date : 04 กรกฎาคม 2552
Last Update : 13 กันยายน 2552 2:37:57 น. 1 comments
Counter : 2921 Pageviews.

 
เป็นอีกเล่มที่เคยคิดจะหยิบ แต่ตัดสินใจวางไปเสียก่อนค่ะ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้อ่านสักที


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 6 กรกฎาคม 2552 เวลา:12:14:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.