Group Blog
 
All Blogs
 

วิธีจัดการการแต่งบ้าน ตอนที่ 1

ลำดับขั้นตอนในการตกแต่งบ้าน (ตั้งแต่เริ่มสร้างบ้านเลย)

หากคุณกำลังสร้างบ้าน และต้องการตกแต่งด้วยแต่ไม่อยากใช้ Interior designer แล้วไม่รู้จะเริ่มยังไงดี เดี๊ยนขอแบ่งปันประสพการณ์การตกแต่งบ้าน (คนอื่น) มาหลายหลัง โดยลำดับเป็นขั้นตอนอย่างง่าย ที่อาจนำไปใช้ได้บ้าง เอาแบบเป็นรูปธรรมเลยนะคะ เริ่มจาก


1 เขียนความต้องการทั้งหมดของคุณว่าต้องการอะไรบ้างที่คุณต้องการให้มีในบ้าน เช่น บ้านนี้อยู่กัน 6 คน ต้องมีส่วนทำงานให้คุณพ่อ มุมอ่านหนังสือให้คุณลูก มุมกาแฟ สวนในบ้าน โต๊ะทำการบ้าน มุมวางคอม มุมออกกำลังกาย ซึ่งจะเป็นตัวบอกว่าจะต้องใช้วัสดุแบบไหน เฟอร์นิเจอร์อะไร และทุกสิ่งทุกอย่างที่จะทำต่อไป

2 กำหนดความต้องการของคุณที่คุณเขียนไว้ลงในคฤหาสน์ของคุณ ว่าจะให้มุมไหนของบ้านไว้ทำอะไร (อันนี้ต้องดูด้วยว่าบ้านของคุณเป็นอัครมหาปราสาทหรือกระต๊อบ เพราะถ้าจัดไม่ลง คงต้องลดความต้องการลงบ้าง หรือไม่ก็ขายหลังนี้แล้วซื้อหลังใหม่ซะ)

3 เมื่อคุณกำหนดลงตัวแล้ว โดยคุณอาจจะแบ่งไปตามห้อง หรือมุมต่างๆของบ้านก็ได้ ขั้นต่อไปก็คือ ให้คุณยืนดูแต่ละห้องของคุณทีละห้อง แล้วเขียนออกมาว่าต้องการ เฟอร์นิเจอร์อะไรบ้างในห้องนั้น (ขอแนะว่าควรเขียนออกมา เพราะจะทำให้ไม่หลุด และสามารถคุมงบได้ดีด้วย)

4 หลังจากเขียนเฟอร์ ครบแล้ว ยังค่ะยังไม่ต้องซื้อตอนนี้ ยังไม่มีที่เก็บเพราะบ้านยังไม่แล้ว (ขอใช้ภาษาอีสานนิดนึงค่ะ เห็นช่างชอบพูดบ่อยๆ แปลว่ายังไม่เสร็จ) ช่วงนี้ไปเดินสำรวจดูก่อนว่าชอบแบบไหน สไตล์ไหน แล้วจดราคาไว้หลังรายการที่เราเขียน ขอนามบัตรร้านมา ถามเพื่อนที่เคยใช้แล้วดี search ในเน็ต ฯ ยังไม่ต้องซื้อจนกว่าจะมีตังค์

5 กลับมาดูที่ตัวบ้านอีกครั้งค่ะ คุณที่ซื้อบ้านกับโครงการโดยมากทางโครงการมักไม่ให้เปลี่ยนวัสดุมากนัก ดังนั้นขั้นตอนการแต่งบ้านจะเริ่มหลังจากคุณโอนบ้านแล้ว ส่วนท่านที่โครงการอนุญาตให้เพิ่ม ลด เปลี่ยนวัสดุได้ หรือท่านที่สร้างบ้านเอง ขั้นตอนต่อไปที่ควรทำคือ เลือกตำแหน่งอุปกรณ์ไฟฟ้า ทั้งโคมไฟ แสงสว่าง ปลั๊ก คอมพิวเตอร์ ตู้เย็น TV โทรศัพท์ เตาไฟฟ้า เตาอบ ไมโครเวฟ ที่ติดตั้งพัดลม เครื่องกรองน้ำ เครื่องซักผ้า ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้ดูจากสิ่งที่เขียนในข้อ 2-3 เช่นในห้องนอน จะมีไฟหัวเตียงไหม หรือมีสวิทช์ 2 ทาง หรือตู้เสื้อผ้ากับโต๊ะมีปลั๊กเสียบไหม ส่วนทำงานต้องมีไฟเพดานแบบใด และมากกว่าห้องนอนหรือเปล่า ไฟตรงโถงบันไดต้องใช้สวิทช์ 2 ทาง ชอบดาวน์ไลท์หรือไฟซาละเปา ไฟซ่อนในหลืบฝ้า ไฟใต้ตู้ครัว ฯ ขั้นตอนนี้จะทำก่อนทำฝ้าเพดาน ส่วนมากไม่ค่อยเห็นผลตอนสร้าง มักเห็นตอนเข้าอยู่แล้วซักพัก ยิ่งละเอียดมาก ยิ่งสะดวกสบายเวลาอยู่

6 มาดูเรื่องพื้นบ้าง พื้นเป็นส่วนที่ต้องพิจารณามากที่สุดเพราะหลังจากคุณเข้าอยู่แล้ว พื้นเป็นสิ่งที่เปลี่ยนยากสุด ไม่เหมือนเฟอร์หรือสีผนังที่นึกอยากเปลี่ยนเมื่อไหร่ก็ได้ ส่วนมากแล้วพื้นจะติดตั้งเป็นลำดับเกือบจะสุดท้ายของการสร้างบ้าน เพราะจะได้ไม่เกิดความเสียหายเวลาช่างเดินเข้ามา ฉะนั้นจงคิดให้มาก ว่าชอบแบบไหนแน่ ลงทุนกับมันหน่อยเพราะคุณต้องอยู่กับมันนานที่สุดในบรรดาวัสดุตกแต่งทั้งหมด

ไว้ต่อข้อ 7 ตอน 2 นะคะ เรื่องการเลือก finishing ผนังค่ะ
 

Create Date : 07 ธันวาคม 2551    
Last Update : 8 ธันวาคม 2551 23:58:53 น.
Counter : 287 Pageviews.  


jpdwell
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
.....ด้วยความที่ทำงานด้านออกแบบภายในมาหลายปี และมีความรู้ทางด้านนี้อยู่บ้างอะน่ะ...เลยอยากแบ่งปันไอเดียทำบ้านให้เพื่อนๆ ได้เอาไปใช้ประโยชน์กัน หากอยากคุยกันเชิญได้ทุกเมื่อนะ ยินดีค่ะ.....

peter_jane104@yahoo.com
Friends' blogs
[Add jpdwell's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.