I Love Italy
Group Blog
 
All Blogs
 
นักบุญคาร์โล คุณทวดของเทพีเสรีภาพ

 ในวันเดียวกันกับที่พ่อแม่แฟนพาพวกเราไปเที่ยวชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ Santuario del Santissimo Crocefisso ที่เมือง Boca จังหวัด Novara นั้น เมื่อชมสถานที่เสร็จแล้ว และในระหว่างกินข้าวเที่ยงกัน แฟนก็ถามเราว่าอยากไปเที่ยวที่ไหนระหว่าง Lago d'Orta(ทะเลสาบออร์ตา) หรือไปชม Il Sancarlone(รูปปั้นมหึมาของนักบุญคาร์โล) ที่เมือง Arona ที่อยู่ใกล้กับทะเลสาบ Maggiore ถ้าไปที่นี่ก็จะได้ชมทั้งรูปปั้นและได้ชมทะเลสาบด้วยนะ 

  ถึงแม้แฟนจะให้เราเลือก แต่จากที่ฟังเขา(เชียร์)แล้ว เราคิดว่าเขาอยากพาเราไปชมรูปปั้นซานคาร์โลมากกว่า มีการหารูปในอินเตอร์เน็ตมาให้เราดูด้วย พร้อมกับบอกว่ารูปปั้นนี้เป็นปฏิมากรรมโลหะสำริดที่เป็นไอเดียในการก่อสร้างอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพด้วยนะ ใช้เทคนิคเดียวกันเลยในการสร้าง

  พอได้ยินปุ๊บก็รู้สึกเคลือบแคลงสงสัยมาก มันจะเป็นไปได้ยังไง ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย แต่เขาก็บอกว่าดูวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างสิ มันเป็นวัสดุแบบเดียวกันนะ แต่รูปปั้นซานคาร์โลนี้สร้างมาก่อนเทพีเสรีภาพนานมาก และเคยเป็นรูปปั้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก(สามารถเข้าชมภายในรูปปั้นได้) และยังครองตำแหน่งนี้มาเป็นเวลาเกือบ 200 ปี ก่อนที่อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพจะได้ตำแหน่งที่สุดไปในภายหลัง (อันนี้ก็ไม่นับตำนานเทวรูปเทพเจ้าเฮลิออส(อพอลโล)ที่เกาะโรดส์ ประเทศกรีซนะ เพราะไม่รู้ว่าเป็นเรื่องจริงเท็จอย่างไร มันไม่มีหลักฐานอะไรหลงเหลือให้พิสูจน์เลย)

 ตอนนั้นก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่หรอกค่ะ คิดว่าแฟนโม้รึเปล่าว้า หรืออาจจะได้ข้อมูลมาผิดๆ แต่พอได้เห็นรูปปั้นที่มีขนาดมหึมาในอินเตอร์เน็ตแล้วก็เลยตัดสินใจจะไปชมที่นี่แหละ ดูอลังการดี ส่วนข้อมูลต่างๆก็ค่อยไปหาอ่านเอาทีหลังก็แล้วกัน.....

 และพอกลับจากเที่ยวก็มีเวลาหาข้อมูลในเรื่องนี้ ก็พบข้อมูลจากหลายๆแหล่งที่น่าเชื่อถือว่า ประติมากรชาวฝรั่งเศส เฟรเดริค ออกุสต์ บาร์โธลดี ที่เป็นผู้ออกแบบเทพีเสรีภาพ ได้มาพักอยู่ที่เมือง Arona เพื่อมาศึกษาเกี่ยวกับการสร้างรูปปั้นจากสำริดรูปนี้ ส่วนกุสตาฟ ไอเฟล (ที่เป็นวิศวกรออกแบบหอไอเฟล) เป็นผู้ศึกษาโครงสร้างของรูปปั้นนี้เช่นกัน (แต่ในข้อมูลก็ไม่ได้ระบุว่า กุสตาฟ ไอเฟล ได้มาพักที่เมืองนี้ด้วยรึเปล่านะคะ)

 ยิ่งไปกว่านั้น เราก็ได้เข้าไปอ่านในเพจนึงที่พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ลูกเพจบางคนก็บอกว่าที่ฐานของเทพีเสรีภาพมีเขียนระบุไว้ด้วยว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Colosso di San Carlo Borromeo(คือชื่อที่เป็นทางการของรูปปั้นนักบุญคาร์โล) และมีอีกคนที่บอกว่าในพิพิธภัณฑ์อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ มีรูปปั้นจำลองเล็กๆของซานคาร์โลด้วย อันนี้เราก็ฟังหูไว้หูไปก่อนแหละค่ะเพราะไม่เคยไปเห็นกับตาตัวเอง

 ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เอาเป็นว่ามาชมความงดงามและอลังการของ Il Sancarlone กันดีกว่าค่ะ ...นักบุญ Carlo Borromeo ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพระผู้ปฎิบัติคุณงามความดีในด้านจิตวิญญาณ และในด้านการให้ความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ในยามที่บ้านเมืองประสบกับความอดอยากและเกิดกาฬโรคระบาด...

 ((ข้อมูลเกี่ยวกับรูปปั้น  เริ่มก่อสร้างในปี ค.ศ. 1624 (พ.ศ. 2167) ใช้เวลาก่อสร้างยาวนานกว่า 80 ปี และสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1698 (พ.ศ. 2241) รวมอายุรูปปั้นนี้ตั้งแต่สร้างเสร็จจนปัจจุบันก็มีอายุ 322 ปีแล้ว สามารถเข้าไปภายในได้ไปจนถึงส่วนของศรีษะ และจากดวงตาจะสามารถมองออกไปภายนอกได้ แต่ในช่วงเวลาที่พวกเราไปไม่สามารถขึ้นไปจนสุดได้เพราะติดการรักษาระยะห่างทางสังคมเนื่องจากโควิด))

((มือขวาของท่านนักบุญกำลังทำ สำคัญมหากางเขน เพื่อเป็นการให้ศีลให้พร))((มือด้านซ้ายถือหนังสือ))((ชุดเรียบง่ายที่ท่านถือครอง))((บันไดปีนขึ้นด้านบน เห็นอย่างนี้ก็มีขาสั่นเหมือนกันนะคะ เพราะด้านนึงไม่มีอะไรกั้นเลย ต้องเดินชิดด้านที่มีราวจับมากๆ))

((วิว Il Lago Maggiore)) จบแล้วค่ะ วันนี้ก็ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่บล็อคหน้า ราตรีสวัสดิ์ค่ะ


 


Create Date : 20 กรกฎาคม 2563
Last Update : 20 กรกฎาคม 2563 5:20:54 น. 2 comments
Counter : 255 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
สุดยอดเลยกว่าจะสร้างเสร็จ😲😲 สวยมาก


โดย: ปูน IP: 136.243.138.66 วันที่: 20 กรกฎาคม 2563 เวลา:6:07:13 น.  

 
สุดยอดจริงๆค่ะ สมัยนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีอะไรเลย... ประติมากรวิศวกรอิตาเลียนเทพมากๆ


โดย: gardasee วันที่: 20 กรกฎาคม 2563 เวลา:13:57:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16


 
gardasee
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]
ความรู้ภาษาฝรั่งเศสส่วนใหญ่ในบล็อคได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณครูถนอมศรีแห่งโรงเรียนคณะราษฏรบำรุงจังหวัดยะลานะคะ

เพิ่มเติมหนังสือที่ใช้ประกอบการสอนภาษาฝรั่งเศสในบล็อคค่ะ ชื่อคู่มือเตรียมสอบ ภาษาฝรั่งเศส รวม ม.4-5-6 จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย หจก.สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต เขียนโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จารุวรรณ เทียนศรี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เปรมฉัตร แรงขำ อาจารย์ภาษาฝรั่งเศส จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
โหลดเพลง คลิปวีดีโอ นิยาย การ์ตูน free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add gardasee's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.