Group Blog
 
All Blogs
 

Ghosts..ไม่ใช่หนัง Romantic แต่อย่างใด..ขอบอก

หนังเรื่อง Ghosts กำกับโดยนาย Nick Broomfield เป็นหนังแนวสารคดี based on true story ส่วนนักแสดงนำนั้นเป็นหญิงชาวจีนไม่เคยผ่านการแสดงมาก่อน แต่เคยเป็นแรงงานเถื่อน จริงๆที่ประเทศอังกฤษด้วย ไม่แน่ใจว่าที่เมืองไทยจะฉายที่โรงไหน..อาจจะฉายที่ Lido ก็เป็นได้..อยากให้ลองดูหนังเรื่องจริงๆ

ที่มาของชื่อหนัง "Ghosts" : คนจีนที่มาทำงานแบบผิดกฎหมาย(ในเรื่อง) เรียกคนขาว(คนอังกฤษ) ว่า ghost
สถานที่ : เริ่มแรกที่ประเทศจีนนั่งรถตู้เก่าๆขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงประเทศรัสเซีย แล้วเดินไปเรื่อยๆผ่านEastern Europe แล้วก็นั่งอยู่ในกล่องขึ้นเรือข้าม English Cannel ที่ประเทศฝรั่งเศสจนถึงประเทศอังกฤษ ใช้เวลาทั้งหมดร่วม 6 เดือนด้วยกัน..(เหนื่อยแทน!)
สาเหตุ : คนจีนมากมายต้องการทำงานในต่างประเทศ(หนังเรื่องนี้เน้นที่ประเทศอังกฤษ) ต้องกู้หนี้ยืมสินจ่ายให้นายหน้า agency ที่เมืองจีนโดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่าถูกหลอก สำหรับเงินจ่ายให้กับนายหน้านั้นมีหรือว่าจะถูก จ่ายเป็นงวดๆไป ส่วนใหญ่ไปถึงอังกฤษก็ส่งเงินและฝากให้ทางบ้านจ่ายค่านายหน้าให้..เพื่ออะไร..ก็เพื่อครอบครัวที่เมืองจีนจะได้อยู่ดีกินดี หรือเพื่อศักดิ์ศรีไม่อยากแบมือขอตังค์สามีเก่าที่หนีไปมีกิ๊กและแบกภาระต่างๆไว่ที่บ่าอยู่คนเดียว เช่นตัวละครนำคือ AI Qin
ลักษณะของ conflicts : 1.ความขัดแย้งของตัวละครเอกกับตัวละครอื่นๆ เช่นก่อนไปทำงานที่อังกฤษเธอทะเลาะกับแม่ เพราะความรักและห่วงของคนเป็นแม่ก็ไม่อยากให้ลูกสาวไปอยู่ห่างๆ แต่เธอก็รั้นจะไปเพราะอยากให้ลูกของเธอได้เรียนหนังสือ (จะว่าไปแล้วในหนังเรื่องนี้ครอบครัวของเธอก็ไม่ได้ยากจนมากมาย) แต่ด้วยฐิถิ ศักดิ์ศรีที่ไม่ยอมขอตังค์สามี เธอถึงตัดสินใจเป็นหนี้ แล้วหาอนาคตที่ดีกว่า..
2. ความขัดแย้งของตัวละครเอกกับสิ่งแวดล้อม ลมฟ้า อากาศ เช่นตอนที่เธอต้องเดินทางไปทำงานเก็บหอย เลือดกำเดาออกมาเชียว ถ้าฝนตกตอนเก็บหอยก็เปียกมะร็อกมะแร็ก หนาวก็หนาว ว่าแต่ว่า..หอยชนิดนี้จะเก็บขายได้ตอนที่น้ำทะเลลด น่าจะเป็นช่วงเช้าตรู่หรือไม่ก็ก่อนหัวค่ำ เพราะถ้าน้ำทะเลหนุนมาละก็..อันตราย..จะเป็นงูทะเลเอย ทรายดูดเอย กลับขึ้นรถไม่ทันก็อยู่กลางทะเลนั่นแล่ะ..
3.ความขัดแย้งของตัวละครเอกกับตัวเอง: คิดถึงบ้าน คิดถึงลูก คิดถึงครอบครัว ต้องฝืนทนกับความลำบาก ความเหนื่อยล้าจากการงาน
4.ความขัดแย้งของตัวละครเอกกับสภาพสังคม วัฒนธรรม: ประเด็นนี้ชัดมากๆในหนังเรื่องนี้ (เราก็โดนบ่อยเหมือนกัน แต่ไม่แรงเท่าในหนัง) คนอังกฤษบางกลุ่มเป็นพวกเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ ดูถูกคนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ พวกนี่ใจแคบคิดแต่ว่าตัวเองดี คอยด่าทอ คอยถุยน้ำลายใส่และคอยกลั่นแกล้ง ชกต่อย ตบตี คนต่างชาติ การที่คนต่างชาติทำงานที่ประเทศอย่างถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมายก็แล้วแต่โดนการดูถูกจากเจ้าของประเทศไม่มากก็น้อย..(วันหลังจะเล่าเรื่องตัวเองมั่ง)
Climax : จุดสำคัญของเรื่องก็คือกลุ่มคนจีนโดนกลั่นแกล้งขณะกำลังหาหอย พวก ghosts ออกอาระวาด ด่า ต่อย ถีบ กระชากถุงใส่หอยขาดกระจุยกระจาย ผู้หญิงก็ผลักล้ม แถมสะใจไม่พอ..เรียกพวกยำคนจีนอีกรอบ 2 (ในหนัง)สาเหตุที่พวก ghosts (คนขาว:คนอังกฤษ ใจหมา)ทำแบบนั้น เพราะเห็นว่าคนจีนทำมาหากินบนแผ่นดินมัน กลัวคนจีนจะหาเงินมากกว่าพวกมัน ก็แค่นี้และ..
การแก้ปัญหาของหัวหน้าคนจีนก็คือ ต้องไปหาหอยตอนที่พวก ghosts มันไป pub กินเบีย สำราญใจ ฉะนั้นต้องไปตอนใกล้หัวค่ำ...พวกคนจีนตัดสินใจไปทำงานช่วงเวลานั้น ทำไปสักพักไม่ทันสังเกตุน้ำทะเลเริ่มหนุนมาอย่างรวดเร็ว..รีบขึ้นรถกันแต่ก็สายไปแล้ว น้ำทะเลเริ่มไหลมาๆ จนต้องยืนอยู่บนหลังคารถ ฝนก็ตก (อากาศประเทศนี้ก็เป็นงี้..เอะอะๆ ฝนตก) หนาวก็หนาว (น่าจะประมาณ 10-6 ได้ เพราะดูแล้วในหนังน่าจะเป็นฤดู spring) อยู่กลางทะเล สุดท้ายคนจีนเหล่านั้นต้องตัดสินใจว่ายน้ำเข้าฝั่ง บางรายว่ายน้ำเก่งก็เอาตัวเองเข้าฝั่งไปอย่างระทดระทวย บางรายว่ายไม่เก่ง (กระแสน้ำทะเลเป็นลักษณะคลื่นแรง ช่วงน้ำเข้าฝั่ง) ก็ไม่รอด จากรายงานพบว่าเหตุการณ์นี้มีชาวจีนเสียชีวิตประมาณ 30 กว่าคน แถมหนี้ก็ผ่อนไม่หมดด้วย..เจ้าหนี้ก็จะเล่นงานคนในครอบครัวเอา..รัฐบาลอังกฤษไม่ช่วยเหลือใดๆ..แรงงานที่ถูกจับโดนส่งตัวกลับประเทศจีน (ถือว่าโชคดีไป) ส่วนอีกจำนวนหนึ่งก็ไม่สามารถกลับบ้านได้ ยังคงลำบากที่ประเทศอังกฤษต่อไป...เศร้า

ค่าแรงไม่ได้เต็มๆหรอกนะ โดนหักค่านายหน้าที่อังกฤษ(ก็คนจีนด้วยกันเองนี่ล่ะ ที่ติดต่องานกับทางสำนักงานจัดหางานที่ปรเทศอังกฤษ) แถมต้องส่งเงินให้ทางบ้าน แล้วแถม(อีก)ต้องใช้หนี้ค่านายหน้า agency ที่เมืองจีนอีกด้วย...

คิดดูซิว่าธุรกิจค้าแรงงานข้ามชาติมันน่ากลัวขนาดไหน นายหน้าไม่รู้กี่หัว ไม่รู้ว่าเงินผ่านมือให้ใครต่อใครตั้งหลายประเทศกว่าจะได้มาทำงานอันแสนลำบากที่เมืองผู้ดีเนี่ย.. อยากจะร้องไห้มากๆ

สุดท้าย : หนังดี ขอบอก..
 

Create Date : 08 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 9 พฤษภาคม 2550 2:09:16 น.
Counter : 172 Pageviews.  

Pan's Labyrinth

บอกตรงๆเลยว่าหนังเรื่งนี้ไม่ใช่สำหรับเด็ก..เอาอีกแล้ว...แปลชื่อหนังไม่ดูตาม้าตาเรือ


หนังแฟนตาซี..แต่เอามีดปาดปากเลือดซิบๆ ฉีดยากันเห็นๆ (อันนี้ต้องปิดตาดู เสียวไส้)

การสร้างโลกแฟนตาซีของน้องผู้หญิง ช่วยให้น้องเขามีความสุขกับการใช้ชีวิตให้ผ่านไปวันๆ ในช่วงสงคราม แม่ก็ป่วย พ่อก็ตายไป พ่อเลี้ยงก็โหด..แต่เรื่องของเรื่อง คือน้องสร้างโลกไม่เนียน ไม่ fit in the real world ก็ต้องจบแบบนี้..ไปหาดูนะ ไม่อบากบอกเท่าไหน่เล้ย..แฮ่ๆ

บางคนสร้างโลกแฟนตาซีแล้วเข้ากับโลกและชีวิตจริง เช่นอาชีพครู คิดlesson planเอย ประดิษฐ์อุปกรณ์การสอนเอย สร้างสรรค์จะตายไป ให้เด็กได้ความรู้...ไอ้แบบที่ลอกจากหนังสือคู่มือแผนการสอนน่ะ อย่างงั้นไม่ใช้โลกจินตนการและไม่สร้างสรรค์ อาศัยตลกและคุมชั้นเรียนได้ก็พอ เอาตัวรอดไปวันๆ (เบื่อ เคยเจอมาแล้ว)

อาชีพต่อไปที่ต้องจินตนาการแฟนตาซีสูงคือ ผู้กำกับ นักแสดง นักเขียน นักเต้น นักร้อง นางแบบ นักออกแบบเสื้อผ้า นักแต่งเพลง นักการตลาด มัณฑนากร ศัลยแพทย์ (ต้องใช้จินตนาการ ทำงัยจมูกคนไข้ไม่เบี้ยว เพราะจมูกแต่ละคนไม่เหมือนกัน) อาชีพเหล่านี้ fit in the real world ใช่มั้ย อยู่บนโลกนี้ได้แน่ๆ

แต่การสร้างโลกแฟนตาซีของคนบางคน มัน..ไม่ลงตัวกับโลกความจริงซักเท่าไหร่ เช่นคนแรกก็จิตลดาไล่แทงเด็กเซ็นโย เพราะอะไร..ถ้าไม่ใช่เสียงจากสวรรค์ที่กล่อมในหูและความอิจฉา..แล้วเสียงสวรรค์ที่เป็นต้นเหตุเนี่ย..มันสร้างสรรค์มั้ย? (เรื่องขี้อิจฉา อยากสวยนี่ก็..มันเกิดจากตัวเขาเอง) หรือกรณีเด็กเกาหลีใต้ที่เมกา เที่ยวไล่ยิงคนในมหาลัยดับไป 33 คน เพราะอะไร..ถ้าไม่ใช่อกหักและความเกลียดชัง..แอบรักหญิงข้างเดียว ตู่ว่าหญิงเป็นแฟน แล้วโมโหที่เขามีคนใหม่..คิดไปเองจริงๆ (อ่านหนังสือพิมพ์นะ ไม่ได้ขี้จุ๊) ยิงผู้หญิงและชายคนใหม่เป็นคู่แรกเลย ก่อนที่จะเดินไปยิงคนอื่น ..ในขณะที่เด็กเกาหลีคนนี้กำลังลั่นไกกระสุนยิงเพื่อนและครูนั้น เขาคงแยกโลกจินตนาการไม่ออก.. ส่วนเรื่องความเกลียดชังอันนี้อาจมีสาเหตุ..คนเรียกเขาว่า question mark แสดงให้รู้ว่า.." hey, บื้อเอ้ย บายดีป่าวเพื่อน?" อันนี้เข้าใจความกดดัน

ตอนจบของหนัง : บอกคนดูว่าน้องเขาได้สิ่งรอคอย และมีความสุขในโลกจิตนาการจนหยดสุดท้าย.. แต่จิตลดาและน้องเกาหลีล่ะ..ทั้ง 2 ไม่ได้เล่าตอนจบของพวกเขาเลย...(เด็กหนุ่มเกาหลีคนนั้น คงไม่มีโอกาสบอกเราแล้ว...ขอไว้อาลัยกับการจากไปของ 33 คนด้วย ณ โอกาสนี้)
อย่าเศร้าไป..

หนังเขาดีนะ ดารา นักแสดง แสง สีสวย แต่งหน้า แต่งตัว เอฟเฟลคเก่ง แถมการโยงเรื่องที่เหมือนเส้น 2 เส้นให้บรรจบตอนสุดท้ายก็สนุก น่าติดตามทีเดียว ขอบอก..คนที่ชอบเดาตอนจบ เรื่องนี้เดายากนิ๊ดนุง

ขอให้มีความสุขทุกคนค่ะ
 

Create Date : 19 เมษายน 2550    
Last Update : 19 เมษายน 2550 6:26:42 น.
Counter : 138 Pageviews.  

Changing Lanes


ลองไปหาดู ชีวิตของทั้ง 2 ตัวละครเกิดหักเหก็ตอนเปลี่ยนเลนรถบนถนน (ชื่อเรื่องเป๊ะๆ)

เรื่องๆเด่นก็คือ..อารมณ์ของตัวละคร 2 ตัว คือ Ben Afflec และ Samuel L. Jackson ทำให้เรารู้ซึ้งถึงความโกรธที่มันสุดๆ และความกดดันที่เกิดจากภายใน (ด้วยหลายๆเหตุผลของคนแต่ละคน) ที่ระเบิดพุ่งปี๊ดดั่งบ๊องไฟพญานาค(เอ้า..แอบตลก) ท้าทายตัวเราในการควบคุมอารมณ์เหล่านั้น..จะเพิ่งศาสนาหรือจะอาศัยจิตใต้สำนึกที่ดีงามจากไหนก็ตาม...ก็แล้วแต่จริตของแต่ละคนๆไป

หนังบอกคนดูอีกเรื่องหนึ่ง โดยมีตัวละครดูโง่ๆ ทึ่มๆตัวหนึ่ง พูดประโยคเด็ดคือ.."Human natures essentially good..that what I believe"...อืม เราก็เชื่อแบบนั้นเหมือนกัน..(ถ้าคนคนนั้น..ไม่ได้เป็นคนบ้านะ)..คนธรรมดาๆมันก็ต้องมีส่วนเลว..แต่ลึกๆคนเราก็ต้องส่วนดีล่ะว๊า..
 

Create Date : 18 เมษายน 2550    
Last Update : 18 เมษายน 2550 3:37:56 น.
Counter : 122 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ยูคาว่าเซนเซ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ยูคาว่าเซนเซ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.