free counters <***script type="text/javascript" src="http://fastonlineusers.com/on4.php?d=URL บล็อคของคุณ"><***/script> : Users Online
Group Blog
 
All blogs
 

DUCATI MONSTER

 Smiley  ประวัติความเป็นมา DUCATI MONSTER  Smiley
ประวัติของสายพันธุ์เริ่ีมต้นจาก Ducati Monster 900 ที่เปิดตัวครั้งแรกในงานมอเตอร์โชว์เมืองโคลจญ์ ประเทศเยอรมันนีปี 1992 ในช่วงเวลาที่กระแสความนิยมยังคงอยู่ที่รถสปอร์ตสไตล์รถแข่งสนาม สำหรับ Ducati Monster ทีมออกแบบได้คิดนอกกรอบสวนทางกับความนิยมในช่วงนั้น เน้นการออกแบบที่ดูไม่ซับซ้อน ใช้งานง่าย ขับขี่ง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะการขับขี่สูงมากนัก


ด้วยวิธีคิดด้านดีไซน์แนวใหม่นี้ทำให้มีผู้ผลิตของตกแต่งสำหรับ Ducati Monster ออกมาร่วมสร้างสรรค์ชิ้นส่วนของตกแต่งอย่างหลากหลาย และทำให้เป็นรถรุ่นแรกๆของยุโรปที่แต่ละคันจะมีเอกลักษณ์ของตัวเองจนแทบจะไม่เห็น Ducati Monster 900 เหมือนกันเลยสักคันเดียว ซึ่งเป็นเครืองพิสูจน์ว่าการดีไซน์ที่ดูเหมือนเรียบง่ายแต่แฝงด้วยเทคโนโลยี่ระดับสูงอยู่ภายในโดนใจผู้ใช้รถ โดยเฉพาะการใช้สเปสเฟรม (Space Frame) กับเครื่องยนต์แบบ L-twin อันเป็นเอกลักษณ์ของ Ducati ได้ส่งอิทธิพลต่อรถรุ่นถัดๆมาอย่างมาก อาจกล่าวได้ว่าแง่ผู้ผลิตอย่าง Ducati แล้วการถูกเลียนแบบของรถค่ายอื่นๆ หลังจากนั้นเป็นการให้คำชมที่ดีที่สุดMONSTER 696  Smiley Less-is-More Smiley
การกลับมาอีกครั้งของ Monster สำหรับโมเดล 2009 ยังคงอยู่บนพื้นฐานของรถที่ดูเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี่ล่าสุด ภายใต้วลี Less is More การปรับปรุงใหม่ของสายพันธุ์ Monster ครั้งนี้นอกจากเรื่องดีไซน์ภายนอกที่สะดุดตายิ่งกว่าเดิมแล้วในแง่การใช้งาน M696 ใหม่เป็นรถที่ขับขี่ได้ง่ายด้วยเบาะนั่งที่สูงเพียง 770 มม. ตัวรถใต้เบาะนั่งแคบเหมาะกับการใช้งานในเมืองหรือชีวิตประจำวัน และด้วยองศาของชุดกันสะเทือนหน้าแค่ 24 องศา ทำให้มันเป็นรถรถที่พลิกพลิ้วในโค้งได้ง่ายไม่ต่างจากรถสปอร์ตยามเมื่อต้องเจอโค้งบนเขา โดยยังคงความสะดวกสบายจากระดับแฮนด์ที่กว้างและสูงกว่ารถสปอร์ตปกติ การควบคุมรถจึงง่ายและเบาแรงเหมาะกับนักขี่ทุกระดับ Smileyเครื่องยนต์ L-Twin 696 ซีซี. ระบบวาล์ว Desmodromic
เครื่องยนต์ของ M696 นั้นได้พัฒนาการต่อยอดมาจากเครื่องของ 695 โดยปรับปรุงเพิ่มแรงม้ามากว่ารุ่นก่อน 9% เป็น 80แรงม้า HP และเพิ่มแรงบิดขึ้นจากรุ่นก่อน 11% เป็น 7 กิโลกรัม-เมตร การวางเครื่องยังคงเป็นแบบ 2 สูบ L-twin ขับเคลื่อนวาล์วไอดีไอเสีย (2 วาล์ว-สูบ) ด้วยเทคโนโลยี Desmodromic ( ลิขสิทธิเฉพาะสำหรับมอเตอร์ไซค์ Ducati เท่านั้น) ช่วยให้อัตราเร่งไม่มีการ lag เหมือนรถที่ใช้สปริงวาล์วทั่วไปSmiley ปลอดภัยด้วยครัชต์ Ducati APTC Smiley
ระบบครัชต์ Ducati APTC ( Adler Power Torque Plate Clutch ) ออกแบบมาเพื่อรองรับแรงบิดสูงๆ โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดของชุดครัชต์ ขณะเดียวกันก็ป้องการการเกิด Back Torque หรือแรง Engine brake ที่มากเกินไปจากการลดเกียร์อย่างรวดเร็วซึ่งเป็นอันตรายต่อการขับขี่อย่างมาก โดยการทำงานแล้ว ชุดกลไกของครัชต์จะตัดจากการเกิด Back torque ให้เหลือแค่ 40 % โดยอัตรโนมัติเมื่อมีแรงดึงกลับของเครื่องยนต์ถึงจุดที่กำหนด ระบบ APTC นี้ถูกคิดค้นโดยทีมวิศวกรของ DUCATI และเริ่มนำมาใช้กับรถโปรดักชั่นทั่วไปตั้งแต่ Monster 620 ตั้งแต่ปี 2004


Smiley ระบบหัวฉีดอิเลคทรอนิกส์ ขนาดท่อไอดี 45 มม.
นอกจากระบบวาล์วแบบ Desmodromic แล้วหัวใจหลักของกำลังเครื่องยนต์คือระบบส่งไอดีของ M696 คือชุดหัวฉีดอิเลคทรอนิกส์ ที่ควบคุมด้วย ECU ของ Siemens พร้อมกับท่อทางเดินไอดีที่กว้างขวางถึง 45มม. ทำให้กำลังที่ได้มากมายถึง 80 แรงม้าท่อไอเสียแบบคู่ทำจากอลูมิเนี่ยม มาตราฐานไอเสีย EURO3


 Smiley หม้อกรองอากาศขนาด 10 ลิตร
การเพิ่มพลังของเครื่องยนต์นั้นส่วนหนึ่งได้จากปรับปรุงชุดหม้อกรอกอากาสที่มีความจุถึง 10 ลิตร ช่วยดึงอากาศเย็นที่มีความหนาแน่นสูงกว่าเข้าได้อย่างรวดเร็วและเพียงพอ ทำให้อัตราเร่งต่อเนื่องและลดแรงต้านการเคลื่อนตัวของลูกสูบในจังหวะดูดไอดี


Smiley ระบบระบายความร้อนเป็นแบบ Air Cool
ที่ออกแบบครีบระบายความร้อนได้รวดเร็ว แต่ช่วยตัดปัญหาเรื่องการดูแลระบบหล่อเย็นอันเป็นภาระประการหนึ่งของนักขี่ที่ต้องใช้งานในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่นชุดเรือนไมล์ Digital ที่ครอบคลุมทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน สามารถควบคุมการแสดงผลทางจอได้เพียงปลายนิ้วจากแฮนด์ข้างซ้าย


Smiley โครงสร้างหลัก ( เฟรม ) แบบ Hybrid-Trellis
เฟรมหลักของ M696 เป็นการต่อยอดจากโครงสร้างแบบ Space Frame ใช้การคำนวณและออกแบบโครงสร้างด้วยคอมพิวเตอร์ ตัววัสดุเป็นโครโมลี่คุณภาพสูง และเป็นโครงสร้างแบบเดียวกับที่ใช้ในรถแข่ง Ducati ใน MotoGP ซึ่งมีความแข็งแรงทางโครงสร้างสูง มีน้ำหนักเบา และช่วยเพิ่มพื้นที่การไหลเวียนอากาศบริเวณฝาสูบและเรือนเครื่องยนต์ได้อย่างดี ส่วนชุดซับแฟรมท้ายเป็นอลูมิเนี่ยมหล่อขึ้นรูปน้ำหนักเบา ซึ่งความแข็งแรงทางโครงของทั้งเฟรมหลักและซัปเฟรมนี่เองส่งผลให้ M696 ลดน้ำหนักรวมสุทธิลดลงเหลือเพียง 161 กก.เท่านั้นจานเบรกหน้าขนาด 320 mm พร้อมแม่ปั๊ม Brembo ขนาด 4 ลูกสูบต่อข้าง


Smiley ระบบกันสะเทือนหน้า USD 45 มม /หลังช๊อกเดี่ยว Sachs
ระบบกันสะเทือนของ M696 ใช้ของ Showa แบบเทเลสโกปิคหัวกลับ (USD) ขนาด 45 มม. มีระยะยุบตัวที่ 120 มม. ทำงานร่วมกับชุดแผงคอปิกนก และใช้จุดยึดกับแกนช๊อกอัพแบบ Double
Clamp ช่วยลดแรงสะเทือนจากล้อหน้าได้อย่างดี ส่วนด้านหลังเป็นโมโนช๊อก ของ Sachs ทำงานร่วมสวิงอาร์มแบบอลูมิเนี่ยมทรงปีกนก สามารถปรับสปริง Pre-load ได้อิสระด้วยเกลียวสปริง


Smiley อำนวยความสะดวกด้วยเรือนไมล์ดิจตอล Smiley
ชุดเรือนไมล์ของ MONSTER 696 มิใช่เพียงแค่อุปกรณ์บอกความเร็วหรือวัดรอบ แต่โรงงาน Ducati ได้เพิ่มเติมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแก่การขับขี่เข้าไปมากมายเช่นระบบ DDA (Ducati Data Analyser) จากเทคโนโลยีล่าสุดของรถแข่ง Ducati ใน MotoGP ช่วยเก็บข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ ผู้ขับขี่สามารถเลือกดูข้อมูลเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องละมือออกจากการควบคุมรถ ผู้ขับขี่ใช้เพียงมือซ้ายในการควบคุมการแสดงข้อมูล้เช่น เตือนเรื่องระยะเวลาการเข้ารับการตรวจเช็คหรือซ่อมบำรุง ความร้อน-น้ำมันเครื่อง ระยะเวลาต่อรอบ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง เมื่อรวมกับอุปกรณ์มาตราฐานสัญญานมาตราฐานเช่น เตือนระดับน้ำมันเครื่อง, อุณหภูมิเครื่องยนต์ ฯลฯ ทำให้เรือนไมล์ของ Ducati Monster เป็นเหมือนหน้าต่างที่คุณสามารถพูดคุยกับรถของคุณได้ตลอดเวลาไฟหน้าแบบแยกชิ้นตัวโคมแบบ Multi Refrector ไฟเลี้ยวหลบมุมป้องกันการเสียหายโดยไม่ตั้งใจ


Smiley หยุดสั่งได้ด้วยระบบเบรกจาก Brembo ทั้งหน้า-หลัง  Smiley
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของมอเตอร์ไซค์จาก Ducati ทุกคันก็คือระบบเบรกที่ยอดเยี่ยมจาก Brembo ช่วยในการหยุดรถหรือชลอรถอย่างมั่นใจได้ Monster 696 ได้ติดตั้งระบบเบรกหน้าแบบทวินดิสก์ขนาด 320 มม.และแม่ปั๊มเบรกขนาด 4 ลูกสูบ(ต่อข้าง) โดยใช้แท่นติดตั้งแม่ปั๊บล่างแบบ Redial - Mount เช่นเดียวกับรถสปอร์ตแรงสูงอย่าง 1098 หรือ Desmosedici RR ส่วนเบรกหลักใช้แบบซิงเกิ้ลดีสก์ขนาด 245 มม. แม่ปั๊มเบรกหลังขนาด 2 ลูกสูบSmiley ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ ด้วยกุญแจ Immobilizer Smiley
M 696 ได้ติดตั้งชุดกุญแจเข้ารหัส Immobillizer ตามมาตราฐาน EURO ซึ่งเป็นข้อกำหนดเรื่องการป้องกันภัยจากการโจรกรรม อันเป็นมาตรมาฐานยุโรปอย่างครบถ้วน กุญแจของ M 696 เป็นแบบเข้ารหัสเฉพาะคันตัดปัญหาเรื่องการใช้กุญแจผีที่ใช้ในการโจรกรรมได้อย่างดีM696 มีความคล่องตัวสูงจากองศาหักเลี้ยวด้านละ 32องศา น้ำหนัก 161 กก พร้อมกับถังน้ำมัน 15 ลิตร เหมาะที่จะเป็นรถใช้งานอเนกประสงค์ ตามไลฟ์สไตล์ที่มีเอกลักษณ์ของคุณเอง


DUCATI Monster 696 เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปรวมถึงการท่องเที่ยว ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ DUCATI เครื่องยนต์ที่ควบคุมง่าย น้ำหนักเบา คนที่มีความสูงเพียง 165 cm ก็สามารถขับขี่ได้โดยไม่ยากนักโดยเฉพาะ ท่านที่พึ่งหันมาสนใจการขับขี่มอเตอร์ไซค์ M696 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุดรุ่นหนึ่ง และคุณสามารถเยี่ยมชมตัวเป็นๆ ของ M696 ได้แล้่ววันนี้ที่โชว์รูมของ DUCATISTI


Free TextEditor
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 16 กรกฎาคม 2553 23:02:41 น.
Counter : 689 Pageviews.  


ChaBaBiE
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ChaBaBiE's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.