ทุกๆวัน...คือวันของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 

งานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9

29 พ.ย. - 10 ธ.ค. 2557พื้นที่บริเวณสวนรมณีย์ ร่วมชมวิถีไทย วิถีแห่งความสุข ได้ในงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวงร.9 พบกับ

- บ้านไทย 4 ภาค (บ้านภาคกลางสาธิตการทำเครื่องหอมบ้านภาคอีสานสาธิตการทำเสื่อกก บ้านภาคเหนือสาธิตการทำผลิตภัณฑ์จากไม้บ้านภาคใต้สาธิตการทำผ้ามัดย้อมและบาติก)

- เลือกซื้อของกินของใช้จากตลาดบกและตลาดน้ำอาทิ ผลิตภัณฑ์จากกะลา ผ้าไหมต่อมือ โรตีมะตะบะขนมไทยเครื่องทองตำรับท้าวทองกีบม้า เป็นต้น

- ชมการแสดงทางวัฒนธรรม 4 ภาคและการละเล่นพื้นบ้าน โดยวันหยุดเริ่มเวลา 12.30-19.00 น. และวันธรรมดาเริ่มเวลา18.00-19.00 น.

- ร่วมถ่ายภาพ 3 มิติ
 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2557    
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2557 16:32:05 น.
Counter : 546 Pageviews.  

เปิดแล้วจ้า... พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

Smiley ขอเชิญชวนทุกท่านให้เดินทางมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และปลูกความคิดสร้างสรรค์ พร้อมสร้างความอบอุ่นและความผูกพันในครอบครัว Smiley


                  นายเกริก ยุ้นพันธ์ เจ้าของพิพิธภัณ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ได้กล่าวว่า เกือบ 30 ปีที่ผ่านมาได้ไปเห็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ใฝ่ฝันอยากทำพิพิธภัณฑ์จึงเริ่มสะสมของเล่นเรื่อยมา โดยในพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์แห่งนี้ มีของเล่นและของสะสมหลากหลายของเล่นโบราณชิ้นหายากของโลก มีอายุเป็นร้อยๆ ปี มีข้าวของเครื่องใช้ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของคนไทย ทั้งของผู้มีฐานะและชาวบ้าน น่าดู น่าชม น่าศึกษามากมาย และถ้าพ่อแม่มาดู แล้วรู้สึกว่าอยากพาลูก ๆ มาดู ถ้าปู่ย่าตายายมาดู แล้วรู้สึกว่า อยากให้ลูกพาหลานมาดู ถ้าคนหนุ่มสาวมาดู แล้วรู้สึกว่าวันหนึ่งเมื่อมีครอบครัวจะพาครอบครัวของเขามาดู นับว่าเป็นความสุขสำหรับครอบครัวอย่างหนึ่งทีเดียว


                  พิพิธภัณฑ์เกริกยุ้นพันธ์ ได้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน  คือ


              1. ส่วนนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์มีร้านก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกงครัวประตูชัย พร้อมกาแฟโบราณ


              2. ส่วนภายในอาคาร 2 ชั้น แบ่งเป็น


                   2.1 Museum ชั้น 1 ของเก่าเก็บภาพถ่ายโบราณฟิล์มกระจกสมัย รัชกาลที่ 4 เหรียญเงินตรา แสตมป์ พระพุทธรูป ภาพวาด เครื่องแก้วโบราณ เครื่องเคลือบ เครื่องกระเบื้อง เครื่องปั้นดินเผา งานเครื่องแก้ว และของโบราณอื่น ๆ อีกมากมาย


                   2.2 Museum ชั้น 2 เป็นภาพฝาผนัง Mural Painting สำหรับเด็ก โดย เกริก ยุ้นพันธ์ และของเล่นหายาก 100 ชิ้น ที่ควรดู ซึ่งคนทั้งโลกอยากเห็น นักสะสมของเล่นอยากเป็นเจ้าของ


                  กิจกรรมในวันเสาร์และวันอาทิตย์


              เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 -11.30 น. เป็นเรื่องศิลปะเด็ก กิจกรรมสำหรับเด็ก ชั่วโมงนิทาน กิจกรรมสร้างสรรค์ วาดรูป ภาพพิมพ์ ปั้นดิน และศิลปะประดิษฐ์ เพื่อเป็นการปลูกฝังความรู้ ความคิด และจินตนาการ


                 Smiley เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 16.00 . ยกเว้นวันจันทร์ Smiley


                Smiley  อัตราค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท Smiley

            ผู้สนใจติดต่อได้ที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ เลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  โทรศัพท์ 0 3532 8949-50 , 0 81890 5782 หรือที่ www.milliontoymuseum.com

 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2551 18:00:42 น.
Counter : 376 Pageviews.  

บ้านปางอุ๋ง

ข้อมูลโครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริฯ


Smiley (ปางอุ๋ง) Smiley


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley


                                โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย (บ้านปางอุ๋ง)  ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน  เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาตามพระราชดำริในจังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2523  มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200เมตร การเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปบ้านรวมไทย Smileyใช้เส้นทางสายแม่ฮ่องสอน – ปาย (ทางหลวงหมายเลข 1095) ถึงกิโลเมตรที่ 10 เลี้ยวซ้ายไปยังบ้านหมอกจำแป่ จากบ้านหมอกจำแป่ ผ่าน บ้านห้วย  มะเขือส้ม จนถึงบ้านรวมไทย รวมระยะทาง 45 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง สภาพถนนเป็นถนนลาดยางและคอนกรีตอย่างดี แต่ทางบางช่วงสูงชัน รถยนต์ทุกประเภทขึ้นได้แต่ควรมีสภาพดี Smiley หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากอำเภอปาย ใช้เส้นทางจากปาย ผ่านอำเภอปางมะผ้า และอำเภอเมือง ก่อนถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 17 กิโลเมตร (ผ่านถ้ำปลา) แล้วเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านหมอกจำแป่ ไปยังบ้านรวมไทย ใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง


                                สถานที่แห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปชมและพักค้างแรมในแต่ละปีโดยเฉพาะในห้วงฤดูหนาวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีภูมิทัศน์โดยเฉพาะริมทะเลสาบหรืออ่างเก็บน้ำที่ล้อมรอบด้วยป่าสนสองใบ สนสามใบ ไม้ดอกเมืองหนาว จนนักท่องเที่ยวตั้งชื่อว่าเป็น “สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย” อีกแห่งหนึ่ง รวมทั้งได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าต่างๆ เช่น ไทยใหญ่  กะเหรี่ยง ม้ง ภายในโครงการมีบ้านพักให้บริการจำกัด รองรับได้เพียงประมาณ 80 คน และลานกางเต็นท์อีกประมาณ 100 หลังเท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อเพื่อขออนุญาตขึ้นไปชมและที่พักได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน โทร. 053-611244  และเพื่อให้ผู้ที่ขึ้นไปชมสถานที่แห่งนี้ได้รับความประทับใจและเกิดผลกระทบกับแหล่งท่องเที่ยวน้อยที่สุด จึงได้มีการกำหนดวิธีการขึ้นไปชมด้วยการรับคูปองการเข้าชมได้ที่ ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน เริ่มในเดือนตุลาคม 2551 เป็นต้นไป


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley ระเบียบข้อปฏิบัติในพื้นที่โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ Smiley


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley


      Smiley โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ พื้นที่หมู่บ้านเปิดเวลา 09.00 น. ปิด 20.00 น. Smiley


  Smiley   การเข้าพื้นที่โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ ต้องผ่านระบบการลงทะเบียน โดยขอรับบัตรผ่านที่ศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ถนนขุนลุมประพาส ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โทร. 053-611244 โทรสาร 053-611649


3.  Smiley  การจองที่พักสามารถ ติดต่อผ่านศูนย์ศิลปาชีพจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ โดยแจ้งชื่อ – เบอร์โทรติดต่อกลับ  พร้อมรับบัตรผ่านเข้าเขตพื้นที่โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริ เนื่องจากพื้นที่สามารถรองรับผู้เข้าเยี่ยมชมได้จำนวน 300 คนต่อวัน


      Smiley ห้ามนำยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์มีเสียงดัง ควันดำผิดปกติวิสัย และการขับขี่ยานพาหนะต้องปฏิบัติตามกฎ หรือเครื่องหมายการจราจรที่พนักงานหรือเจ้าหน้าที่กำหนดไว้ การจอดยานพาหนะต้องไม่กีดขวางการจราจร


5.   Smiley ห้ามนำสารเสพติดที่ผิดกฎหมายทุกชนิดเข้ามาในเขตพื้นที่หมู่บ้านรวมไทย


6.   Smiley ห้ามอาบน้ำหรือลงเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำ และปฏิบัติตามระเบียบ โดยใช้อุปกรณ์ที่ช่วยพยุงตัวในน้ำ กรณีประสบอุบัติเหตุจมน้ำ ทางเจ้าหน้าที่และคณะกรรมการหมู่บ้านจะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น


7.   Smiley การพักแรมค้างคืนโดยจอดยานพาหนะ การใช้เต็นท์ กระโจม รถพ่วง ให้กระทำได้ในบริเวณที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้


8.   Smiley การก่อไฟเพื่อการใด ๆ ให้กระทำได้เฉพาะในเขตที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ และต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง เมื่อเลิกแล้วต้องดับไฟให้เรียบร้อย


9.   Smiley การใช้สถานที่เพื่อการใด ๆ ต้องมิให้เป็นการเสื่อมเสียศีลธรรม วัฒนธรรมอันดีงาม และไม่ส่งเสียงดังหรือกระทำอันเป็นการรบกวนหรือเป็นการเดือดร้อนแก่คนหรือสัตว์ โดยเฉพาะหลังเวลา 22.00 น. ถึงเวลา 06.00 น.


10Smiley ห้ามทิ้งขยะสิ่งปฏิกูล ของเหลือรับประทานลงในอ่างเก็บน้ำโดยเด็ดขาด ขยะสิ่งปฏิกูลให้ทิ้งในจุดที่กำหนด หรือนำออกไปทิ้งภายนอกพื้นที่หมู่บ้าน


11Smiley ห้ามกระทำการใด ๆ ซึ่งเป็นการทำลายสภาพแวดล้อมโดยเด็ดขาด


12Smiley ห้ามนำของราชการ ของสาธารณะ หรือของชุมชนออกนอกพื้นที่หมู่บ้านโดยมิได้รับอนุญาตจากผู้รับผิดชอบโดยเด็ดขาด


13Smiley ห้ามนำและจุดประทัด ดอกไม้ไฟ หรือทำให้เกิดเสียงดังในพื้นที่โครงการฯ เนื่องจากจะเป็นการรบกวนสัตว์ป่าในพื้นที่โครงการฯ


14Smiley ห้ามประกอบอาหารในบริเวณที่พักในโครงการจัดหมู่บ้านรวมไทย ตามพระราชดำริฯ


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley
Free TextEditor
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2551 11:33:22 น.
Counter : 265 Pageviews.  

สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย) จ.ตรัง

ธรรมชาติสวยๆ
 

Create Date : 25 กันยายน 2550    
Last Update : 25 กันยายน 2550 16:48:46 น.
Counter : 196 Pageviews.  

ล่องคลองร้อยสาย...ในบาง จ.สุราษฎร์ธานี

ชุมชนชาวคลองสุราษฎร์ธานีซึ่งมีคลองตัดกันหลายสายจนได้รับการขนานนามว่าดินแดนแห่งคลองร้อยสายเริ่มต้นด้วยการลงเรือที่ท่าปลาวาฬหลังสำนักงาน ททท.ภาคใต้เขต 5ต่อด้วยการชมความสามารถของน้องลิงในการเก็บมะพร้าว และอื่นๆอีกมากมาย ที่โรงเรียนฝึกลิงเพื่อการเกษตรแวะอุดหนุนสินค้า OTOP ที่ศูนย์สินค้าชุมชนล่องเรือชมวิถีชีวิตริมคลองกันต่อ

สนใจศึกษาวิถีชีวิตริมคลองติดต่อได้ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวคลองร้อยสายแม่น้ำตาปี โทร. 08 6267 6695, 0 7720 5323
 

Create Date : 10 กันยายน 2550    
Last Update : 10 กันยายน 2550 17:31:41 น.
Counter : 1192 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ganphlu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ...
Friends' blogs
[Add ganphlu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.