Transient Piece of Life

คำนี้อยู่ในคำแปลของเพลงญี่ปุ่นเพลงนึงที่ฉันเคยฟังอยู่พักหนึ่ง ชื่อเพลงคือ Proof of Life (เพลงนี้มีคู่เพลงชื่อ Soundless Voice อยู่ ซึ่งส่วนตัวแล้วฉันชอบ Soundless Voice มากกว่า)


เพลงคู่นี้เป็นเพลงเศร้า พูดเกี่ยวกับการตายจากกันของคู่รักคู่หนึ่งที่มีโอกาสได้เคยมีความสุขร่วมกันก่อนที่ฝ่ายหญิงจะตายจากไป จะว่าไปก็แทบจะไม่มีเนื้อหาอะไรเลย แต่มีอารมณ์


จริง ๆ แล้วไอเดียที่ว่า ชีวิตของคนเรานั้นสั้นเพียงแค่ลมหายใจนั้นอยู่ในใจของฉันมานานมากก่อนที่จะได้มาฟังเพลงนี้ ซึ่งมีคำว่า Transient Piece of Life หรือว่า ส่วนหนึ่งของชีวิตที่แสนสั้น


ไอเดียนั้นมันเกิดขึ้นตอนที่ฉันได้ดูหนังเรื่อง The War of the World ตอนนั้นฉันยังเด็กมาก ไม่ประสีประสา พึ่งขึ้นม.ต้นหรือไม่อย่างนั้นก็ยังอยู่ประถม หนังเรื่องนั้นเป็นเรื่องของมนุษย์ต่างดาวบุกโลก ฆ่าคนง่ายมากเหมือนบี้มด ตบยุง มันกระแทกเข้าไปในส่วนหนึ่งของใจฉัน ทำให้ฉันได้คิด เออ คนเราเวลามันจะตายมันก็ตายง่าย ๆ อย่างนั้นเอง


เราเป็นอะไร เราเป็นแค่ฝุ่นเล็ก ๆ ที่แทบจะไม่มีความหมายอะไรเลยในเอกภพที่กว้างใหญ่ไพศาล เรามีอะไรในชีวิต พอถึงวันตาย มันก็ไปหมด ไม่มีอะไรสักอย่างที่เป็นของเราจริง ๆ


วันนั้นฉันได้เข้าใจว่าชีวิตเรามันเป็นแค่เรื่องเล่าเรื่องหนึ่ง ถ้าวันหนึ่งเราตายจากไป ไม่มีใครพูดถึงเราอีกแล้ว เราก็เหมือนไม่มีตัวตน ไม่เคยเกิดขึ้นหรือมีอยู่ในโลกใบนี้


แต่ถึงกระนั้นฉันก็ยังเชื่อว่าทุกชีวิตที่เกิดมามีความหมาย ถึงชีวิตจะแสนสั้นและดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ความสุข ความรู้สึกดี ๆ ที่เคยเกิดขึ้นยามที่คนเราได้ช่วยเหลือกันและกันนั้นเป็นของจริง สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มนุษย์คนหนึ่งทำเพื่อมนุษย์คนอื่น ๆ หรือสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ในโลกนั้นเกิดขึ้นจริง และถ้าได้เกิดขึ้นและส่งผลบางอย่าง ความจริงที่ว่ามันเคยมีอยู่ก็ไม่สามารถจะลบล้างไปจากใจของผู้ที่ถูกช่วยเหลือได้


มันไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ เพียงแค่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างคนมีอันจะกินเลี้ยงข้าวขอทานข้างถนนหนึ่งมื้อ, คนปลูกต้นไม้พันต้นโดยไม่สนใจว่าคนอื่นจะมองเขายังไง, ครูช่วยเด็กนักเรียนที่มองไม่เห็นคุณค่าของตัวเองให้มีกำลังใจ หรืออะไรทำนองนั้น เรื่องดี ๆ ในโลกนี้มีเยอะแยะมากมาย ซึ่งฉันคิดว่ามันควรค่าแก่การปฏิบัติ


ชีวิตเล็ก ๆ หนึ่งชีวิตนี้จะได้มีความหมายขึ้นมาบ้าง
Create Date : 27 กรกฎาคม 2555
Last Update : 27 กรกฎาคม 2555 16:08:31 น.
Counter : 426 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17Kurobina
Location :
อุบลราชธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีที่ได้รู้จัก หวังว่าเราจะได้ทำดีต่อกัน

ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ห้ามมิให้ผู้ใด ทำซ้ำ คัดลอก ดัดแปลง แก้ไข หรือเผยแพร่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดใน Blog นี้ ทั้งโดยเผยแพร่ไม่ว่าจะเป็นการส่วนตัวหรือเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Motivation and Habits are keys to success.
  •  Bloggang.com