Koh Bulon Leh ( เกาะบุโหลน เล )

เมื่อวันเสาร์ สามีซื้อหนังสือพิมพ์ The Times ฉบับวันเสาร์ ที่ 14 มกราคม 2012 มาอ่าน ในส่วนของหน้าท่องเที่ยวเราได้เจอบทความที่เขียนถึงสถานที่เที่ยวหนึ่งในประเทศไทย เราดีใจมากเมื่อได้เห็นคำว่า The Thai island ว้าวๆๆๆดีจังเลยเค้าได้โปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศเราด้วยอ่ะ

บทความนี้หัวข้อชื่อว่า The Thai island the Brits dont know about ( and its cheap) เขียนโดย Vanessa St Clair

พอเราได้อ่านแล้วเราก็คิด เออหัวข้อเค้าว่าคนอังกฤษไม่รู้จักไช่มะ เราคนไทยยอมรับว่าเราก็ไม่เคยได้ยิน เกาะชื่อบูลอน บูลัน อยู่ไหนน๊า เลยหาในกูเกิ้ล อ๋อ ชื่อ บุโหลน หรือ บุหลัน น่ะเอง เอ่อ แต่ก็ไม่รู้จักอยู่ดี เลยลองเสิร์ชๆดู อยู่จังหวัดสตูลนี่เอง

จากที่อ่านบทความที่ผู้เขียนเล่าถึงเกาะนี้ ทำให้คิดว่าน่าจะยังมีคนไทยไม่มากนักที่ไปเที่ยวเกาะนี้ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มพวกสแกนดิเนเวีย ผู้เขียนบอกว่าเกาะบุโหลนเลย์นี่เป็นเกาะที่ชาวสแกนดิเนเวียน keep secret เชียว คนที่ไปมาแล้วก็ต้องกลับไปอีก ผู้เขียนกับครอบครัวเค้าได้เดินทางไปเที่ยวที่เกาะนี้ แต่ก่อนไป ช่วงที่แพลนเรื่องการเดินทางเค้าค่อนข้างเครียดเหมือนกันเพราะเดินทางทั้งเครื่องบิน รถทัวร์ สปีทโบ๊ท แล้วต่อเรือเล็กเข้าที่พัก แต่เมื่อไปถึงแล้ว เค้าบอกว่า This is too perfect. เกาะนี้เงียบสงบ ชายหาดสวย ยังมีร้านค้าไม่กี่ร้าน ไม่มีตู้เอทีเอ็ม เหมาะแก่การมาพักผ่อนจริงๆ อีกอย่างเกาะก็ยังไม่เจริญมาก และที่พักก็ยังเป็นของคนท้องถิ่นอยู่

ผู้เขียนได้บอกราคาค่าที่พัก ค่าเดินทางไว้ในตอนท้ายของบทความซึ่งดูแล้วก็ไม่แพงสำหรับพวกเค้าเลยนะที่จะมาพักแบบนี้ ส่วนหน้าขวามือก็ยังมีแนะนำเกาะอื่นๆในประเทศไทยที่น่าไปอีก มีเกาะคอเขา เกาะกูด เกาะลิบง และเกาะเต่า ที่พูดมานี่เราเคยไปเกาะกูดเกาะเดียว

เราเห็นแล้วเราก็ดีใจที่สถานที่เที่ยวของประเทศเราก็ยังคงเป็นที่น่าสนใจสำหรับเค้า และเราไม่อยากให้มันต้องจางหายไป เราไม่อยากให้เกาะต่างๆมีการก่อสร้างหรือพัฒนาอะไรมากมาย อยากให้คงสภาพไว้เช่นนั้น อยากให้เป็นที่เที่ยวแบบธรรมชาติ ไม่ใช่สถานที่ที่พวกผับ บาร์ควรไปตั้ง อย่างคราวที่เราไปหลีเป๊ะ เราคิดว่าอีกไม่นานหลีเป๊ะก็คงจะไม่น่าเที่ยวถ้าหากว่ายังคงมีการก่อสร้างมากมายแบบนั้น ถ้าเราไม่ช่วยกันรักษาเกาะ เอาแต่ผลประโยชน์ อีกหน่อยคนก็จะไม่มาเที่ยว หากคนที่เค้าอยากเที่ยวผับ เที่ยวบาร์ก็ให้เค้าไปที่อื่นโน่น เราไม่ต้องมาบริการเค้าแถวชายทะเล แถวเกาะหรอก คนมาเที่ยวทะเลต้องการความสงบ ความเงียบ อยากห่างไกลความวุ่นวาย ไม่ใช่หนีความวุ่นวายไปหาความวุ่นวาย จะไปทำไมกันถ้าเป็นแบบนั้นCreate Date : 17 มกราคม 2555
Last Update : 17 มกราคม 2555 18:53:03 น.
Counter : 959 Pageviews.

1 comment
ปายหน้าฝน (คิดถึงปายจัง)

ช่วงนี้คนที่อยู่เมืองไทยคงนึกอยากไปเที่ยวที่ที่อากาศเย็นๆกันใช่มั้ย และที่ที่เป็นหนึ่งในนี้ก็น่าจะมีปายอยู่ด้วย วันนี้ฉันนึกอยากจะเขียนถึงความหลังเมื่อครั้งไปปายกับสามี ก่อนหน้าที่จะมาอยู่อังกฤษ สองปีกว่าแล้วซินะ เมื่อนั่งดูรูปภาพแล้วทำให้คิดถึงบรรยากาศ ณ เวลานั้น ที่ผู้คนไปกันไม่มากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่มีแต่นักท่องเที่ยวฝรั่ง เพราะช่วงนี้ฝนตก แม่น้ำปายก็เริ่มที่จะเอ่อล้นขึ้นมา แต่ท้องทุ่งนาที่ดูเขียวขจี มันทำให้หัวใจชุ่มฉ่ำยังงัยไม่รู้

เราออกเดินทางจากกรุงเทพแวะพักที่เชียงใหม่หนึ่งคืนแล้วเดินทางโดยรถตู้มุ่งหน้าสู่ปาย ถนนหนทางที่คดโค้งไปมา บางครั้งดูน่ากลัว แต่คนขับดูท่าทางจะชำนาญมากคงขับมานานหลายปี ดูแล้วก็น่าวางใจได้ เราสองคนนั่งหน้า เลยได้เห็นวิวสองข้างทางและถนนที่โค้งๆเป็นพันโค้ง คนขับจอดให้พักกลางทางด้วย แวะทานข้าว ทำธุระส่วนตัว แล้วมุ่งหน้าต่อไปยังตัวเมืองปาย เรามองจากรถตู้เห็นตัวเมืองปายตั้งอยู่ในหุบเขา เมืองเล็กๆนั่นเอง ที่เราจะเอาหัวใจไปพัก

ฉันได้จองที่พักไว้ทางอินเตอร์เนท ใช้เวลาในการค้นหานานมากมาย ที่ที่อยากพัก บางที่ปิดกิจการเพื่อปรับปรุง และแล้วก็มาเจอ ที่ที่นึงซึ่งก็เห้นมีผุ้คนแนะนำอยู่ไม่น้อย ด้วยว่าราคาย่อมเยาและน่าพัก ไม่ขอเอ่ยชื่อแล้วกัน ฉันจ่ายเงินค่าที่พักกับทางเวปนั้นแล้ว แต่มันไม่ใช่เวปของรีสอร์ทนะ เสร็จสรรพเมื่อมาถึงปาย เรานั่งรถมอเตอร์ไซด์เข้ามาที่ที่พักแห่งนี้ เราได้รับการต้อนรับที่ดีเกินคาด คาดว่าจะไม่มาเหยียบที่นี่อีกว่างั้น ที่นี่เมื่อเรามาถึง ไม่มีคนเลย ที่พักดูเหมือนปิดกิจการ เราเรียกคนอยู่นานมาก เราได้ยินเสียงวิทยุ แต่ไม่มีการตอบรับ นานมากกกก จนมีสุนัขตัวโตมากอ่ะ มาต้อนรับฉัน กระโจนมาที่ตัวฉัน มันไม่ได้กัดหรอกนะ แต่ด้วยเท้ามันที่เปื้อนโคลนไปหมด มันมาเปื้อนเสื้อผ้าฉัน ฉันก็ไม่ได้ว่าอะไรนะเพราะฉันก็รักหมา สักพักเมื่อเจ้าของหมาหรือผุ้ดูแลเดินเข้ามา ไม่มีการขอโทษสักคำ แต่ฉันก็ไม่ว่าอะไร ก็เช็คอินกัน เค้าพาเรามาที่ห้องที่เราจอง ให้กุญแจ แล้วก็จากไป แค่นั้น เมื่อฉันเปิดประตูเข้าไป สามีพูดได้คำเดียวว่าไม่อยากพักเพราะมันดูเหมือนไม่ได้ทำความสะอาดเลย ทุกสิ่งอย่างต่างจากที่โฆษณาตามเวป ที่น่าพักซะเหลือเกิน แล้วทำเหมือนเรามาขออยู่ ไม่ได้จ่ายตังค์ให้อย่างนั้นแหละ เพราะเราไม่เห็นผู้หญิงคนนั้นอีกเลย เราเลยโทรเรียกมอไซด์คันเดิมให้มารับเรา แล้วพาเราไปหาที่พักใหม่ เงินที่เราจ่ายไปเราถือว่าทำบุญละกัน แต่เวปนั้นไม่น่าจะมาขายห้องพักของรีสอร์ทนี้เลยถ้ารู้ว่าเค้าปิดกิจการปรับปรุงแบบนี้

น้องมอไซด์คันนี้พาเรามาที่ที่พักใหม่ ซึ่งก็ถือว่าห่างจากตัวเมืองไกลพอควร ชื่อปาย ฮอทสปริงแอนด์สปา เราเดินเข้าไปก็ยังเห็นคนงานทำงานอยู่บางส่วน ช่วงนี้ทุกรีสอร์ทคงจะเหมือนกันคือปรับปรุง รอการมาของนักท่องเที่ยวในหน้าหนาวนั่นเอง แต่เราก็ได้รับการต้อนรับจากที่นี่อย่างดี ห้องพักดี ร้านอาหารที่ดู
เหมือนจะบริการเราแค่สองคน ในช่วงนั้นหลังจากที่แขกก่อนหน้าเราเช็คเอ้าท์ไป ก็ดูเหมือนมีเราสองคนในรีสอร์ทเท่านั้น แต่เค้าก็บริการเราดีมาก ร้านอาหารเค้าติดกับแม่น้ำปาย บรรยากาศดี ตัวรีสอร์ทเขียวชอุ่ม มีอ่างน้ำร้อนให้แช่อยู่ข้างที่พักที่เราพักด้วย

เราได้ใช้บริการรถตู้ของรีสอร์ทพาเราไปเที่ยวที่วัดพระธาตุแม่เย็น มองวิวจากวัดลงมาจะเห็นตัวเมืองปาย ที่ไม่ใหญ่มาก รีสอร์ทเยอะแยะมากมาย สลับกับท้องทุ่งนาที่เขียวขจี

ส่วนวันอื่นๆเราได้เช่ามอเตอร์ไซด์ขับไปที่บ้านน้ำฮู หมู่บ้านจีนยูนนาน ไปปายแคนยอน แวะพักทานเค้กที่ร้านค้อฟฟี่อินเลิฟ ร้านที่ใครๆก็ต้องแวะ การตกแต่งน่ารักจริงๆ

เราพักอยู่ที่ปาย ฮอทสปริง สักสามคืนละมัง แล้วเนื่องจากว่าเราอยากดูบรรยากาศในเมือง แล้วก็ไม่อยากขับมอไซด์ไปมาไกลๆ เราเลยย้ายที่พัก มาพักที่ริมปายคอทเทจ ที่นี่เราชอบมากพอกับที่แรกแต่ว่าที่นี่จะดูมีผู้คนพักมากกว่า ที่พักสวย คุ้มราคา บรรยากาศดี ติดแม่น้ำปาย มองเห็นที่พักอื่นอีกฝั่งนึงด้วย

ตอนนี้เราได้เดินในตัวเมือง ได้แวะไปตลาดตอนเย็น เดินถนนคนเดินซึ่งไม่ค่อยมีแม่ค้ามาขายเท่าไหร่หรอกในช่วงนี้ แต่ก็น่ารักในแบบของเค้า เราได้ไปกินส้มตำร้านหน้าอำเภอที่ขึ้นชื่อ เดินดูร้านขายโปสการ์ดน่ารักๆ ร้านค้าอื่นๆที่ดูมีสไตล์ บางร้านออกแนวยิบซี ร้านขายของของชาวเขาที่มาขายกันด้วยตัวเอง

ถ้าไม่นับรวมวันแรกที่เราเจอสถานการณ์ที่รีสอร์ทแห่งแรกนั้นแล้ว ทุกสิ่งอย่างที่ปายมันทำให้เรารู้สึกว่านาฬิกามันหยุดเดิน เราได้อยู่กับความเงียบ กับธรรมชาติ กับวิถีชีวิตของคนต่างจังหวัด ที่เราไม่ค่อยได้เจอถ้าเราไม่ได้ออกจากเมืองกรุง แม้บางคนจะบอกว่าปายไม่เห็นมีอะไร ถ้าไม่มีคนกรุงหรือคนต่างถิ่นเข้าไปทำกิจการหรือขายของแล้ว ปายคงไม่น่าสนใจ แต่สำหรับเรา เราว่ามันต่างจากชนบทที่อื่น ตรงที่มันมีเสน่ห์ของมันที่เราบอกไม่ถูก ไปแล้วก็อยากไปอีก ถ้าหัวใจต้องการพักผ่อน ที่ที่เราอยากแนะนำให้ไปพัก ก็คือ ปาย ลองไปในหน้าที่ไม่ใช่หน้าหนาว แล้วจะได้เห็นปายแท้ๆ ที่ยังไม่ได้แต่งเติมที่พักที่ฉันจองไว้ในตอนแรก


และนี่คือที่พักใหม่ ปาย ฮอทสปริงแอนด์สปา


ไปวัดพระธาตุแม่เย็นกัน


ไปบ้านน้ำฮู หมู่บ้านจีนยูนนานกัน


ต่อไปที่ ปายแคนยอน ไม่รู้ว่าตอนนี้ทำป้ายใหม่ยัง
ขากลับที่พัก แวะกินเค้กที่ร้านแห่งนี้


และนี่ที่พักใหม่ของเราในตัวเมืองปาย ริมปายคอทเทจ คอทเทจน่ารักๆติดแม่น้ำ


บรรยากาศเมืองปาย


ไปปายแล้วรู้สึกดี
Create Date : 07 มกราคม 2554
Last Update : 7 มกราคม 2554 18:26:18 น.
Counter : 1961 Pageviews.

3 comment
ทริปนี้กับครอบครัว ไปเช้าเย็นกลับ มฤคทายวัน วัดห้วยมงคล หัวหิน

 กลับไทยครั้งนี้ เราตั้งใจอยากพาครอบครัว (ใหญ่) ไปหัวหิน ไปค้างคืนที่นั่น แต่ว่าเนื่องจากมีการผิดพลาดอะไรก็แล้วแต่ ไม่ได้จองที่พัก เราก็เลยไปเช้าเย็นกลับ ในวันที่ 20 ธันวาคม 2009 เราออกเดินทางจากบ้านโดยรถสามคัน คน 14 คน มุ่งหน้าสู่หัวหินกันแต่เช้าตรู่ จริงแล้วยังขาดสมาชิกอีกมากที่ไปไม่ได้ เพราะติดเรียนบ้าง ขายของบ้าง จุดหมายแรกคือพระที่นั่งมฤคทายวัน เราไปถึงช่วงเช้า ดีมากเพราะคนไม่เยอะ แต่พอสายหน่อยเริ่มมีทัวร์ มีเด็กนักเรียนมาเยอะ ที่นี่สวยมากจริงๆ บรรยากาศดี เราเดินดูที่นี่กันจนครบก็ต่อไปที่วัดห้วยมงคล ในช่วงแดดจ้ากันเลยทีเดียว เราสองคนได้มีโอกาสทำสังฆทานด้วย จากนั้นเราออกเดินทางไปหัวหินเพื่อให้น้องและหลานได้เล่นน้ำทะเลกัน แต่เราก็หลงหาทางเข้าชายหาดกันไม่ได้อยู่นาน จนขับเข้ามาน่าจะใกล้เขาตะเกียบนะเราว่า ก็ได้พักกินข้าวที่นี่ และเด็กๆก็เล่นน้ำกัน แต่เวลาก็มีไม่มากอีก อยู่ไม่นานก็กลับกัน แต่ก็ยังดีที่ได้มีโอกาสไปเที่ยวด้วยกันเนอะ Create Date : 05 มกราคม 2553
Last Update : 5 มกราคม 2553 0:17:57 น.
Counter : 672 Pageviews.

3 comment
หลีเป๊ะ

เราได้มีเวลากลับไปเมืองไทยในช่วงคริสมาสต์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียงแค่สองอาทิตย์เท่านั้นเอง เพราะเจฟหยุดได้แค่นั้น ทุกอย่างดูเหมือนจำกัดไปด้วยเวลา แทบไม่มีเวลาได้พักผ่อนกันเลย แม้แต่เพื่อนก็ยังไม่ได้ไปเจอ และทุกคนก็ยังไม่รู้ว่าเรากลับไทย เพราะเราคิดว่าถ้าหากเรามีเวลาเจอพวกเค้า เราก็จะบอก เพราะหากบอกไปแล้วไปไม่ได้มันก็น่าเกลียด เราไม่มีเวลาเลยจริงๆ หากใครได้เข้ามาอ่าน เราก็ต้องขอโทษไว้ด้วยละกันนะเพื่อนนะ


ที่เราได้ไปหลีเป๊ะ ก็ถือว่าเป็นการพักผ่อน แต่อย่างว่า มันก็เวลาสั้นเหมือนกัน เราไปแค่สี่คืนห้าวัน หมดเวลาไปกะการเดินทางก็สองวันแล้ว ที่เราเลือกไปที่นี่ เพราะได้ยินคนห้องบลูพูดถึงเยอะ อยากไปเห็น ถึงแม้ว่าจะไกลพอดู และทางบ้านก็ห่วงเรา เพราะเราท้อง ต้องนั่งทั้งเครื่องบิน แท็กซี่ สปี๊ดโบ้ท เรือหางยาว เค้ากลัวเรากระแทก แต่เราก็ดันทุรังไปจนได้ เราออกเดินทางเช้าวันที่ 22 ธันวา 2552 ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย ที่เมล์มาบอกเลื่อนเวลาเรา ช่างเป็นไปอย่างที่เราคิดไว้ เพราะเห็นคนพูดกันมากว่าแอร์เอเชียชอบเลื่อน แล้วเราก็เจออย่างนั้น แต่ดีที่ว่าเลื่อนไฟลท์เราเช้าขึ้นมากว่าเดิม ซึ่งก็ทันเรือออกแน่นอน เรามาถึงสนามบินหาดใหญ่ประมาณแปดโมงกว่าได้ เราตั้งใจแน่วแน่ว่าเราจะอาศัยรถตู้ไป เพราะมันถูก แต่เราไม่ได้ศึกษาข้อมูลมาให้ละเอียดว่าเค้าจอดตรงไหนกัน หรือว่าต้องจองล่วงหน้า เพราะคิดว่าถามคนแถวนั้นก็น่าจะรู้ ช่วงระหว่างรอกระเป๋า เราได้เจอกับฝรั่งคนอังกฤษ เข้ามาถามเรากะสามีว่าไปไหน ตะรุเตารึเปล่า เค้าอยากหาคนแชร์ค่าแท๊กซี่ ไอ้เราก็มั่นใจว่าเราจะหารถตู้ได้ เราก็บอกเค้าว่าเราจะไปรถตู้ แค่คนละสามร้อยเอง แล้วเราก็ออกเดินมาทางออก ลังเลจะไปทางไหน ถามยามดีกว่า รู้มั้ยคะว่ารถตู้ไปปากบาราไปขึ้นที่ไหน เค้าเงียบนะ สักพัก เค้าบอกไม่รู้ เราก็เอ๊ะ เป็นไปได้งัยวะ ทำงานที่นี่ไม่รู้เลยเรอะ ไม่เป็นไร เดินไปถามยามผู้หญิง เฮ้ย เค้าไม่มองหน้าเราเลยอ่ะ ทำเป็นไม่ได้ยิน แล้วก็บอกไม่รู้ แล้วฝรั่งคนนั้นก็เดินมาหาเราสองคน พร้อมกะคนขับแท๊กซี่ ถามเราว่าจะไปด้วยกันมั้ย สามีเราก็ถามว่าจะเอายังงัย เราก็คิดว่าเราคงหารถตู้ไม่ได้แล้วหละ ก็เลยถามค่าเแท๊กซี่ เค้าโชว์ให้ดู ว่าราคา 2000 บาท ก็หารสามคน เราก็ ไปก็ไปวะ ไม่อยากเสียเวลา แต่ขอบอกว่าเราชักเริ่มเสียความรู้สึกไม่ดีกะการหากินของคนไทยที่เอาแต่ได้ เราคิดว่ายามนั่นเค้ารู้ แต่เค้าไม่บอก เพราะอะไร เราไม่อยากพูดตรงนี้


และเมื่อมาถึงปากบาราด้วยเวลาอันรวดเร็วปานจรวด เพราะคนขับแท๊กซี่เหยียบ 140 เกือบประสานงากะรถที่สวนมา เข้าใจค่ะว่า อยากกลับไปวิ่งให้ได้อีกรอบนึง แหมแต่มันไม่คุ้มกันเลยนะ แล้วเส้นทางอันตรายมากด้วย พอถึงปากบารา เค้าจอดให้เราหน้าบริษัททัวร์บริษัทนึง เราเข้าใจค่ะว่าทำไม ไม่อยากพูดถึงค่ะ ทางบริษัทก็จะคะยั้นคะยอให้เราซื้อตั๋วกะเค้าใหได้ ทั้งที่เราบอกว่าเราให้ทางเม้าเท่นรีสอร์ท จองให้แล้ว และทางบริษัทนั้นเค้าจะมารับเรา ทางนี้ก็บอกซื้อนี่ก็ได้ครับ เราไม่เอาอ่ะ แต่ฝรั่งคนนั้นก็ซื้อที่นี่ เพราะเค้าไม่ได้จองไว้ สักพักน้องคนที่อยู่บริษัทที่เม้าเท่นจองให้เราเค้าก็มารับเราไปที่บู๊ทเค้า ซึ่งอยู่ที่เดียวกะที่เรือหลีเป๊ะสปีทโบ้ทจอดรับผู้โดยสาร เราจ่ายเงินค่าเรือไปกลับคนละ  950 บาท เสร็จแล้วยังมีเวลาอีกมาก เพราะเรือออกสิบเอ็ดโมงครึ่ง หาอะไรกินก่อน เราสองคนนัดกะตาแมททิว ฝรั่งคนนั้นไว้ เราก็ไปกินด้วยกัน กลับมาก็มารอแล้วรอเล่า เที่ยงครึ่งแล้วเรือยังไม่ออกค่ะ ขนของขึ้นเรือเต็มไปหมด ยังไม่เสร็จง่ายๆ แล้วเราดันสงสัยอะไรสักอย่างเราจำไม่ได้ เราก็ไปถามน้องคนเดิมที่พาเรามา แล้วน้องเค้าเลยบอกเราว่า พี่คะ หนูลืมบอกค่ะว่าพี่ต้องจ่ายค่าเข้าอุทยานด้วยค่ะ คนไทย 40 บาท ต่างชาติ 200 บาทค่ะ อ้าวเรากลับมาด้วยความงง ว่าทำไมพึ่งมาบอก แล้วจริงๆเหมือนกะรู้มาว่าเราต้องไปเสียเวลาเราไปขึ้นเกาะอย่างตะรุเตาอะไรเนี่ยไม่ใช่เหรอ เดินกลับมาบอกสามีกับตาแมททิว ตาแมททิวก็บอกว่าไม่ต้องจ่าย เค้ามานี่ทุกปี สี่ครั้งแล้วเค้าไม่เคยจ่ายเลย เราก็ทำไงดี ฝรั่งบอกไม่ต้องจ่าย คนไทยบอกต้องจ่าย เลยเดินไปถามน้องคนไทยกลุ่มนึงว่าเราต้องจ่ายตอนนี้เหรอ น้องเค้าก็บอกว่ายังไม่ต้องจ่ายก็ได้ค่ะ เพราะยังงัยเราก็ไปจ่ายที่นั่นอยู่แล้ว เราก็เลยยังไม่จ่าย บ่ายสองโมงครึ่ง เลทไปหนึ่งชั่วโมง เรียกขึ้นเรือค่ะ เค้าบอกว่าเรียกตามคิวในตั๋วเรือ และคุณต้องมีทั้งตั๋วเรือและตั๋วเข้าอุทยาน ไม่งั้นขึ้นเรือไม่ได้ อ้าว เป็นงั้นไป เรากะตาแมททิวเลยต้องกลับมาซื้อตั๋วเข้าอุทยานตามเดิม เป็นงัยล่ะแมททิว พอกลับมาก็พอดีเค้าเรียกคิวเรา สามีเราบอกว่าบางคนนะไม่เห็นต้องมีตั๋วของอุทยานเลยยังขึ้นมาได้ เราก็ไม่ค่อยเชื่อสามีเท่าไหร่ แต่ก็ยังคลางแคลงใจจนวันนี้ เพราะไม่เห็นมีใครพูดว่าต้องจ่ายตอนนั้น อีกอย่างผู้โดยสารของหลีเป๊ะสปีดโบ๊ทลำนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติเก้าสิบเปอร์เซนต์ด้วย


เรามาถึง เม้าเท่นรีสอร์ทราวๆสามโมงได้ สวยจริงๆค่ะรีสอร์ทนี้ แล้วก็คิดว่าตัดสินใจไม่ผิดที่พักที่นี่ เพราะเราสองคนชอบที่ที่คนไม่เยอะมากและหาดก็เหมือนหาดส่วนตัวเลย และที่ยิ่งทำให้เราคิดว่าเราตัดสินใจไม่ผิดอีก ก็เมื่อเราได้เดินไปที่หาดพัทยา เพื่ออยากพิสูจน์ทรายขาวดังคอฟฟี่เมตที่เค้าว่า ก็แค่นั้น ทรายละเอียดจริงแต่ไม่เหมือนคอฟฟี่เมตหรอก คนก็เยอะมาก และก็มีร้านเหมือนผับ เปิดเพลงดัง เราว่าปล่อยให้ผู้คนเค้ามาเจอกับธรรมชาติได้ยินเสียงคลื่นจะดีกว่านะ และร้านค้าต่างๆก็ขายอาหารแพงเกินไป ที่ว่าแพงน่ะ ความคิดเราคือมันแพงเกินคุณภาพ ถ้าหากคุณภาพดี ถึงจะแพงเราก็ไม่ว่า อย่างอาหารทะเลเราไม่คิดว่าแพง แต่อย่างวันนึงเราไปสั่งแกงเขียวหวาน เพราะเรากลับบ้านเราก็ยังไม่ได้กินแกงเขียวหวานเลยก็เลยสั่งที่นี่แหละ ดูรูปแล้วน่าสนใจ แหมแต่พอออกมา ไหงไม่มีมะเขือเปราะ มีแต่ฟักสี่ห้าชิ้น ไก่เต็มเลย เราไม่อยากกินไก่ เราอยากกินมะเขือเปราะ แต่ก็นะ เป็นคนไม่มีปากเสียงก็กินเข้าไปอย่าบ่น สามีเราเคยสั่งข้าวผัดทะเล มันก็ควรเป็นกุ้งและหมึกหรืออะไรที่เป็นทะเลปนกันใช่มั้ย แต่ผลที่ได้คือ ได้มาแต่กุ้ง และหางกุ้งสองสามอัน เฮ้อ ก็กินเข้าไป ช่วยคนไทยเค้าหน่อยนะ วันนี้เรามีให้เค้าเอาเปรียบได้ก็ให้เค้าไป คิดซะงั้น ร้านที่รีสอร์ทเองมีไม่กี่อย่าง เราก็ทานที่นั่นบ้าง แต่ทุกๆวันเราจะเดินไปหาดพัทยากัน ก็จะได้ทานข้าวเหนียวมะม่วงทุกวัน ของโปรดเลย อ้อ ขอบ่นอีกอย่างระหว่างทางที่เราเดินไปหาดพัทยา เราได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของเกาะที่เราไม่อยากให้เกิดเลย คนอาจจะมองแต่เรื่องของผลประโยชน์ แต่ไม่มองในเรื่องของการรักษาธรรมชาติให้อยู่ยาวนาน มีการตัดต้นไม้ เพื่อจะทำรีสอร์ท ทำให้เราเราคิดว่าไม่นานเกาะนี้จะยังมีต้นไม้อยู่หรือเปล่า ตามทางก็มีเศษขวดที่แตกให้เห็นอยู่เรื่อยๆ นึกถึงพวกฝรั่งที่เค้าเล่นน้ำเสร็จ เค้าก็เดินเท้าเปล่ากลับรีสอร์ท ตอนมืดจะเห็นอะไรแค่ไหน ไม่อยากคิดเลย และไม่ใช่แค่ตามทางเดินบนเกาะแค่นั้น ตามหาดฝั่งหาดชาวเลก็มีเศษขยะอยู่เรื่อยๆ เศษแก้วก็มี ใครเข้ามาอ่านก็อย่าว่าเราเลยนะ หากเรามองในทิศทางที่แย่ เราว่าการที่บอกว่าหลีเป๊ะเป็นสวรรค์แห่งอันดามัน มันไม่ใช่แค่เรื่องของประการังที่สวยงามเท่านั้น มันควรจะเป็นเกาะที่สวยงามด้วย เราอยากให้สวยทั้งเกาะและรอบเกาะ ในความคิดเราฝั่งของเม้าเท่นถือว่าสวย เห็นเค้าให้เด็กเดินเก็บขยะอยู่ในช่วงเย็น ก็ถือว่าได้ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติ


เราได้มีโอกาสเช่าเรือจากเม้าเท่นไปสน้อกเกิ้ล ราคา 1800 บาท ไปกันแค่สองคน ไม่ต้องการหุ้นกะใครเพราะเราเป็นพวกเอาแน่เอานอนไม่ได้ แล้วก็จะได้ไม่ต้องรอใครด้วย เราเองว่ายน้ำไม่เป็น ก็เลยต้องรออยู่บนเรือ และก็ได้ให้อาหารปลาด้วย (อาหารพิเศษที่ออกมาจากท้องตัวเองนี่แหละ ยี้ๆๆๆ) ก็แหม มันโยกซะขนาดนั้น และมันกลางทะเลด้วยยังงัยก็ต้องอยู่บนเรือ เราสองคนไม่มีกล้องถ่ายใต้น้ำ เลยไม่มีรูปใต้น้ำเลย สามีเลยได้เห็นคนเดียว เราก็แค่เห็นปลาทะเลสวยๆแค่นั้น ยิ่งตอนให้อาหารนะ มากันเป็นฝูงเลย แต่แค่ครั้งเดียว ไม่มีรอบสอง เพราะหมดพุงแล้ว แล้วพี่คนขับก็จะพาเราไปที่อื่นๆอีก สามีไม่ไหวค่ะ ขอไปจอดตามเกาะแล้วดำแถวๆนั้นพอ เค้าตะกายขึ้นเรือไม่ไหว เหนื่อย(และแก่) เค้าก็พาไปเกาะรอกลอย เกาะราวี หินงาม ที่จริงเค้าก็ถามเราว่าเราจะไปอีกมั้ย เราบอกพอแล้วค่ะ ใจสามีเราเค้าไม่อยากมาดำแถวนี้ เพราะเหนื่อย เค้าอยากพักผ่อน ดำแค่หน้ารีสอร์ทพอ แต่เราเป็นประเภทว่า ไหนๆก็มาแล้วเราก็ควรจะไปดู พอได้ไปแล้วเราก็มาเสียดายว่าที่จริงนั่งเล่นนอนเล่นอ่านหนังสือที่แถวรีสอร์ทก็พอแล้ว ไปทำไมให้เหนื่อยวะ เพราะว่ายน้ำก็ไม่เป็น ที่ที่ไปมันเหมาะกะคนที่เค้าดำน้ำ มันสวรรค์ของเค้าจริงๆ แต่อย่างเราแค่ได้เห็นผิวๆถึงไปไกลก็ไม่ได้เห็นอะไรมากไปกว่านี้ แต่อย่างน้อยนะ การที่สามีเราได้ไปดำตรงหาดทรายขาวที่เกาะราวีก็ถือว่าคุ้ม อ้อลืมไป ตอนที่เรามาที่เกาะราวี จะต้องมีการเสียค่าเข้าอุทยาน เราก็เข้าไปกะจะจ่ายตังค์ ทีนี้เค้าถามว่าเราจ่ายมาแล้วรึยัง เราบอกว่าจ่ายแล้วตอนก่อนขึ้นสปีดโบ้ท เค้าเลยบอกว่างั้นไม่ต้องจ่ายแล้ว เราคิดนะ ถ้าเราไม่มาดำน้ำที่นี่ เราจะยังคงต้องจ่ายค่าเข้าอุทยานมั้ย อีกอย่างตอนเรือจอดที่เกาะตะรุเตาเราก็ไม่ได้ขึ้นไปดู ไม่ได้แวะไหนด้วย เราไปหลีเปีะที่เดียวต้องจ่ายด้วยเหรอ


สรุป เรามีเวลาพักผ่อนที่นี่แค่สามวันเต็มนอกนั้นหมดไปกะการเดินทางสองวัน สามวันถือว่าน้อยมาก ไม่ค่อยได้พักเท่าไหร่ แต่เมื่อได้เห็นทะเลสวยๆใสๆและแสงแดดก็โอเคแล้ว ทริปนี้ก็ถือว่าเดินทางทรหดสำหรับคนท้องสามเดือนกว่าอย่างเรา เป็นบางคนก็อาจจะไม่มา อย่างตอนขากลับเราก็กลัวเหมือนกันตอนที่สปีทโบ้ทกระแทกกับน้ำทะเล ประมาณชั่วโมงได้ กุมมือสามีแน่น เค้าก็บอกไม่เป็นไรๆ เราก็พยายามคิดอย่างนั้น และก็บอกลูก อยู่กะแม่นะๆ


สุดท้ายอยากจะขอบคุณบริษัทปากบาราทราเวล เรื่องรถตู้ขากลับด้วย คือเราให้ทางเม้าเท่นจองให้ แล้วเราก็ไม่ได้บอกเค้าว่าเครื่องเราออกกี่โมง เพราะกะเวลาแล้วน่าจะทัน แต่เมื่อสปีดโบ้ทเลท มาถึงที่รถตู้ เค้าบอกว่าเค้าจะออกสิบเอ็ดโมงครึ่ง เค้าถามว่าเครื่องออกกี่โมง เราบอกว่าบ่ายสอง เค้าก็คิดว่ามันคงไม่ทัน ทางเค้าเลยจัดการหารถตู้ให้เรากะสามีไปกันก่อนแค่สองคน จนได้ไปถึงก่อนเวลาเป็นชั่วโมง ต้องขอขอบคุณในความใจดีของเค้าและความไม่เอาแต่ได้ของเค้า มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
Create Date : 04 มกราคม 2553
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2554 3:23:37 น.
Counter : 519 Pageviews.

2 comment

rabbit@norwich
Location :
norwich  United Kingdom

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆคนนะคะ ชื่อต่ายค่ะ เขียนบล๊อคขึ้นมาเพื่ออยากเขียน อยากเล่าเรื่องราวต่างๆรวมทั้งเรื่องของลูกๆ ครอบครัวของเราเป็นครอบครัวเล็กๆ มีความสุขตามอัตถภาพ ใช้ชีวิตอยู่ ณ ต่างแดน มีเหงาบ้าง คิดถึงเมืองไทยบ้าง แต่ก็พยายามทำทุกวันให้มีความสุข เราวางแพลนไว้ว่าวันนึงถ้าเราพร้อม เราจะกลับไปปักหลักปักฐานที่เมืองไทย มีบ้านที่อบอุ่น ได้เจอแสงแดด ลูกๆได้ลงเล่นน้ำทะเล ได้กินอะไรที่อยากกิน....
New Comments