creatio ex nihilo

ศล
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ศล's blog to your web]
Links
 

 
ดวลกันเถิดสามเรา

เห็นข่าวช่วงนี้แล้วห่อเหี่ยวใจเป็นพิเศษ ยิงกันเอย ปาระเบิดเอย ขว้างของใส่กันเอย ด่าทอกัน อะไรก็ไม่เด็ดเท่าห้ามฉายหนังในบ้านช้าน กลัวลูก ๆ ดูแล้วความรุนแรงจะติดหูติดตา อนาถ วันนี้อยากเล่านิทานคณิตศาสตร์สั้น ๆ ง่าย ๆ ครับ เปิดฉากด้วยอะไรดี เช้าวันหนึ่งอากาศแจ่มใส เกย์สามคนเบื่อจ้ำจี้แบบ threesome หันมาจับปืนเล่น truel (เหมือน duel แต่มี 3 คน) ทั้งสามคนมีทุนหนามหาศาลครับ ลูกปืนไม่จำกัด เพื่อความสะดวกเราจะสมมติชื่อเกย์ A, B และ C

ลองมาทำความรู้จักกับทั้งสามคนนี้กันสักนิด A นั้นทำตัวลึกลับเป็นบุคคลปริศนา ผูกผ้าพันคอสีดำ (นาน ๆ ทีก็เอามาพันหน้าเป็นไอ้โม่ง) ไม่แน่ว่าอาจมีรูปอลิสเตอร์ โครว์ลีย์ พี้ยาอยู่บนหิ้งบูชาในบ้าน ส่วน B ชอบประดับอาภรณ์ด้วยสีแดงแรงฤทธิ์ เพราะบูชาไฟ ด้วยโคตรเหง้าสืบเชื้อสายมาจากชฏิลสามพี่น้อง แห่งตำบลอุรุเวลาเสนานิคม ดังที่ปรากฎในอาทิตตปริยายสูตรนั่นแหละครับ คนสุดท้าย C มีอากงอาม่าเป็นชาวจีน นับถือเทพธิดาฉางเอ๋อ เดิมทีเฉพาะ 15 ค่ำเดือน 8 วันแซยิดจึงแต่งชุดเหลือง (สีสัญลักษณ์แห่งดวงจันทร์) หลังจากมีหลายคนชมว่าหล่อนแต่งสีนี้ขึ้น จากนั้นมาไม่มีใครเห็น C นุ่งห่มสีอื่นอีกเลย

เกย์ทั้งสามมีความสามารถในการยิงปืนไม่เท่าเทียมกัน C ยิงแม่นไม่พลาดเป้าราวจับวาง (ผมเคยแอบได้ยินมาว่า ปู่ของปู่ทวดเขาชื่อลี้คิมฮวง) ความสามารถของ B น้อยกว่า C กึ่งหนึ่ง และความสามารถของ A ก็เป็นเพียงแค่ครึ่งของ B เมื่อเป็นเช่นนี้ ในการ truel (ดวลกันสามเรา) จึงตกลงกันให้ A มีสิทธิ์ยิงก่อน (เพราะมันห่วยสุด) จะเลือกยิงใครก็ได้ 1 นัด หลังจาก A ยิงแล้วจึงเป็นคิวของ B 1 นัด และหลังจาก B ก็เป็น C 1 นัด แล้ววนกลับไปเป็น A ใหม่อีกครั้งตามลำดับดังนี้หากว่ายังไม่มีใครตาย ทั้งสามยืน ณ ตำแหน่งจุดมุมของสามเหลี่ยมด้านเท่า ดังรูปกลยุทธ์ที่ดีที่สุดของ A คือการเลือกยิงใครครับ? แดงหรือเหลือง? B หรือ C? (คิดสักนิดก่อนอ่านย่อหน้าถัดไป)

เพื่อให้ A มีโอกาสรอดสูงสุด กลยุทธ์อันยอดเยี่ยมคือ "ยิงปืนขึ้นฟ้า" หรือ "อย่ายิงใครสักคน" นั่นคือคำตอบครับ การพิสูจน์ทางคณิตศาสตร์ไม่มีอะไรยากเย็น (ไม่เกินฝีมือคุณ) เราลองมองแบบง่าย ๆ ถ้า A เลือกยิง B ทำให้ผลลัพธ์เกิดขึ้นได้ 2 กรณี ได้แก่ B ตาย (โอกาส 1/4) และ B รอด (โอกาส 3/4) กรณีที่ B รอด สิ่งที่ตามมาไม่แตกต่างจาก A ยิงขึ้นฟ้า แต่ถ้า B ตาย สิ่งที่ตามมาคือ A ตาย เพราะลี้น้อยไม่พลาดเป้า แล้วถ้า A เลือกยิง C ล่ะ ก็เหมือนกันครับ ถ้า C รอด สิ่งที่ตามมาไม่แตกต่างจาก A ยิงขึ้นฟ้า แต่ถ้า C ตาย B ก็จะยิง A และสลับกับ A ยิง B ซึ่ง B ได้เริ่มก่อน แถมเก่งกว่า A ตั้งเท่าตัว โอกาสรอดก็น้อยกว่า เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ที่ A ได้เปิดฉากยิงก่อนหลังจากที่ B กับ C ฆ่ากันตายไปข้างหนึ่งแล้ว (ถ้ามันทั้งคู่เลือกที่จะฆ่ากันเองนะ) ฉะนั้นกลยุทธ์อันเลิศของ A คืออย่ายิงใคร และทำเสมือนไร้ตัวตน

นิทานเรื่องนี้ B กับ C ต้องคิดให้หนักนะครับ พวกคุณอาจคิดว่าไม่มี A และถึงมี A A ก็ไม่ยิง และถ้า A ยิง A ก็ยิงไม่โดน (หารู้ไม่ว่ามันแกล้ง) หากหมกมุ่นยิงกันเอง ย่อมเท่ากับเพิ่มโอกาสชนะให้เกย์ฝีมือกระจอกสาวกพ่อมดแห่งเกาะอังกฤษอย่าง A แถมอีกนิด สำหรับคุณ C หากตอนนี้ผ่านพ้นคิวของ A มาแล้ว อย่าคิดว่า B จะใช้โอกาสของตัวเองในการยิง A นะครับ B ไม่โง่ขนาดที่ไม่รู้ว่าหากตัวเองยิง A แล้วมันเสือกตาย นาย C จะยิงมัน B อาจตัดสินใจยิงหรือไม่ยิงไม่สำคัญ ที่สำคัญคือถ้าหาก A ยังมีชีวิตอยู่ และ B ตัดสินใจยิง แล้วละก็ B จะตัดสินใจยิงคุณ! ไม่เชื่อลองไปถามนักคณิตศาสตร์คนไหนก็ได้เอ๊า


Create Date : 24 เมษายน 2553
Last Update : 24 เมษายน 2553 1:50:51 น. 2 comments
Counter : 1034 Pageviews.

 


โดย: thanitsita วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:14:04:11 น.  

 


โดย: Loveaddicted8 วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:14:19:31 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.