Group Blog
 
All Blogs
 

火凤燎原 208

ตอนที่ 208 "เดินมุ่งสู่แสงสว่าง"พบหน้ากันเสียที กับพระเอกทั้งสองของเรื่อง อาหว่อถามถึงเรื่องอาการของเตียวลุยและครอบครัวของก้วยงั่ง (แอบตกใจนะเนี่ย ที่มีลูกมีเมียแล้ว) อาหว่อยอมรับว่านี้เป็นความผิดพลาดของตนเอง ว่าหากตนเองไม่ลับสังหารโจโฉ... แต่สุมาอี้กล่าวแค่ว่าไม่เกี่ยวกับเจ้า นี้เป็นเพราะแค่ใครซักคนที่รู้วิธีการทำงานของเรา เป็นเพราะรากแห่งภัยพิบัติที่หว่านไว้แต่ก่อน กลับถึงเวลาที่ต้องชดใช้คืนแล้ว รากนั้นอีกยาว ตอนถอนออกก็ยิ่งเจ็บ จากนั้นสุมาอี้ก็วิ่งออกไปจากห้องลับ อาหว่อที่ตามไปก็ว่าอันตราย ให้รีบกลับเข้ามา

สุมาอี้ย้อนถามว่าจะให้กลับไปที่ไหนล่ะ? ให้กลับไปสู้ความมืดมิดหรือ? ฟ้าสางแล้ว


ไปให้พ้น เจ้าไม่มีประโยชน์อะไรในที่แห่งนี้อีกแล้ว

ตัดมาที่ค่ายของเล่าเปียว กาเซี่ยงกลับมาหาเตียวสิ้ว กาเซี่ยงว่าข้าบอกท่านแล้วว่าไม่อาจใช้กำลังกับโจโฉได้ ผลไม่แค่ฆ่าโจโฉไม่ได้ ดินแดนของท่านกลับอยู่ในมือของเล่าเปียวด้วย เตียวสิ้วถามว่าทั้งหมดนี้เป็นแผนที่วางไว้แล้ว? กาเซี่ยงเลยให้เตียวสิ้วคิดถึงสภานการณ์โดยร่วมตอนนี้ว่าเป็นอย่างไร ใครที่ได้ประโยชน์มากที่สุด ไม่ใช่คนเล่าแล้วจะเป็นใคร สุดท้ายแล้วเตียวสิ้วก็กลับมาเชื่อฟังกาเซี่ยงเหมือนเดิม


ตัดมาที่การสนธนาระหว่างเหล่าพ่อค้าของอิจิ๋ว และกุยแก โดยที่กุยแกก็ยินดีที่พ่อค้าทางอิจิ๋วจะส่งเสบียงมาให้ แต่พวกพ่อค้าเหล่านั้นว่าพวกเราก็เป็นคนค้าขาย ที่สำคัญคือการคาดการณ์ ที่ใต้เท้ากุยไม่พูดต้องมีเหตุผล พวกเราไม่กลัวที่จะให้หยิบยืม เพียงแต่กลัวการปล้นเท่านั้น กุยแกฟังแล้วก็ว่าพวกท่านคงรู้เรื่องที่หนานหยางแล้วสินะ พวกพ่อค้าก็ว่าพวกตนนั้นดูจากการที่ลิเตียนกลับมา ทัพโจโฉก็เปลี่ยนแปลง อีกประการคือการค้าจะย้ำแย่ หากการรบยังดำเนินต่อไป

เข้าเรื่องกันที่พวกพ่อค้าก็ต้องการให้ทุกอย่างเหมือนเดิม เรื่องเงินด้วย กุยแกถามในเรื่องที่จะส่งเสบียงยังไงท่ามกลางกองทัพของหลิวฉง? กุยถามตรงๆเลยว่าแผนการณ์ของสุมาอี้คืออะไร นั้นก็คือเสบียงนั้นเป็นแค่ของกำนัลขั้นแรก พวกเราจะกล่าวเรื่องจริงๆให้ฟังเอง และก็แน่ใจว่าท่านจะไม่ปฎิเสธ


ก็คือให้มิฟูเน่ไปฆ่าหลิวฉงซะ

มาที่ทางอาหว่อกับสุมาอี้ต่อ
"ไปซะ
ไปหานายที่ใช้ประโยชน์ได้ซักคน
ให้ใช้ทุนทรัพย์ของข้าเพื่อช่วยเหลือเค้า
ให้เค้าแข็งแกร่ง แกร่งจนสามารถเสมอได้กับโจโฉ
ที่สำคัญคือสร้างโอกาสที่ให้ข้านั้นไต่เต้าขึ้นไป
ฟ้าสว่างแล้ว
ไม่ใช่ว่าเจ้าอยากจะออกจจากหลุมอับที่มืดมิดนี้มาตลอดหรือ?
วันนี้ สุดท้ายเจ้าก็ได้ย่ำเดินก้าวนี้ออกไปแล้วนะ"

"ไปซะ 'ศัตรู'ของข้า"

จบตอน สุมาอี้ร้ายมาก ร้ายแบบนิ่มๆเลยอ่ะ
 

Create Date : 02 เมษายน 2550    
Last Update : 2 เมษายน 2550 1:30:51 น.
Counter : 1314 Pageviews.  

火凤燎原 207

ตอนที่ 207 ผลประโยชน์ที่เข้าใส่หน้า

ตัดกลับมาที่สถานการณ์ภายในของโจโฉ ที่ตอนนี้ทัพหลิวฉงตีเมืองชีเสียแตกแล้ว ทัพของโจโฉและโจหยิน(ที่ปกติจะเป็นแนวหลัง) ถูกแยกจากกันแล้ว โจโฉยังถูกเล่าเปียวกดดัน ไม่อาจเคลื่อนทัพได้ ถ้าเป็นเช่นนี้เสบียงของโจโฉจะหมดเอาได้เร็วๆนี้ และการเสียซีเสียไป เป็นความพ่ายแพ้ของโจหองที่ดูไม่ได้เลย


กุยแกว่าเป็นเพราะขาดกำลังพลไม่เพียงพอหรอก โจหยินก็ยังชมเรื่องความสามารถในการบัญชาการของหลิวชง แต่กุยแกแย้งว่าอย่าเพิ่งเลย ตอนนี้ให้ติดต่อกับนายท่านก่อนแล้วค่อยว่ากัน แล้วก็ถามเหล่าขุนศึกว่ามีใครยินดีตีฝ่าวงล้อมนำแผนของข้าไปให้นายท่านบ้าง

แต่ลิเตียนที่ซึ่งโจโฉส่งฝ่ามาก็เข้ามาพอดี ว่าเสบียงโจโฉนั้นอยู่ได้อีกแค่1เดือน กุยแกฟังแล้วเร็วกว่าที่คาดไว้ จากนั้นลิเตียนก็นำแผนการณ์กลับไปแจ้งโจโฉ

ตัดมาที่ซีเสีย ที่บังทองคุยกับลูกน้องของหลิวฉง ว่าแผนนี้ ลิโป้กับอ้วนสุดก็จะสู้กันจนอ่อนแอไปเอง พวกเราหลังจากจัดการโจโฉได้แล้ว ทางตะวันออกและใต้ก็อ่อนแรง นี้เป็นแผนที่ดีที่สุดจริงๆ บังทองว่านี้ สกุลเล่าครองใต้หล้าไม่อาจสิ้นสูญ ตอนนี้อาจารย์คงซาบซึ่งอย่างฉับพลันแน่นอนล่ะ ลูกน้องของหลิวฉงกล่าวเสริมว่า พวกลูกศิษย์ในสำนักคันฉ่องวารีคิดไปว่าท่านจะสนับสนุนเล่าปี่เสียอีก บังทองเลยว่าพวกนั้นว่าแค่แบ่งเบนสายตา นกกระจอกก็ไปด้านหลังแล้ว ตอนนั้นหลิวชงก็กลับมาพอดี

บังทองว่าหลิวชงมีความสามารถ ถึงเข้าถึงใจประชา ซักวัน จะต้องเป็นใหญ่แน่ พร้อมกับกล่าวคำที่เคยกล่าวต่อหน้าสุมาเต๊กโชที่ว่า แผ่นดินอันกว้างใหญ่ ไฉนถึงตัดสินว่านายดีมีเพียงสอง

น้องเจ็ด นายของข้านั้นร้ายกาจกว่าคนที่เจ้าศรัทธามากนัก

ตัดมาที่ที่พักแห่งนึงของซุนฮก ที่สุมาหลางมาเยือน ซุนฮกชมว่าพวกเจ้านี้ทั้งถอน ทั้งรุก มาถึงนี้นับว่าใจกล้าจริงๆสุมาหลางว่าตายไปครั้งนึงแล้ว ยังต้องกลัวอะไรอีก สุมาหลางที่มาว่าซุนฮกเป็นผู้เมตตา คงไม่ปล่อยใหตายโดยไม่ช่วยเหลือรอก ซุนฮกฟังแล้วก็ขำว่า พวกท่านขุดหลุมฝังตัวเอง เรื่องอะไรที่ข้าต้องช่วยเจ้าอีก สุมาหลางเข้าเรื่องว่าตอนนี้โจโฉกำลังลำบากอยู่ แต่ซุนฉกตัดบทว่าอย่างไรเราก็รู้วิธีที่จะเอาชนะได้อยู่แล้ว สุมาหลางก็ว่าทางสกุลสุมาก็เช่นกัน พร้อมยังเสริมเรื่องที่พันธมิตรของเราในอิจิ๋วตอนนี้ประสบความสำเร็จไม่เลวเลย ส่วนเสบียงของท่านในหนานหยางเป็นอย่างไรบ้างล่ะ

ซุนฮกเมื่อได้ยินก็ ถามสุมาหลางกลับว่า ถ้าหากฝ่ายเรา(โจ)พ่ายแพ้ พวกเจ้าจะไม่ยิ่งยินดีหรือ สุมาหลางตอบด้วยคำพูดของสุมาอี้ที่ว่า โจโฉนั้นเป็นมหาบุรุษที่รู้จักใช้เล่ห์ ในใต้หล้ามีใครที่จะลงทุนด้วยแล้วคุ้มค่าไปกว่าเหล่า? จุดนี้ ท่านซุนเองก็เห็นด้วยนี่ สงครามคู่กับการลงทุน ช่างเป็นเรื่องที่ไร้สาระจริงๆ วิญญูชนน่ะยากจะเข้าใจ พูดขึ้นแล้ว เมื่อปีก่อนน้องเจ๊ดข้ากล่าวถึงแผนพิศดารนึงขึ้นมาในจดหมาย สู้กับศัตรูที่แข็งแกร่ง เหมือนเอาไข่กระทบหิน กลับไม่เท่าการช่วยเหลือทรราชทำชั่ว สันติภาพกระจายไปทั่วแดนในฉับพลัน ก็กลบฝังเรื่องที่คาดภายหน้าไว้ ชิงบัลลังค์ปฎิรูป(แก้ไข??)ทางการเมืองซะ(**ตรงนี้เราก็งงๆว่า ซุนฮกคาดการณ์แค่มีอิทธิพลทางการเมือง หรือว่าไปใกล้ถึงขนาดที่สกุลสุมาจะชิงบัลลังค์เลย หรือทั้งสองอย่าง เพราะในนี้ใช้ทั้งสองคำเลย 篡位改政 ไม่แน่ใจนะ) นั้นถึงจะเป็นแผนการณ์ ไม่ทราบว่านี้เป็นคำของน้องชายท่าน หรือว่าข้านั้นตื่นตูมไปเองกันแน่

สุมาหลางฟังแล้วก็ถามถึงการที่ผู้ที่เป็นใหญ่จากเล่ห์เหลี่ยมอย่างโจโฉ ไฉนถึงมีวิญญูชนอย่างซุนฮกนั้นมีรบใช้เหล่า ซุนฮกตอบว่า ใต้การชี้นำของข้า บุรุษที่เปี่ยมด้วยเล่ห์ก็เป็นได้แค่ขุนนางที่สุดภักดี สุมาหลางจึงย้อนกลับว่าถ้าอย่างโจโฉนั้นท่านยังไม่เกรงกลัว ท่านไฉนถึงมากลัวพวกคนทรามที่เห็นแก่เงินอย่างพวกเราหล่า? ซุนฮกจึงว่าหากนายท่านได้รับส่วนจากอิจิ๋วข้าก็จะช่วย

ตัดมาที่ค่ายของหลิวชงและบังทอง พวกหลิวชงก็คุยเรื่องทั่วๆไปจากที่ตีเมืองซีเสียได้แล้ว และยังพูดถึงการที่พวกสุมาจะเสียหายเพราะพวกตน ดังนั้นจึงรับเอาพวกสุมามาดูแลด้วย หลิวฉงก็ไม่คัดค้านอะไร

ตอนสุดท้ายนั้น ตัดไปที่บังทองกำลังเดินดูเรื่องกำลังพลอยู่ ก็มีคน"ต่างชาติ"ที่จู่ๆก็เข้ามาหาบังทอง

"hai?"
 

Create Date : 01 เมษายน 2550    
Last Update : 2 เมษายน 2550 1:20:08 น.
Counter : 640 Pageviews.  

火凤燎原 206

ตอนที่ 206 " สตรีอันดับหนึ่ง"

เริ่มเรื่องที่เมืองโห้ลาย ที่หน่วยของเทียหยกกำลังหน่วยสอบเหล่าพ่อค้าภายในเมืองอยู่ ต่างโดนกันถ้วนหน้า พวกพ่อค้ารอบๆก็ต่างซุบซิบว่า ดูท่าผู้นำตระกูลสุมายังคงไม่ถูกจับล่ะมั้ง ตัดมาที่เทียหยกกำลังพูดคุยอยู่กับเฒ่าแก่จาง(??) ที่ซื้อกิจการของสกุลสุมาส่วนใหญ่ไว้ ผลสรุปสุดท้ายของการสนทนาคือ จากการที่เฒ่าแก่นั้นมีอำนาจทางการเงินที่ดีในโห้ลายแล้ว สนใจจะมีความมุ่งก้าวหน้าอีกขั้นมั้ย ก็คือเทียหยกยืนข้อเสนอให้เฒ่าแก่จางมาเป็นกำลังหนุนแทนพวกสกุลสุมา เฒ่าแก่นั้นก็ตอบรับทันที

ตัดฉากที่จวนสกุลซัน ที่ทหารมากำชับเรื่องว่าถ้าเจอพวกสุมาให้รีบแจ้งทันที่ พวกผู้ใหญ่ในสกุลซันก็เริ่มไม่พอใจพวกโจโฉที่เข้ามาค้นบ้านอย่างไม่ไว้หน้า สองผู้อาวุโสในสกุลก็มาคุยกันเรื่องที่ตอนนี้เดือดร้อนกันไปทั่ว และตนก็คัดค้านกับการแต่งงานระหว่างสองสกุลตั้งแต่แรกเพราะสุมาอี้ ถ้าสุมาอี้ตายได้ ความลำบากของพวกเราก็จะกลับกลายเป็นดี ผู้อาวุโสอีกท่านเลยทักว่า อย่าได้คิดแบบนั้น เจ้า"ปิศาจ"ในบ้านเรา ก็ได้มาหาท่านหรอก ยังเสริมต่อว่า เจ้า"ปิศาจ"ตนนี้ ได้มอบใจให้กับความรักไปแล้ว ถ้าเจ้าหนุ่มนั้นตายไป สกุลซันเราจำต้องจบตามไปด้วยแน่ (เจ๊อู๋หลินสำคัญขนาดนั้นเชียว) กล่าวเสร็จก็ทักว่าวันนี้นั้นเงียบเป็นพิเศษจริง

แค่นั้นแหล่ะ ก็มีสาวใช้คนหนึ่งวิ่งหน้าตื่ืนเข้าฉากมา พร้อมกับคุณหนูซันที่ถือมีดวิ่งตามมา


ฉากนี้ ในนิยายจะเป็นตอนท้ายๆนี้นา ที่ภรรยาสุมาอี้สังหารสาวใช้ของสกุลโจที่มาสอดแนม ในยุคที่สุมาอี้ใกล้จะทำรัฐประหาร ว่าแต่ชื่อสาวใช้ เสี่ยวฉิว(เสี่ยวชุ่ย) ชื่อสาวใช้มาตรฐานอะไรอย่างนี้

พวกผู้อาวุโสก็มาห้ามอู๋หลินว่าอย่าทำอะไรเหลวไหล่ไปมากกว่านี้ ซึ่งนางก็กรี้ดร้องว่า ชงต๊ะตายแล้วหรือ นังนั้นมันบอกข้าว่าเค้าตายแล้ว พวกผู้อาวุโสมาปลอบว่าสุมาอี้นั้นตายแล้ว แต่อู๋หลินก็ยังพูดต่อว่าข้าหาเค้าในเมืองไม่เจอ ซักส่วนก็หาไม่เจอ และผู้อาวุโสนั้นจะปิดท้ายว่า สุมาอี้นั้นทำผิดใหญ่หลวง สกุลเราเองก็ใกล้จบสิ้นแล้ว เจ้าเป็นเสาหลักของบ้าน ต้องยืนหยัดต่อไป

พวกสวี่ติ้งมาคุยกัน จากข่างที่ว่าเสี่ยวฉิวที่ส่งไปสอดแนมนั้นตายแล้ว ว่าผู้คุณหนูซันฆ่า และตัวคุณหนูนั้นก็เป็นบ้าไปแล้ว พวกลูกน้องตั้งข้อสังเกตว่า หญิงที่เราส่งไป ถ้าไม่ถูกไล่ออกก็ถูกฆ่า แต่สวี่ติ้งแย้งว่าไม่ใช่เป็นเพราะถูกจับได้เลยถูกปิดปากรึ พวกลูกน้องก็ว่าไม่ เพราะตนก็ถึงเป็นคนเก่าแก่ บางคนก็แนะต่อว่าสกุลซันเป็นผู้สนับสนุนของโจโฉ ถ้าทำต่ออาจจะโจมตีกลับก็ได้ สวี่ติ้งก็เห็นด้วยในเรื่องนี้ ขณะนั้นบนเพดาน พวกพี่ใหญ่(อดีตหัวกน้าซากทัพ)ก็แอบฟังอยู่ ซึ่งก็รู้ว่าใครเป็นสายลับแต่ก็เก็บไว้เผื่อเป็นประโยชน์ ทั้งหัวเราะอย่างยินดี ในเรื่องที่ตนออกจากสกุลสุมาเพราะพวกนั้นไม่มีความทะเยอทะยาน และตอนนี้....แล้วก็หัวเราะอีก(เป็นใครตอนนั้นก็หัวเราะล่ะว่ะ)

ตัดฉากอีกครั้ง ก็เผยว่าจริงๆแล้วสุมาอี้นั้นได้อู๋หลินช่วยไว้จริงๆ อู๋หลินติสุมาอี้ว่าไม่ระมัดระวังเลย ปล่อยให้เสี่ยวฉิวพบได้อย่างไง ถ้าอยากออกไปข้างนอก ตอนนี้ไม่ใช้เวลา


เจ้าต้องการอ่านหนังสือ ข้าส่งมาให้อีกได้

อู๋หลินยังพูดถึงคนของสุมา ร่วมถึงน้องๆของสุมาอี้ที่ตอนนี้ยังปรับตัวไม่ได้ แต่ตนก็มีวิธีเอง ส่วนผู้อาวุโส ตนก็พูดให้แล้วไม่ต้องเป็นห่วง จากนั้นสุมาอี้ก็รบกวนในอู๋หลินไปที่อิจิ๋ว ให้ติดสินบนขุนนางที่นั้นด้วยเงินทุนของตน(เพื่อเตรียมการจะทำอะไรซักอย่าง?) อู๋หลินเลยทักว่าท่านคงมีแผ่นอะไรซักอยาก จากนั้นก็พูดเรื่องที่สกุลตนเอง ที่มีฐานะทัดเทียมกับสุมาได้ก็อาศัยในจุดนี้เช่นกัน ที่สกุลซันทางนึงก็หนุนโจโฉ แต่ก็ต้องมีแผนกันความผิดพลาดด้วย ดังนั้นสกุลซันก็ไม่ได้สนับสนุนใครแต่เพียงฝ่ายเดียว ใครที่มีศักยภาพ คุ้มค่าพอจะให้ลงทุน สรุปว่า มิตรก็เงิน ศัตรูก็เงิน ฝั่งไหนล้ม อีกส่วนก็เข้าแทนที่

กล่าวโดยสรุปคือ เฒ่าแก่จางที่ได้ซื้อกิจการของสุมาไว้นั้น เป็นพ่อบุตรธรรมของอู๋หลิน และตอนนี้ก็แทรกซึมเข้าในฝ่ายโจแล้ว ทั้งยังช่วยรักษาทรัพย์สินของสุมาไม่ให้เสียหาย ดังนั้นนี้เป็นหลักประกันว่าต่อให้สุมาอี้พลาดอีก ก็ยังมีเงินในภายหลัง อู่หลินกับเฒ่าจากอธิบายแล้ว อู๋หลินเลยล้อสุมาอี้ว่าเป็นอย่าไง ยังมีความคิดประหลาดเรื่องสร้างผู้ครองอำนาจอีกหรือเปล่า สุมาอี้ตอบว่า เป็นการสนับสนุนโจให้ครองอำนาจ ให้เป็นใหญ่ซะ แล้วค่อยกลืนกินทุกสิ่งทุกอย่างซะ ตอนนี้ตนสาบานจะไม่ให้ผู้ใต้บัญชาตายเปล่าอีกแล้ว ทั้งสามารถให้โจโฉมากลับมาใช้สอยตนอีกครั้ง อู๋หลินฟังว่าให้ไปอย่างช้าๆ ตนทราบว่านี้เป็นการต่อสู้ที่ยาวนาน จำเป็นต้องมี"ขุนเขา"ที่หนุนหลังอยู่(ตอนนี้เล่นคำกับคำว่าขุนเขา(สกุลซัน)ดีมากเลย) ตอนนี้ก็ได้แต่มอบสกุลซันให้กับท่านแล้ว

สุมาอี้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า ตอนนี้ตนเดินบนทางที่ไม่อาจหวนกลับ ร่วมทั้งค้นพบหลี่ปู้เหว่ยของข้าแล้ว

จบตอน
 

Create Date : 01 เมษายน 2550    
Last Update : 2 เมษายน 2550 1:15:57 น.
Counter : 688 Pageviews.  

ปกหงสาเล่ม 26 และปกแบบญี่ปุ่น เล่ม 4

อัพให้รู้ว่ายังอยู่นะค่ะ ยังไม่ทิ้งหรอก ตอนที่ค้างๆไว้ก็เร็วๆนี้แหล่ะ

เอามาให้ดูก็เล่ม 26 เลย เล่ม25คงเห็นกันหมดแล้วมั้ง
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
ออกวันที่ 6 เดือนเมษานี้

แล้วก็แบบญี่ปุ่น คราวนี้มีลูกเล่นสีสันมากขึ้นแฮะ นึกว่าจะเป็นแบบเรียบๆเหมือนเดิมซะอีก
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


อันนี้ ปกแบบparodyที่ตอนแรกคาดว่าลิโป้จะขึ้นปก แต่กลายเป็น... ใครเล่นไดนาสตี้วอร์ริออร์น่าจะเกตนะ เหอๆๆ

ปล.ว่าแต่ตอนนี้หงสาถึงไหนแล้วนี้ เราเพิ่งอ่านถึง 208เอง ที่เหลือโหลดมาแล้วแต่ยังไม่ได้ดูเลย = ='
 

Create Date : 31 มีนาคม 2550    
Last Update : 31 มีนาคม 2550 23:10:58 น.
Counter : 518 Pageviews.  

火凤燎原 205

ตอนที่ 205 ผู้กล้าหาญไม่เกรงกลัว

หลังจากมีแต่ฉากบู้มานาน ก็เข้าสู่ช่วงวางแผนเจรจาน้ำไหลไฟดับกันซะที ดูท่าว่า แผนสมบูรณ์แบบของบังทองจะถูกสองอาหลานแซ่ซุนทำลายล่ะมั้ง

เริ่มตอนที่ การสนธนากันระหว่างโจโฉกับแฮหัวเอี้ยน ที่จุดยุุทธศาสตร์ท่าข้าม ของฝ่ายเล่าเปียวและโจโฉ แฮหัวเอียนว่าเพราะช่วยท่าน หน่วยที่อยู่ก็วุ่นวายกันหมดแล้ว และยังว่าต่อว่าน่ากลัวจริงๆ หากคิดถึงว่าทั้งหมดนี้ยังเป็นนึงในแผนการณ์ของจอมบงการนั้น ก็คือหมายถึงที่ตอนนี้ โจโฉต้องมาเผชิญหน้ากับเล่าเปียว แฮหัวเอี๋ยนที่กล่าวยกย่องจอมบงการคนนี้ขึ้นมา แต่โจโฉว่าข้ามีสามกุนซือ ซุน,กุย,เทีย แล้ว ในใต้หล้านี้อย่างไรก็คงไม่มีเรื่องยากหรอก แฮหัวเอี้ยนฟังแล้วเลยแหนบว่า หากท่านใช้คนไม่ได้เรื่อง ระหว่างจะทำให้เสียเรื่องนะ จากนั้นโจโฉก็ถามถึงสถานการณ์ที่โห้ลาย

แฮหัวเอี้ยนรายงานว่า เทียหยกใช้เวลาคืนเดียวก็ใช้กำลังเปลี่ยนแปลงได้เรียบร้อย ตอนนี้ก็รักษาสถานการณ์ไว้ จากนั้นก็ถามโจโฉที่จะทำอย่างไงกับสกุลสุมา โจโฉว่าทิ้งไว้ก็ทำให้ปวดหัว พวกเรานั้นมีศัตรูมากเกินไป นั้นก็คือตอนนี้ปัญหาในเรื่องแคว้นเฉินของหลิวฉง ที่ตอนนี้ยึดเมืองไปสามเมืองแล้ว บวกกับราชสำนัก ที่กุยแกกำลังจัดการอย่างเต็มที่อยู่ เพียงแต่ความวุ่ยวายภายในยังไม่จบ ภายนอกก็จะมา แค่ลิโป้เคลื่อนทัพ ก็เป็นปัญหาแล้ว โจโฉว่าลิโป้ก็แค่ออเดิร์ฟ แต่ความสามารถของเจ้าจอมบงการคงไม่แค่นั้น เกรงว่าจานหลักจะตามมาทันนี้ แฮหัวเอี้ยนเลยสรุปว่าถ้าเรามีศัตรูมากกว่าหนึ่ง พวกเราก็มีกำลังไม่พอที่จะบุกเล่าเปียวแล้ว

ตัดมาทางชีจิ๋ว ที่ซุนฮก เอาราชโองการมาแจ้งในลิโป้ทราบเรื่องที่ ราชสำนักแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพฝ่ายซ้าย เนื่องจากอ้วนสุดตั้งตนเองเป็นฮ่องเต้ ตำแหน่งนี้เลยว่างไป ซุนฮกยังให้ข้อสนับสนุนลิโป้อีกว่า ตอนนี้บ้านเมืองวุ่นวาย หากท่านช่วยเหลือ จะไม่เป็นการสร้างฐานชื่อเสียงที่มั่นคงขึ้นรึลิโป้ฟังที่ซุนฮกกล่าว เลยย้อนถามซุนฮกไป ว่าลิโป้นี้เข้าไม่ถึงใจประชาชนที่ชีจิ๋วหรือ? ซุนฮกก็ว่าลิโป้กล่าวหนักไป ตอนนี้ชื่อเสียงที่ท่านเป็นแม่ทัพฝ่ายซ้าย นั้นครอบคลุมชีจิ๋ว ไม่มีใครกล้าเป็นศัตรูหรอก ลิโป้ฟังแล้วก็หัวเราะพอใจ ว่าท่านก็พูดมีเหตุผล และก็ให้ซุนฮกไปพักผ่อน และฝากแสดงความเคารพต่อฮ่องเต้ตามมารยาท

พอซุนฮกไป พวกคนของลิโป้ก็เริ่มพูดถึงพิศดาร2ซุนฮก ว่าที่ผู้อื่นยกย่องมันก็แค่นั้น (โจโฉมีโฉ???)ยังไม่ใช่ต้องมาเจรจาสงบศึกก่อนหรือ ลูกน้องบ้างคนเลยเสนอว่าตอนนี้โจโฉมีปัญหา ยังจะรออะไรอีก บังทองก็เสนอแผนที่สมบูรณ์แบบมาให้แล้ว ลงมือเถอะ แต่ลิโป้ติว่าพวกเจ้ารีบร้อนไป คำพูดของซุนฮกนั้นเหมือนเลื่อนลอย แต่จริงๆแล้วมีความซ้อนเร้นอยู่ ให้ลองคิดดูว่าที่สุดความชำนาญของซุนฮกคืออะไร ที่จะเท่าทันความคิดของแปดพิศดารได้ก็มีแต่ตันก๋งที่สามารถ

ระหว่างทาง ซุนฮกก็เจอกับตันก๋ง หลังจากซุกฮกทักทาย ตันก๋งก็ว่าตอนนี้ต้องเรียกซุนน้อย(เซี่ยวซุน)ว่า ราชหัตถเลขาแล้วสินะ แต่ซุนฮกกลับว่าถ้าหากท่านมีใจภักดีต่อราชวงศ์ฮั่น ตำแหน่งนี้ข้าคงไม่มีความสามารถได้นั่งหรอก แต่ตันก๋งว่าแต่ตอนนี้ตนมีชื่อเสียงที่ไม่งาม แม้ว่าใจจะต้องการ แต่ก็ไม่สามารถได้ตำแหน่งหรอก ช่างน่าเสียดาย แต่ซุนฮกกล่าวต่อในเรื่องที่ลิโป้ก็มีชื่อเสียงที่ไม่ดีเช่นกัน แต่โชคดีที่ยังสามารถกลับเข้าราชสำนักแล้ว หากแผ่นดินยังวุ่นวายอยู่เช่นนี้ ที่ข้ามานี้เพียงเพื่อให้ความกระจ่างชัดแทนนายท่านว่า ต้องการพันธมิตรในระยะยาว ตันก๋งเลยว่าการแต่งตั้งของฝ่าบาทนั้น แน่นอนว่าบังทองมาแจ้งก่อนหน้าแล้ว ซุนฮกตอบว่าข้าก็รู้นานแล้ว ตันซิงแซรู้ซึ้งในสัจจธรรมดี

ทางด้านชิวชุน โดยที่เหตุการณ์ทางด้านนี้ ซุนฮิวมาเจรจากับอ้วนสุด ในเรื่องที่ลิโป้จะลงใต้ ในขณะที่ในดินแดนของตน(โจโฉ)กำลังวุ่นวาย


มาดฮ่องเต้จ้งเจียตี้[อ้วนสุด]

แต่อ้วนสุดว่าทางตนนั้นได้ยินว่าลิโป้นั้นเตรียมทีท่าจะบุกฝ่ายโจโฉไม่ใช่หรือ ซุนฮิวฟังแล้วก็ถามอ้วนสุดว่าได้ยินเรื่องนี้มาจากบังทองสินะ อ้วนสุดไม่ปฎิเสธ ยังว่านี้เป็นโอกาสดีที่จะร่วมมือกับลิโป้ในการบุกโจโฉ และพูดดักทางซุนฮิวในเรื่องที่ว่า การเดินทางครั้งนี้ของท่านเกรงว่าจะเหนื่อยเปล่า เพราะตนไม่มีความคิดที่จะช่วยนายของซุนฮิวรบกับลิโป้

แต่ซุนฮิวฟังแล้วก็ ยัง(แถ)อีกว่า ท่านนั้นดูท่าไม่รู้เรื่องจริงๆ ที่ประชาชนต่อต้านโจโฉ และโจโฉตอนนี้ก็มาสุดทางแล้ว กลับต้องให้สกุลซุน("ซุน"ของซุนฮกซุนอิวนะ)ที่มีชื่อเสียงหาทางช่วยเหลือ ตรงนี้กิเหลงเข้ามาว่า ซุนซิงแซกำลังจะชักให้นายท่านเข้าสู้ ตีแคว้นวุยช่วยแคว้นเจ้า ก็ควรจะแสดงความจริงใจมา มิเช่นนั้นก็ขอศรีษะของท่านกับผู้แซ่กิ

ซุนฮกก็ตอบในเรื่องของความจริงใจว่า นายท่านนั้นค้ำชูฮ่องแต้น้อย เป็นการดูแลราชวงศ์ฮั่น แต่การที่ท่านสถาปนาตนเองขึ้นมา เป็นการรักษาความสงบในทางใต้ นายท่านของข้าก็เข้าใจดี และไม่แสดงทีท่าต่อต้านท่าน ท่านเองก็รู้จักลิโป้ มีหรือจะรู้ว่าคนเป็นคนอย่างไร ที่ข้ามาบอกเรื่องราวนี้ เพียงแต่เป็นตัวแทนนายท่าน ที่จะแสดงเจตนาในการพันธมิตรระยะยาว

นอกจากนี้ อันดับหกบังทองนั้นมีเจตนาต้องการฟื้นฟูฮั่น ไฉนถึงปล่อย"ขุนนางที่ก่อความวุ่นวาย"ของราชวงศ์ไปล่ะ? เกรงว่าเมื่อนายท่านพ่ายแพ้ ผู้ภักดีต่อฮั่นจะมี"ศัตรู"เพิ่มขึ้นอีกคนแล้วละนะ


อ้วนสุดฟังแล้ว ก็ถูกสั่นคล้อนจิตใจเรียบร้อย และทิ้งท้ายว่าหากลิโป้เคลื่อนทัพ ข้าก็จะเชื่อเจ้า


ตัดกลับมาทางลิโป้ ข้าเพิ่งเข้าชีจิ๋ว จิตใจประชาชนยังไม่มั่นคง หากว่ายกไปตีโจโฉแล้วแพ้ ยิ่งไม่มีทางกลับมาได้เลย คำพูดของซุนฮก ตรงจุดด้อยของข้าพอดี ตอนนี้รากฐานยังไม่มั่นคง ยังจะพูดถึงการเคลื่อนทัพได้อย่างไร พวกกุนซือจึงว่าให้รอดูการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ก่อน ค่อยตัดสินใจ และก็ในทัพที่เตรียมบุกกุนจิ๋วกลับมา ลิโป้ว่าต่อว่าข้ากร่ำศึกมาครึ่งชีวิต ทำไมจะไม่รู้เรื่องความมั่นคงเป็นรากฐานที่สำคัญ ตันก๋งเองก็รู้ พวกเราจงอยากเพิ่งเคลื่อนทัพและรอโอกาสดีก่อน พูดจบ ก็มีทหารมารายงาน ว่ามีพวกโจร ที่เป็นพันธมิตรของเราในชีจิ๋ว เคลื่อนทัพไปชิวชุนภายใต้ชื่อของเรา ลิโป้เลยว่าโอกาสดีมาแล้ว โดนที่เสริมต่อที่การต้านรับศัตรูน่ะง่าย แต่การบุกน่ะยาก อ้วนสุดคงเตรียมโจมตีกลับแล้ว ให้พวกเราเตรียมพร้อมป้องกัน ทำตัวเองให้เป็นพวกภักดีซะ! สุดท้ายก็ว่าที่นี้ไม่ดำเนินตามแผนของอันดับหกแล้ว

"ลิโป้ ไม่ไปแล้ว"

ตันก๋งกับซุนฮก ที่ซุนฮกพูดย้ำอีกครั้งในเรื่องที่ ขอแค่ลิโป้มีใจภักดีกับราชสำนักฮั่นทุกอย่างก็จะไม่มีปัญหา ยิ่งได้ฮ่องเต้สนับสนุน จากนั้นก็ได้ใจของประชาชน และก็นั่งในตำแหน่งที่ชีจิ๋วได้้อย่างราบรื่น ตันก๋งว่า เช่นนั้น ก้าวต่อไปของท่านก็คือไปเจรจากับเล่าปี่ คิดเช่นนั้นแล้วศัตรูคือศัตรูของฮั่นอย่างอ้วนสุด อย่างเล่าปี่ก็กล้าไม่ปฎิเสธ แต่กลับจะเป็นพันธมิตรด้วย

ซุนฮกยังพูดถึงเรื่องที่ตันก๋งเก็บพวกกลุ่มโจร(ผ้าเหลือง?) ก็เป็นเพียงสร้างประโยชน์ให้ลิโป้ ทุกฝ่ายต่างได้ผลประโยชน์ต่อกันและกัน ตันก๋งฟัง ถอนหายใจ แล้วก็ว่าสุดท้ายนายที่จัดการให้พวกโจรเข้าชีจิ๋วก็ปรากฎแล้ว (สรุปว่าเลี้ยงพวกผ้าเหลืองไว้ทั้งคู่? แต่ซุนฮกเลี้ยงก่อน) ซุนฮกสรุปทิ้งท้ายว่า ที่ผ่านมาๆ ข้าก็เพียงสามารถใช้วิธีนี้

"เลี้ยงทหารพันวันมาใช้ในยามเช้า"
"ยอดเยี่ยม!"

จบตอน

ปล.อาทิตย์ถัดไป(1/12)หยุด
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 1 ธันวาคม 2549 1:19:10 น.
Counter : 812 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  

ปืนติดพิษ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ปืนติดพิษ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.