ไหว้พระ 9 วัด ประจำรัชกาล และอารามหลวง

สำหรับใครที่กำลังวางแผนตระเวนไหว้พระ 9 วัด แต่ไม่รู้เริ่มที่ไหน วัดอะไร และอย่างไรดี ผมขอชวนไปไหว้พระ 9 วัดที่พิเศษกว่าเดิม เพราะทั้ง 9 วัดที่จะพาไปนี้ เป็นวัดประจำรัชกาล และอารามหลวง ซึ่งเหมาะทั้งขอพร เสริมสิริมงคล หรือเพื่อศึกษาเอาความรู้ ก็แล้วแต่ความประสงค์

แต่เนื่องจากบางวัดเป็นวัดประจำถึง 2 รัชกาล ดังนั้นหากต้องการไหว้ให้ครบ 9 วัด แนะนำเพิ่มเป็นวัดหน้าปากซอย หรือละแวกใกล้เคียงก่อน 1 วัด หากย่านที่อยู่ไม่มีวัดเลย แนะนำเป็นวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เพราะอยู่ใกล้วัดแรกที่เราจะสักการบูชากัน ฉะนั้นจะช้าอยู่ไย รีบเดินทางไปกราบถวายราชสักการะพระบรมอัฐิกันเถอะ

ก่อนเดินทาง ขอทำความเข้าใจกันหน่อย ผมไม่ได้พาชมเรียงลำดับ 1 2 3 ... นะครับ แต่เรียงตามความสะดวกในการเดินทาง เริ่มด้วยวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือวัดโพธิ์ ประจำรัชกาลที่ 1 ชมสรรพวิชา พร้อมกราบพระพุทธเทวปฏิมากร
จากนั้นตรงไปยังวัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ประจำรัชกาลที่ 4 วัดเล็กๆ ที่เรียบง่าย พร้อมกราบพระพุทธสิหังคปฏิมากร
เสร็จแล้วเดินออกจากซอยข้ามถนนโดยผ่านสะพานปีกุน ไปยังวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร ประจำรัชกาลที่ 5 และ 7 กราบพระพุทธอังคีรสใกล้กันเป็นวัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร ประจำรัชกาลที่ 8 ตรงข้ามเสาชิงช้าสีแดงสูงชะลูด เข้าโบสถ์กราบพระศรีศากยมุนี และพระบรมราชานุสาวรีย์ ไปต่อกันเลย กับวัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรมหาวิหาร ประจำรัชกาลที่ 6 อย่าลืมกราบพระพุทธชินสีห์ และกราบถวายราชสักการะพระบรมราชสรีรังคาร 


หิวข้าวกันหรือยังครับ เดินทางมาครึ่งวันแล้ว งั้นเราแวะหาร้านอาหารอร่อยๆ ทานกันก่อนดีกว่า อย่าใส่เข้าไปเยอะเกินนะครับ เว้นช่องว่างให้เดินแล้วไม่จุกบ้าง เพราะต่อไปอาจจะต้องไต่ขึ้นที่สูง


อิ่มหนำกันแล้ว เดินทางข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เลยโรงพยาบาลศิริราชไปหน่อย ก็จะถึง วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวาร (วัดแจ้ง) ประจำรัชกาลที่ 2 กราบพระพุทธธรรมมิศรราชโลกาตุดิลก และพระบรมราชานุสาวรีย์ เสร็จแล้วเชิญไต่ขึ้นยอดพระปรางค์ชมทิวทัศน์ ถ่ายภาพเบื้องสูง ได้ตามสบาย ใครขาไม่แข็งพอ งดไว้ไม่เสียหายอันใดครับต่อจากนี้เราจะไปวัดราชโอรสาราม ราชวรวิหาร ประจำรัชกาลที่ 3 กราบพระพุทธอนันตคุณอดุลญาณบพิตร ซึ่งต้องเดินทางไกลกันหน่อย เพราะอยู่ถึงถนนเอกชัย แขวงบางค้อ เขตจอมทอง เป็นวัดในสไตล์จีน เหลืออีก 1 วัดครับ ก่อนเดินทางไปวัดแห่งนี้ ต้องทำความเข้าใจเรื่องวัดประจำรัชกาลกันสักหน่อย เนื่องจากจะเป็นวัดประจำรัชกาลได้ ต้องหมดรัชกาลนั้นๆ เพื่อใช้เป็นที่เก็บพระบรมอัฐิ เพราะฉะนั้นวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก จึงไม่นับเป็นวัดประจำรัชกาล แต่เพราะเป็นวัดที่ก่อตั้งขึ้นด้วยความพอเพียง เรียบง่ายประหยัด จากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช จึงแนะนำให้มาสักการะ เพื่อซึมซับความพอเพียงอย่างแท้จริง
 วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก ตั้งอยู่ เลขที่ ๙๙๙ ถนนพระราม ๙  ซอย ๑๙  เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 

ครบแล้ว เย็นพอดี พกความสบายใจกลับบ้านอย่างสวัสดิภาพครับ

*********
Create Date : 16 กรกฎาคม 2556
Last Update : 16 กรกฎาคม 2556 12:29:32 น.
Counter : 559 Pageviews.

1 comment

ในห้องแคบ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พื้นที่เล็กๆ ในการเผยแพร่งาน ของนักอยากเขียน นาม 'อนุสรณ์ ศรีคำขวัญ'