Group Blog
 
All blogs
 
ลั้นลาเจแปนตอนที่ 16 ซากุระบานที่ฮิโรซากิ (HIROSAKI CASTLE) พร้อมคำแนะนำในการชมซากุระ

สวัสดีกับเทศกาลสงกรานต์ค่า ปีใหม่สากลผ่านไปปีใหม่ไทยก้าวเข้ามาเพื่อนๆ พี่ๆ ไปเที่ยวไหนกันบ้างค่า แอนไม่ได้ไปไหนเลยค่ะ ปีนี้เลือกอยู่บ้านเนื่องจากเดือนหน้าจะไม่อยู่ยาว วันนี้ขอมาปัดฝุ่นเกี่ยวกับทริปญี่ปุ่นกันสักหน่อยค่ะ

ทริปจากการเดินทางญี่ปุ่นปี 2013 ยังอัพไม่เสร็จ ทริปยุโรปปีที่แล้วก็ยังไม่เสร็จ ปีนี้มีทริปญี่ปุ่น 10 วันของกลางเดือนมีนาคมมาเพิ่มความพอกพูนสุมทุมให้มันสูงขึ้นไปอี๊กกก
ทำไงได้เวลาไม่ค่อยจะมีค่า ขอสารภาพและน้อมรับผิดทู๊กประการค่า หนำซ้ำตอนนี้กำลังวางแพลนไปญี่ปุ่นสำหรับเดือนหน้าอีก คราวนี้ไปยาวนานด้วย 1 เดือนเต็ม วันนี้ขอมาปัดฝุ่นนิดนึงสำหรับทริปครั้งกระโน้นนะค่ะ เผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่จะเดินทางไปชมซากุระกันปลายเดือนนี้ด้วยค่ะ

คราวก่อนคือ...เมื่อปีที่แล้วทิ้งท้ายไว้ที่่อาโอโมริว่าจะไปดูซากุระบานที่ปราสาทฮิโรซากิ
วันนี้มาอัพขยับให้ชมแล้วค่ะว่าแล้วตามไปเที่ยวด้วยกันเลยคร๊า แหะๆ ละอายใจจริงๆ

2 พค. 13
เช้าวันนี้ครอบครัวตัวดีของเราออกเดินทางกันแต่เช้าค่ะจับรถไฟ JR ou Line รอบ 8.23 น. ใช้เวลา 46 นาที เดินทางไปสถานีฮิโรซากิกันค่ะ ถึงสถานีแล้ว เราก็ไปขึ้นรถบัสกันค่ะ อยู่ด้านหน้าสถานีเลย

รถบัสชื่อ DOTEMACHI LOOP BUS ที่ HIROSAKI BUS TERMINAL มุ่งหน้าไปยังปราสาทฮิโรซากิ ค่าโดยสารเที่ยวละ 100 เยน ให้บริการ 10.00-18.00 น. รถบัสคันนี้จะวิ่งวนเป็นวงกลม จากป้ายรถเมล์หน้าสถานีรถไฟ JR HIROSAKI นั่ง DOTEMACHI LOOP BUS จากชานชาลาที่ 2 แล้วลงป้าย SHIGAKUSHOMAE (3)ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หรือถ้านั่ง TAMENOBU BUS จากชานชาลาที่ 4 ลงป้าย SHIYAKUSHOMAE เช่นกันแล้วเดินทางเข้าประตู OTEMON ค่าโดยสารเที่ยวละ 100 เยน
ขึ้นบัสเรียบร้อยแล้ว แป๊บเดียวไม่นานเรามาเช้าก็ถึงด้านหน้าทางเข้าปราสาทแล้วค่ะ ลงป้ายมาจะเจออนุสาวรีย์แบบนี้ตามภาพนะค่ะ จากนั้นก็หันหลังเดินมาข้ามถนนไปค่ะ เดินตามๆเค้าไปกันค่ะ

อย่างที่บอกเรามาเร็วคนยังไม่ค่อยออกมากันสักเท่าไหร่ค่ะประกอบกับวันนี้อากาศไม่ค่อยจะดีด้วย แต่สำหรับกรุ๊ปแอนถึงแดดออกหรือฝนจะตกฟ้าจะร้องเราก็จะมาค่ะ 555
เดินมาถึงประตูทางเข้าเป็นสะพานข้ามคูเมืองรอบๆ ปราสาท แหมๆ สวยถูกใจจัดไปค่ะ
เห็นแล้วสดชื่นมีชีวิตชีวาจังค่ะ
ดอกซากุระยังไม่ค่อยจะบานเลยค่ะทำไงได้ มาแล้วก็ต้องไปไม่งั้นเราจะไม่ได้เห็นซากุระล่ะนะ
อันนี้ตรงประตูทางเข้ามีแผนที่ให้ยืนดูค่ะ เราก็เก็บภาพมาตามระเบียบ เดี๋ยวไม่รู้ว่ามาถึงแล้ว ยืนดูสักแป๊บก็เดินตรงลิ่วๆ เข้าไปด้านในต่ออีกค่ะ
เดินตรงไปเรื่อยๆ จะมีซุ้มขายตั๋วเพื่อเข้าไปด้านในค่ะ จัดไปสี่คนเด็ก 1 ผู้ใหญ่ 3 ใครไปบอกไม่ถูกใช้วิธียื่นหน้าเข้าไปบอกเค้าได้ค่ะ บางทีเค้าก็จะถามว่าเด็กอายุเท่าไหร่นะค่ะ ก็บอกเค้าไปตามนั้น
เดินเข้ามาแล้วเห็นปราสาทแล้วค่ะ
คูน้ำรอบปราสาทชั้นในค่ะ
อากาศเปลี่ยนแปรปรวนทำให้ซากุระไม่บาน ซึ่งตอนแรกแอนคาดการณ์จากปฏิทินพยากรณ์ว่าเราน่าจะทันซากุระบานที่ฮิโรซากิ แต่พอมาถึงบานได้แค่นี้ เศร้าเจงๆ


คนเดินไปเข้าคิวขึ้นปราสาทกันเยอะ ตอนนี้ว่างเลยได้เก็บภาพมุมนี้มาค่ะ
ฟ้าไม่ค่อยสวยสดใสเท่าที่ควรภาพเลยออกมาแบบนี้
เอามุมที่มีซากุระบ้าง แต่นางยังเป็นตุ่มๆ อยู่เลยค่ะนี่ถ้าแอนมาช้าอีกสัก 2 วันนางคงบานสะพรั่งแน่นอนเลยจริงๆ เสียดาย ถ่ายรูปเสร็จแล้วเราไปยืนเข้าคิวบ้างดีกว่าค่ะ

ใกล้ถึงทางขึ้นแล้ว รอไม่นานมากค่ะ ถึงหน้าประตูทางเข้าเจ้าหน้าที่แจกถุงพลาสติกไว้ให้เราใส่รองเท้าของตัวเองหิ้วขึ้นไปข้างบนด้วยค่ะ

ปราสาทฮิโรซากิเป็นปราสาทเล็กๆค่ะ สร้างตั้งแต่ ค.ศ. 1611 โดย ไดเมียวซึงารุ ทาเมะโนบุ แห่งตระกูลซึการุผู้ครองดินแดนแถบนี้อยู่กว่า 260 ปี จนกระทั่งระบอบโชกุนสิ้นสุดลง ปราสาทแห่งนี้จึงตกเป็นสมบัติของเมืองฮิโรซากิ และเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี ค.ศ. 1895

เวลาเปิด 9.00-17.00 น.
ค่าเข้าชม เฉพาะ Honmaru บริเวณที่ตั้งของตัวปราสาท ผู้ใหญ่ราคา 300 เยน เด็ก 100 เยนค่ะ
ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆส่วนใหญ่เป็นคันญิ แอนอ่านไม่ออกค่ะ ลืมคืนครูหมดแล้ว ตอนนี้อาศัยอิราคานะกับคาตาคานะหากินพอได้เท่านั้นคะ
เนื่องจากข้างบนค่อนข้างแคบคนเดินเป็นแถวตามติดตลอดถ่ายรูปลำบากมากค่ะภาพจึงน้อย
ภาพจากมุมนึงขึ้นบนสุดของปราสาท ตอนนี้คนมาต่อคิวเยอะเป็นแถวยาวเชียวค่ะ
เดินพอสมควรเพราะอึดอัดก็ลงมาหายใจด้านล่างค่ะ ถ่ายจากด้านล่างมองย้อนไปปราสาทบ้าง
มีซากุระต้นนึงที่ออกดอกสะพรั่งสวย คนมะรุมมะตุ้มประหนึ่งเธอเป็นดาราซุปเปอร์สตาร์เชียวค่ะ
สายพันธุ์อะไรไม่ทราบได้นะค่ะ แต่ยืนยันว่าเป็นซากุระค่ะไม่ใช่อุเมะแน่นอนถามมาด้วยตัวเอง ^^
นะเอากับเค้าบางก็เธอเป็นดารา สวยสดใสบาดตาบาดใจเยี่ยงนี้ค่ะ

อีกสักพวงค่ะ

เดินจากตรงไปนี้ไปเราก็เดินตรงไปเรื่อยๆ ตามเค้าไปอีกแล้วค่ะ เห็นชี้ไปกันทางโน้น เอ๊าตามด้วย 555
เดินมาตรงนี้เห็นภูเขาสวยเหมือนภูเขาไฟฟูจิเลย
สวยมากๆ หมอกลงเป็นนางอายเชียว อยู่ข้างบนดูวิวทิวทัศน์สักพักพอชื่นใจก็ลงไปด้านล่างกันค่ะ แอนเป็นคนชอบภูเขาทะเลสาบแต่ไม่ชอบทะเล เห็นแค่นี้ก็ชื่นใจแล้วคะ ว่าแล้วเดินๆกันต่อค่ะ
ผ่านสะพานแดงอีกแล้ว ความจริงไปไหนก็เจอแต่สะพานแดงนะ ไม่ว่าจะเป็นสะพานชินเคียวที่นิคโก้ สะพานแดงที่มัตสุโมโต้ 555 คุณพ่อบ้านว่าไม่เห็นจะต่างกันเลยแอน แอนเองต้องให้เหตุผลว่า ที่ปราสาทฮิโรซากิในอาโมริเนี่ย เป็นจุดชมวิสที่ติดอันดับต้นๆที่คนที่อยากจะดูซากุระต้องมาเลยนะค่ะ นางถึงยอมมาค่ะ ไม่งั้นอดนะเนี่ย


เห็นมั๊ยคนไม่เยอะมากเท่าไหร่

เดินลงมาก็ยังตามๆเค้ามาด้านล่างเจออีก พันธุ์เดียวกันเลย
สวยอดใจไม่ไหว เก็บภาพเธอมาอีก ขนาดยังไม่บานสุดๆนะเนี่ย
เดินไปอีกสักหน่อยเจอมาสคอตคนยืนเข้าคิวถ่ายรูปกันเยอะเชียว แอบถ่ายเค้ามาแทนแล้วกันคะ อิอิ
ใกล้ๆกันมีอีกสายพันธุ์บานต้อนรับแอนและครอบครัวค่ะ สวยจังเลย


เอียงตัวซ้าย เอียงตัวขวาจับภาพมาบ้างอย่างจุใจ

เก็บภาพซากุระกับความงามมาฉ่ำชื่นใจ เราก็ออกเดินอีกครั้ง ละแวะนี้มีห้องน้ำให้เข้าด้วยทำธุระกันเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เดินไปออกทางด้านหลังกันคะ
มีคนมาออกร้านขายของ ด่านแรกเป็นแอ๊บเปิ้ลค่ะ บอกแล้วไงแอ๊บเปิ้ลที่อาโอโมริเนี่ย เค้ามีชื่อพวกเราเลยลองชิมบ้างจะเหมือนกันกับที่แม่ซื้อมาปลอกกินที่บ้านหรือเปล่า ที่บ้านแอนกินส่วนใหญ่เป็นของนากาโน่นะ
เลือกเรียบร้อยแล้วค่ะอย่างละ 1 ลูกให้พี่เค้าปลอกให้เราเลย
กินเสร็จเรียบร้อยสามารถวิเคราะห์ผลออกมาได้ดังนี้แล แล้วแต่ความชอบนะค่ะ บ้านแอนชอบสีแดงค่ะรสชาดดีกว่าสีเหลือง สีเหลืองจะรสชาดอ่อนกว่าค่ะ แต่เรืองความกรอบฟูนี้ก็ไม่เหมือนกันคะ่ สีแดงแอนว่าหนักกว่าสีเหลืองจะเบาๆ ฟู สรุปแอนก็ยังชอบที่แม่ซื้อมาให้ทานมากกว่าอยู่ดีค่ะ ฟรีด้วย 555


ทานเสร็จเรียบร้อยแล้วล้างมือล้างไม้ออกเดินไปอีก อุ้ย! ด้านหลังเป็นงานวัดอ่ะค่ะ สุโค่ยๆๆๆ ชอบๆ
ก็มีสารพัดนะค่ะ นี่เป็นร้านขายของเล่นค่ะ ขายโซบะ โอเด้ง ยากิโทริ สนนราคาสืบแล้วแพงค่ะ น้ำก็แพง
นี่ มีบ้านผีสิงด้วย 555 แดงสดใสเชียว

จะว่าไปก็น่าเข้าอยู่นะค่ะ แต่กลัวไม่รู้เรื่องเหมือนกัน
มีขายแม้กระทั่งเต่าค่ะ เต่าสีเขียวราคาตัวละ 500 เยน
เดินเล่นพอหอมปากหอมคอเรียบร้อยเราก็ออกด้านหลังค่ะ เก็บภาพความงามคูน้ำรอบนอกของปราสาทมาอีกด้านอีกรอบ


เราก็เดินเลาะๆไปจนสุด แล้วเลี้ยวขวาไปด้านหน้า

แล้วก็ไปขึ้นรถทีเดียว ตอนนี้ยังไม่ถึงป้าย ถ่ายรูปเดินเล่นไปเรื่อยๆ
รถเริ่มติดแล้วค่ะคนเริ่มออกจากบ้านมาเที่ยวกัน แต่เราจะกลับแล้วจุดหมายต่อไปเราจะไปเซนไดกันค่ะ
เดินไปถึงด้านหน้าเรียบร้อยแล้ว เรามาไม่ทันรถ รถเราไปแล้ว แงๆๆๆ รอคันต่อไปเลย
ขึ้นรถเรียบร้อยกลับมาที่สถานีเอากระเป๋าแล้วจับรถไฟไป sendai กันตอน 13.44 น.ค่ะ จบทริปสำหรับอาโอโมริกันเท่านี้ บ้ายบาย มีโอกาสเราจะมาใหม่นะจ๊ะ

นิดนึงสำหรับช่วงนี้นะค่ะ หลายคนหาข้อมูลหรือไม่ก็กำลังจะไปเที่ยวญี่ปุ่นตามดูความงามของซากุระ การเดินทางไปเที่ยวยังที่ต่างๆ นั้นหลายครั้งเราควรศึกษาวัฒนธรรมและเรียนรู้มารยาทหรือขนบธรรมเนียมและข้อปฏิบัติของคนท้องถิ่นเหล่านั้นด้วยว่าเค้าปฏิบัติอย่างไร เทศกาลชมดอกซากุระนั้นจัดขึ้นทั่วทุกแห่งของประเทศญี่ปุ่น ทั้งสวนสาธารณะ ปราสาท วัด ศาลเจ้า แม้กระทั่งตามถนนหนทางทั่วไปก็สามารถใช้เป็นจุดชมซากุระได้ค่ะ

หลักสำคัญ 5 ข้อในการชมซากุระนั้นมีดังนี้ค่ะ

ข้อแรก การพกข้าวกล่องส่วนตัว

การพกข้าวกล่องมาในขณะมาเยี่ยมชมซากุระจะเพิ่มอรรถรสในการรับชมให้น่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นค่ะ เพราะเพื่อนๆสามารถเดินชมซากุระหรือเพลิดเพลินกับดอกซากุระซึ่งบานสะพรั่งแม้เพียงต้นเดียวในละแวกบ้านของคุณได้ การรับประทานอาหารในบรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิจะช่วยส่งให้รสชาติของอาหารอร่อยมากขึ้นกว่าปรกติ แม้เพื่อนจะไม่ได้พำนักอยู่ในญี่ปุ่นก็ตาม เพื่อนๆสามารถหาซื้อเบนโตะจากร้านค้า ร้านสะดวกซื้อทั่วไป แล้วมานั่งรับประทานใต้ต้นซากุระกับเพื่อนฝูง ถือเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่น่าสัมผัสค่ะ แต่ที่สำคัญ ให้นั่งปิคนิคเฉยๆ ก็พอนะค่ะ


ข้อที่ 2 การเยี่ยมชมซากุระมีกฎไว้ว่า ( ตรงนี้เชื่อว่าหลายคนไม่รู้นะ ) อย่ามือบอน เพระาซากุระเป็นต้นไม้ที่มีความบอบบางเป็นอย่างมาก กรุณาอย่าแตะ สัมผัส พิง หรือแขวงกระเป๋า และถุงต่างไว้กับต้นซากุระนะค่ะ เพราะว่าต้นซากุระเป็นต้นไม้ที่ไม่ได้หยั่งรากลึกมากค่ะ ฉะนั้นเวลาที่เราจะไปปิคนิคที่ใต้ต้นซากุระ ควรที่จะเว้นระยะไม่เข้าไปใกล้จนเกินไปนะค่ะ เพราะเราอาจเผลอไปทำลายรากของต้นซากุระโดยที่เราไม่รู้ตัวค่ะ และจะเป็นสาเหตุให้ต้นซากุระตายได้เชียวนะ รู้ไว้อย่างนี้แล้ว ก็ขอให้ทุกคนช่วยปฏิบัติตาม แค่นี้เป็นเรื่องไม่ยากเลยเนอะ เข้าเมืองตาหลิ่วก็ให้หลิ่วตาตามค่ะ ตามนั้นเลย


ข้อที่ 3 สิ่งที่ดีที่สุด อันนี้แม่บอกมานะค่ะ ว่า การมานั่งชมซากุระ เราจะมานั่งคุยกันนิดหน่อย ส่วนใหญ่เค้าจะมาเอาบรรยากาศค่ะ จะเป็นการมาชมซากุระมากกว่าเป็นการดีด้วยที่จะเป็นการร่วมพบปะเพื่อนฝูงและญาติให้มาอิ่มเอมกับบรรยากาศ เหมือนเป็นการซึมซับและอิ่มเอมใจต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่เวียนมาถึงค่ะ หลายครั้งที่ได้ยินทางทีวีประกาศเกี่ยวกับเรื่องชาวญี่ปุ่นเองมาส่งเสียงดัง กินเหล้าเมาใต้ต้นซากุระ ข่าวก็ออกมาประกาศกันทุกวันในช่วงของเทศกาลค่ะ เรารู้อย่างนี้หลีกเลี่ยงไว้ก็ไม่เสียหายเนอะคนไทยเราจะได้ไม่เสียชื่อเสียงค่ะ


ข้อที่ 4 การมาเยี่ยมชมซากุระ เนื่องจากซากุระจะบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อากาศจะยังคงหนาวอยู่อาจจะอยู่ในเลขตัวเดียวหรือสองตัวต้นๆ ฉะนั้นเราควรรักษาอุณหภูมิร่างกายตัวเองด้วย โดยการสวมเสื้อผ้าที่อบอุ่น ยิ่งในตอนเย็นอากาศจะยิ่งเย็นลง บางทีอาจมีฝนโปรยปราย ยังไงก็ควรพกร่ม หรือแจ็คเก็ตกันลมแบบมีหมวก หรือผัาพันคอมาด้วย จะได้ทำให้การเยี่ยมชมซากุะมีแต่ความเพลิดเพลินและมีความสุขค่ะ


ข้อที 5 เพื่อนๆจะเห็นว่าแม้ต้นซากุระที่ดอกบานเพียงต้นเดียว ชาวญี่ปุ่นก็ให้ความสนใจดังเช่นในภาพนี้ของแอนค่ะ ตอนไปเที่ยวฮิโรซากิ มีเพียงต้นนี้เพียงต้นเดียวที่ดอกซากุระบานผู้คนยังให้ความสนใจประหนึ่งเธอเป็นดาราเชียวค่ะ การเที่ยวชมปิคนิคใต้ต้นซากุระก็เช่นกัน ในเมื่อเค้าให้ความสำคัญกับสิ่งที่เค้ารัก เราไปนั่งก็ไม่ควรทำรก หรือทิ้งขยะกองไว้ เราควรเก็บขยะที่เราทำหกทำเลอะไปด้วย ส่วนใหญ่ในบริเวณจุดชมซากุระที่ต่างๆจะมีถังขยะรองรับ เราควรเก็บไปทิ้งด้วยค่ะ เพื่อเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเปิดโอกาสให้คนอื่นๆ ได้ร่วมมีความสุขดังเช่นที่เราได้รับ


เรื่องง่ายกับ tips 5 ข้อในการชมซากุระ เพียงแค่นี้เป็นสิ่งที่เราควรรู้ไว้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคนนะค่ะ

สุดท้ายขอให้เพื่อนๆทุกคนเพลิดเพลินกับการเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวและซากุระนะค่ะ วันนี้ลาไปก่อน ขอไปทำทริปเดินทางญี่ปุ่นเหนื่อจรดใต้ก่อนนะค่ะ แล้วพบกันใหม่คราวหน้าน๊า จะรีบพยายามอัพบล็อคค่ะ ฝันดีราตรีสวัสดิ์นะค่ะ


Create Date : 15 เมษายน 2558
Last Update : 16 เมษายน 2558 0:47:24 น. 2 comments
Counter : 737 Pageviews.

 
ซากุระสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ
แม่โมยังไม่เคยเห็นซากุระที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ
อยากไปมาก ติดที่เมือ่ไหร่????


โดย: mariabamboo วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:18:54:30 น.  

 
@mariabamboo

แม่โมค่ะ ญี่ปุ่นที่น่าหลงใหลไปกี่ครั้งไม่เคยเบื่อ แม้จะย่ำเส้นทางเดิมๆ แต่ก็ยังตื่นเต้นทุกครั้งที่ไปค่ะ อยากให้แม่โมไปชมซากุระด้วยจังค่ะ คงต้องรอให้น้องโมโตกว่านี้อีกนิดเค้าจะได้เล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุกได้เยอะ และเดินได้อึดกว่านี้นะค่ะ ญี่ปุ่นนี่เดินตลอดแต่สนุกดีค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันค่ะ ^^


โดย: ann_269 วันที่: 17 เมษายน 2558 เวลา:23:42:28 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ann_269
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
.. Anne Kamome

Create Your Badge
New Comments
Friends' blogs
[Add ann_269's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.