Group Blog
 
All Blogs
 

ทริปมาเลเซีย...กัวลาลัมเปอร์ & มะละกา

1. การจองตั๋ว

จองตั๋วโปรโมชั่นของแอร์เอเชียไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ราคานี้เป็นราคาต่อ 2 คนนะครับ เฉลี่ยต่อคนแล้วถูกกว่ารถบัสไปเชียงใหม่อีก

ค่าตั๋วไปกลับ 0 บาท
ค่าชาร์จน้ำมัน 0 บาท
ค่าภาษีสนามบินไปกลับ 1,950 บาท
ค่าดำเนินการแอร์เอเชีย 960 บาท
รวม 2,930 บาท

ตอนจองตั๋วในเว็บมันจะถามว่าจะจ่ายค่าตรวจกระเป๋าด้วยมั้ย ถ้ามั่นใจว่าเราไม่มีกระเป๋าต้องโหลดเข้าเครื่องก็ไม่ต้องจ่ายให้เปลือง แต่ถ้ามั่นใจว่าต้องมีก็จ่ายแบบล่วงหน้าก็จะได้ส่วนลด

ส่วนรถบัส Skybus จากสนามบินเข้าเมืองกัวลาลัมเปอร์ราคา 9 RM ประมาณ 90 บาท จองล่วงหน้าไว้ก็จะได้ส่วนลด

ค่าเช็คกระเป๋าไปกลับ 200 บาท (ลดจาก 400 บาท)
ค่าตั๋ว Skybus ไปกลับ 276.40 บาท (ลดจาก 360 บาท)

ตอนที่จองไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไร มันถามอะไรก็เอาหมด กลายเป็นเสียค่าโง่ไปซะอย่างนั้น เพราะเราไม่ได้ใช้ มาถึงวันนี้คิดว่าจองแต่ค่าตั๋วอย่างเดียวดีกว่า

.................................................................................

2. การจองที่พัก

ทริปก่อนๆ ที่เคยไป ไม่เคยจองที่พักล่วงหน้าไว้เลย วอล์คอินเข้าตลอด และส่วนใหญ่ก็พักแบบเกสเฮาส์ราคาถูก แต่ทริปนี้อยากให้มันสบายๆ ซักหน่อย เอาซักระดับโรงแรม 2 ดาวก็พอ

กัวลาลัมเปอร์ - พักย่านใจกลางไชน่าทาวน์ ถนนคนเดิน Petaling โรงแรมชื่อ D'oriental Inn พัก 2 คืน ราคา 2,058.64 บาท จองจาก go holiday ของแอร์เอเชีย

ราคานี้ถ้าเทียบกับจองเองราคาหน้าโรงแรม 115 RM (1,150 บาท) ก็ประหยัดกว่านิดหน่อย แต่ที่น่าเจ็บใจคือ ราคาที่เราจองมาไม่รวมอาหารเช้า แบบนี้ไม่ต้องมาโปรโหมดหรอกว่าห้องราคาถูก

มะละกา - พักย่านขอบเมืองไชน่าทาวน์ ถนน Portugis ห่างจากถนนคนเดินซักหน่อยพอเดินไหว โรงแรมชื่อ Hotel Hallmark พัก 1 คืน ราคา1,029.11 บาท จองจาก agoda (ค่าห้อง 860 บาท + ค่าธรรมเนียม agoda 169.11 บาท)

ราคานี้ถ้าเทียบกับจองหน้าโรงแรม 93 RM ก็แพงกว่านิดหน่อย ราคานี้รวมอาหารเช้าด้วย ตอนแรกก็เปรียบเทียบกับ River View Guesthouse (หาจาก hostelworld.com) ราคาถูกกว่าแค่นิดหน่อย แต่ห้องน้ำรวม เลยไม่เอา คอนเซ็ปการเลือกห้องพักทริปนี้ต้องโรงแรมสองดาวขึ้นไป เกสเฮาส์ไม่เอา อิอิ

.................................................................................

3. การเดินทาง

LCCT - กัวลาลัมเปอร์

เครื่องของสายการบินต้นทุนต่ำจะลงที่สนามบิน LCCT (Low Cost Carrier Terminal) เดินออกจากสนามบินไปทางซ้ายจะเป็นท่ารถบัสเข้าเมือง มีอยู่หลายยี่ห้อ ราคา 8 RM แต่ที่เราจองมาคือ Skybus ของแอร์เอเชียจอดอยู่ไกลซ้ายสุดๆ ราคา 9 RM แพงกว่าชาวบ้านเค้าซะอีก

รถบัสมาจอดที่สถานี KL Sentral ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ต้องต่อรถไปไชน่าทาวน์อีก ลองถามๆ แท๊กซี่เสนอมาตั้ง 20 RM พอบอกว่าแพงก็ลดให้เป็น 15 RM ก็ยังแพงอยู่ดี

ไปถามหารถเมล์ดีกว่า ถามๆ คนขับเอาครับ ว่าจะไป Petaling Street จำไม่ได้ว่ารถเบอร์อะไร เพราะถามปุ๊ปก็กระโดดขึ้นปั๊ป สังเกตซุ้มประตูถนนคนเดิน Petaling ทางขวามือ ตรงข้ามกับห้าง Kota Raya ก็ลงทันที นั่งมาแค่ประมาณ 10 นาที

รถเมล์ที่นี่ติดแอร์ทุกคันครับ ราคาแค่ 1 RM ตอนออกจากสนามบินซื้อน้ำซื้อขนมไว้ให้มีเศษตังค์ไว้บ้างก็ดีนะครับ เจอมาแล้วครับ คนขับเขาไม่ทอน เราเองก็ละอายใจจะทำงัยดี คุณน้าใจดีที่นั่งตรงข้ามเห็นเราเงอะๆ งะๆ ก็เลยให้ตังค์เรามาจ่าย

กัวลาลัมเปอร์ - มะละกา

รถบัสจอดที่ท่ารถ Puduraya เดินมาจากย่านไชน่าทาวน์ได้ เพราะอยู่บริเวณตรงข้ามห้าง Kota Raya และ Mydin จุดขายตั๋วรถต้องเดินเข้าไปทางเดียวกับเดินไปสถานีรถไฟฟ้า Plaza Rakyak แต่แยกไปทางซ้ายจะเห็นทางเข้าช่องขายตั๋ว ไม่ต้องเดินเลยไปถึงสถานีรถไฟฟ้านะครับ (เดินเลยมาแล้ว...ฮา) ทางเดินหลังคาเตี้ยๆ เป็นอุโมงค์ร้อนสุดๆ

ราคาตั๋ว 12.20 RM ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง มีราคาที่แพงกว่านี้นิดหน่อย 13 RM กว่าๆ เป็นแบบ VIP แถวละ 3 ที่นั่ง แต่เราเอาแบบถูกก็พอ ไปได้รถของ 707 Transport ก็ไม่เลวร้ายอะไรเลย ทั้งคันนั่งกันแค่ 10 คน

รถบัสมาจอดที่ Melaka Sentral ต้องต่อรถเมล์เข้าเมืองไชน่าทาวน์อีก 1 RM รถเมล์สาย 17 จอดที่ชานชลา 6-8 (Town Bus Service) อาคารสถานีจะมีชานชลาอยู่ 2 ด้านๆ หนึ่งเป็นรถที่วิ่งระหว่างเมือง อีกด้านเป็นรถวิ่งในเมือง ใช้เวลา 15 นาทีก็มาถึงโบสถ์มะละกาสีแดงก็ลงที่นี่

มะละกา - กัวลาลัมเปอร์

รถเมล์สาย 17 วิ่งผ่านโบสถ์มะละกาแบบวันเวย์ ขากลับก็เลยมาขึ้นกลับที่เดิมเพราะคิดว่ายังงัยซะมันก็ต้องวนกลับ Melak Sentral อยู่แล้ว แต่หารู้ไม่ว่ามันอ้อมเมืองสุดๆ วิ่งไปครึ่งชั่วโมงมันมาโผล่ที่ขอบเมืองไชน่าทาวน์มองเห็นโรงแรม Hallmark ที่เราพักอยู่แวบๆ กว่าจะกลับถึงสถานีเกือบชั่วโมง เอาเป็นว่าถามทางคนที่นั่นก่อนว่าควรขึ้นรถที่ไหนดี

ที่ท่ารถก็มีอยู่หลายยี่ห้อเหมือนเดิม มีรถออกทุก 30 นาที ราคาเท่าเดิม แต่เห็นคนต่อคิว Transional ยาวมาก ขณะที่บริษัทอื่นไม่มีใครยืนซื้อเลย ก็เลยลองใช้บริการดู แต่ที่ไหนได้ เบาะรถนั่งไม่สบาย ขับก็ช้าหวานเย็นเมื่อเทียบกับ 707 ไม่รู้ทำไมเห่อบริษัทนี้กันจัง

สำหรับผู้ที่ต้องการตรงไปสนามบิน LCCT เลยก็มีรถ แต่ออกไม่บ่อย วันที่เรากลับก็อยากเลือกคันนี้ แต่ต้องรอไปอีกชั่วโมงกว่ารถจะออก เลยไม่มั่นใจว่าจะกลับสนามบินทันหรือเปล่า

กัวลาลัมเปอร์ - LCCT

รถบัสจากมะละกากลับมาจอดด้านหน้าสถานีขนส่ง Puduraya เหมือนเดิม จากจุดนี้จะนั่งรถเมล์ไป KL Sentral เหมือนขามาก็ได้ แต่เรากลับมาสายมากแล้วรถก็ติดสุดๆ เลยจับรถแท๊กซี่ไปเลย 15 RM (ที่จริง 10 RM ก็ว่าแพงแล้วกับการนั่งรถ 10 นาที) บอกเขาด้วยว่าจะไปชานชลาไหน รถบัส (Skybus แบบขามา) หรือว่ารถไฟ เราเลือกรถไฟ เพราะว่าใช้เวลาน้อยกว่า และควบคุมเวลาได้

รถไฟความเร็วสูง KLIA Ekpres วิ่งเข้าสนามบินนานาชาติ KLIA แต่เรากลับที่ LCCT ต้องซื้อตั๋ว KLIA Transit แทน คือ นั่งขบวนเดียวกับ KLIA Ekpres แต่ลงที่สถานี Salak Tinggi (26 นาที) แล้วต่อ Shuttle Bus ไป LCCT อีก20 นาที ราคาตั๋วแค่ 12.50 RM

เห็นรถไฟมาสนามบินมาเลเซียแล้วก็อิจฉาเค้าจริงๆ ท่านๆ ทั้งหลายไม่ต้องไปดูงานการรถไฟไกลถึงญี่ปุ่นหรือยุโรป เอาแค่เพื่อนบ้านใกล้ๆ มาเป็นแบบก็สุดยอดแล้ว

ปล. ขากลับมาถึงเมืองไทย นั่งแท๊กซี่ยังไม่ทันจะออกจากตัวอาคารก็เจอรถติดไปซะแล้ว 10 นาที ยังไม่รวมค่าชาร์จอีก 50 บาท เฮ้อ...
 

Create Date : 25 ตุลาคม 2552    
Last Update : 25 ตุลาคม 2552 21:56:33 น.
Counter : 1498 Pageviews.  


titanpong
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add titanpong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.