Group Blog
 
All blogs
 
10 ขั้นตอนสำคัญ....ในพิธีการแต่งงานมุสลิม

10 ขั้นตอนสำคัญ....ในพิธีการแต่งงานมุสลิมizlam wedding

ภาพประกอบจาก Internet

ชาว อินเดียที่นับถือศาสนาฮินดู ในเมืองไทยนั้นมีอยู่มาก พิธีแต่งงานมีหลักใหญ่สำคัญที่ถือปฏิบัติคล้ายๆกัน เพียงแต่รายละเอียดจะต่างกันไปตามประเพณีท้องถิ่นซึ่งคนเหล้านั้นอาศัยอยู่

1.ให้พระดูฤกษ์วันงาน รวมถึงดวงของคู่บ่าวสาว หากดวงนั้นไม่เข้ากัน ต้องสวดมนต์ทำพิธีเพื่อให้ดวงเขากันได้ และก่อนถึงวันแต่ง ต้องมีอีกหลายพิธีที่ต้องทำ

2.วันแรกเป็นพิธีหมั้น จะทำที่วัด ที่บ้าน หรือที่รีสอร์ทก็ได้ มีพระมาสวด เชิญครอบครัวและเพื่อนๆ เสร็จแล้วแลกแหวนกัน (ไม่สามารถหมั้นแล้วแต่งในวันเดียวกันได้เลย)

3.หลังหมั้นเสร็จ เจ้าสาวจะให้ช่างมาเขียน Mendhi ที่บริเวณหลังมือ ฝ่ามือ แขน และเท้า อาจไม่ต้องขียนลวดลายมากก็ได้แต่ต้องเขียนที่มือและขา

4.วันที่สองพิธี Sagri เป็นฟลาวเวอร์ เซเรโมนี ญาติเจ้าบ่าวจะเอาดอกไม้มาให้เจ้าสาวและช่วยแต่งตัว แล้วเชิญเจ้าบ่าวเข้ามาที่ห้องเจ้าสาว พอกลางคืนเป็นพิธี Sangeet คือ มิวสิคไนท์เป็นวันเฉลิมฉลอง

5.วันที่สามพิธี Navahari เช้าวันนี้ต้องเชิญพระทุกองค์ และสวดมนต์ขอพรให้กับคู่บ่าวสาว กลางคืนเป็นพิธี Ghari พ่อแม่คู่บ่าวสาวต้องแต่งตัวสวยเพื่อให้เพื่อนๆมาแสดงความยินดี

6.วันที่สี่พิธี Wanwa เช้านี้ทั้งคู่ต้องอยูในห้องเสื้อผ้าเก่าๆ พ่อแม่เจ้าสาวจะมาใส่น้ำมันทาขมิ้นให้ลูก ส่วนเจ้าบ่าวซึ่งใส่ชุดเก่าๆก็จะให้เพื่อนๆ มาฉีกเสื้อผ้าพอเป็นพิธี จากนั้นนำชุดของทั้งสองไปทิ้งทะเล

7.เจ้า สาวจะแต่งตัวใหม่ใส่ชุดแต่งงาน ซึ่งส่วนมากเน้นสีแดงติด Tikka ให้สวยงาม และญาติเจ้าสาวต้องไปช่วยเจ้าบ่าวแต่งตัว พร้อมรับมาหาเจ้าสาวเพื่อเข้าพิธีแต่งงาน อาจทำที่วัดที่บ้าน หรือ รีสอร์ทก็ได้

8.ปะรำพิธีเรียกว่า Mandap ในพิธีต้องมีของ 9 อย่าง คือ ขมิ้น ข้าว น้ำ น้ำมัน นม แป้งโรตี ถั่วเหลือง น้ำตาลและซินดูร์ ( Sindoor ) พร้อมเตาไฟ 1 อัน โดยคู่บ่าวสาวเดินรอบเตาไฟ 7 รอบ ระหว่างนี้จะให้พระสวด หรือคู่บ่าวสาวจะกล่าวคำปฏิญาณกันเองก็ได้

9. หลังเดินครบแล้ว เจ้าบ่าวแต้มซินดูร์ที่หน้าผากเจ้าสาว แล้วแลกแหวนแต่งงานกัน เจ้าสาวขึ้นเสลี่ยงโดยให้ญาติเจ้าบ่าวแบกไปให้เจ้าบ่าว (ถ้าไม่ขึ้นเสลี่ยงจะเดินไปเองก็ได้) ถือเป็นอันเสร็จพิธี

10.ถ้าเป็นชาว Sindhi จะมีพิธี Dattar เจ้าสาวจะเอาเกลือใส่ในมือพ่อแม่ของเจ้าบ่าว แล้วพ่อแม่เจ้าบ่าวก็จะเอาเกลือคืนใส่มือให้เจ้าสาว เป็นการยอมรับในฐานะสมาชิกใหม่

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ Wedding
อ้างอิงจากเว็ป: www.tkrwedding.comCreate Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2553 16:53:48 น. 1 comments
Counter : 750 Pageviews.

 
ช่วยแก้ไขได้ไหมครับ หัวเรื่องไม่ใช้เปลี่ยนจากการแต่งงานมุสลิม(นับถือศาสนาอิสลาม) เป็นการแต่งงานของอินเดียนับถือศาสนาฮินดู เพราะเนื้อหากับหัวเรื่องมันแตกต่างกันครับ เพื่อป้องกันการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนในเรื่องของศาสนา ขอบคุณครับ


โดย: คนสัญจร IP: 203.185.131.237 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:53:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

TKR TraKarntaR
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add TKR TraKarntaR's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.