ไพรวัลย์ กับเพลงลูกทุ่ง-ลิเกที่ไพเราะ
คุณไพรวัลย์ ลูกเพชร เป็นนักร้องลูกทุ่งที่เป็นแบบฉบับของลูกทุ่งแท้ มีลูกคอหลายชั้น การเอื้อนเสียงไพเราะ หวานพริ้ง เคยอยู่วงลิเกและร้องลิเกมาช่วงสั้น ๆ เมื่อมาขับร้องเพลงลูกทุ่งทำนองลิเก "รานิเกลิง" จึงมีความไพเราะเป็นพิเศษ แม้ลิเกอาชีพยังต้องเขินอาย ในบรรดานักร้องที่ร้องเพลงไทยสากลปนลิเกไม่มีใครร้องได้ไพเราะเท่ากับคุณไพรวัลย์อีกแล้ว เพราะลีลาการร้องมีทั้งลูกลัดลูกเอื้อน เตะฉิ่งเตะฉาบ


ที่มา
//saisampan.net

แม่ผักบุ้งบ้านดอน


กลิ่นแก้มหอมกรุ่น


สอนน้อง  ไพรวัลย์  ร้องคู่กับ ชลธี ธารทอง
Create Date : 18 กันยายน 2556
Last Update : 20 กันยายน 2556 19:55:12 น.
Counter : 672 Pageviews.

0 comment
ที่มาของลิเก

Smileyลิเก เกิดขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา หรือต้นกรุงรัตนโกสินทร์

คำว่า ลิเก เพี้ยนมาจากคำว่า ซิเกร์ ในภาษาเปอร์เซีย ที่ยืมมาจากคำว่า ซิกรุ (Zakhur) ในภาษาอาหรับ อันหมายถึงการอ่านบทสรรเสริญเป็นการรำลึกถึงอัลลอหฺพระเจ้าในศาสนาอิสลาม พระครูศรีมหาโพธิคณารักษ์ก็ได้กล่าวถึงลิเกไว้[1] ว่า พวกมุสลิมนิกายชีอะห์ หรือเจ้าเซ็นจากเปอร์เซีย นำสวดลิเกที่เรียกว่า ดิเกร์ เข้า Smiley

มาในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย[2] กรมพระยาดำรงราชานุภาพก็ทรง บันทึกว่า ยี่เกนั้น เพี้ยนมาจาก จิเกSmiley

Smileyมีบันทึกว่า พวกแขกเจ้าเซ็นได้สวดถวายตัวในการบำเพ็ญพระราชกุศล เมื่อ พ.ศ. 2423 ต่อมาคิดสวดแผลงเป็นลำนำต่าง ๆ คิดลูกหมดเข้าแกมสวด ร้องเป็นเพลงต่างภาษา และทำตัวหนังเชิด Smiley

Smileyโดยเอารำมะนาเป็นจอก็มี ลิเกจึงกลายเป็นการเล่นขึ้น ต่อมามีผู้คิดเล่นลิเกอย่างละคร คือ เริ่มร้องเพลงแขก แล้วต่อไปเล่นอย่างละครรำ และใช้ปี่พาทย์อย่างละครSmiley

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีSmiley
Create Date : 17 กันยายน 2556
Last Update : 18 กันยายน 2556 21:39:58 น.
Counter : 466 Pageviews.

0 comment

star5
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]