Group Blog
 
All blogs
 

วัยเรียนก็เป็นอย่างนี้แหละน้า...

ชีวิตการเป็นนักเรียนและชีวิตการเป็นนักศึกษา

นักเรียน- ตื่นนอนตอนเช้าไปโรงเรียน มีเวลากำหนดแน่นอน ว่าตอนเช้าต้องเข้าแถวเคารพธงชาติ เที่ยงต้องกินข้าวเที่ยงนะ ไม่งั้นก็ไม่มีเวลาให้ลงมากินแล้ว กว่าจะได้บ้านก็บ่าย3โมงกว่าๆ
นักศึกษา- ตื่นนอนตอนเช้า ไปมหาลัยกี่โมงก็ได้แล้วแต่ตารางเรียน ไม่มีคนมากำหนดว่า ต้องทำอย่างงั้น อย่างงี้ตอนเวลาเท่านี้นะ อยากกินข้าวเมื่อไหร่ก็กิน อยากเดินไปไหน ก็ไป อย่ากลับบ้านก็กลับ ไม่มีใครสนใจ

นักเรียน- ต้องไว้ผมให้ถูกระเบียบ เก็บผมให้เรียบร้อย ห้ามซอยผมหรือย้อมสีผม
นักศึกษา- อยากไว้ผมทรงอินเทรนด์ เกาหลีสุดๆ ทรงไหน ก็ได้เลยตามสบาย

นักเรียน- วิชาเรียนต้องเรียนตามตารางที่อาจารย์จัดให้เท่านั้น เปลี่ยนวิชาหรือเลือกวิชาเรียนเองไม่ได้
นักศึกษา- เลือกวิชาเรียนและเวลาเรียนได้เองตามที่มหาลัยกำหนดไว้

นักเรียน- ห้ามมาสายเด็ดขาด เพราะถ้ามาสายจะถูกประจานหน้าเสาธงหรือโดนทำโทษให้ไปวิ่งรอบสนามในขณะที่เพื่อนๆขึ้นเรียนกันหมดแล้ว
นักศึกษา- จะมาสายก็ตามใจ แต่บางวิชา อาจารย์จะล็อกห้องนะ ไม่เข้าเรียนก็ไม่มีใครว่า ไม่มีอาจารย์มาเดินตามไปเรียน

นักเรียน- นั่งๆเรียนอยู่อยากลุกไปเข้าห้องน้ำ ต้องขออนุญาติอาจารย์ก่อนถึงจะออกได้
นักศึกษา- อยากออกไปไหนก็ไป ถ้าไม่กลัวว่ากลับมาแล้วจะเรียนไม่รู้เรื่อง

นักเรียน- มีการบ้านเมื่อไหร่ อาจารย์จะคอยมาเตือนเสมอว่า จะต้องส่งเมื่อไหร่ แทบจะมาบอกทุกครั้งที่มีคาบเรียนว่า ให้ส่งด้วยนะ อย่าลืมนะ มีคะแนนนะ
นักศึกษา- อาจารย์ปล่อย อยากส่งก็ส่ง ไม่ส่งก็ไม่ต้องส่ง คะแนนของคุณเองนั่นแหละ

นักเรียน- เวลามีอะไรไม่เข้าใจ วิ่งไปถามอาจารย์ได้เลยที่ห้อง อาจารย์จะอยู่สอนให้เสมอ
นักศึกษา- ต้องวิ่งหาอาจารย์เอาเอง ไปที่ห้องอาจจะไม่อยู่ ถ้าอาจารย์บางท่านเป็นอาจารย์พิเศษ ไม่ต้องพูดถึง นอกคาบสอนปุ๊บ จะหาอาจารย์ไม่เจอแล้ว เพราะฉะนั้น มีอะไรข้องใจ รีบๆถามซะในห้องเลย

นักเรียน- ห้ามโทรศัพท์หรือกินขนมระหว่างเรียน ไม่งั้นจะโดนยึด
นักศึกษา- อยากคุยโทรศัพท์ก็คุยไป ถ้าไม่เกรงกลัว เพื่อนทั้งห้องรุม รบกวนคนอื่นเค้าเรียนกัน คิๆ กินขนมได้ แต่ก็กินอย่างมีมารยาทนิดนึง ไม่ใช่เอาทุเรียนเข้าไปกินงี้ เรียนห้องแอร์นะค่ะ เหอๆ

ตอนอยู่ในวัยเป็นนักเรียน ก็อยากเข้ามหาลัยเหลือเกิน อยากรู้ว่าชีวิตนักศึกษาจะเป็นยังไงน้า ตอนนี้เรียนมหาลัยมาเกือบ2ปีและ ชีวิตนักศึกษาเป็นชีวิตที่ฟรีสไตล์กว่าเยอะ ไม่ค่อยมีใครมายุ่งกับเราเท่าไหร่^^
 

Create Date : 21 มกราคม 2553    
Last Update : 21 มกราคม 2553 22:22:36 น.
Counter : 178 Pageviews.  

เปิดเทอมใหม่ เรียน เรียน เรียน

หลังจากวันหยุดยาวในช่วงปีใหม่ได้ผ่านพ้นไปแล้ว คนทำงานก็ต้องกลับมาทำงาน นักศึกษาก็ต้องกลับมาเรียนกัน หลายๆคนรวมถึงฉันด้วยพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "เหมือนยังไม่ได้หยุดเลย" อิอิ นี่ล่ะค่ะ ชีวิตนักศึกษา เปิดเทอมสัปดาห์แรกเป็นช่วงเวลาของการ Add-Drop การเรียนการสอนจึงยังไม่เต็มที่สักเท่าไหร่ เพราะจำนวนนักศึกษายังไม่คงที่ เทอมนี้ฉันก็เรียน6วิชาเหมือนเดิม ถามว่าหนักมั้ย ถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยเข้าเรียน ไม่ตั้งใจเรียน 6วิชาก็คงหนักพอดูนะ แต่ถ้าตั้งใจเรียน ขยัน หมั่นทำการบ้าน 6วิชาก็ถือว่า เรียนไหวค่ะ ฉันเคยได้ยินเพลงเก่าๆเค้าร้องเอาไว้ว่า "อย่ากลัวในสิ่งที่ไม่เคยรู้ อย่ากลัวในสิ่งที่ไม่เคยเห็น จงเรียนรู้ แม้จะยากจะเย็น เป็นบทเรียนไว้ เพื่อก้าวไป" ตอนแรกที่เข้าเรียน บางคนอาจจะมีความคิดที่ว่า ทำไมวิชานี้ยากจัง จะสอบผ่านมั้ย จะทำการบ้านได้หรือเปล่า คิดอย่างนี้ ก็เครียดสิค่ะ ลองเปลี่ยนความคิด มองมุมใหม่ดูกันเถอะค่ะ ถึงวิชาจะยาก แต่ถ้าเราตั้งใจ เราก็จะทำการบ้านได้ เราก็สอบผ่าน มีอีกหลายคนนะที่เรียนยากกว่าเรา ลำบากกว่าเรา บางคนอาจจะไม่มีโอกาสเรียนเลยก็ได้ ฉันท่องไว้เสมอ เวลาเจออะไรยากๆให้บอกกับตัวเองว่า "I can do it. เราทำได้" เชื่อมั้ยค่ะ ถ้าเราท่องแบบนี้ เราก็ทำได้จริงๆ ถึงแม้ว่าอาจจะทำได้ไม่ดีเต็ม100% แต่อย่างน้อยเราก็จะมีกำลังใจที่จะทำให้ได้ แต่ถ้าเราคิดอยู่เสมอว่า "เราทำไม่ได้หรอก" เราก็จะทำไม่ได้อยู่อย่างนั้นแหละค่ะ เพราะฉะนั้น มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ค่ะ (พูดง่ายเนอะ แต่ทำยากจัง พยายามค่ะ พยายาม) เวลาเราได้รับการบ้านใหม่ๆมาทำ (การบ้านที่ไม่เคยทำมาก่อนเลย ไม่มีประสบการณ์การทำมาก่อนเลย) อยากเพิ่งไปกลัวมันค่ะ มันเหมือนเป็นการท้าทายเรา ว่าเราจะทำได้มั้ย ลองๆทำดู ทำให้เต็มที่ ได้แค่ไหน ก็แค่นั้น ถ้าเราผ่านมันไปได้ มันก้เป็นประสบการณ์ของเราค่ะ

ถ้ารู้ว่าตัวเองเครียด ก็พักผ่อน ฟังเพลง หาอะไรสบายๆทำก่อนน้า อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ มันไม่ดีต่อสุขภาพเลยนะค่ะ อิอิ เป็นกำลังใจให้ตัวเองและทุกๆคนที่กำลังศึกษาอยู่ค่ะ

แล้วจะมาเขียนใหม่ บะบาย^_^
 

Create Date : 08 มกราคม 2553    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2554 15:13:09 น.
Counter : 149 Pageviews.  


ตัวหนังสือสีรุ้ง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"ตัวหนังสือสีรุ้ง" ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น แต่ก็ไม่ซ้ำใคร ฉันว่า ความสวย เป็นเพียงมุมมองที่แตกต่าง ไม่ได้แสดงออกทางหน้าตา หากแต่แสดงออกทางจิตใจ และฉันก็เชื่อว่า ความจริงใจ และความบริสุทธิ์ใจ นำมาซึ่งความผูกพัน และความสัมพันธ์อันยาวนาน...
Friends' blogs
[Add ตัวหนังสือสีรุ้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.