จ๊ากกกก ตุ๊กแกพาคู่เข้าบ้าน
บ้านพักราชการจะแบ่งเป็นตัวบ้านกับหลังบ้าน เชรีต่อเติมหลังบ้านใช้ทำครัวกับตากผ้า แล้วทำน้ำหมักกาป้าเช

พอย้ายมาอยู่ได้ซักพักก็มีตุ๊กแกลายพร้อยตัวใหญ่อวบๆไม่ใช่ตัวผอมเพรียวแบบบ้านพักหลังเก่า เค้ามาตัวเดียวจะจ๊ะเอ๋กันเกือบทุกเช้า แรกๆก็ต่างคนต่างวิ่งหนี ฮ่าๆๆๆ พอซักพักเชรีก็ไม่วิ่งแระเพราะสังเกตว่าเค้าคงไม่กระโดดมางับเชรีแน่ๆ เชรีดูไม่ออกนะคะว่าตัวผู้หรือตัวเมีย บางทีเค้าก็หายไป

เข้าหน้าหนาว อากาศเย็นๆจะไม่ค่อยเห็น เชรีจะตื่นตีสี่ตีห้าทำกับข้าวเกือบทุกวันเพราะมื้อเย็นไม่ได้ทานอะไรดื่มแต่น้ำผลไม้

เช้าวันนี้ตื่นมาผัดผัก แล้วก็ทำขนมหวานข้าวเหนียวเปียกไปฝากพี่น้องที่ห้องทำงาน

เจี๊ยกกกกกกกกกกก ตุ๊กแกสองตัวววววววว ตัวแรกสีเข้ม อีกตัวสีออกขาวๆนวลๆเหมือนตุ๊กแกทาแป้งกระป๋อง เชรีก็ไม่รู้อีกนั่นแหล่ะว่าตัวไหนตัวผู้ตัวเมีย หรือผู้ผู้ เมียเมีย แต่คาดว่าน่าจะผู้กะเมียนะคะ อิอิ จะวิ่งไปเอากล้องเค้าก็หลบเค้าซอกหลังคาไปแร้นนน เฮ้อ,,ตุ๊กแกที่บ้านเชรียังมีคู่เลยค่ะ แล้วไหงเจ้าของบ้านอโลนเช่นนี้ กร๊ากกกก ต่อไปเชรีคงจะได้เห็นตุ๊กแกตัวน้อยๆเต็มหลังบ้านแน่เลยค่ะ มันซนด้วยนะคะไอ่ตุ๊กแกตัวเล็กๆเนี่ย คงได้แต่อวยพรปีใหม่ขอให้คู่รักตุ๊กแกมีความสุขมากมาย อิอิอิ

อากาศหนาวเย็นมากขึ้นแต่ตุ๊กแกคงอบอุ่นเพราะมีกันและกัน ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆCreate Date : 28 ธันวาคม 2553
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 7:31:06 น.
Counter : 210 Pageviews.

4 comment
ต้นไม้ของเรา กับน้องหมาของคนข้างบ้านที่ย้ายมาใหม่
ในปีหนึ่งๆการเข้าพักอาศัยของเจ้าหน้าที่ระดับต่างๆในบ้านพักข้าราชการจะมีคนหมุนเวียนเปลี่ยนไปเสมอๆ

ปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง มีการย้ายเข้าย้ายออกแบบกระทันหันหลายหลัง

การเข้าที่พักอาศัยที่ไหนทุกคนก็ต้องการความสบายใจทั้งนั้น เราสร้างโรงเรือนเล็กๆจากไม้ยูคา เพราะเรารักต้นไม้ ซื้อมาด้วยความรักความชอบส่วนตัว

แรกๆมีเพื่อนบ้านเข้ามาดูแล้วถามว่าทำไมไม่มีดอกไม้เลย ก็มันไม่ถึงเวลานี่จ๊ะ ต้นไม้ปรับตัวอยู่ แล้วต้นไม้บางอย่างโดยเฉพาะโฮย่าซึ่งมีหลายพันธุ์ เราไม่รู้หรอกว่าเค้าชอบแดดหรือไม่ชอบแดด มากแค่ไหน ได้แต่ทดลองเลี้ยงตามจุดต่างๆแล้วซักเดือนสองเดือนก็ย้ายทีนึง

หน้าฝนสบายไปไม่ต้องรดน้ำเลย แต่เข้าหน้าหนาวแบบนี้ถ้าวันทำงานรดแค่ช่วงเช้าเพราะกลับบ้านไม่ทันมืดซักที รดน้ำค่ำๆกลัวราขึ้นต้นไม้ แต่เสาร์อาทิตย์ก็ชดเชยรดให้เช้าเย็น

ดอกไม้หน้าหน้าที่เอาเมล็ดมาเพาะไว้ ไม่มีดอกซักที เง้อ


เข้าเรื่องดีก่า

มีเพื่อนบ้านย้ายเข้ามาใหม่ถัดไปสองหลัง เค้าเลี้ยงหมา8ตัว ได้คุยกะพี่เค้านิดหน่อย พี่เค้าบอกว่าเลี้ยงหมา8ตัวเราก็บอกว่าจริงๆมันผิดกฏบ้านพักหลวงให้เลี้ยงสุนัขได้ไม่เกิน2ตัว เค้าก็ยิ้มๆว่าเค้ามี8ตัวย้ำอยู่นั่นแหล่ะ หวยจะออกมั๊ยเนี่ย

งานเข้าเลย พอย้ายมาก็มีลูกหมาพันธุ์โกลเด้นสีดำ สองตัว หมาโกลเด้นอายุประมาณ1ขวบมาแทะตันไม้ที่บ้านซะงั้น

สรุปคือสัปปะรดสีใบหลุดกระจายรอยฟันแทะเห็นจะๆฮือๆๆ เราได้แต่เดินไปคุยกับพี่เค้าบอกว่าหมาพี่เค้ามาทำต้นไม้เราตาย ให้พี่เค้าเดินมาดูให้เห็นกะตา พี่เค้ามาดู เราบอกว่าเราไม่อยากมีปัญหากับใครนะ แล้วพูดไม่ออกเลย อีกวันพี่เค้าซื้อสัปปะรดสีคนละแบบกับที่เรามีมาให้สองกระถาง กับกาบมะพร้าวสับถุงเล็กๆ1ถุง เราก็ขอบคุณพี่เค้าไป แต่,,, อีกวันกระถางพวงไข่มุกที่กำลังแตกช่อดอกโดนคุ้ยดินกระจาย รับไม่ได้อะ เรารักต้นไม้เรามากนะ อีกวันเจ้าหมามาแทะสัปปะรดสีที่พี่เค้าซื้อมาคืน กับแทะต้นม้อนิ่งในกระถาง ตายเรียบค่ะ เราให้พี่เค้ามาดู พี่เค้าแค่ดุหมาไม่ขอโทษเราเลยซักนิด

เราคิดอยู่นานจะทำไงดี หาทางออกไงดี ต้นไม้เราไม่มีขาจะกะโดดหนีเจ้าหมาน้อย เลยไปคุยกับหัวหน้าพี่เค้าซะเลย ขอความกรุณาช่วยเตือนลูกน้องให้ข้าน้อยด้วยเถิด เฮ้อ...เหนื่อย

บอกไปแล้วดีขึ้น หมาน้อยไม่มา และบ้านนั้นหลบหน้าหลบตา คิดร้ายกับตูป่าวเนี่ย กรรมเวร เป็นหญิงตัวคนเดียวซะด้วยสิ ผ่านมาสองวันไม่มีอะไร คงจบแค่นี้นะ อย่าให้เกิดอะไรขึ้นอีกเลย

พวงไข่มุกกำลังฟอร์มช่อดอกสวยงามซะด้วยสิ เพี้ยงๆอย่าให้มีอะไรกันอีกเล้ย เจ้าพ่อเจ้าแม่ขอนแก่นช่วยข้าน้อยด้วยเถิดCreate Date : 28 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2553 21:23:38 น.
Counter : 321 Pageviews.

10 comment

Valentine's Monthเชรี-ที่รัก
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]