เวียงเชียงรุ้ง...เชียงราย...
Group Blog
 
All Blogs
 

สับสนไปหมด

เมื่อคราวปลายปี ๒๕๕๔ มีการจัดพิธีมอบใบกรรมสิทธิ์ในโค กระบือ ของธนาคาร โค กระบือตามแนวพระราชดำริ มีการจัดงานใหญ่ ความไม่เรียบร้อยจึงมีบ้างตามสมควร อย่างภาพจะมีการชี้มือชี้ไม้ให้ทำนั่นนี่ ไม่มีการซ้อมกันมาก่อน มีแต่กำหนดการจึงดูวุ่นวายไปหมดก่อนที่ประธานจะเดินทางมาถึง แต่ในที่สุดทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี อย่างที่ผุ้รู้กล่าวปัญหามีให้แก้ แก้ได้ก็ผ่านไป ไม่มีอะไรจะเป็นปัญหาได้นานตลอดไป 
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2556    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2556 16:46:35 น.
Counter : 246 Pageviews.  

เล่าตามรูป ส้มตำแก้หน้า

มีเรื่องและรูปที่ประทับใจอยากนำมาเล่าตามประสาคนชอบเล่า

ปลายปี๒๕๕๕ ไกล้จะหมด ฮ่าๆๆ ผมได้ไปร่วมประชุมกับกลุ่มปสุสัตวือินทรียืตำบลดงมหาวัน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผันตัวมาจากผู้เข้าอบรมหลักสูตรการเลี้ยงสัตว์ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเริ่มอบรมปีละ ๓๐ คนตั้งแต่ปี๒๕๕๐ ตอนนี้มีสมาชิกที่เหนียวแน่นรวมกลุ่มกันได้ ๓๐ คน การประชุมครั้งนี้มีการเปลี่ยนบรรยากาศจากบ้านลุงบุญชวน มาบ้านผู้ใหญ่อดุลย์ บ้านปงบน ในบรรยากาศสวนลำไย มีเล้าไก่อยู่ข้างๆ การประชุมก็เป็นไปด้วยดีครับเสร็จก็ประมาณ ๑๑โมงกว่าๆ ผู้ใหญ่บ้านท่านก็เห็นว่าจะถึงมื้อเที่ยงก็เลยชวนเรากินข้าวด้วยแต่ ไม่ได้นัดหมายแม่บ้านไว้ มีปลาทูทอดสองตัว คนมาตังหลายคนก็เลยมีการเสริมส้มตำปลาร้าแบบอีสาน แหมอร่อยจริงๆ ปลาทูทอดเลยเอาไว้ดูแทน ขอบคุณแม่บ้านผู้ใหญ่อดุลย์ที่สอยมะละกอมาแปรรูปเป็นส้มตำได้ทันเวลา 
 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2556    
Last Update : 14 พฤษภาคม 2556 16:33:07 น.
Counter : 312 Pageviews.  

หมากัดไม่กัดตอบ..

วันวานไปทำงานเกิดโชคไม่ดี ถูกน้องหมางับที่หลังมือ ในเวลานั้นพยายยามจะดึงมือออกปรากฎว่ายิ่งขยับมันยิ่งงับแน่นทำเอาเขี่ยวฝังเขาเนื้อโดยที่ยังมีถุงมืออยู่ หลังจากง้างปากเอามอออกรู้สึกปวดเอาเรื่อง ก็ทำงานต่อไป สักครู่มองเห็นเลือดออกที่ปวด จึงถอดถุงมือออก ตายแล้วมีแผลรอยเขี้ยวสองรอยเลือดกำลังไหลไม่หยุดเลย รีบเอาสำสีชุบทิงเจอร์เช็ดและกดไว้ ดึงถุงมือทับไว้อย่างเดิมทำงานที่ค้างจนเสร็จ

 สงสัยจังถุงมือยังไม่ขาดแต่หนังเราช่างไม่เหนียวเอาเสียเลยขาดได้ยังไง ต้องไปสักยันต์เหนียวเสียแล้ว
ไม่ได้โกรธน้องหมาเพราะเราผ่าตัดทำหมันมันเจ็บกว่าเรามาก มันเป็นกรรมเท่านั้นเอง
ถ่ายภาพหลังเสร็จงาน สังเกตุที่มือมีผ้ากอสปิดไว้ครับ มาถึงวันนี้ได้วันหนึ่งการบวมลดลงแผลแห้งสนิทติดกันดี ใช้พลาสเตอร์กันน้ำปิดไว้ดีจังไม่เคยใช้พอได้ใช้แล้วติดใจน้ำไม่โดนแผล จึงไม่เปียกติดเชื้อ  อ้อ ไม่ลืมไปฉีดวัคซีนแน่นอนป้องกันบาดทะยักและเรบี่ส์แม้ว่าน้องหมาไม่ได้ป่วยก็ตาม ส่วนที่ยืนพันแขนข้างหลังเป็นผู้ให่บ้านหนุ่มไฟแรง นำลูกบ้านไปรื้อหลังคาโรงอาหารโรงเรียนพลาดไม้คานหักร่วงลงมาข้อมือหัก และที่แย้มยิ้มหรือครับเป็นน้องๆนักศึกษาฝึกงานจากคณะสัตวแพทย์ หาวิทยาลัยมหานคร 
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2556    
Last Update : 12 พฤษภาคม 2556 8:50:20 น.
Counter : 212 Pageviews.  

หมากัดไม่กัดตอบ..คิดไม่เหมือนกัน

วันวานไปทำงานเกิดโชคไม่ดี ถูกน้องหมางับที่หลังมือ ในเวลานั้นพยายยามจะดึงมือออกปรากฎว่ายิ่งขยับมันยิ่งงับแน่นทำเอาเขี่ยวฝังเขาเนื้อโดยที่ยังมีถุงมืออยู่ หลังจากง้างปากเอามอออกรู้สึกปวดเอาเรื่อง ก้ทำงานต่อไป สักครู่มองเห็นเลือดออกที่ปวด จึงถอดถุงมือออก ตายแล้วมีแผลรอยเขี้ยวสองรอยเลือดกำลังไหลไม่หยุดเลย รีบเอาสำสีชุบทิงเจอร์เช็ดและกดไว้ ดึงถุงมือทับไว้อย่างเดิมทำงานที่ค้างจนเสร็จ

 สงสัยจังถุงมือยังไม่ขาดแต่หนังเราช่างไม่เหนียวเอาเสียเลยขาดได้ยังไง ต้องไปสักยันต์เหนียวเสียแล้ว
ไม่ได้โกรธน้องหมาเพราะเราผ่าตัดทำหมันมันเจ็บกว่าเรามาก มันเป็นกรรมเท่านั้นเอง
ถ่ายภาพหลังเสร็จงาน สังเกตุที่มือมีผ้ากอสปิดไว้ครับ มาถึงวันนี้ได้วันหนึ่งการบวมลดลงแผลแห้งสนิทติดกันดี ใช้พลาสเตอร์กันน้ำปิดไว้ ไม่ลืมไปฉีดวัคซีนแน่นอนป้องกันบาดทะยักและเรบี่ส์แม้ว่าน้องหมาไม่ได้ป่วยก็ตาม
 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2556    
Last Update : 11 พฤษภาคม 2556 22:41:50 น.
Counter : 261 Pageviews.  

เล่าอดีต วันเจ็บของแม่ ๒๒กันยายน ๒๕๕๒ วันเกิดลูก

วันนี้เป็นวันที่แม่บ้านเราเจ็บปวดมากเมื่อ ๓ ปีก่อน (๒๒ ก.ย.๓๙) คลอดน้องทอยลูกชายคนเดียว ภาพยังติดตาที่ตอนออกจากห้องผ่าตัดด้วยทรงผมที่กระเชอะกระเชิง ร้องให้ครวญครางเพราะความเจ็บปวด ยิ่งตอนพลิกย้ายจากเตียงที่ขนส่งลงเตียงนอนเสียงร้องลั่นห้อง ร้องให้อีกนานจนเราต้องขอให้หมอฉัดยาบรรเทาปวดให้
ในบันทึกของวันเกิดน้องทอยปี๔๒ ครบสามขวบเป็นวันที่เรากำลังมีเรื่องไม่สบายใจในไดอารี่ บันทึกเขียนว่า
"ตั้งใจว่าวันนี้จะไม่พูดเรื่องเดิมๆ เรื่องกินเลี้ยงกับเจ้านายที่มาเชียงราย(อธิบดี)บรรดาจอมเลียคนเก็บกระเป๋า เก็บรองเท้า ซึ่งวางกล้ามเบ่งจนคับเสื่อว่ากูเด็กท่าน คอยจ่ายเงินค่าอะไรต่อมิอะไร โดยที่ตนเองก็หาได้มีเงินมากต้องขอเงินจากกองกลางบ้าชมัด เราจะไม่พูดถึงมันแต่ว่าพอถึงที่ทำงานเพื่อนๆก็พากันมาถามว่าจะไปงานเลี้ยงไหม?เราปฏิเสธเพพราะเป็นวันเกิดลูกต้องดูแลว่างั้น อีกอย่างเงินกองกกลางเราก็ให้คนอื่นรับผิดชอบไปแล้ว แต่ถึงตอนนี้บันทึกก็นึกขึ้นได้ว่าต้องสร้างกำลังใจ วาง เมตตา มุทิตา อุเบกขา อภัยให้เขาเถอะ เขาแค่เพื่อนร่วมโลก สันติธรรมจะทำให้ทุกอย่างยุติธรรม ไม่เอารัดเอาเปรียบกัน.."
เราจบบันทึกไว้อย่างนี้

ปัจจุบันท่านคนที่เรากล่าวถูกสอบและให้ออกจากราชการ
คนสนิทที่ก่างยังทำงานอยู่แต่ลดความก่างลงมากแล้ว
ส่วนเรากำลังค้นหาตัวเองอยู่ว่าจะทำงานให้ชาวบ้านอยู่ดีมีความสุขขึ้นบ้าง ทำอย่างไร
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 5 กรกฎาคม 2552 9:23:08 น.
Counter : 225 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  

หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง
Location :
เชียงราย Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
....ไปๆมาๆทุกวันเมืองเชียงรายและเวียงเชียงรุ้ง ช่วยเหลือแนะนำเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ให้มีความอยู่ดีกินดีตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง....
Friends' blogs
[Add หมอน้อยเวียงเชียงรุ้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.